ข้อมูลเดินทางเข้าไทยแบบ "แซนด์บ็อกซ์ (Sandbox)" ในจังหวัดต่างๆ ไม่ต้องกักตัว! [อัพเดท 2022!]

หากคุณสงสัยว่าจะสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยในปี 2564 แลt 2565 โดยไม่ต้องกักตัวได้หรือไม่ หรือมีข้อจำกัดการเดินทางสำหรับผู้เดินทางจากต่างประเทศหรือไม่ ในบทความนี้จะมีข้อมูลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าประเทศไทยภายใต้"โครงการแซนด์บ็อกซ์ (Sandbox)" ในช่วงการระบาดของ COVID-19


For English Click: Thailand Opens for Tourists: Travel Restrictions


ประเทศไทยกลับมาเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564  โดยเกาะภูเก็ตเป็นเกาะท่องเที่ยวแห่งแรกที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว หลังจากนั้นมีการเปิดเกาะสมุย, เกาะพะงันและเกาะเต่า ในวันที่ 15 ก.ค. กรกฎาคม 2564 และมีทยอยเปิดสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เรียกได้ว่าไทยเปิดให้ท่องเที่ยวแล้ว อย่างไรก็ตาม ในการเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยโดยไม่กักตัว คุณต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 อย่างครบถ้วนและทำตามขั้นตอนต่างๆอย่างเข้มงวด

ประเทศไทยเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศแล้ว!

ประเทศไทยได้เปิดตัว"โครงการแซนด์บ็อกซ์ (Sandbox)" - ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox), สมุยพลัสแซนด์บ็อกซ์ (Samui Plus Sandbox)กระบี่แซนด์บ็อกซ์ (Krabi Sandbox) และ พังงาแซนด์บ็อกซ์ (Phang Nga Sandbox) เพื่อยกเลิกหรือลดข้อจำกัดการกักตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนจากต่างประเทศ

การเดินทางมายังประเทศไทยภายใต้เงื่อนไขของโครงการแซนด์บ็อกซ์เหล่านี้ นักเดินทางสามารถพักผ่อนในสถานที่ท่องเที่ยวและเกาะชื่อดังต่างๆได้โดยไม่ต้องเข้ากักตัวในห้องพักตลอดเวลา อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการเดินทางต่อไปยังพื้นที่/จังหวัดอื่น ๆ คุณจะต้องเข้าพักให้ครบ  7 คืน

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของโครงการ Sandbox ให้คลิกปุ่มด้านล่าง ⬇️

โครงการแซนด์บ็อกซ์ในจังหวัดต่างๆ

1. ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox)

โครงการ Phuket Sandbox เปิดตัวเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 ภูเก็ตที่เป็นเมืองท่องเที่ยวหลักของไทยจึงเป็นพื้นที่นำร่องแห่งแรกในการต้อนรับนักเดินทางจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก (WHO) หรือกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยแล้ว และแสดงผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 เข้ามาท่องเที่ยว 

โรงแรมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ผู้เดินทางที่ประสงค์จะเข้าประเทศไทยโดยไม่มีการกักตัวจะต้องเข้าพักในภูเก็ตอย่างน้อย 7 คืนก่อนออกเดินทางไปยังจังหวัดอื่น โดยจะต้องเข้าพักในโรงแรม SHA Plus ในภูเก็ต ซึ่งโรงแรมเหล่านี้ได้รับการรับรองมาตรการด้านความปลอดภัยและสุขภาพที่มีมาตรฐาน เพราะรับประกันว่า 70% ของพนักงานทั้งหมดในที่พักได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว

การเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต

ระหว่างการเข้าพักในภูเก็ต นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปรอบๆ เกาะและเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวได้อย่างอิสระ

ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์สามารถดูได้ที่ด้านล่าง:

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox)

 

2. สมุยพลัสแซนด์บ็อกซ์ (Samui Plus Sandbox)

ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้เปิดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวระบบปิดต่อจากภูเก็ต โดยมีเกาะสมุย, เกาะพะงัน และเกาะเต่าได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนจากต่างประเทศ

โครงการสมุยแซนด์บ็อกซ์ หรือ สมุยพลัสแซนด์บ็อกซ์เป็นโครงการการเดินทางที่แยกจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ โดยมีมาตราการที่เข้มงวดกว่าสำหรับนักท่องเที่ยว สมุยแซนด์บ็อกซ์จะรับนักท่องเที่ยวที่ได้ฉีดวัคซีนครบโดสจากต่างประเทศบินตรงสู่เกาะสมุยหรือเที่ยวบินที่เปลี่ยนเครื่องที่กรุงเทพฯต้องเป็นเที่ยวบินที่ได้รับอนุมัติเท่านั้น 

โรงแรมสมุยพลัสแซนด์บ็อกซ์

เมื่อมาถึงสนามบินสมุย นักท่องเที่ยวจะต้องพักที่โรงแรม SHA Plus บนเกาะสมุยเท่านั้น หลังจากได้รับผลการตรวจ COVID-19 ครั้งแรกเป็นลบ นักท่องเที่ยวได้รับอนุญาตให้ย้ายไปห้องพักในโรงแรม SHA Plus แห่งอื่น และสามารถเดินทางได้อย่างอิสระในเกาะสมุย เกาะพะงัน หรือเกาะเต่า

รายชื่อโรงแรมที่ผ่านการรับรอง SHA Plus  (SHA+) แยกตามพื้นที่ท่องเที่ยวมีดังนี้

การเดินทางท่องเที่ยวบนเกาะสมุยและเกาะใกล้เคียง

ตามเงื่อนไขสมุยพลัส นักท่องเที่ยวจะถูกจำกัดการเดินทางภายในเส้นทางที่กำหนด

 • วันที่ 0 (วันที่เดินทางมาถึง): ผู้เดินทางต้องอยู่ในห้องพักของโรงแรมในขณะที่รอผลการทดสอบ RT-PCR ครั้งแรก
 • วันที่ 1-7: หากผลการทดสอบ RT-PCR ครั้งแรกเป็นลบ ผู้เดินทางอาจเดินทางภายในเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า
  นักท่องเที่ยวต้องเดินทางระหว่างเกาะต่างๆ จากท่าเรือต่อไปนี้เท่านั้น (แนะนำให้ตรวจสอบตารางเดินเรือระหว่างเกาะก่อนทำการจองที่พัก)
  • เกาะสมุย - ท่าเรือลมพระยาหน้าพระลาน ท่าเรือบุรีรสา (เฉพาะลูกค้าโรงแรม ) และท่าเรือผู้ใหญ่นนท์ 9
  • เกาะพะงัน - ท่าเรือท้องศาลา
  • เกาะเต่า - ท่าเรือบ้านแม่หาด (ศาลาวิภาวดี)
  • ท่าเรือไปหมู่เกาะอ่างทอง - ท่าเรือเทศบาลนครเกาะสมุย หน้าทอน

ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการสมุยพลัสสามารถดูได้ที่ด้านล่าง:

สมุยพลัสแซนด์บ็อกซ์ (Samui Plus Sandbox)

 

3. กระบี่แซนด์บ็อกซ์ (Krabi Sandbox)

เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. 2564 ประเทศไทยได้กลับมาเปิดจุดหมายปลายทางเพิ่มเติมสำหรับนักท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ ภายใต้โปรแกรมกระบี่แซนด์บ็อกซ์ (Krabi Sandbox) หรือแคมเปน Krabi Even More Amazing (เดิมชื่อ Phuket Sandbox 7+7 Extension) พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว กระบี่แซนด์บ็อกซ์อนุญาตให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนเดินทางหลังจากลงจอดที่สนามบินภูเก็ตและพักอยู่ในพื้นที่นำร่อง 3 แห่งของจังหวัดกระบี่ ได้แก่ เกาะพีพี เกาะไหง และไร่เลย์ เป็นเวลาอย่างน้อย 7 คืน

โรงแรมกระบี่แซนด์บ็อกซ์

รายชื่อโรงแรมในกระบี่ แซนด์บ็อกซ์ แยกตามแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม:

การเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่

การเดินทางจากสนามบินนานาชาติภูเก็ตไปกระบี่ สามารถทำได้ผ่านเส้นทางที่กำหนดและยานพาหนะที่ได้รับรองจาก SHA Plus เท่านั้น ในขณะนี้ คุณต้องจองบริการรับส่งด้วยรถ SHA Plus ล่วงหน้าจากสนามบินนานาชาติภูเก็ต ตามด้วยเรือรับส่ง SHA Plus ที่จัดเตรียมไว้ล่วงหน้า:

 • จากท่าเรือรัษฎาไปท่าเรือต้นไทรสำหรับเกาะพีพี
 • จากท่าเรือรัษฎาไปท่าเรือไร่เลย์ (ฝั่งตะวันออก) สำหรับหาดไร่เลย์
 • จากท่าเรือรัษฎาไปท่าเรือเทพวารินรีสอร์ทสำหรับเกาะไหง

ในวันที่เดินทาง คุณต้องรอผลตรวจโควิด-19 ครั้งแรกที่ห้องพักในโรงแรมเท่านั้น หากผลตรวจเป็นลบ คุณสามารถไปที่ใดก็ได้ภายใน "พื้นที่สีฟ้านำร่องท่องเที่ยว (Blue Zone Free Travel)" ในพื้นที่เกาะพีพี เกาะไหง และหาดไร่เลย์  

ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการกระบี่แซนด์บ็อกซ์สามารถดูได้ที่ด้านล่าง:

กระบี่แซนด์บ็อกซ์ (Krabi Sandbox)

 

4. พังงาแซนด์บ็อกซ์ (Phang Nga Sandbox)

เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. 2564 โครงการพังงาแซนด์บ็อกซ์ (Phang Nga Sandbox) เคมเปญ “อเมซิ่งเขาหลัก-เกาะยาว (Amazing Khao Lak-Ko Yao Sandbox) (เดิมชื่อ Phuket Sandbox 7+7 Extension) อนุญาตให้ผู้มาเยือนที่ฉีดวัคซีนครบแล้วเข้าพักในเขาหลักและเกาะยาวในจังหวัดพังงาทางเหนือของภูเก็ตเป็นเวลาอย่างน้อย 7 คืน

โรงแรมพังงาแซนด์บ็อกซ์

รายชื่อโรงแรมในพังงาแซนด์บ็อกซ์แบ่งตามพื้นที่ท่องเที่ยวยอดนิยม:

การเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา

การเดินทางจากสนามบินนานาชาติภูเก็ตไปพังงา สามารถทำได้ผ่านเส้นทางที่กำหนดและยานพาหนะที่ได้รับรองจาก SHA Plus เท่านั้น

 • เขาหลัก - เดินทางโดยบริการรับส่งด้ที่ได้รับการรับรองจาก SHA Plus จากภูเก็ตโดยตรงไปยังโรงแรม
 • เกาะยาวน้อยหรือเกาะยาวใหญ่ - เดินทางจากท่าเรือที่ได้รับการรับรอง SHA Plus ในจังหวัดภูเก็ต ได้แก่ ท่าเรืออ่าวปอ, ท่าเรือรัษฎา, ท่าเรือวิสิทพันวา, ท่าเรืออ่าวฉลอง, อ่าวปอแกรนด์มารีน่า, ภูเก็ตโบ๊ทลากูนมารีน่า, ภูเก็ตยอร์ชเฮเว่นมารีน่าและโรยาภูเก็ตมารีน่า

ในวันที่เดินทาง คุณต้องรอผลตรวจโควิด-19 ครั้งแรกที่ห้องพักในโรงแรมเท่านั้น หากผลตรวจเป็นลบ คุณสามารถไปที่ใดก็ได้ภายใน "พื้นที่สีฟ้านำร่องท่องเที่ยว (Blue Zone Free Travel)" ในพื้นที่เขาหลักและเกาะยาว

ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการพังงาแซนด์บ็อกซ์สามารถดูได้ที่ด้านล่าง:

พังงาแซนด์บ็อกซ์ (Phang Nga Sandbox)

 


พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว (พื้นที่สีฟ้า)

ไทยยังได้ประกาศไทม์ไลน์ 4 ระยะ ในการเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวที่เรียกว่า “พื้นที่สีฟ้า” เตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เปิดไปแล้ว 4 จังหวัด คือ ภูเก็ต, สุราษฎร์, พังงาและกระบี่ในโครงการ "แซนด์บ็อกซ์" โดยจะมีการขยายพื้นที่รับนักท่องเที่ยวอีกในช่วง 1-30 พ.ย. 64 รวม 17 จังหวัด

ข้อมูลเพิ่มเติม: รายชื่อ 17 จังหวัด พื้นที่สีฟ้านำร่องท่องเที่ยว เตรียมรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย.

เงื่อนไข/กฎเกณฑ์ของการเปิดประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยว

ประเทศไทยได้กำหนดกฎเกณฑ์สำหรับผู้เดินทางทุกคนที่เข้ามายังประเทศไทยในช่วงการระบาดของ COVID-19 โดยเงื่อนไขการเดินทางจากต่างประเทศภายใต้โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์, สมุยพลัสแซนด์บ็อกซ์, กระบี่แซนด์บ็อกซ์ และ พังงาแซนด์บ็อกซ์ จะคล้ายๆกัน 

ข้อกำหนดทั่วไปสำหรับการเข้าประเทศไทยมีดังต่อไปนี้:

 1. ตรวจสอบว่าคุณมีสิทธิ์หรือไม่ มีหนังสือเดินทางที่ยังไม่หมดอายุและมีคุณสมบัติในการเดินทางประเทศไทย
 2. ลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass ก่อนเดินทางกลับประเทศไทย
 3. ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสก่อนออกเดินทางไม่น้อยกว่า 14 วัน โดยวัคซีนที่ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) หรือทางการไทย ผู้เดินทางต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนที่ออกโดยหน่วยงานของรัฐ
 4. ซื้อกรมธรรม์ประกันสุขภาพวงเงินขั้นต่ำ 50,000 USD สำหรับค่ารักษาพยาบาลระหว่างพำนักในประเทศไทย ซึ่งต้องซื้อประกันสุขภาพที่ตรงตามเกณฑ์การเข้ามาประเทศไทย (คนไทยไม่จำเป็นต้องมีเอกสารกรมธรรม์ประกันภัย)
 5. จองห้องพักของโรงแรมที่ได้รับการอนุมัติ
 6. แสดงใบเสร็จยืนยันการจองการตรวจหาเชื้อโควิด-19
 7. แสดงบัตรโดยสารเครื่องบินมายังภูเก็ตหรือสมุย หากคุณวางแผนที่จะอยู่ในประเทศน้อยกว่า 7 วัน คุณจะต้องใช้ตั๋วเครื่องบินขากลับจากภูเก็ตหรือสมุยไปยังประเทศอื่นด้วย
 8. แสดงผลการตรวจโควิด-19 แบบ RT-PCR ที่เป็นลบ (COVID-19-Free Health Certificate) ซึ่งได้รับการรับรองหรือออกให้ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง
 9. เดินทางจากสนามบินไปยังโรงแรมแห่งแรกของคุณโดยยานพหานะที่ได้รับการรับรอง
 10. เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน และเดินทางพร้อมผู้ปกครอง สามารถเข้าไทยภายใต้โครงการแซนด์บ็อกซ์ได้ตามเงื่อนไขเดียวกันกับผู้ปกครอง
 11. ต้องมีใบรับรองแพทย์พร้อมผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการโดยวิธี RT-PRC ซึ่งระบุว่าตรวจไม่พบ COVID-19 ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนวันเดินทาง (ยกเว้นกรณี (1) เด็กอายุไม่เกิน 6 ปี เดินทางพร้อมผู้ปกครอง และ (2) ผู้ที่เคยติดเชื้อและหายป่วยแล้วไม่น้อยกว่า 14 วัน แต่ไม่เกิน 3 เดือน สามารถใช้เอกสารยืนยันการหายป่วยได้กรณีที่ผลตรวจ RT-PCR เป็นบวก)

การตรวจโควิด-19

ในช่วง 7 วันของการเดินทางมายังประเทศไทย ผู้เดินทางทุกคนต้องทำการตรวจ COVID-19  จำนวน 2 ครั้ง:

 • การทดสอบครั้งแรกเมื่อมาถึงสนามบินและรอผลการทดสอบในที่พัก
 • การทดสอบครั้งที่สองในวันที่ 6 หรือ 7

ประกันโควิด COVID-19 สำหรับเดินทางเข้าประเทศไทย

ชาวต่างชาติทุกคนที่เดินทางมายังประเทศไทยต้องมีกรมธรรม์ประกันสุขภาพ ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพและรักษาพยาบาลหรือหลักประกันอื่นใดในจำนวนไม่น้อยกว่า 50,000 USD

คลิกด้านล่างเพื่อเปรียบเทียบราคาเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับข้อเสนอที่ดีที่สุด โดยสามารถซื้อประกันสุขภาพออนไลน์ในเว็บไซต์ประกันภัยได้อย่างง่ายดายได้เพียงไม่กี่คลิ้ก  ⬇️ 

Join Our FACEBOOK Page!

อัพเดทข้อมูลการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ พร้อมข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการเปิดประเทศในช่วงของการระบาดโควิด-19 

 

หมายเหตุ: มาตราการ/ข้อกำหนดการเดินทางเข้าประเทศไทยสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ขอให้ติดตามข่าวสารจากเว็บไซต์สถานทูต/สถานกงสุลเป็นระยะๆ

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา