18 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปเที่ยวกรุงปราก (Prague) สาธารณรัฐเช็ค

กรุงปราก (Prague) ไม่ได้เป็นเพียงแค่เมืองหลวงของประเทศสาธารณรัฐเช็ค (Czech Republic) แต่ยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศที่มีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวมากมายตั้งแต่หอคอยสไตล์โกธิก มหาวิหารโบราณ ไปจนถึงปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ตั้งตระหง่านเหนือเมือง ที่นี่ยังเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาด้วยลานเบียร์ ร้านกาแฟแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่ มาดูกันว่าถ้าไปเที่ยวที่กรุงปราก ไม่ควรพลาดอะไรบ้างในเมืองหลวงแห่งนี้

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมในปราก

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมยอดนิยมในปราก ประเทศสาธารณรัฐเช็ค ดังนี้

1. เยี่ยมชมปราสาทปราก (Prague Castle)

Prague Castle

ปราสาทปราก (Prague Castle) นอกจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักของกรุงปราก (Prague) แล้ว ยังเป็นที่ท่องเที่ยวหลักของประเทศสาธารณรัฐเช็ค (Czech Republic) เลยก็ว่าได้

ปราสาทปรากตั้งอยู่ใน Hradcany (เขตปราสาท) เป็นอนุสาวรีย์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในประเทศ ปราสาทนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 9 ซึ่งเป็นที่ประทับของกษัตริย์แห่งโบฮีเมีย จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ภายในบริเวณของปราสาทมีทั้งมหาวิหารปรากหรือพระบรมมหาราชวัง รวมถึงอัญมณีแห่งมงกุฎโบฮีเมียนซึ่งเป็นหนึ่งในสมบัติประจำชาติ ปราสาทปรากถือว่าเป็นปราสาทโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปราสาทแห่งนี้แต่เดิมเคยเป็นที่ประทับของผู้ปกครองเช็ก และปัจจุบันเป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดี

2. ข้ามสะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge) และนับรูปปั้น

สะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge) เป็นอนุสาวรีย์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในกรุงปราก สะพานแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อสะพานหินหรือสะพานปรากจนกระทั่งปี 1870 ได้มีการอุทิศให้กับชาร์ลส์ที่ 4 ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

สะพานชาร์ลส์เป็นสะพานที่สวยงามได้เชื่อมต่อเมืองเก่ากับย่าน Malá Strana ตั้งแต่ปี 1357 สะพานนี้ยังเป็นสะพานที่เก่าแก่เป็นอันดับสองในประเทศ สะพานมีระยะทางประมาณเพียง 200 เมตรแต่มีรูปปั้นหลายรูปที่สร้างขึ้นราว ๆ ปี 1700 ปัจจุบันนี้สะพานแห่งนี้เป็นมากกว่าสะพาน เพราะยังเป็นที่เสพผลงานศิลปะและชมวิวของกรุงปรากอีกด้วย นอกจากจะมีงานศิลปะแล้ว สะพานยังเต็มไปด้วยศิลปินตลอดเวลา หากคุณต้องการโมเม้นที่โรแมนติกขอแนะนำให้เดินไปฟังดนตรียามพระอาทิตย์ตก

3. ปีนหอคอย Old Town Hall และชมวิวทิวทัศน์ที่งดงาม

Prague: Old Town Hall & Astronomical Clock Entrance Ticket

บริเวณจตุรัสเมืองเก่า ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของเมืองและเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม  หากคุณต้องการชมทัศนียภาพอันงดงามของจตุรัสที่สวยที่สุดในยุโรปให้ขึ้นไปที่หอคอยของศาลากลาง (Old Town Hall) ที่อยู่บริเวณจัตุรัส โดยสามารถขึ้นบันไดไปที่ด้านบนของ Old Town Hall ซึ่งจะทำให้คุณมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามจากความสูงกว่า 70 เมตร

บริเวณนี้ยังมีไฮไลท์สำคัญ คือ นาฬิกาดาราศาสตร์ หรือที่เรียกกันว่า Astronomical Clock ซึ่งเป็นหนึ่งในนาฬิกาที่เก่าแก่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1410 นาฬิกานี้ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นนาฬิกากลไกยุคกลางที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ดีที่สุดในโลก นาฬิกาดาราศาสตร์เป็นกลไกที่ซับซ้อนที่แสดงเวลาหลายรูปแบบ ทุกๆ ชั่วโมง นาฬิกาจะดังขึ้นช่วงสั้น ๆ

4. ขึ้นกระเช้าไฟฟ้าไปยัง Petrin และชมวิวทั่วเมืองปราก

Petrin เป็นเนินเขาบนฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Vltava หากคุณไม่อยากเดินขึ้นไปบนยอดเขา ก็สามารถขึ้นกระเช้าไฟฟ้าจากถนน Újezd ไปยัง Petrin ได้ นอกจากจะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆแล้วยังได้ชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามจากด้านบนเขา

5. ถ่ายรูปกับกำแพงจอห์นเลนนอน

กำแพงจอห์นเลนนอน (John Lennon Wall) เป็นกำแพงที่เต็มไปด้วยกราฟฟิตีนี้ที่แสดงถึงนักร้องชื่อดังอย่าง John Lennon ความจริงแล้วต้นกำเนิดของกำแพงนี้คงต้องย้อนกลับไปยังปีที่นักร้องถูกลอบสังหาร ในสมัยคอมมิวนิสต์กำแพงนี้ถือว่าเป็นอนุสาวรีย์แห่งเสรีภาพในการแสดงออกและการต่อต้านโดยไม่ใช้ความรุนแรง

กำแพงจอห์นเลนนอนอยู่ไม่ไกลจากสะพานชาร์ลส์หรือปราสาทปราก กำแพงนี้ตั้งอยู่หลังลานโบสถ์เล็กๆ

6. ล่องเรือในแม่น้ำ Vltava 

Prague: 50-Minute Sightseeing Evening Cruise

หากคุณต้องการสัมผัสปรากจากมุมมองที่แตกต่างจากนักท่องเที่ยวทั่วไป ลองล่องเรือเพื่อชมความงามของของกรุงปราก สะพานชาร์ลส์ ปราสาทปราก เกาะคัมปา และสถานที่สำคัญอื่นๆ ของปรากจากบนเรือ รับรองเลยว่าคุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แตกต่าง

การล่องเรือมีหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวันที่คุณเลือกลงเรือ เรือส่วนใหญ่มักจะรวมอาหารกลางวันหรืออาหารเย็น

7. เดินเล่นรอบ Malá Strana

ย่าน Malá Strana หรือที่เรียกว่า Lesser Town เป็นหนึ่งในเขตที่เก่าแก่ที่สุดในเมือง และเป็นที่ตั้งของสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดของปรากอย่างปราสาทปรากและโบสถ์เซนต์นิโคลัส คุณสามารถเดินเล่นไปตามถนนและดื่มด่ำกับศิลปะสไตล์บาโรกที่สามารถมองเห็นที่บริเวณด้านหน้าของพระราชวัง หรือเดินช้อปปิ้ง และถ่ายรูปเมืองที่งดงามแห่งนี้

8. เยี่ยมชมย่านย่านชาวยิวแห่งกรุงปราก

Prague: Old Town and Jewish Quarter Guided Walking Tour

ย่านชาวยิวหรือที่เรียกว่า Jewish Ghetto หรือ Josefov เป็นพื้นที่เล็กๆตั้งอยู่ระหว่างเมืองเก่าและแม่น้ำ Vltava ย่านนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคกลางและมีสุสานชาวยิวและพิพิธภัณฑ์ชาวยิวมากมาย รวมทั้งยังมีซินนากอกหรือโบสถ์ยิวถึง 6 แห่ง ลองแวะไปดูโบสถ์ Pinkas ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวเช็ก ในโบสถ์มีรายชื่อที่ถูกจารึกไว้บนผนังเกือบ 80,000 คน ในปัจจุบันนี้ย่านนี้เป็นที่รู้จักกันดีกับร้านอาหารโคเชอร์ รวมถึงร้านค้าดีไซเนอร์หรูๆบนถนน Pařížská

9. ยืนอยู่ท่ามกลางกลางจัตุรัสเวนเซสลาส 

จัตุรัสเวนเซสลาส (Wenceslas Square ) ตั้งอยู่ใน Nové Mesto (เมืองใหม่) เป็นบริเวณที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างมากมาย โดยเฉพาะในเดือนพฤศจิกายนปี 1989 เมื่อการประท้วงต่อต้านความโหดร้ายของตำรวจเริ่มต้นการปฏิวัติกำมะหยี่ หรือที่เรียกกันว่า Velvet Revolution และจนกระทั่งมีการล่มสลายของลัทธิคอมมิวนิสต์ในภายหลัง

10. เยี่ยมชม Powder Tower อันโด่งดัง

หอคอย Powder Tower เป็นหอคอยกอธิคที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของกรุงปราก หอคอยถูกสร้างขึ้นใน 1413 เป็นหนึ่งในประตูกำแพงป้อมปราการเก่าของปราก หอคอยมีความสูง 65 เมตรและมีจุดชมวิวสูง 44 เมตร ค่าเข้าชม 90CZK หรือ ประมาณ 115 บาท

11. ชมเมืองปรากยามค่ำคืน

เราขอแนะนำให้ทุกท่านเดินเล่นชมเมืองปรากในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า พร้อมกับที่เมืองทั้งเมืองที่ค่อยๆเปล่งประกายสว่างไสวไปด้วยแสงไฟ ขอบอกเลยว่าวิวปราสาทปรากในยามค่ำคืนสวยมากๆ

12. กิน Trdelnik

Trdelnik เป็นขนมที่คล้ายกับซินนามอนโรล เป็นแป้งที่พันกันนำมาย่าง แล้วโรยด้วยน้ำตาล เป็นขนมที่อร่อยและสามารถหาซื้อได้ทั่วกรุงปราก 

13. ดินเนอร์ในร้านอาหารยุคกลาง

สัมผัสประสบการณ์การรับประทานอาหารแบบใหม่ๆในผับยุคกลางที่เปิดให้บริการตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ที่คุณจะย้อนเวลากลับไปในยุคกลางรวมถึงได้ชมการแสดงที่แปลกตา ร้านอาหารยุคกลางจะให้บริการอาหารค่ำแบบ 3 คอร์สแสนอร่อย พร้อมการแสดง เช่น การแสดงไฟ การแสดงจากนักฟันดาบ นักเล่นปาหี่และนักเต้น

Prague: Medieval Dinner with Unlimited Drinks

14. กิน Knedlíky ในร้านอาหารดั้งเดิม

ปกติอาหารหลักชาวเช็กนั้นคือพวกเนื้อสัตว์ ในร้านอาหารมักจะเสิร์ฟร่วมกับ Knedlíky ซึ่งเป็นแป้งสีขาวนุ่ม เมนูนี้เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของเช็กที่ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ลองชิมดูแล้วจะติดใจ

15. ดื่มเบียร์ในจัตุรัสเมืองเก่า

Prague: Czech Beer Tasting Experience

สาธารณรัฐเช็กมีชื่อเสียงในด้านการผลิตเบียร์ที่ดีที่สุดในโลก เบียร์ของชาวเช็กเป็นที่นิยมมากแล้วเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของชาวเช็ค มีผับและโรงเบียร์มากมายให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัส ทำให้การดื่มเบียร์ที่นั่นเป็นสิ่งที่ควรลองเมื่อไปเที่ยวกรุงปราก เบียร์สัญชาติเช็กขึ้นชื่อในเรื่องความเข้ม และกลิ่นที่หอมหวาน

16. เข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งประสาทสัมผัส (Museum of Senses)

Prague: Museum of Senses Admission Ticket

Museum of Senses  หรือ  พิพิธภัณฑ์แห่งประสาทสัมผัส ในกรุงปรากเป็นที่ๆคุณจะได้สัมผัสกับโลกเหนือจินตนาการและมีโอกาสที่จะได้เพลิดเพลินไปกับความมหัศจรรย์แห่งภาพลวงตา, อุโมงค์น้ำวน, ห้องกระจกอินฟินิตี้ และอื่น ๆ อีกมากมายในขณะที่คุณสำรวจด้านในพิพิธภัณฑ์

17. ทัวร์เมืองเชสกีกรุมลอฟ (Český Krumlov)

From Prague: Full-Day Trip to Český Krumlov

เมืองเชสกีกรุมลอฟ (Český Krumlov) หนึ่งในเมืองที่มีมนต์ขลังที่สุดในสาธารณรัฐเช็ก เป็นเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้ เมืองนี้เป็นเมืองที่สวยงามราวกับเทพนิยายด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค, เรเนซองส์ และบาโรคภายในเมือง ปราสาทเชสกีกรุมลอฟยังปราสาทที่มีขนาดใหญ่มองที่สุดเป็นลำดับที่สองในสาธารณรัฐเช็ก

18. เที่ยวชมอุทยานแห่งชาติโบฮีเมียนและแซกซอน สวิตเซอร์แลนด์

From Prague: Bohemian and Saxon Switzerland Day Trip

หากใครมีเวลา สามารถเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติโบฮีเมียนและแซกซอน สวิตเซอร์แลนด์ (Bohemian and Saxon Switzerland National Park) ที่นี่เป็นอุทยานขนาดใหญ่สองแห่งที่แม้จะตั้งอยู่ติดกัน แต่กลับตั้งอยู่คนละประเทศ ซึ่งอุทยานแซกซอน สวิตเซอร์แลนด์ตั้งอยู่ในเยอรมนี ส่วนอุทยานโบฮีเมียนสวิตเซอร์แลนด์นั้นตั้งอยู่ในสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งการไปเที่ยวที่นี่ทำให้คุณสามารถท่องเที่ยวไปในสองประเทศได้ภายในวันเดียวนั่นเอง

แนะนำที่พักในกรุงปราก

Mandarin Oriental Prague

โรงแรมสุดหรู พักผ่อนแบบสบายสุดๆ:

โรงแรมราคากลางๆ คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด:

โรงแรมราคาเบาๆ ประหยัดเงินในกระเป๋า:

กิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจในกรุงปราก

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา