Swiss Travel Pass บัตรเดียวเที่ยวทั่วสวิตเซอร์แลนด์ [อัพเดทราคา 2023]

หากคุณกำลังวางแผนการท่องเที่ยวในสวิตเซอร์แลนด์หลายวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณวางแผนที่จะเดินทางด้วยตัวเองในสวิตเซอร์แลนด์ Swiss Travel Pass คือตั๋วโดยสารที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินในการเดินทาง ค้นหาข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Swiss Pass รวมถึงอัพเดทราคา Swiss Travel Pass ปี 2023 ได้ในบทความนี้ 

Swiss Travel Pass

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ Swiss Travel Pass

Swiss Travel Pass เป็นตั๋วที่ใช้กับบริการขนส่งสาธารณะที่ครอบคลุมทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางภายในเมืองและระหว่างเมืองต่างๆด้วยรถไฟ รถโดยสารประจำทาง และเรือได้โดยไม่ต้องกังวล ตั๋วโดยสารนี้ยังรวมถึงการเดินทางไปยังเมืองในสวิตเซอร์แลนด์มากกว่า 90 เมืองและการเข้าชมพิพิธภัณฑ์มากกว่า 500 แห่งทั่วประเทศฟรี จะเห็นได้ว่า Swiss Travel Pass ไม่เพียงแต่มอบความคุ้มค่าให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังทำให้การเดินทางภายในสวิตเซอร์แลนด์มีความสะดวกสบายอีกด้วย

Swiss Travel Pass คืออะไร? 

Swiss Travel Pass (บางครั้งนักท่องเที่ยวมักเรียกว่าสั้นๆว่า Swiss Pass, Swiss Railway Pass หรือ Swiss Train Pass) เป็นตั๋วที่ใช้กับระบบขนส่งสาธารณะแบบครบวงจรสำหรับการเดินทางทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์ บัตรนี้ให้คุณเข้าถึงระบบขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพด้วยตั๋วใบเดียว

สำหรับข้อดีของ Travel Pass นอกจากสามารถใช้ในการเดินทางรอบสวิตเซอร์แลนด์โดยเรือ รถไฟ หรือรถโดยสารประจำทางได้ไม่จำกัดแล้ว คุณยังสามารถเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆได้อีกด้วยอีกทั้งคุณไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วจากเครื่องขายตั๋วสำหรับการเดินทางแต่ละครั้ง แต่สามารถเดินขึ้นรถไฟหรือรถบัสได้ ทำให้คุณไม่เสียเวลา สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างรวดเร็ว เพียงแสดงตั๋วเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจ

สิทธิประโยชน์ของ Swiss Travel Pass

Swiss Travel Pass มอบสิทธิประโยชน์ในสวิตเซอร์แลนด์มากมายให้แก่นักท่องเที่ยว เช่น

  • เดินทางโดยรถไฟ รถบัส และเรือได้ไม่จำกัด
  • เดินทางโดยรถไฟพาโนรามาแบบพรีเมียมเพื่อชมทัศนียภาพได้ไม่จำกัด อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการโดยสารด้วยรถไฟ รถประจำทางหรือเรือบางเส้นทาง เช่น Glacier Express, Bernina Express, Gotthard Panorama Express หรือ Palm Express จำเป็นต้องจองที่นั่งล่วงหน้าและอาจมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม
  • ใช้บริการขนส่งสาธารณะได้ไม่จำกัดกว่า 90 เมืองแบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยวและระยะทาง
  • เข้าชมพิพิธภัณฑ์มากกว่า 500 แห่งในสวิตเซอร์แลนด์ได้ฟรี ซึ่งช่วยประหยัดเงินได้มาก
  • ทริปไปเช้าเย็นกลับขึ้นชมยอดเขาชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์ เช่น Rigi, Stanserhorn และ Stoos
  • ส่วนลดสูงสุดถึง 50% สำหรับการขึ้นชมยอดเขาอื่นๆ  เช่น Jungfraujoch, Schilthorn, Grindelwald First
  • ส่วนลดสูงสุด 30% สำหรับ SBB RailAway สามารถซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ขายตั๋วทุกที่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์
  • เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 ถึง 16 ปีที่มาพร้อมกับผู้ปกครองอย่างน้อยหนึ่งคน (ที่ถือตั๋ว Swiss Travel) เดินทางฟรีด้วยบัตร Swiss Family Card
  • เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีที่มาพร้อมกับผู้ถือบัตรโดยสาร Swiss Travel ที่ยังไม่หมดอายุ สามารถเดินทางได้ฟรี
  • Swiss Travel Pass ใช้ได้ในรูปแบบ E-ticket (ตั๋วอิเล็กทรอนิกส์)

ประเภทของตั๋ว Swiss Travel Pass 

ประเภทของตั๋ว Swiss Travel Pass จะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการเลือกระยะเวลาในการท่องเที่ยว โดยสามารถเลือกได้ 2 แบบ ดังนี้

1. Swiss Travel Pass 

Swiss Travel Pass แบบปกติ หรือบางคนเรียกว่าแบบ Consecutive คือ ตั๋ว Swiss Travel Pass ที่ผู้เดินทางสามารถเลือกเดินทางได้ 3 วัน, 4 วัน, 6 วัน, 8 วัน หรือ 15 วัน โดยต้องใช้ต่อเนื่องกันทุกวัน

2. Swiss Travel Pass Flex

Swiss Travel Pass Flex คือ ตั๋ว Swiss Travel Pass แบบยืดหยุ่นที่ผู้เดินทางสามารถเลือกเดินทางได้ 3 วัน 4 วัน 6 วัน 8 วัน และ 15 วัน โดยเลือกใช้วันใดก็ได้ได้ภายในระยะเวลา 1 เดือน ตั๋วนี้มีระยะเวลาที่ยืดหยุ่นมากกว่า ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางเฉพาะบางวันระหว่างที่คุณอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ เช่น หากคุณจะอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์เป็นเวลา 15 วัน แต่จะใช้บริการขนส่งสาธารณะในวันที่ 1, 3, 4,5, 6 และ 9 เท่านั้น คุณสามารถซื้อ Travel Pass Flex 6 วัน แทน Travel Pass 15 วัน

ราคาของ Swiss Travel Pass ปี 2023

ตารางด้านล่างแสดงราคาบัตรโดยสารรถไฟสวิสแบบต่างๆ สำหรับบัตรโดยสารแบบเดินทางต่อเนื่องและแบบยืดหยุ่น โดยราคาทั้งหมดแสดงเป็นสกุลเงินฟรังก์สวิส (CHF)

ราคา Swiss Travel Pass (วันเดินทางติดต่อกัน) ปี 2023

จำนวนวัน          ราคา 1st class       ราคา 2nd class
3 วัน                 CHF 369                  CHF 232
4 วัน                 CHF 447                  CHF 281
6 วัน                 CHF 570                  CHF 359
8 วัน                 CHF 617                  CHF 389
15 วัน               CHF 675                  CHF 429

> คลิกเพื่อซื้อ Swiss Travel Pass

Swiss Travel Pass Flex (วันเดินทางยืดหยุ่น) ปี 2023

จำนวนวัน                            ราคา 1st class       ราคา 2nd class
3 วัน ใช้ภายใน 1 เดือน                 CHF 424                  CHF 267
4 วัน ใช้ภายใน 1 เดือน                 CHF 514                  CHF 323
6 วัน ใช้ภายใน 1 เดือน                 CHF 610                  CHF 384
8 วัน ใช้ภายใน 1 เดือน                 CHF 649                  CHF 409
15 วัน ใช้ภายใน 1 เดือน               CHF 706                  CHF 449

> คลิกเพื่อซื้อ Swiss Travel Pass Flex

ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี

บัตร Swiss Travel Pass แบบต่อเนื่องและ Swiss Travel Pass Flex แบบยืดหยุ่น มีส่วนลด 30% จากราคาปกติ สำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี ซึ่งบัตรส่วนลดนี้เรียกว่า Swiss Travel Pass Youth และ Swiss Travel Pass Flex Youth

> คลิกเพื่อซื้อ Swiss Travel Pass Youth

คุณจะเห็นว่าราคาของ Swiss Travel Pass และ Swiss Travel Pass Flex จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่คุณตั้งใจเที่ยวในสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อบัตรโดยสารแบบ 3 วัน, 4 วัน, 8 วันและ 15 วัน แต่ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไปก็สามารถเลือกซื้อบัตรโดยสารแบบ 6 วันได้เช่นกัน

นอกจากนี้ราคาของ Swiss Travel Pass ยังขึ้นอยู่ประเภทระดับชั้นตั๋วโดยสารที่คุณต้องการซื้อ คุณโดยสามารถเลือกโดยสารรถไฟในสวิตเซอร์แลนด์ในชั้นหนึ่ง (1st Class) หรือชั้นประหยัด (2nd Class) ได้

ความแตกต่างระหว่างตั๋ว Swiss Travel Pass แบบ 1st Class หรือ 2nd Class

รถไฟส่วนใหญ่ในสวิตเซอร์แลนด์มีให้เลือกระหว่างชั้นหนึ่ง (1st Class) และชั้นประหยัด (2nd Class) โดยแต่ละโบกี้จะมีหมายเลข “1” หรือ “2” อยู่ใกล้กับประตู ซึ่งแน่นอนว่าตั๋วชั้น 2 เป็นตั๋วที่คนส่วนใหญ่ซื้อเพราะมีราคาถูกกว่า แต่ตั๋ว 1st Class มักจะมาพร้อมสิทธิประโยชน์ที่ดีกว่า เช่น พื้นที่วางขาเพิ่มเติม, รถไฟชั้น 1 ใน 1 แถวจะมี 3 ที่นั่ง ส่วนชั้น 2 ใน 1 แถวจะมี 4 ที่นั่ง, บางขบวนอาจมี 2 ชั้น  หรือบริการร้านอาหาร 

รถไฟสายพิเศษของสวิตเซอร์แลนด์หลายสายก็มีข้อดีมากกว่าเมื่อเลือกตั๋วชั้น 1 เช่น หน้าต่างบานใหญ่ซึ่งสามารถมองเห็นวิวที่ดีกว่า, มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการเดินทางส่วนตัว เป็นต้น

ราคาเริ่มต้น ของ Swiss Travel Pass อาจดูแพง แต่ถ้าหากคุณลองคำนวณค่าเดินทางไปเมืองต่างๆและขึ้นยอดเขาในสวิตแล้ว คุณจะเห็นว่าการซื้อ Swiss Travel Pass ถูกกว่า ประโยชน์ของการซื้อ Swiss Travel Pass ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณประหยัดเงิน แต่คุณยังช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น

ซื้อ Swiss Travel Pass ที่ไหนดี?

Swiss Travel Pass สามารถซื้อทางออนไลน์ล่วงหน้าได้ง่ายๆ และคุณสามารถเริ่มใช้บัตรได้ทันทีเมื่อมาถึงสวิตเซอร์แลนด์

คลิกลิงก์ด้านล่างเปรียบเทียบราคาและซื้อ Swiss Travel Pass ออนไลน์ ⬇️

หรือ

นอกจากนี้ คุณสามารถซื้อ Swiss Travel Pass ได้ที่สถานีรถไฟเกือบทุกแห่งในสวิตเซอร์แลนด์และที่สนามบินซูริก

Swiss Travel Pass เหมาะกับใคร?

การซื้อ Swiss Travel Pass ควรคำนึงถึงระยะเวลาที่คุณเที่ยวในสวิตเซอร์แลนด์และเดินทางโดยรถไฟมากแค่ไหน

จากประสบการณ์ส่วนตัว Swiss Travel Pass จึงเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่วางแผนที่จะเดินทางไปหลายเมือง หรือวางแผนที่จะไปเที่ยวภูเขาในสวิตเซอร์แลนด์อย่างน้อย 2-3 แห่ง การซื้อตั๋ว Swiss Travel Pass จะช่วยให้ประหยัดเงินและคุ้มค่าอย่างแน่นอน 

Swiss Travel Pass ยังเหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตัวเองครั้งแรก และต้องการไปสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง นอกจากใช้โดยสารเส้นทางรถไฟที่มีทิวทัศน์สวยงาม ยังสามารถเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ในเมืองต่างๆมากมาย

หากคุณกำลังวางแผนที่เที่ยวในเมืองใดเมืองหนึ่งของสวิตเซอร์แลนด์ และไม่จำเป็นต้องใช้รถโดยสารสาธารณะในการเดินทาง หรือใช้บริการทัวร์ท่องเที่ยวในบางวัน คุณอาจไม่จำเป็นต้องซื้อ Swiss Travel Pass และหากคุณวางแผนที่จะโดยสารรถไฟเพียง 1-2 ครั้งระหว่างการเข้าพัก Swiss Travel Pass อาจไม่เหมาะสำหรับคุณ ซึ่ง Swiss Half Fare Card อาจจะเหมาะกว่า

อย่างไรก็ตามเราขอแนะนำให้คุณเขียนแผนการเดินทางและตรวจสอบราคาค่าโดยสารของการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวก่อนตัดสินใจซื้อ

Switzerland Half Fare Card 

หากคุณไม่ต้องการซื้อ Swiss Travel Pass ใดๆ บัตร Swiss Half Fare Card ป็นอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการเดินทางในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งบัตรนี้ทำให้คุณสามารถซื้อตั๋วรถไฟสวิสได้แบบครึ่งราคาลด 50% คุณยังมีสิทธิได้รับส่วนลดสำหรับการขนส่งสาธารณะอื่นๆ บัตร Half Fare Card ซื้อได้ในราคา CHF 120 และมีอายุการใช้งาน 1 เดือน

> คลิกที่นี่เพื่อซื้อ Swiss Half Fare Card

ดูเพิ่มเติม: Swiss Half Fare Card บัตรเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ครึ่งราคา

Swiss Family Pass / Swiss Family Card

เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 ถึง 16 ปีเดินทางทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้วยระบบขนส่งสาธารณะฟรีเมื่อมาพร้อมกับผู้ปกครองอย่างน้อยหนึ่งคนที่ถือบัตรหรือตั๋ว Swiss Travel Pass ดังนั้น หากคุณเดินทางกับเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี คุณสามารถขอบัตร Swiss Family Card ณ จุดขาย 

สำหรับเด็กที่มีอายุไม่เกิน 5 ปีสามารถเดินทางฟรีโดยไม่ต้องมีบัตรใดๆ ส่วนอายุตั้งแต่ 6 ถึง 16 ปีที่ไม่ได้มาพร้อมกับผู้ปกครอง จะได้รับส่วนลด 50% สำหรับตั๋ว Swiss Travel Pass

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา