แนะนำ Wise (เดิมTransferWise) โอนเงินข้ามประเทศง่ายมากๆ ทั้งราคาถูกและรวดเร็ว [อัพเดท]

(Update) ก่อนหน้านี้การรับส่งเงินจากต่างประเทศกลับมายังประเทศไทยอาจเป็นเรื่องยากของใครหลายๆคน และไม่คุ้มค่าเพราะค่าธรรมเนียมสูงมาก แต่ตอนนี้เราขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ TransferWise  ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น "Wise" หลายคนอาจจะคุ้นหูกับดีอยู่แล้วหรือหลายๆคนอาจจะเพิ่งได้ยินชื่อนี้เป็นครั้งแรก ในบทความนี้เราขอเรียกชื่อใหม่ "Wise" และจะแนะนำเกี่ยวกับบริการโอนเงินระหว่างประเทศจากประสบการณ์ของเราเอง


หมายเหตุ  เนื่องจากมีการคัดลอกเนื้อหาในบทความนี้ไปเผยแพร่ในช่องออนไลน์ต่างๆโดยไม่ได้รับอนุญาต ขอแจ้งว่าเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำข้อความหรือเนื้อหาในบทความนี้ไปใช้ไม่ว่าในกรณีใดๆก็ตาม บทความนี้เขียนขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลและประสบการณ์ตรงของผู้เขียน ดูเพิ่มเติม ข้อตกลงและเงื่อนไขการใช้บริการเว็บไซต์ 


Wise

Wise คืออะไร?

หลายคนอาจจะรู้จัก Wise อยู่แล้ว แต่สำหรับบางคนที่ยังงงๆกับ Wise ว่าคืออะไร?

Wise ก็คือ บริการรับและโอนเงินออนไลน์จากประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศหนึ่ง โดยสามารถโอนเงินได้มากกว่า 50 สกุลเงินที่แตกต่างกันและมีค่าธรรมเนียมการโอนไม่แพง ปัจจุบัน Wise เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ใช้มากที่สุดในรับเงินโอนจากต่างประเทศ ซึ่งรองรับการรับส่งเงินไปยัง 71 ประเทศทั่วโลก

ประวัติของ Wise 

TransferWise ก่อตั้งในปี 2011 (ก่อนจะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Wise ในปี 2021) โดยชาวเอสโตเนีย 2 คนคือ Taavet Hinrikus และ Kristo Käärmann ขณะอาศัยอยู่ในลอนดอน ทั้งคู่มีปัญหาในการส่งเงินกลับบ้านให้ครอบครัว คือ ทุกครั้งที่โอนเงิน (จากเงินปอนด์ของอังกฤษเป็นเงินยูโร) ธนาคารจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการโอนและค่าคอมมิชชั่นที่สูงถึง 5 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นพวกเขาก็เลยหาวิธีที่จะหลีกเลี่ยงต้นทุนการโอนเงินระหว่างประเทศที่สูงมากๆนี้ ในปีแรกของการดำเนินการของบริษัท Wise สามารถทำธุรกรรมได้มากกว่า 13 ล้านดอลลาร์ แม้ว่าตอนนั้นบริษัทจะรับโอนเงินระหว่างสลุกเงินปอนด์และเงินยูโรเท่านั้น จนปัจจุบันบริษัทประสบความสำเร็จอย่างมาก มีผู้ใช้ Wise โอนเงินมากกว่า 4 พันล้านปอนด์ต่อเดือนใน 50 สกุลเงินที่แตกต่างกัน บริษัทมีพนักงานมากกว่า 600 คน ในสำนักงานใหญ่ ณ กรุงลอนดอน รวมถึงสำนักงานในเอสโตเนีย, สหรัฐอเมริกา, ยูเครน, ฮังการีและญี่ปุ่น

Wise มีค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง?

คุณสามารถสมัครบัญชี Wise ได้ฟรี โดยมีค่าธรรมเนียมเล็กน้อยในการแปลงเงินแต่ละสกุล คุณสามารถเช็คได้ตลอดเวลาว่าเท่าไหร่ ค่าธรรมเนียมโดยปกติจะอยู่ระหว่าง 0.35 - 2 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนเงิน ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับสกุลเงินที่ต้องการแปลง ถ้าคุณต้องการย้ายเงินจากบัญชีของคุณเองไปยังบัญชีอื่นในสกุลเงินเดียวกันจะมีค่า
มีค่าธรรมเนียมคงที่ อยู่ที่ 0.65 ปอนด์ (หรือ 0.60 ยูโร )

Borderless Account (บัญชีไร้พรมแดน)

บัญชีไร้พรมแดน หรือ Wise Borderless Account คือบัญชีธนาคารที่ให้บริการโดย Wise ไว้สำหรับคนที่ใช้หลายสกุลเงิน ซึ่งคุณสามารถเก็บและแลกเปลี่ยนมากกว่า 50 สกุลเงิน หากคุณเปิดบัญชีกับ Wise และอัปเกรดเป็นบัญชี Borderless คุณจะได้รับบัตรเครดิตเสมือนสำหรับใช้จ่ายเงินของคุณ

วิธีใช้ Wise

ในการเริ่มต้นกับ Wise สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือสร้างบัญชีบนเว็บไซต์ Wise เพื่อให้สามารถโอนเงินระหว่างประเทศได้ คุณสามารถทำได้โดยลงชื่อสมัครใช้บัญชี Google หรือ Facebook ของคุณ โดยทั่วไปคุณจะต้องกรอกรายละเอียดส่วนบุคคล เช่น ชื่อ, ที่อยู่, วันเกิด, หมายเลขโทรศัพท์, รายละเอียดธนาคารของผู้รับเงิน และวิธีการชำระเงิน เช่น บัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิต / เดบิต

การเปิดบัญชี wise จะใช้เวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น โดยสามารถทำได้จากโทรศัพท์, แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ของคุณ

คุณสามารถดูบทความเกี่ยวกับวิธีการสมัครบัญชี Wise รวมถึงข้อกำหนดทั่วไปในการสมัครบัญชี

ขั้นตอนในการรับส่งเงินจากต่างประเทศ

หากคุณพร้อมที่จะโอนเงินแล้ว สามารถตั้งค่าการโอนของคุณในบัญชีใหม่ดังนี้

1. ไปที่ Wise.com และเลือกสกุลเงินที่คุณต้องการโอน เช่น ดอลลาร์เป็นเไทยบาท ใส่จำนวนเงินดอลลาร์ที่คุณต้องการส่ง คุณจะเห็นจำนวนเงินบาทที่จะได้รับ

Transferwise

2. ใส่รายละเอียดธนาคารของผู้รับ คุณสามารถส่งเงินให้ตัวเอง, บุคคลอื่น หรือธุรกิจ (บุคคลที่คุณส่งเงินให้ไม่จำเป็นต้องมีบัญชีของ Wise)

3. โอนเงินจากบัญชีธนาคารของคุณไปยัง Wise คุณสามารถใช้บัตรเดบิต, บัตรเครดิตของธนาคารหรือการโอนเงินโดยตรงจากบัญชีของคุณ

4. หลังจากนี้ Wise จะแปลงเงินตามอัตรากลางตลาดและส่งไปยังบัญชีธนาคารของผู้รับ เมื่อคุณดำเนินการเสร็จสิ้นคุณจะได้รับอีเมลแจ้งเมื่อโอนเงินและเมื่อเงินเข้าบัญชีธนาคารปลายทางเรียบร้อยแล้ว

แค่นี้แหละ!

คุณสมบัติของบัญชี Wise 

ข้อดีของการใช้ Wise

✓ บัญชี Wise สามารถสร้างได้ฟรี

✓ ค่าธรรมเนียมการต่ำกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ

ข้อดีที่เห็นได้ชัด คือ ค่าธรรมเนียมการโอนของ Wise ต่ำมาก เนื่องจากเงินไม่ได้เคลื่อนย้ายจากประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศหนึ่ง โดยค่าธรรมเนียมการโอนที่คุณจะถูกเรียกเก็บจะขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่โอนและสกุลเงินที่คุณจะส่ง

✓ ไม่มีค่าธรรมเนียมธนาคาร

ในขณะที่คุณเดินทางไปต่างประเทศคุณสามารถถอนเงินสดได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียมจาก Wise สูงสุด 250 USD , 200 EUR หรือ 200 GBP ต่อเดือน ถ้ามากกว่านั้นจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ATM 2 เปอร์เซ็นต์

✓ อัตรแลกเปลี่ยนดีมาก

Wise ดำเนินการแลกเปลี่ยนในอัตราตลาดกลาง หรือที่เรียกว่า Mid-Market Exchange Rate ซึ่งหมายความว่า Wise จะเฉลี่ยอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างราคาซื้อและราคาขาย ทำให้การโอนเงินผ่าน Wise ถือว่าใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่ยุติธรรมที่สุด คุณจะได้เรทอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุดในช่วงเวลาที่กำหนด

✓ ประกันอัตราแลกเปลี่ยน

นอกจากจะได้อัตรแลกเปลี่ยนดีมาก Wise ยังรับประกันอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อไม่ให้คุณได้รับผลกระทบจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน เรทเงินของคุณสามารถล็อคไว้ได้ 24-48 ชั่วโมงหากคุณส่งเงินเป็น GBP, EUR หรือ USD ทำให้ผู้รับเงินรู้ยอดเงินที่แน่นอน

✓ เป็นแพลตฟอร์มที่สะดวกและรวดเร็ว

อีกสิ่งที่เราอยากให้ทุกคนได้ลองใช้ Wise.com คือระยะเวลาในการโอนเงินระหว่างประเทศเร็วมาก ซึ่งถ้าเราโอนเงินออนไลน์จากต่างประเทศจะใช้เวลาเพียง 1-4 วันทำการในการเข้าบัญชีธนาคารของผู้รับ (ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะส่งเงินไปที่ใด) ซึ่งอาจจะเร็วกว่านั้นด้วยซ้ำ เราเคยโอนเงินยูโรมาจากยุโรปเข้าบัญชีธนาคารที่ไทย ใช้เวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้น

✓ การโอนเงินสามารถทำได้ง่าย

การโอนเงินก็ง่ายมาก สามารถโอนได้ทั้งจากหน้าเว็บไซต์ของ Wise.com และบนแอปสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ทั้ง iOS และ Android   

ข้อด้อยของการใช้ Wise

× การใช้งานซับซ้อนกว่า PayPal

หลังจากใช้ Wise มาหลายๆครั้ง เราพบว่าการใช้ง่ายค่อนข้างซับซ้อนกว่า PayPal นิดนึง (ขอเปรียบเทียบกับ PayPal เพราะเราเคยใช้มาก่อน) คือ เมื่อทำการโอนจะต้องไปที่เว็บไซต์ Wise จากนั้นไปที่บัญชีธนาคารของเราและทำการโอนเงินไปยังบัญชีธนาคาร Wise จากนั้นต้องกลับไปที่เว็บไซต์ Wise อีกครั้งเพื่อยืนยันการชำระเงิน เมื่อเทียบกับ PayPal ที่เราสามารถโอนเงินได้ภายในไม่กี่คลิก ยังไงก็ตามเมื่อเทียบกับจำนวนเงินที่ได้จากการโอนผ่าน Wise ก็คุ้มค่ากว่า

× จำกัดการโอนสูงสุด

หากคุณโอนสกุลเงินอื่นเข้ามาในสหรัฐอเมริกาจะจำกัด ไว้ที่ 1 ล้านดอลลาร์ต่อการโอนหนึ่งครั้ง ซึ่งข้อจำกัดนี้จะแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละประเทศ สำหรับคนที่ไม่ได้โอนเงินเยอะๆหลักล้านคงไม่มีปัญหาอะไรในส่วนนี้

Wise ปลอดภัยหรือไม่?

สำหรับใครที่ยังไม่เคยโอนเงินออนไลน์อาจกังวลถึงความปลอดภัยของการโอนเงินด้วย Wise เราสามารถบอกคุณได้ว่าการโอนเงินด้วย Wise นั้นปลอดภัยถึงแม้ว่าเป็นบริการทางการเงินรูปแบบใหม่ เนื่องจากบริษัท ได้รับใบอนุญาตจาก Authorized Electronic Money Institution ซึ่งหมายความว่า บริษัทอยู่ภายใต้การควบคุมของ Financial Conduct Authority (FCA) และ Majesty’s Revenue and Customs (HMRC) ในอังกฤษและ Australian Securities and Investments Commission (ASIC) ในออสเตรเลีย เงินที่เราโอนไปยังบริษัทจะถูกจัดเก็บแยกต่างหากจากเงินของบริษัทเอง บริษัทไม่ได้ถือเงินของเรา ในกรณีที่เกิดอะไรขึ้นกับบริษัท เงินของเราก็จะยังคงได้รับการคุ้มครอง

Wise เหมาะกับใครที่สุด?

ทุกคนสามารถใช้ Wise ได้ ถ้าหากคุณเป็นนักเดินทาง, นักธุรกิจที่ต้องเดินทางบ่อย หรือคนที่ทำงานที่ต่างประเทศและต้องการส่งเงินกลับไทย จะได้รับประโยชน์จากบริการนี้อย่างแน่นอน เพราะคุณจะประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋า

สรุป

ในตอนนี้ Wise เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆสำหรับการรับและโอนเงินระหว่างประเทศของเราไปแล้ว จริงๆก็คล้ายๆกับ PayPal นั่นแหละ แต่ Wise จะมีค่าธรรมเนียมในการโอนเงินผ่านธนาคารที่ถูกกว่าทั่วไป นอกจากค่าธรรมเนียมที่ต่ำแล้ว ยังมีความโปร่งใสและสามารถแปลงเงินตามอัตราแลกเปลี่ยนกลางตลาดที่แท้จริง ถ้าใช้งานตอนแรกๆอาจจะงง แต่เมื่อได้ตั้งค่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้วและลองโอนจะพบว่าใช้งานไม่ยากอย่างที่คิด ระยะเวลาในการโอนเงินก็น้อยลงเมื่อเทียบกับวิธีการอื่นๆ ซึ่งโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยใช้ระยะเวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้น เราพอใจกับบริการนี้มากและคงจะใช้บริการนี้ต่อไปเมื่อต้องการโอนเงินระหว่างประเทศ

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา