แนะนำ Wise (เดิมTransferWise) โอนเงินข้ามประเทศง่ายมากๆ ทั้งราคาถูกและรวดเร็ว [อัพเดท]

ก่อนหน้านี้การรับส่งเงินจากต่างประเทศกลับมายังประเทศไทยอาจเป็นเรื่องยากของใครหลายๆคน และไม่คุ้มค่าเพราะค่าธรรมเนียมสูงมาก แต่ตอนนี้เราขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ TransferWise  ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น "Wise" หลายคนอาจจะคุ้นหูกับดีอยู่แล้วหรือหลายๆคนอาจจะเพิ่งได้ยินชื่อนี้เป็นครั้งแรก ในบทความนี้เราขอเรียกชื่อใหม่ "Wise" และจะแนะนำเกี่ยวกับบริการโอนเงินระหว่างประเทศจากประสบการณ์ของเราเอง


หมายเหตุ  เนื่องจากมีการคัดลอกเนื้อหาในบทความนี้ไปเผยแพร่ในช่องออนไลน์ต่างๆโดยไม่ได้รับอนุญาต ขอแจ้งว่าเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำข้อความหรือเนื้อหาในบทความนี้ไปใช้ไม่ว่าในกรณีใดๆก็ตาม บทความนี้เขียนขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลและประสบการณ์ตรงของผู้เขียน ดูเพิ่มเติม ข้อตกลงและเงื่อนไขการใช้บริการเว็บไซต์ 


Wise

Wise คืออะไร?

หลายคนอาจจะรู้จัก Wise อยู่แล้ว แต่สำหรับบางคนที่ยังงงๆกับ Wise ว่าคืออะไร?

Wise ก็คือ บริการรับและโอนเงินออนไลน์จากประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศหนึ่ง โดยสามารถโอนเงินได้มากกว่า 50 สกุลเงินที่แตกต่างกันและมีค่าธรรมเนียมการโอนไม่แพง ปัจจุบัน Wise เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ใช้มากที่สุดในรับเงินโอนจากต่างประเทศ ซึ่งรองรับการรับส่งเงินไปยัง 80 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะใช้แพลตฟอร์มอย่างไร Wise ก็มีภารกิจที่จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นและประหยัดเงินมากขึ้น

ประวัติของ Wise 

TransferWise ก่อตั้งในปี 2011 (ก่อนจะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Wise ในปี 2021) โดยชาวเอสโตเนีย 2 คนคือ Taavet Hinrikus และ Kristo Käärmann ขณะอาศัยอยู่ในลอนดอน ทั้งคู่มีปัญหาในการส่งเงินกลับบ้านให้ครอบครัว คือ ทุกครั้งที่โอนเงิน (จากเงินปอนด์ของอังกฤษเป็นเงินยูโร) ธนาคารจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการโอนและค่าคอมมิชชั่นที่สูงถึง 5 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นพวกเขาก็เลยหาวิธีที่จะหลีกเลี่ยงต้นทุนการโอนเงินระหว่างประเทศที่สูงมากๆนี้

ในปีแรกของการดำเนินการของบริษัท Wise สามารถทำธุรกรรมได้มากกว่า 13 ล้านดอลลาร์ แม้ว่าตอนนั้นบริษัทจะรับโอนเงินระหว่างสลุกเงินปอนด์และเงินยูโรเท่านั้น จนปัจจุบันบริษัทประสบความสำเร็จอย่างมาก มีผู้ใช้ Wise โอนเงินมากกว่า 4 พันล้านปอนด์ต่อเดือนใน 50 สกุลเงินที่แตกต่างกัน มีผู้คนกว่า 16 ล้านคนใช้ Wise ทั่วโลก บริษัทมีพนักงานมากกว่า 600 คน ในสำนักงานใหญ่ ณ กรุงลอนดอน รวมถึงสำนักงานในเอสโตเนีย, สหรัฐอเมริกา, ยูเครน, ฮังการีและญี่ปุ่น

วิธีลงทะเบียน Wise

คลิกเพื่อลงทะเบียน Wise ง่ายๆได้ที่นี่ ⬇️

ในการเริ่มต้นใช้งาน Wise สิ่งแรกที่คุณต้องทำ คือ ลงทะเบียนเพื่อสร้างบัญชีบนเว็บไซต์ Wise เพื่อให้สามารถโอนเงินระหว่างประเทศได้ คุณสามารถทำได้โดยลงชื่อสมัครใช้บัญชี Google, Apple หรือ Facebook ของคุณ โดยทั่วไปคุณจะต้องกรอกรายละเอียดส่วนบุคคล เช่น ชื่อ, ที่อยู่, วันเกิด, หมายเลขโทรศัพท์, รายละเอียดธนาคารของผู้รับเงิน และวิธีการชำระเงิน เช่น บัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิต / เดบิต

การเปิดบัญชี wise จะใช้เวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น โดยสามารถทำได้จากโทรศัพท์, แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ของคุณ

คลิกเพื่อดู: ขั้นตอนและวิธีลงทะเบียน Wise อย่างละเอียด

ขั้นตอนในการรับส่งเงินจากต่างประเทศ

หากคุณพร้อมที่จะโอนเงินแล้ว สามารถตั้งค่าการโอนของคุณในบัญชีใหม่ดังนี้

1. ไปที่ Wise.com และเลือกสกุลเงินที่คุณต้องการโอน เช่น หากคุณต้องการโอนเงินดอลลาร์เป็นไทยบาท ใส่จำนวนเงินดอลลาร์ที่คุณต้องการโอน คุณจะเห็นจำนวนเงินบาทที่จะได้รับ

Transferwise

2. ใส่รายละเอียดธนาคารของผู้รับ คุณสามารถส่งเงินให้ตัวเอง, บุคคลอื่น หรือธุรกิจ (บุคคลที่คุณส่งเงินให้ไม่จำเป็นต้องมีบัญชีของ Wise)

3. โอนเงินจากบัญชีธนาคารของคุณไปยัง Wise คุณสามารถใช้บัตรเดบิต, บัตรเครดิตของธนาคารหรือการโอนเงินโดยตรงจากบัญชีของคุณ

4. หลังจากนี้ Wise จะแปลงเงินตามอัตรากลางตลาดและส่งไปยังบัญชีธนาคารของผู้รับ เมื่อคุณดำเนินการเสร็จสิ้นคุณจะได้รับอีเมลแจ้งเมื่อโอนเงินและเมื่อเงินเข้าบัญชีธนาคารปลายทางเรียบร้อยแล้ว

แค่นี้แหละ!

คลิกเพื่อดู: วิธีโอนเงินจาก Wise เข้าบัญชีธนาคารของไทย

Wise มีค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง?

สำหรับการเปิดบัญชี Wise คุณสามารถเปิดฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

คลิกเพื่อเปิดบัญชี  Wise ง่ายๆได้ที่นี่ ⬇️

สำหรับการโอนเงินหรือรับเงินโดยอาจมีค่าธรรมเนียมเล็กน้อยในการแปลงเงินแต่ละสกุล ซึ่งคุณสามารถเช็คได้ตลอดเวลาว่าเท่าไหร่ โดยปกติค่าใช้จ่ายในการส่งเงินด้วย Wise เริ่มต้นเพียง 0.41% และเฉลี่ยอยู่ที่ 0.65%  ทั้งนี้ค่าธรรมเนียมจะแตกต่างกันไปตามจำนวนเงิน, สกุลเงินและวิธีการชำระเงินที่คุณต้องการ

บัญชีไร้พรมแดน (Borderless Account)

หากคุณอาศัยอยู่ในต่างประเทศหรือย้ายไปต่างประเทศ บัญชีไร้พรมแดน หรือ Wise Borderless Account อาจจะเหมาะกับคุณ บัญชี Borderless คือ บัญชีธนาคารที่ให้บริการโดย Wise ไว้สำหรับคนที่ใช้หลายสกุลเงิน ซึ่งคุณสามารถเก็บและแลกเปลี่ยนสกุลเงินได้มากกว่า 50 สกุล และสลับระหว่างสกุลเงินเหล่านี้ได้ภายในไม่กี่วินาที บัญชีไร้พรมแดนจะช่วยให้คุณสามารถแปลงสกุลเงินเหล่านั้นตามอัตราแลกเปลี่ยนจริงของตลาดกลางเป็นสกุลเงินใดก็ได้ที่คุณต้องการ เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการ และทุกที่ที่คุณต้องการ

หากคุณเปิดบัญชีกับ Wise และอัปเกรดเป็นบัญชี Borderless คุณจะได้รับบัตรเครดิตเสมือนสำหรับใช้จ่ายเงินของคุณ ซึ่งหมายความว่าคุณจ่ายค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อยหรือไม่ต้องจ่ายเลย

ข้อดีของการใช้ Wise

✓ บัญชี Wise สามารถสร้างได้ฟรี

เปิดบัญชี กับ Wise และลงทะเบียนใช้งาน ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

✓ ค่าธรรมเนียมการโอนถูกกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ

ข้อดีที่เห็นได้ชัด คือ ค่าธรรมเนียมการโอนของ Wise ถูก เนื่องจากเงินไม่ได้เคลื่อนย้ายจากประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศหนึ่ง โดยค่าธรรมเนียมการโอนที่ถูกเรียกเก็บจะขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่โอน, สกุลเงินที่คุณจะโอนและวิธีที่คุณโอน

✓ ไม่มีค่าธรรมเนียมธนาคาร

เมื่อคุณเดินทางไปต่างประเทศคุณสามารถถอนเงินสดได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียมจาก Wise สูงสุด 250 USD , 200 EUR หรือ 200 GBP ต่อเดือน ถ้ามากกว่านั้นจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ATM 2 เปอร์เซ็นต์

✓ อัตรแลกเปลี่ยนดีมาก

Wise ดำเนินการแลกเปลี่ยนในอัตราตลาดกลาง หรือที่เรียกว่า Mid-Market Exchange Rate ซึ่งหมายความว่า Wise จะเฉลี่ยอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างราคาซื้อและราคาขาย ทำให้การโอนเงินผ่าน Wise ถือว่าใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่ยุติธรรมที่สุด คุณจะได้เรทอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุดในช่วงเวลาที่กำหนด

✓ ประกันอัตราแลกเปลี่ยน

นอกจากจะได้เรทอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีมากแล้ว Wise ยังรับประกันอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อไม่ให้คุณได้รับผลกระทบจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน เรทเงินของคุณสามารถล็อคไว้ได้ 24-48 ชั่วโมงหากคุณส่งเงินเป็น GBP, EUR หรือ USD ทำให้ผู้รับเงินรู้ยอดเงินที่แน่นอน

✓ เป็นแพลตฟอร์มที่สะดวกและรวดเร็วการโอนเงินสามารถทำได้ง่าย

อีกสิ่งที่เราอยากให้ทุกคนได้ลองใช้ Wise คือ ระยะเวลาในการโอนเงินระหว่างประเทศเร็วมาก การโอนเงินออนไลน์จากต่างประเทศจะใช้เวลาเพียง 1-4 วันทำการในการเข้าบัญชีธนาคารของผู้รับ (ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะส่งเงินไปที่ไหน) ซึ่งอาจจะเร็วกว่านั้นด้วยซ้ำ เราเคยโอนเงินยูโรมาจากยุโรปเข้าบัญชีธนาคารในไทย ใช้เวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้น และเคยโอนเงินบาทในบัญชี Wise ไปยังบัญชีธนาคารในไทยก็ได้รับเลยในทันที 

✓ โอนเงินได้ง่าย

การโอนเงินก็ง่ายมาก สามารถโอนได้ทั้งจากหน้าเว็บไซต์ของ Wise.com และบนแอปสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ทั้ง iOS และ Android   

ข้อด้อยของการใช้ Wise

× ไม่มีภาษาไทย

ระบบยังไม่มีภาษาไทยรองรับ

× การใช้งานซับซ้อนกว่า PayPal

หลังจากใช้ Wise มาหลายๆครั้ง เราพบว่าการใช้ง่ายค่อนข้างซับซ้อนกว่า PayPal นิดนึง (ขอเปรียบเทียบกับ PayPal เพราะเราเคยใช้มาก่อน) คือ เมื่อทำการโอนจะต้องไปที่เว็บไซต์ Wise จากนั้นไปที่บัญชีธนาคารของเราและทำการโอนเงินไปยังบัญชีธนาคาร Wise จากนั้นต้องกลับไปที่เว็บไซต์ Wise อีกครั้งเพื่อยืนยันการชำระเงิน เมื่อเทียบกับ PayPal ที่เราสามารถโอนเงินได้ภายในไม่กี่คลิก ยังไงก็ตามเมื่อเทียบกับจำนวนเงินที่ได้จากการโอนผ่าน Wise ก็คุ้มค่ากว่า เนื่องจากเก็บค่าธรรมเนียมน้อยกว่า

× จำกัดการโอนสูงสุด

หากคุณโอนสกุลเงินอื่นเข้ามาในสหรัฐอเมริกาจะจำกัด ไว้ที่ 1 ล้านดอลลาร์ต่อการโอนหนึ่งครั้ง ซึ่งข้อจำกัดนี้จะแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละประเทศ สำหรับคนที่ไม่ได้โอนเงินเยอะๆหลักล้านคงไม่มีปัญหาอะไรในส่วนนี้

Wise ปลอดภัยหรือไม่?

สำหรับใครที่ยังไม่เคยโอนเงินออนไลน์อาจกังวลถึงความปลอดภัยของการโอนเงินด้วย Wise ซึ่งการโอนเงินด้วย Wise นั้นค่อนข้างปลอดภัยถึงแม้ว่าเป็นบริการทางการเงินรูปแบบใหม่ เนื่องจากบริษัทได้รับใบอนุญาตจาก Authorized Electronic Money Institution ซึ่งหมายความว่า บริษัทอยู่ภายใต้การควบคุมของ Financial Conduct Authority (FCA) และ Majesty’s Revenue and Customs (HMRC) ในอังกฤษและ Australian Securities and Investments Commission (ASIC) ในออสเตรเลีย เงินที่เราโอนไปยังบริษัทจะถูกจัดเก็บแยกต่างหากจากเงินของบริษัทเอง บริษัทไม่ได้ถือเงินของเรา ในกรณีที่เกิดอะไรขึ้นกับบริษัท เงินของเราก็จะยังคงได้รับการคุ้มครอง อย่างไรก็ตามสิ่งที่ควรคำนึง คือ Wise ไม่ใช่ธนาคาร ดังนั้นจึงไม่สามารถให้แผนการคุ้มครองเงินฝากแบบเดียวกับที่ธนาคารทั่วไป

Wise เหมาะกับใครที่สุด?

ทุกคนสามารถใช้ Wise ได้ ถ้าหากคุณเป็นนักเดินทาง, นักธุรกิจที่ต้องเดินทางบ่อย หรือคนที่ทำงานหรืออาศัยอยู่ที่ต่างประเทศและต้องการส่งเงินกลับไทย จะได้รับประโยชน์จากบริการนี้อย่างแน่นอน เพราะคุณจะประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋า

สรุปการใช้ Wise

ในตอนนี้ Wise เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆสำหรับการรับและโอนเงินระหว่างประเทศของเราไปแล้ว จริงๆก็คล้ายๆกับ PayPal นั่นแหละ แต่ Wise จะมีค่าธรรมเนียมในการโอนเงินผ่านธนาคารที่ถูกกว่าทั่วไป นอกจากค่าธรรมเนียมที่ต่ำแล้ว ยังมีความโปร่งใสและสามารถแปลงเงินตามอัตราแลกเปลี่ยนกลางตลาดที่แท้จริง

ถ้าใช้งานตอนแรกๆอาจจะงง แต่เมื่อได้ตั้งค่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้วและลองโอนจะพบว่าใช้งานไม่ยากอย่างที่คิด ระยะเวลาในการโอนเงินก็น้อยลงเมื่อเทียบกับวิธีการอื่นๆ ซึ่งโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยใช้ระยะเวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้น เราพอใจกับบริการนี้มากและคงจะใช้บริการนี้ต่อไปเมื่อต้องการโอนเงินระหว่างประเทศ

บทความที่เกี่ยวข้องกับ Wise (เดิมTransferWise)

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ Wise โอนเงินข้ามประเทศง่ายมากๆ

ขั้นตอนและวิธีลงทะเบียน Wise

วิธียืนยันตัวตนบนบัญชี Wise ก่อนใช้งาน

วิธีโอนเงินจาก Wise เข้าบัญชีธนาคารของไทย

รายชื่อประเทศที่สามารถส่งเงินได้ผ่าน Wise

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา