เกาะกั๊ตบา ประเทศเวียดนาม - Cat Ba Island, Vietnam

เกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island) มาจากคำว่า CátBà ในภาษาเวียดนาม เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดใน 367 เกาะของหมู่เกาะกั๊ตบาด้วยพื้นที่กว่า 300 ตารางกิโลเมตร ได้รับการประกาศให้เป็นเขตสงวนชีวมณฑลในปี 2014 ซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์สังคมพืชและสัตว์ในสภาวะของระบบนิเวศที่เป็นธรรมชาติ กว่าครึ่งหนึ่งของเกาะถูกปกคลุมด้วยอุทยานแห่งชาติ ซึ่งเป็นที่อยู่ของค่างกั๊ตบา เกาะนี้เป็นของเขตเมืองไฮฟอง (Hai Phong) ซึ่งห่างจากฮานอยเพียง 170 กม. 

Cat Ba Island, Vietnam

ในความเป็นจริงแล้วเกาะกั๊ตบาถือเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอ่าวฮาลองเนื่องจากเกาะนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าวลานฮาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอ่าวฮาลองที่มีชื่อเสียงระดับโลก

Cat Ba หมายถึง 'เกาะของผู้หญิง' มีตำนานเล่าว่าเมื่อหลายศตวรรษก่อนมีผู้หญิง 3 คนของราชวงศ์ Tran ถูกสังหาร ร่างกายของพวกเขาลอยไปตามน้ำจนมาถึงเกาะ บริเวณชายหาด 3 แห่งก่อนที่ชาวประมงท้องถิ่นมาพบ ชาวเกาะได้สร้างวัดให้กับผู้หญิงแต่ละคนและเกาะแห่งนี้ก็กลายเป็นที่รู้จักในนามเกาะกั๊ตบา

เกาะกั๊ตบาเป็นเป็นจุดหมายปลายทางที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวชาวเวียดนาม เกาะนี้ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนให้เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพราะมีกิจกรรมมากมายที่ให้ทำบนเกาะแห่งนี้

กิจกรรมบนเกาะกั๊ตบา

ว่ายน้ำที่ชายหาด Cat Co

ในเกาะกั๊ตบามีชายหาดสวยๆหลายแห่ง หาดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวคือ หาด Cat Co 1,Cat Co 2 และ Cat Co 3 หาดทั้ง 3 นี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองกั๊ตบา สามารถเดินหรือเช่ารถมอเตอร์ไซด์หรือรถรางไปที่หาดได้อย่างสะดวก 

Cat Ba Island, Vietnam

ชายหาดมีน้ำทะเลใส และวิวทิวทัศน์ของหมู่เกาะโดยรอบที่น่าตื่นตา หาด Cat Co 1 เป็นหาดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาหาดทั้งหมด นักท่องเที่ยวจะมองเห็นวิวของชายหาดที่มีภูเขาหินล้อมรอบทั้ง 3 ด้าน  หาด Cat Co 2 และ Cat Co 3 มีขนาดเล็กกว่าแต่ค่อนข้างเงียบสงบกว่ามาก 

Cat Ba Island, Vietnam

ชายหาดเหล่านี้สามารถเดินถึงกันด้วยเส้นทางเล็กๆตามแนวภูเขา

Cat Ba Island, Vietnam

ชมวิว ณ ป้อมปืนใหญ่ Cannon Fort

ป้อมปืนใหญ่ Cannon Fort ถือเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่ดีที่สุดบนเกาะกั๊ตบา ป้อมปราการแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 177 เมตร Cannon Fort ไม่เพียงแต่มีทัศนียภาพอันงดงามเท่านั้น ที่แห่งนี้ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นป้อมปราการที่สร้างขึ้นในปี 1942 ในช่วงยุคอาณานิคมของฝรั่งเศส ด้านบนของป้อมนักท่องเที่ยวจะได้เห็นซากประวัติศาสตร์ของสงครามเวียดนามรวมถึงเรือแคนูสองลำ, ระบบสังเกตการณ์และอุโมงค์ที่ซับซ้อน 

ค่าเข้าชม Cannon Fort  อยู่ที่ราคา 40,000 ดอง

หมายเหตุ: ปัจจุบันนี้ ป้อมปืนใหญ่ Cannon Fort ถูกปิด เพราะมีการก่อสร้าง ณ บริเวณนั้น

ล่องเรือในอ่าวลันฮา ( Lan Ha Bay) 

อ่าวลันฮา (Lan Ha Bay) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอ่าวฮาลอง น่านน้ำบริเวณโดยรอบของเกาะกั๊ตบาเป็นของอ่าวลันฮา ไฮไลท์ของอ่าวอ่าวลันฮา คือ บริเวณอ่าวมีเกาะน้อยใหญ่และเกาะหินปูนกลางทะเลกว่า 300 เกาะ และมีหาดทรายสีขาวจำนวนมาก

Cat Ba Island, Vietnam

ภูมิทัศน์ของอ่าวลันฮามีความสวยงามเทียบเท่ากับอ่าวฮาลอง แม้ว่าอ่าวฮาลองจะมีขนาดใหญ่กว่าอ่าวลันฮา แต่เกาะเล็ก ๆ ในอ่าวลันฮาก็ถูกปกคลุมไปด้วยความเขียวขจีและมีหาดทรายขาวจำนวนมากทอดตัวยาวอยู่ระหว่างหน้าผาหิน อ่าวลันฮาค่อนข้างไกลจากเมืองฮาลอง จึงมีนักท่องเที่ยวไม่มากนักที่มาเยี่ยมชมบริเวณนี้ ทำให้อ่าวลันฮาเงียบสงบและมีเสน่ห์ดึงดูดมากกว่าอ่าวฮาลองที่มีนักท่องเที่ยวล้น อ่าวลันฮาจึงเป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาสถานที่ที่มีวิวที่สวยงามและมีความสงบ

เที่ยวชมอุทยานแห่งชาติกั๊ตบา

เกาะกั๊ตบาไม่เพียงดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยความงามของทะเลเท่านั้น แต่ยังมีทรัพยากรป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์มาก อุทยานแห่งชาติกั๊ตบาครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 26,240 เฮกเตอร์ซึ่งเป็นพื้นดิน 17,040 เฮกเตอร์และพื้นผิวทะเล 9,200 เฮกเตอ อุทยานแห่งชาติกั๊ตบาแห่งนี้มีระบบนิเวศที่แตกต่างกัน 3 แบบ ได้แก่ ระบบนิเวศป่าชายเลน, ระบบนิเวศป่าไม้บนภูเขาหินปูน, ระบบนิเวศทางทะเลที่มีแนวปะการัง บริเวณนี้มีพืชและสัตว์หลากหลายสายพันธุ์กว่า 2,320 ชนิด 

ถ้าใครที่ชอบการเดินป่า ต้องหลงรักกับอุทยานแห่งชาติแห่งนี้อย่างแน่นอน เพราะที่นี่มีเส้นทางเดินป่าที่หลากหลาย สำหรับใครที่ไม่แน่ใจเกี่ยวกับทักษะการเดินป่าของตัวเองควรมีไกด์นำทางไปด้วยเส้นทางการเดินป่ามีให้เลือกตามระยะเวลา เส้นทางที่สั้นที่สุดไปยังยอดเขาใช้เวลาประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง และแน่นอนว่าวิวด้านบนภูเขาคุ้มค่าสุดๆ

เยี่ยมชม Hospital Cave 

ถ้ำโรงพยาบาลบนเกาะกั๊ตบา หรือ  Hospital Cave หรือ ถ้ำ Quan Y ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองกั๊ตบาประมาณ 15 กม. ถ้ำโรงพยาบาลทหารนี้สร้างขึ้นในพื้นที่ของ Tran Chau ward ในเขตอุทยานแห่งชาติกั๊ตบา

ในระหว่างสงครามเวียดนาม เกาะกั๊ตบาถูกใช้เป็นที่หลบภัยสำหรับกองทัพเวียดนามเหนือ เนื่องจากอเมริกันได้ทิ้งระเบิดอย่างหนัก ทำให้มีการสร้างโรงพยาบาลลับๆและ Safe House ที่ปลอดภัยสำหรับผู้นำภายในถ้ำ โรงพยาบาลมีทั้งหมด 3 ชั้น โดยไม่สามารถมองเห็นได้จากพื้นดินหรือทางอากาศ ทางออกจากถ้ำอยู่อีกด้านหนึ่งของภูเขาที่มีเส้นทางล้อมรอบด้วยป่าและต้นไม้ทึบ แม้ว่าคุณจะปีนขึ้นไปบนภูเขาก็ยังยากที่คุณจะสังเกตเห็นถ้ำแห่งนี้ ทำให้ที่แห่งนี้เป็นที่ๆปลอดภัยที่สุดบนเกาะ

โรงพยาบาลถูกทิ้งร้างหลังจากปี 1975 แต่ปัจจุบันนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมบนเกาะกั๊ตบา ค่าเข้าชมถ้ำ คือ 15,000 ดอง ขอแนะนำให้จ้างไกด์นำเที่ยวเพราะคุณจะได้ทราบข้อมูลและประวัติของโรงพยาบาลที่น่าสนใจ

ทัวร์อ่าวฮาลอง (ฮาลองเบย์) จากเกาะกั๊ตบา

นักท่องเที่ยวสามารถซื้อทัวร์เพื่ออกทริปล่องเรือไปเยี่ยมชมอ่าวฮาลองจากเกาะกั๊ตบาได้ มีบริษัททัวร์หลายแห่งที่พร้อมจะนำเสนอแพ็คเกจทัวร์ ทัวร์อ่าวฮาลองที่ออกเดินทางจากเกาะกั๊ตบาสามารถจองออนไลน์ได้เช่นกัน และหนึ่งในทัวร์ที่ดีที่สุด คือ ทัวร์ล่องเรืออ่าวฮาลอง 1 วันเต็มจากเกาะกั๊ตบา

ทัวร์อ่าวฮาลองส่วนใหญ่เริ่มต้นที่เกาะกั๊ตบา ทัวร์จะพาไปยังอ่าวลันฮาอีกด้วย อ่าวลันฮาตั้งอยู่ทางใต้ของอ่าวฮาลองและอยู่ทางตะวันออกของแคทบา

[REVIEW] ทัวร์อ่าวฮาลอง & อ่าวลานฮาจากเกาะกั๊ตบาใน 1 วัน (ทัวร์ราคาถูก!)

Cat Ba Island, Vietnam

โดยปกติแล้วทัวร์เหล่านี้จะมีกิจกรรมมากมายสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น ปิคนิค, ว่ายน้ำหรือพายเรือคายัค นอกจากนี้ยังมีชายหาดที่สวยงามหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้ชม เช่น หาด Van Boi, หาด Ba Trai Dao,และ หาด Nam Cat

ถ้าหากใครสนใจล่องเรืออ่าวฮาลอง คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่:  10 เรือสำราญที่ดีที่สุดในฮาลองเบย์  มีเรือสำราญหลายลำที่พานักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับเกาะกั๊ตบา

เยี่ยมชมหมู่บ้านชาวประมง

หมู่บ้านชาวประมงรอบๆเกาะกั๊ตบามีอยู่หลายแห่ง หมู่บ้านชาวประมงที่นิยมมากที่สุด คือ หมู่บ้านชาวประมง Cai Beo (Cai Beo Fisherman Village) ที่ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเรือ Ben Beo ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองกั๊ตบาเพียง 2 กิโลเมตร คุณสามารถมาที่นี่โดยแท็กซี่และนั่งเรือเล็กเข้าไปเยี่ยมชมหมู่บ้านชาวประมง ที่นี่คุณจะสามารถเยี่ยมชมหมู่บ้านลอยน้ำและเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ที่สวยงามของเกาะโดยรอบ

Cat Ba Island, Vietnam

หมู่บ้านชาวประมง Cai Beo เป็นหนึ่งในหมู่บ้านยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของเวียดนาม มีหลักฐานนี้บ่งชี้ว่าหมู่บ้าน Cai Beo มีมานานกว่า 4, 500 ปีมาแล้ว หมู่บ้านชาวประมงแห่งนี้มีทั้งหมด 300 หลังคาเรือนซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่โดยการทำประมงและทำฟาร์มสัตว์ทะเล เช่น หอยเชลล์และหอยนางรม

เยี่ยมชมหมู่บ้าน Viet Hai (Viet Hai Village)

หมู่บ้าน Viet Hai เป็นหมู่บ้านเล็กๆตั้งอยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติกั๊ตบา อยู่ท่ามกลางป่าทึบปกคลุมด้วยภูเขาสูง  หมู่บ้านตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองกั๊ตบาประมาณ 18 กิโลเมตร การเยี่ยมชมหมู่บ้านนี้จะทำให้คุณรู้สึกถึงบรรยากาศที่เงียบสงบและได้เห็นวิถีชิวิตของชาวบ้านในหมู่บ้านนี้อย่างแท้จริง

การเดินทางไปยังหมู่บ้าน Viet Haiสามาถเดินทางได้ 2 วิธี คือ 

1. เดินเท้าไปที่หมู่บ้านนี้ผ่านป่าของอุทยานแห่งชาติกั๊ตบา  

2. นั่งเรือท่องเที่ยวจากท่าเรือ Ben Beo pier และจากนั้นเดินเท้าไปยังหมู่บ้านอีก 1 ชั่วโมง

เที่ยวเกาะ Monkey Island

เกาะ Cat Dua (Pineapple) หรือที่รู้จักกันในชื่อ เกาะลิง (Monkey Island)  มีขนาดโดยรอบประมาณ 5 กม.   ตั้งอยู่ในพื้นที่ Nam Cat ของอ่าวลันฮา ด้านหน้าของเกาะมีหาดทราย 2 แห่งและด้านหลังเป็นภูเขาหิน

เกาะ Monkey Island เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งสำหรับผู้ที่มาเที่ยวที่เกาะกั๊ตบา เพราะทัวร์เกือบทุกทัวร์จากเกาะกั๊ตบาจะพานักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมเกาะนี้ จุดเด่นของที่นี่คงหนีไม่พ้นลิง บนเกาะนี้มีลิงอาศัยอยู่มากกว่า 20 ตัวที่รอต้อนรับผู้มาเยือน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม มีชายหาดขาว น้ำทะเลใส มีต้นสนบนชายหาดและต้นไม้บนเกาะจำนวนมาก 

Cat Ba Island, Vietnam

การเดินทางไปยังเกาะลิง (Monkey Island) เป็นเรื่องดายเพราะคุณสามารถเดินทางด้วยเรือจากท่าเรือ Ben Beo (Bến Bèo) โดยใช้เวลาเพียง 15 นาที

บนเกาะมีที่พักบนชายหาดส่วนตัวที่โด่งดัง คือ Island Catba Monkey Island Resort 

การเดินทางไปยังเกาะกั๊ตบา

การเดินทางไปยังเกาะกั๊ตบานั้นส่วนใหญ่จะใช้เส้นทางที่ผ่านเมืองไฮฟอง(Hai Phong) ซึ่งเป็นเมืองหลักในพื้นที่ การเดินทางจากไฮฟองไปยังเกาะกั๊ตบามีหลากหลายวิธี

คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่: วิธีการเดินทางจากเมืองไฮฟอง (Haiphong) ไปยังเกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island)

Cat Ba Island, Vietnam

เที่ยวบินมายังเกาะกั๊ตบา

สนามบินนานาชาติกั๊ตบี หรือ Cat Bi International Airport (HPH) ในไฮฟองเป็นสนามบินที่ใกล้กับเกาะกั๊ตบามากที่สุด สนามบินแห่งนี้มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯทำให้การเดินทางไปยังเกาะกั๊ตบาจากประเทศไทยเป็นเรื่องง่ายมาก

สายการบิน Vietjet Air ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศไปยังไฮฟองจากสนามบินสุวรรรณภูมิ ค้นหาเที่ยวบินจากกรุงเทพไปไฮฟอง 

ถ้าหากใครต้องการแวะเที่ยวเมืองไฮฟองก่อน สามารถคลิกเพื่อดูรายละเอียดเและวิธีเดินทางจากสนามบินไฮฟอง (Cat Bi Airport) ไปยังใจกลางเมืองไฮฟอง (Hai Phong City Center)

การเดินทางภายในประเทศเวียดนาม

เส้นทางภายในประเทศยอดนิยมไปยังเกาะกั๊ตบา/จากเกาะกั๊ตบา:

จากไฮฟองไปเกาะกั๊ตบา

จากฮานอยไปเกาะกั๊ตบา

จากเกาะกั๊ตบาไปยังซาปา

ต้องการค้นหาเส้นทางเพิ่มเติมสำหรับการเดินทางไป / กลับจากเกาะกั๊ตบา สามารถค้นหาได้จากแบบฟอร์มการค้นหาได้ล่างได้เลย

Powered by 12Go Asia system

สภาพอากาศของเกาะกั๊ตบา

เกาะกั๊ตบาตั้งอยู่ในทะเลตะวันออกดังนั้นสภาพอากาศของเกาะกั๊ตบาได้รับผลกระทบจากลมมรสุมเขตร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยที่นี่อยู่ระหว่าง 23-24 องศาเซลเซียส

โรงแรมบนเกาะกั๊ตบา

โรงแรมในกั๊ตบามีมากมายให้นักท่องเที่ยวเลือกตามความต้องการ โรงแรมส่วนใหญ่จะกระจุกตัวรวมกันอยู่ที่ใจกลางเมืองซึ่งอยู่ใกล้กับท่าเรือ หรือถ้าหากใครอยากแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับชาวบ้านในพื้นที่ สามารถพักได้ที่โฮมสเตย์รอบๆเกาะกั๊ตบา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงแรมบนเกาะกั๊ตบาได้ที่นี่:  พักที่ไหนดีบนเกาะกั๊ตบา? ที่พักที่ดีที่สุดบนเกาะกั๊ตบา ประเทศเวียดนาม

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

[รีวิว] นั่งเรือ Hydrofoil ของ Cat Ba Island Resort & Spa ไปยังเกาะกั๊ตบา

[รีวิว] เดินทางจากเกาะกั๊ตบาไปฮานอยโดยรถบัส Daiichi Travel

วิธีเดินทางจากเกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island) ไปยังซาปา (Sapa)

วิธีการเดินทางจากเกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island) ไปยังฮานอย (Hanoi)

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา