วิธีเดินทางจากเกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island) ไปยังซาปา (Sapa)

เกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island, Vietnam) และซาปาเป็นจุดหมายปลายทางที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวในเวียดนามเหนือ หากคุณวางแผนที่จะเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวทั้ง 2 แห่งนี้ มาดูกันว่าสามารถเดินทางได้ด้วยวิธีใดบ้าง 

เกาะกั๊ตบาเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะต่างๆในอ่าวฮาลองซึ่งตั้งอยู่ที่ไฮฟอง ซึ่งได้รับการยอมรับจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติและเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศ

How to travel from Cat Ba Island to Sapa

สำหรับซาปานั้นไม่ได้มีชื่อเสียงจากภูเขาและนาข้าวที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังมีจุดเด่นในเรื่องของวัฒนธรรมของภูมิภาคซึ่งมีเอกลักษณ์และแตกต่างจากที่อื่นๆในเวียดนาม

How to travel from Cat Ba Island to Sapa

ตอนนี้การเดินทางระหว่างเกาะกั๊ตบาและซาปาเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก เนื่องจากมีเส้นรถบัสจากกั๊ตบาไปยังซาปาหลายเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างสถานที่ 2 แห่งนี้ให้นักท่องเที่ยวใช้บริการ วิธีการเดินทางระหว่างเกาะกั๊ตบาและซาปา ตามรายละเอียด ดังนี้

1. เดินทางโดยรถบัสและเรือเฟอรี่

การเดินทางโดยรถบัสรถบัสจากเกาะกั๊ตบาไปยังซาปาวิธีเป็นตัวเลือกยอดนิยม แม้ว่าการเดินทางจะใช้เวลาประมาณ 10-11 ชั่วโมง รถบัสส่วนใหญ่มีบริการรับจากโรงแรมในเกาะกั๊ตบาและส่งที่โรงแรมในซาปา ค่าธรรมเนียมรถบัสและเรือเฟอรี่จะรวมอยู่ในตั๋ว 1 ใบแล้ว 

เส้นทางที่ 1  : เกาะกั๊ตบา- ไฮฟอง -  ซาปา

เมื่อเดินทางด้วยเส้นทางนี้รถบัสรับผู้โดยสารจากเกาะกั๊ตบา จากนั้นนั่งเรือเฟอรี่ไปที่ไฮฟองและวิ่งตรงไปยังซาปา  โดยมีเส้นทางเดินรถดังนี้

1. รถบัสรับผู้โดยสารจากโรงแรมบนเกาะกั๊ตบาและนำไปส่งที่ท่าเรือ Cai Vieng

2. นั่งเรือเฟอรี่จากท่าเรือ  Cai Vieng บนเกาะกั๊ตบาไปยังท่าเรือ Got บนเกาะ Cat Hai โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที

3. รถบัสจะวิ่งผ่านสะพาน Tan Vu - Lach Huyen ซึ่งเป็นสะพานที่ยาวที่สุดของเวียดนามโดยสะพานนี้เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างเมืองไฮฟองและเกาะกั๊ตบา 

4. หยุดแวะพักระหว่างทางเพื่อเข้าห้องน้ำและรับประทานอาหาร ระยะเวลาและจำนวนครั้งในการหยุดแวะพักจะขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท 

5. รถบัสพาผู้โดยสารมาถึงซาปาโดยสวัสดิภาพ การเดินทางใช้เวลาเดินทางประมาณ 10-11 ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตามอาจใช้เวลามากกว่านั้นถ้ารถบัสจอดรับผู้โดยสารระหว่างทางรถจะขับตรงไปที่ซาปาและแวะพัก

บริษัทที่ให้บริการ: Ket Doan

ระยะเวลา: ประมาณ 10 - 11 ชั่วโมง

เวลาออกเดินทาง: 08.30 และ 16.00

เวลาถึง: 18.10 และ 02.00

ประเภทยานพาหนะ: รถบัส + เรือเฟอร์รี่

จุดรับ-ส่งในกั๊ตบา: Bến xe TT Cát Bà

จุดรับ-ส่งในซาปา: No. 573 Dien Bien Phu Street - Sapa town

การจองตั๋ว: ตั๋วรถจากกั๊ตบาไปยังซาปาสามารถจองได้ที่นี่: ตั๋วรถบัส กั๊ตบา-ซาปา

เส้นทางที่ 1  : เกาะกั๊ตบา- ฮานอย -  ซาปา

อีกหนึ่งเส้นทาง คือ การขึ้นรถจากเกาะกั๊ตบาไปยังฮานอยและแวะพักที่ฮานอยก่อนที่จะนั่งรถบัสไปยังซาปา เส้นทางนี้เป็นอีกเส้นทางที่นักท่องเที่ยวนิยมมาก เพราะการเดินทางนั้นเหนื่อยน้อยกว่าและยังได้มีโอกาสเยี่ยมชมเมืองหลวงของเวียดนามอย่างกรุงฮานอยอีกด้วย

How to travel from Cat Ba Island to Sapa

มีหลายๆบริษัทที่ให้บริการเส้นทางเกาะกั๊ตบา- ฮานอย -  ซาปา บริษัทส่วนใหญ่จะแจ้งผู้โดยสารว่าเป็นเส้นทางที่เดินทางจากเกาะกั๊ตบาไปยังซาปาโดยตรง แต่จริงๆคุณต้องนั่งรถจากเกาะกั๊ตบาไปยังฮานอย และแวะพักที่ฮานอยก่อน เพื่อรอรถอีกคัน (อาจเป็นรถบัสของบริษัทอื่น) จากฮานอยไปยังซาปา บริษัททัวร์จะเป็นคนจัดรถบัสให้คุณทั้ง 2 เที่ยวแต่บางครั้งคุณต้องรอในฮานอยหลายชั่วโมง

จริงๆแล้วคุณสามารถจองตั๋วรถเพื่อเดินทาง จากเกาะกั๊ตบา-ฮานอย จาก ฮานอย-ซาปา อย่างง่ายดายได้ด้วยตนเอง คุณสามารถเลือกเวลาเดินทางได้เองอีกน้อย สิ่งที่สำคัญ คือ คุณต้องเช็คเวลาและจุดจอดรับส่งผู้โดยสารให้ดีๆเพราะแต่ละบริษัทแตกต่างกัน

ค้นหาวิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางจากเกาะกั๊ตบาไปฮานอย ได้ที่นี่:  วิธีการเดินทางจากเกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island) ไปยังฮานอย (Hanoi)  และ [รีวิว] เดินทางจากเกาะกั๊ตบาไปฮานอยโดยรถบัส Daiichi Travel

จากฮานอยไปยังซาปาไม่เพียงเดินทางได้ด้วยรถบัสเท่านั้น ยังสามารถเดินทางโดยรถไฟได้ ซึ่งรถไฟไปยังสถานีลาวไก ( Lao Cai station) สถานีลาวไก ตั้งอยู่ไม่ไกลจากซาปาสามารถนั่งรถเมล์ท้องถิ่นไปได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของการเดินทางที่นี่: ข้อมูลตารางเวลาและราคาของรถเมล์จากลาวไกไปซาปา / ซาปาไปลาวไกHow to travel from Cat Ba Island to Sapa

2.บริการรถรับส่งส่วนตัว

การจองรถรับส่งส่วนตัวเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดในการเดินทางจากเกาะกั๊ตบาไปยังซาปา โดยปกติรถรับส่งส่วนตัวจะรับคุณจากท่าเรือ Ben Binh ในไฮฟองซึ่งสามารถเดินทางโดยใช้เรือ hydrofoil จากเกาะกั๊ตบา

อ่านรายละเอียดและ [รีวิว] นั่งเรือ Hydrofoil ของ Cat Ba Island Resort & Spa ไปยังเกาะกั๊ตบา

How to travel from Cat Ba Island to Sapa

รถจะขับพาคุณผ่านเขตฮานอยก่อนมุ่งหน้าไปยังซาปา ระยะทางจากเกาะกั๊ตบาถึงซาปาประมาณ 500 กิโลเมตร และใช้เวลาประมาณ  6 ชั่วโมง การเช่ารถรับส่งส่วนตัวมีข้อดีหลายประการ เช่น รถส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับคนขับที่พูดภาษาอังกฤษได้ และคุณยังแวะเที่ยวชมสถานที่ต่างๆระหว่างทางได้ตามที่คุณต้องการ

การเช่ารถยนต์ส่วนตัวหรือเช่ารถแท็กซี่เหมาะสำหรับคนที่เดินทางเป็นกลุ่มหรือครอบครัว แต่ถ้าคุณเดินทางคนเดียวหรือไปกับเป็นกลุ่มเล็กๆให้เลือกวิธีอื่นดีกว่าเพราะวิธีนี้ค่อนข้างแพง

3. โดยรถมอเตอร์ไซด์

การท่องเที่ยวด้วยรถมอเตอร์ไซด์เป็นวิธีการเดินทางท่องเที่ยวที่ปกติในเวียดนาม คนท้องถิ่นมักเดินทางด้วยวิธีนี้แม้ในระยะทางที่ไกล

คุณสามารถเช่ารถมอเตอร์ไซด์จากบริษัทนำเที่ยวบนเกาะกั๊ตบาเพื่อขับรถไปกลับจากซาปา  วิธีนี้เหมาะกับคนที่ขับรถเก่งและต้องการเพลิดเพลินกับทิวทัศน์และหยุดถ่ายรูปอย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตามควรขับรถอย่างระมัดระวังและเลือกมอเตอร์ไซค์ที่ดี เพราะเป็นระหว่างเกาะกั๊ตบาและซาปาเป็นเส้นทางที่ไกลพอสมควร นอกจากนี้คุณควรตรวจสอบอย่างรอบคอบว่ามีบริการช่างหรือไม่ในกรณีที่รถมอเตอร์ไซด์ของคุณมีปัญหาระหว่างทาง 

ค่าเช่ารถมอเตอร์ไซด์จะอยู่ที่ประมาณ 300 บาทต่อวันซึ่งสามารถนั่งได้ 2 คน

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

วิธีการเดินทางจากฮานอย (Hanoi) ไปยังเกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island)

การเดินทางจากฮานอย (Hanoi) ไปยังฮาลองเบย์ (Halong Bay)

ร้านกาแฟในฮานอย : 10 คาเฟ่ยอดฮิตในฮานอยที่ต้องไป!

ฮานอยพักย่านไหนดี? โรงแรมในฮานอยที่ดีที่สุด

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา