เมืองไฮฟอง (Hai Phong) ประเทศเวียดนาม

ไฮฟอง (Hai Phong) นอกจากจะเป็นศูนย์กลางการค้าและอุตสาหกรรมที่สำคัญในภาคเหนือของเวียดนาม ยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวท้องถิ่นเพราะที่นีมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ไม่แพ้เมืองอื่นๆในเวียดนาม

Haiphong (Hai Phong)

ข้อมูลทั่วไป

พื้นที่: 1,520.7 ตารางกิโลเมตร

ประชากร: ประมาณ 1,300,000 คน

เขตการปกครอง 7 เขต: Hong Bang, Ngo Quyen, Le Chan, Kien An, Hai An, Duong Kinh, Do Son.

กลุ่มชาติพันธุ์: Viet (Kinh), Hoa, Tay, Nung

สถานที่ท่องเที่ยวในไฮฟอง (Hai Phong)

ไฮฟอง (Hai Phong) นอกจากจะเป็นศูนย์กลางการค้าและอุตสาหกรรมที่สำคัญในภาคเหนือของเวียดนาม ยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวท้องถิ่น เนื่องจากเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางภาคเหนือ ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออก มีสภาพอากาศอบอุ่น แต่ละฤดูกาลมีกิจกรรมที่แตกต่างและหลายหลายให้นักท่องเที่ยวเข้าร่วม

ไฮฟองเป็นเมืองที่มีศักยภาพในการพัฒนาการท่องเที่ยวเนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญหลายแห่งทั้งอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นหาด Do Son มีหาดทรายขาวที่สวยงาม ซึ่งบริเวณนี้เคยเป็นเมืองตากอากาศมาตั้งแต่สมัยอาณานิคมของฝรั่งเศส หรือเกาะกั๊ตบาที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมายให้มาเที่ยวชมความสวยงาม

สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปเมื่อมาเยือนไฮฟอง มีดังนี้

เจดีย์ดูฮัง (Du Hang Pagoda)

วัดดูฮัง เป็นวัดโบราณของพุทธศาสนา ก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 17 ภายใต้ราชวงศ์ Ly จนในช่วงราชวงศ์ Le Gia Tong นั้น Nguyen Đinh Sachได้บริจาคทรัพย์สินของเขาเพื่อซื้อที่ดินสำหรับการบูรณะเจดีย์แห่งนี้ ภายหลังเจดีย์ได้รับการฟื้นฟูโดยบรรดาผู้ศรัทธาและนักบวชในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทำให้มีความสวยงามยิ่งขึ้น ภายในวัดมีมันมีเจดีย์ หอระฆังและพระพุทธรูปที่มีค่ามากมาย

วัดเหง่ (Nghe Temple)

วัดเหง่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงอุปรากรท้องถิ่น วัดแห่งนี้มิใช่เพียงสถานที่สำคัญทางศาสนาเท่านั้น แต่หากยังเป็นสัญลักษณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยสถานที่แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงสตรีที่ชื่อว่า Le Chan ผู้ก่อตั้งเมืองไฮฟอง ก่อนหน้านี้วัดเหง่เป็นเพียงศาลเจ้าเล็กๆ แต่ในปี 1919 วิหารของวัดนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่และมีการต่อเติมส่วนอื่นๆเพิ่มขึ้นในหลายปีต่อมา

Haiphong (Hai Phong)

ทะเลสาบตัมบัค (Tam Bac Lake)

ทะเลสาบตัมบัคตั้งอยู่กลางเมืองไฮฟอง เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างยิ่ง ทะเลสาบเต็มไปด้วยต้มไม้ริมสองฝั่งทางสามารถเดินเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน คนท้องถิ่นมักจะไปตกปลากันที่ทะเลสาบแห่งนี้

Haiphong (Hai Phong)

ชายหาดโด่เซิน (Do Son Beach)

ชายหาดโด่เซิน เป็นหนึ่งในชายหาดที่ได้รับความนิยมของคนท้องถิ่น ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไฮฟอง ซึ่งห่างออกไปประมาณ 20 กม.จากตัวเมือง บริเวณชายฝั่งของชายหาดโด่เซิน มีความยาวถึง 2,450 ม. หาดทรายเต็มไปด้วยทรายละเอียด ร่มเงาจากต้นและวิวที่โอบล้อมไปด้วยภูเขา กิจกรรมที่น่านิยมที่ชายหาดโด่เซิน คือ ว่ายน้ำและเล่นกีฬาทางน้ำ บริเวณรอบๆหาดมีร้านอาหารทะเลสดๆหลายร้านที่ไม่ควรพลาด

ภูเขาช้าง(An Lao Elephant Mountain)

ภูเขาช้างเป็นภูเขาหินสลับซับซ้อน ภูเขาตั้งอยู่ห่างจากเมืองไฮฟองประมาณ 20 กม. มีรูปร่างเหมือนช้างนอนลง ภูเขาช้างนั้นค่อนข้างมีเอกลักษณ์ เพราะล้อมรอบด้วยแม่น้ำ Lach Tray และแม่น้ำ Da Do และบนภูเขายังมีถ้ำที่น่าสนใจมากมายในภูเขา ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำ Mong Voi, ถ้ำ  Nam Cao,และ ถ้ำ  Bac Dau  ภูเขาช้างยังเป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีที่สำคัญในชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ และเคยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางพุทธศาสนาในช่าวงศตวรรษที่ 11 – 12 ด้านบนของภูเขายังคงเหลือร่องรอยของซากปรักหักพังของเจดีย์อยู่

เกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island)

เกาะกั๊ตบาเป็นหมู่เกาะที่มีชื่อเสียงที่สุดในบริเวณนี้ อยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของไฮฟอง เกาะกั๊ตบาครอบคลุมพื้นที่กว่า 20,000 เฮกเตอร์ทำให้เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดจากทั้งหมด 366 เกาะบนอ่าวลันฮา (Lan Ha Bay)

เกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island)

การเดินทางมาที่เกาะ Cat Ba ก็ง่ายมาก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หากใครสนใจจะเที่ยวที่เกาะกั๊ตบา ควรจองโรงแรมล่วงหน้าเพราะที่พักบนเกาะค่อนข้างจำกัดและมีนักท่องเที่ยวท้องถิ่นมากมายมาเที่ยวโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ดูรายละเอียดที่พักบนเกาะกั๊ตบา ได้ที่นี่: พักที่ไหนดีบนเกาะกั๊ตบา? ที่พักที่ดีที่สุดบนเกาะกั๊ตบา ประเทศเวียดนาม

สำหรับกิจกรรมที่ต้องทำเมื่อมาเที่ยวที่เกาะกั๊ตบาคือ การซื้อทัวร์ไปเที่ยวฮาลองเบย์เพราะราคาถูก มาที่นี่ไม่ก็ควรพลาดการกินอาหารทะเลสดๆและอร่อยๆ

ลองอ่านรีวิวทัวร์บนเกาะกั๊ตบาได้ที่นี่ : [REVIEW] ทัวร์อ่าวฮาลอง & อ่าวลานฮาจากเกาะกั๊ตบาใน 1 วัน (ทัวร์ราคาถูก!)

อุทยานแห่งชาติกั๊ตบา (Cat Ba National Park)

อุทยานแห่งชาติกั๊ตบาเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเวียดนาม  ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะกั๊ตบา มีพืชพันธ์มากกว่า 745 ชนิด ซึ่งมีต้นไม้หายาก หลายชนิดเช่น Tri Ly, Lat Hoa, Lim Set, Gie Hoa, และ Kim Giao ซึ่งว่ากันว่าไม้ Kim Giao วัสดุที่ใช้ทำตะเกียบสำหรับกษัตริย์ เพราะไม้ชนิดนี้จะเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อสัมผัสกับอาหารที่มีพิษ 

อุทยานแห่งชาติกั๊ตบายังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์หลากหลายสายพันธุ์  โดยสัตว์หายากบางชนิดที่อาศัยอยู่ที่นี่ยังได้รับการขึ้นบัญชีในหนังสือปกแดงของเวียดนาม (Vietnam Red Book) เพื่ออนุรักษ์ไว้อีกด้วย

นอกจากท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติกั๊ตบาแล้วนักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชมเกาะเล็กๆอื่นๆในกั๊ตบาได้ เช่น Cat Ong Islet, Cat Duoi Islet, May Islet, Quai Xanh Islet และ Tai Keo Islet 

การเดินทางมายังไฮฟอง

เที่ยวบินมายังไฮฟอง

สนามบินนานาชาติก๊าตบี (HPH) ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองไฮฟองเพียง 8 กิโลเมตร สนามบินนี้มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพ ทำให้การเดินทางไปยังไฮฟองจากประเทศไทยเป็นเรื่องง่ายมาก สายการบินต้นทุนต่ำอย่าง Vietjet Air ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศมายังไฮฟองจากสนามบินสุวรรรณภูมิ (BKK)

เที่ยวบินจากกรุงเทพมายังไฮฟอง 

การเดินทางเข้าเมืองไฮฟอง ประเทศเวียดนามมีหลากหลายวิธี คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ : วิธีเดินทางจากสนามบินไฮฟอง (Cat Bi Airport) ไปยังใจกลางเมืองไฮฟอง (Hai Phong City Center)

การเดินทางภายในประเทศเวียดนาม

ค้นหาเส้นทางภายในประเทศยอดนิยมไป / มาจากไฮฟอง:

จากฮานอยไปไฮฟอง

จากไฮฟองไปเกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island)

จากซาปาไปไฮฟอง

สำหรับเส้นทางอื่นๆเพิ่มเติมในเดินทางไป / กลับจากไฮฟองสามารถค้นหาด้านล่างนี้

Powered by 12Go Asia system

สภาพภูมิอากาศในไฮฟอง

เนื่องจากไฮฟองอยู่ใกล้กับทะเลตะวันออก สภาพอากาศของไฮฟองได้รับผลกระทบจากลมมรสุมที่อยู่ในเขตร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ระหว่าง 23-24 องศาเซลเซียส

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา