[REVIEW] ทัวร์อ่าวฮาลอง & อ่าวลานฮาจากเกาะกั๊ตบาใน 1 วัน (ทัวร์ราคาถูก!)

อ่าวฮาลอง หรือ ฮาลองเบย์ (Ha Long Bay) เป็นจุดหมายปลายทางหนึ่งของนักท่องเที่ยวแทบทุกคนที่เดินทางไปยังประเทศเวียดนาม อ่าวฮาลองยังได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกว่า เป็นมรดกโลกด้านความหลากหลายทางธรรมชาติ

หลังจากตัดสินใจไปเที่ยวเวียดนาม เราก็ได้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอ่าวฮาลองและพบว่ามีวิธีหลายวิธีที่จะเพลิดเพลินกับจุดหมายปลายทางแห่งนี้ และวิธีหนึ่งที่สามารถชื่นชมกับธรรมชาติที่งดงามแห่งนี้ในราคาไม่แพงและนักท่องเที่ยวไม่เยอะ คือ การทัวร์ฮาลองเบย์จากเกาะกั๊ตบา 

เราจองเดย์ทัวร์อ่าวฮาลอง & อ่าวลานฮาจากเกาะกั๊ตบา ซึ่งได้มาในราคาค่อนข้างถูก (ข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายอยู่ด้านล่าง) มาดูรายละเอียดการเดินทางและกิจกรรมที่เราทำในระหว่างทัวร์ตลอดทั้งวันได้เลย

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

รายละเอียดเดย์ทัวร์อ่าวฮาลอง & อ่าวลานฮาจากเกาะกั๊ตบาใน 1 วัน

8:10 รถตู้มารับที่โรงแรม

บริษัททัวร์นำรถตู้เล็กๆ มารับพวกเราจากโรงแรมซึ่งตั้งอยู่ในเมืองกั๊ตบาไปยังท่าเรือ  Ben Beo รถตู้จะแวะจอดรับผู้โดยสารคนอื่นๆเพิ่มเติมระหว่างทางไปท่าเรือ โดยจากเมืองกั๊ตบาไปยังท่าเรือ  Ben Beo ใช้เวลาเพียง 10 นาที

ดูรีวิวของโรงแรมที่เราพักในเมืองกั๊ตบา ได้ที่นี่: Hotel in Cat Ba, Vietnam: Catba Dream Hotel Review

ถ้าใครมองหาที่พักในเมืองกั๊ตบา สามารถดูได้จากที่นี่:  พักที่ไหนดีบนเกาะกั๊ตบา? ที่พักที่ดีที่สุดบนเกาะกั๊ตบา ประเทศเวียดนาม

8:20 ถึงท่าเรือ Ben Beo

เรามาถึงที่ท่าเรือ Ben Beoใช้เวลาไม่นาน หลังจากลงรถตู้ก็รู้สึกตกใจเล็กน้อยเพราะเห็นนักท่องเที่ยวจำนวนมากรออยู่ที่ท่าเรือ นั่นหมายความว่าทัวร์ที่เราไปมีคนไปด้วยเยอะแน่นอน

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

ระหว่างรอพนักงานก็นำตั๋วมาให้ ซึ่งเป็นตั๋วสำหรับเข้าไปเยี่ยมชมหมู่เกาะกั๊ตบา ราคาหน้าตั๋วอยู่ที่ 80,000 ดองต่อคนซึ่งตั๋วนี้รวมอยู่ในราคาทัวร์อยู่แล้ว ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

เรารอที่ท่าเรือเกือบ 15 นาทีกว่าจะได้ขึ้นเรือ เพราะต้องรอนักท่องเที่ยวคนอื่นๆที่มาเพิ่มอีก

8:35 ขึ้นเรือ

เนื่องด้วยวันที่เราไปมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากจองทัวร์เพื่อไปเที่ยวอ่าวฮาลองและอ่าวลันฮา ดังนั้นพนักงานจึงแยกนักท่องเที่ยวออกเป็น 2 กลุ่มและขึ้นเรือคนละลำกัน เรือของเราสำหรับนักท่องเที่ยวที่ค้างคืนบนเกาะกั๊ตบา ในขณะที่เรืออีกลำสำหรับผู้ที่ไม่ได้มาพักบนเกาะและมีแผนที่จะกลับฮานอยหรือเดินทางไปยังจุดหมายอื่นทันทีหลังจากทัวร์จบ

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

แต่ยังไงก็ตามก็ยังคนที่ขึ้นเรือลำเดียวกับเรามากกว่า 40 คนซึ่งสำหรับเราแล้วยังรู้สึกว่าคนเยอะเกินไป แต่สิ่งดีๆอย่างหนึ่ง คือ ในเมื่อเราค้างคืนบนเกาะกั๊ตบาต่อทำให้เรามีเวลาล่องเรือในอ่าวมากกว่าอีกกลุ่ม

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

พนักงานบนเรือมีด้วยกัน 3 คน คือ กัปตันเรือ,ไกด์และพ่อครัว

8:50 หมู่บ้านลอยน้ำ Cai Beo (Cai Beo Floating Village)

เริ่มต้นทัวร์โดยเรือแล่นไปตามอ่าวลานฮา อ่าวแห่งนี้มีความงดงามมาก เพราะมีเกาะหินปูนที่โผล่ขึ้นกระจายทั่วอ่าว

เรือของพวกเราผ่านหมู่บ้านลอยน้ำ Cai Beo ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวประมงดั้งเดิมในภาคเหนือของเวียดนาม หมู่บ้านลอยน้ำแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในหมู่บ้านลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะกั๊ตบา ที่นี่มีบ้านเรือนประมาณ 300 หลังคาเรือนและผู้คนส่วนใหญ่ทำมาหากินด้วยการทำประมง

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

9:05 Monkey Island

เราแล่นเรือต่อไปยัง Cat Dua Island เกาะนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Monkey Island หรือเกาะลิง และแน่นอนว่าหลังจากลงจากเรือแล้วเราก็ได้เจอลิงออกมาต้อนรับพวกเรา 

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

ลิงที่นี่จะขี้เล่นนิดหน่อย ไม่ควรพกอาหารไปนะเพราะลิงจะแย่งไปแน่นอน เรามีเวลาที่นี่ทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง

Monkey Island เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการพักผ่อนที่สุด ที่มีมีอากาศบริสุทธิ์ น้ำทะเลมีสีฟ้าใส บนชายหาดจะเห็นนักท่องเที่ยวนอนอาบแดด ในอ่าวก็สามารถพายเรือคายัคได้ ถึงแม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากบนเกาะแต่ทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมบนเกาะได้อย่างเต็มที่แน่นอน

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

ไฮไลท์อีกอย่างของที่นี่ คือ การปีนขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมทิวทัศน์มุมกว้างของอ่าวลันฮา

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

Monkey Island เป็นเกาะที่สวยงามเหมาะนักท่องเที่ยวที่ต้องการเพลิดเพลิน และมีช่วงเวลาที่เงียบสงบบนชายหาดส่วนตัว ถ้าหากมีเวลาสามารถค้างคืนได้ที่ Monkey Island Resort ซึ่งเป็นที่พักแห่งเดียวบนเกาะนี้ 

10:20 ล่องเรือไปยังอ่าวฮาลอง

เราออกจาก Monkey Islandและล่องเรือไปยังอ่าวฮาลอง เรือได้หยุดให้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดของอ่าว ที่นี่เราได้เห็นเกาะหินปูนหลายร้อยแห่งในรูปทรงและขนาดที่แตกต่างกัน วิวที่นี่สวยงามเกินบรรยาย

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

12:00 รับประทานอาหารกลางวัน

ประมาณเที่ยงเราทานอาหารกลางวันบนเรือ อาหารกลางวันถูกปรุงสดๆบนเรือโดยลูกเรือชาวเวียดนาม อาหารเสิร์ฟในสไตล์เวียดนาม มีเมนูเยอะและอร่อย ที่นี่ยังเสิร์ฟเมนูมังสวิรัติอีกด้วย

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

12:40 ล่องเรือไปยังบ้านลอยน้ำ

หลังจากเต็มอิ่มกับอาหารกลางวันกลางอ่าวฮาลองแล้ว เรือก็แล่นต่อไปยังบ้านลอยน้ำ

13:05 พายเรือคายัค

เรือจอดที่บ้านลอยน้ำซึ่งทัวร์ใช้จุดเริ่มต้นสำหรับการพายเรือคายัคในบริเวณนั้น ว่ากันว่าบริเวณนี้เป็นบริเวณที่สวยที่สุดในอ่าวลานฮา ทุกๆคนจะได้เพลิดเพลินไปกับการพายเรือคายัคด้วยตัวเอง  โดยสามารถพายเรือลอดอุโมงค์ไปสำรวจถ้ำ dark-bright cave หรือ  ถ้ำ Hang Ca (ถ้ำค้างคาว) ที่สวยงามอีกด้วย

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

ถ้าหาคุณไม่ชอบการพายเรือคายัค คุณก็สามารถเช่าเรือพายซึ่งจะมีคนพายให้คุณและพาคุณล่องไปที่ถ้ำและชื่มชมกับภูมิประเทศที่สวยงามของอ่าวนี้

14:30 Three Peaches Beach

หลังจากพายเรือคายัคแล้วเรือก็พาเราไปที่ Three Peaches Beach (Ba Trái Đào) เรือได้จอดทอดสมอและให้ทุุกคนได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติให้เต็มที่ก่อนที่จะล่องเรือกลับไปที่เกาะกั๊ตบา  เราใช้เวลาที่นี่ประมาณ 1 ชั่วโมง

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

บริเวณนี้ชายหาดเล็กๆและทะเลสาบที่สวยงามหลายแห่งให้คุณเล่นน้ำ หากคุณว่ายน้ำไม่ได้ แต่ต้องการที่จะเล่นน้ำ ก็สามารถหยิบเสื้อชูชีพที่มีอยู่บนเรือไปใช้ได้ตามสะดวกทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตนเอง ใครที่รักการดำน้ำก็สามารถดำน้ำที่นี่ได้เลยเพราะบริเวณนี้มีปะการังสวยงาม 

กิจกรรมสุดฮิตของที่นี่ คือ การกระโดดลงน้ำมาจากด้านบนของเรือ บางคนแค่นอนชิวฟังเสียงลมเสียงคลื่นขณะจิบเบียร์ก็มีความสุขแล้ว 

15:45 ล่องเรือกลับ

หลังจากใช้เวลาที่ชายหาด Three Peaches Beach เสร็จ เราก็ล่องเรือกลับไปที่ท่าเรือ ระหว่างทางเราได้มีโอกาสเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ที่สวยงามของอ่าวลานฮาอีกครั้ง 

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

อย่างหนึ่งที่พวกเรารู้สึกโชคดี คือ การได้เห็นค่างสีขาว ในขณะที่เรือแล่นไปตามอ่าวลานฮา ไกด์ได้ชี้ให้พวกเราดูค่างขาวของเกาะกั๊ตบาซึ่งเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์แล้ว

16:05 ผ่านหมู่บ้านลอยน้ำ

ระหว่างทางกลับไปที่เกาะกั๊ตบาเรือก็แล่นผ่านหมู่บ้านลอยน้ำอีกครั้ง ในช่วงเย็นก็จะได้เห็นการใช้ชีวิตประจำวันของชาวประมงที่อาศัยอยู่บนอ่าวในอีกรูปแบบหนึ่ง

16:40 กลับไปที่เมืองกั๊ตบา

เรือพาเรากลับไปที่ท่าเรือ Ben Beo และไกด์จะส่งทุกคนไปยังที่พักในตัวเมืองกั๊ตบาด้วยรถตู้และแท็กซี่

Day Tour to Halong Bay & Lan Ha Bay from Cat Ba

ราคาทัวร์

ราคาทัวร์อ่าวฮาลอง & อ่าวลานฮาจากเกาะกั๊ตบาใน 1 วันที่เราจ่ายไปเพียง 400,000 ดอง (~ 17.5 USD) ต่อคน เรารู้สึกว่าคุ้มค่ามากแม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวบนเรือจำนวนมาก

ทัวร์อ่าวฮาลอง & อ่าวลานฮาจากเกาะกั๊ตบาใน 1 วันที่เราไปด้วยถือได้ว่าเป็นทัวร์ที่ถูกที่สุดที่เราหาได้บนเกาะกั๊ตบา (อาจเป็นเพราะไปช่วง Low Season) ราคาของทัวร์นี้รวมค่าเข้าหมู่เกาะกั๊ตบา, ไกด์ท้องถิ่นที่พูดภาษาอังกฤษ, และกิจกรรมเต็มวัน เช่นพายเรือคายัค, ว่ายน้ำและดำน้ำ รวมถึงน้ำเปล่าและอาหารกลางวันแสนอร่อยบนเรือ (ราคาไม่รวมเครื่องดื่มและทิปเท่านั้น)

โดยปกติทัวร์จะมีราคาสูงกว่านี้เล็กน้อย

ประสบการณ์ของเรา

อ่าวฮาลองนั้นมีความมหัศจรรย์และมีทิวทัศน์ก็สวยงามตามที่คาดไว้อยู่แล้ว การล่องเรือรอบอ่าวฮาลองและอ่าวลานฮาจากเกาะกั๊ตบาทั้งวันเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ ที่นี่มีกิจกรรมมากมายให้ทำมากกว่าที่คิด เช่น ว่ายน้ำ,พายเรือคายัค, ดำน้ำตื้น, ชมถ้ำ เราสนุกกับกิจกรรมที่นี่มากแถมยังได้ใช้เวลาในการชื่นชมวิวทิวทัศน์และดื่มด่ำกับบรรยากาศอย่างเต็มที่ ไกด์บนเรือมีความเป็นมิตรและให้ความช่วยเหลือดี อาหารกลางวันอร่อยและมีความหลากหลาย ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของทัวร์ครั้งนี้คือจำนวนนักท่องเที่ยวบนเรือเยอะเกินไป แต่โดยรวมแล้วทัวร์นี้เป็นการเดินทางที่ดีและคุ้มค่า เหมาะสมกับราคาของทัวร์ที่เราจ่ายไป

ทิปเด็ดๆ

สำหรับกิจกรรมเพิ่มเติมบนเกาะกั๊ตบา สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่: เกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island) ประเทศเวียดนาม

อ่าวฮาลองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ amazing มากๆ ถ้าใครมีเวลาเราขอแนะนำให้มาหลายๆวันและพักค้างคืนบนเรือ เพราะจะได้รับประสบการณ์ที่พิเศษที่สุด ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรือสำาญของอ่าวฮาลองที่นี่:  10 เรือสำราญที่ดีที่สุดในฮาลองเบย์ (Hạ Long Bay)

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

วิธีการเดินทางจากเกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island) ไปยังฮานอย (Hanoi)

การเดินทางจากฮานอย (Hanoi) ไปยังฮาลองเบย์ (Halong Bay)

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา