แลกเงินที่ไหนดี? สนามบินฮานอย (Hanoi Noi Bai International Airport)

Hanoi Noi Bai Airport (HAN) หรือสนามบินนานาชาติโหน่ยบ่าย หรือที่เรียกกันว่าสนามบินฮานอยเป็นสนามบินนานาชาติที่ตั้งอยู่ในกรุงฮานอย เมืองหลวงของประเทศเวียดนาม สนามบินฮานอยมีอาคารผู้โดยสารสองแห่ง คือ อาคารผู้โดยสาร 1 ซึ่งให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศและอาคารผู้โดยสาร 2 ซึ่งให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศ อาคารผู้โดยสารทั้ง 2 แห่งของสนามบินฮานอยให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ ดูรายละเอียดได้ที่บทความนี้เลย 

สนามบินนานาชาติโหน่ยบ่ายในฮานอยเป็นสนามบินที่พลุกพล่านมากเป็นอันดับสองในเวียดนามรองจากสนามบินนานาชาติเตินเซินเญิ้ต (Tan Son Nhat International Airport) ในโฮจิมินห์ซิตี้ เที่ยวบินระหว่างประเทศและเที่ยวบินในประเทศส่วนใหญ่ของเวียดนามจะจอดในสนามบินเหล่านี้

ถ้าใครที่บินมาเที่ยวเวียดนามและแวะเที่ยวโฮจิมินห์ สามารถแลกเงินที่สนามบินโฮจิมินห์ เพราะได้เรทที่ดี ข้อมูลการแลกเงินเพิ่มเติมได้ที่นี่: แลกเงินที่ไหนดี? สนามบินโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Tan Son Nhat Airport)

Currency Exchange at Hanoi Noi Bai International Airport (HAN)

สนามบินฮานอยตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองฮานอยไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 35 กม. ดังนั้นใครที่มาเที่ยวที่นี่ ควรมีเงินดองติดตัวไว้สักเล็กน้อยก่อนเพื่อใช้ในการเดินทางเข้าเมืองหรือซื้อซิมการ์ดท้องถิ่น

รายละเอียดของการแลกเงินดองที่สนามบินฮานอย 

ณ สนามบินฮานอยคุณสามารถแลกเงินดองได้ 2 วิธี คือ

1. ถอนเงินสดจาก ATM

การถอนเงินสดจากตู้ ATMนั้น เราไม่ค่อยแนะนำวิธีนี้ เพราะส่วนใหญ่แล้วการแลกเปลี่ยนสกุลเงินที่สนามบินฮานอยจะได้เรทเงินในอัตราแลกเปลี่ยนที่ไม่ดี (ธนาคารที่ไทยก็มักจะเสนออัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่แย่กว่าธนาคารเวียดนาม) และต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการถอนเงินต่างประเทศที่ธนาคารในท้องถิ่นเรียกเก็บอีกด้วย

2.แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่เคาเตอร์แลกเงิน

เคาเตอร์แลกเงินที่สนามบินฮานอยพบได้ที่อาคารผู้โดยสารทั้งอาคารผู้โดยสาร 1 (สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ)และ อาคารผู้โดยสาร 2 (สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ) มีรายละเอียด ดังนี้

เคาเตอร์แลกเงินที่อาคาร 1 ของสนามบินฮานอย

ครั้งล่าสุดที่เรามาเที่ยวที่ประเทศเวียดนาม เรามีไฟลท์บินจากฮานอยไปยังเมืองอื่นในเวียดนาม จึงได้หาที่แลกเงินเพิ่มเติม พบว่าที่สนามบินฮานอย อาคารผู้โดยสาร 1 มีเพียงเคาเตอร์แลกเงิน 1 เคาเตอร์เท่านั้นซึงเป็นเคาเตอร์แลกเงินของธนาคาร  Vietinbank

Vietinbank ตั้งอยู่ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้า (Arrival Hall ) ซึ่งอยู่ที่ชั้น 1 ของอาคารผู้โดยสาร 1 เคาเตอร์ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของทางออกหลักซึ่งด้านตรงข้ามกับ Tourist information

Currency Exchange at Hanoi Noi Bai International Airport (HAN)

เคาเตอร์แลกเงินที่อาคาร 2 ของสนามบินฮานอย

อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ (อาคาร 2) ของสนามบินฮานอย มีเคาเตอร์แลกเงิน 4 เคาเตอร์ ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของชั้นผู้โดยสารขาเข้า (Arrival Hall) เคาเตอร์แลกเงินหาไม่ยากเลย หลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง เมื่อรับกระเป๋าสัมภาระเรียบร้อย เดินออกมาจากประตูก็จะเจอเลย 

รายชื่อธนาคารที่ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราที่อาคาร 2 ของสนามบินฮานอย:

 • BIDV
 • Maritime Bank
 • Vietinbank
 • Techcombank

BIDV Noi Bai OFC

เวลาทำการ:

 • บริการแลกเปลี่ยนเงินตรา : เปิดทุกวัน (รวมถึงวันหยุด) ตั้งแต่ 6:30 น. ถึงเที่ยงคืน
 • ธุรกรรมอื่น ๆ : เปิดวันจันทร์ถึงวันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุด) ตั้งแต่ 8:00 น. ถึง 12:00 น. และ 13:00 น. ถึง 16:00 น

โทร: 0984559158, 0948057777

Maritime Bank

เวลาทำการ:

 • วันจันทร์ถึงวันศุกร์: 8:00 น. - 12:00 น. และ 13:00 น
 • วันเสาร์: 8:00 น. - 12:00 น
 • วันอาทิตย์: ปิด

โทร:  (024) 3587 6559

Techcombank

เวลาทำการ:

 • วันจันทร์ถึงวันศุกร์: 8:00 น. - 17:00 น
 • วันเสาร์: 8:00 น. - 12:00 น
 • วันอาทิตย์: ปิด

โทร:  (024) 584 0538 Fax: (024) 584 0539

อัตราแลกเปลี่ยนที่สนามบินฮานอย

โดยรวมแล้วอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินที่สนามบินฮานอยนั้นไม่เลวเลยทีเดียว ถึงแม้ว่ามีเฉพาะเคาเตอร์ธนาคารที่ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ 

ที่อาคารผู้โดยสารในประเทศ (อาคาร 1) มีเพียงเคาเตอร์เดียว ทำให้ไม่สามารถเปรียบเทียบเรทกับเคาเตอร์แลกเงินอื่นได้ เพราะฉะนั้นถ้าจะแลกเงินที่นี่ก็แนะนำให้แลกเงินเมื่อจำเป็นจริงๆ ถ้าเปรียบเทียบเรทเงินในเวปแล้ว Vietinbank ให้อัตราแลกเปลี่ยนต่ำกว่า 

ถ้าหากคุณบินมาจากต่างประเทศ ก็มาอาคาร 2 ซึ่งมีเคาเตอร์แลกเงินเยอะกว่า ขอแนะนำเช็คเรทของธนาคารทั้ง 4 แห่งก่อนแลกและเลือกแลกเงินกับธนาคารที่ให้เรทที่ดีที่สุด 

แล้วอัตราแลกเปลี่ยนที่สนามบินฮานอยเป็นยังไง? มาดูกันเลย!

Currency Exchange at Hanoi Noi Bai International Airport (HAN)

อัตราแลกเปลี่ยนของเงินดอลลาร์ (USD) ที่สนามบินฮานอย

ขอยกตัวอย่างเงินดอลลาร์ ซึ่งเป็นสกุลเงินที่เป็นที่ยอมรับได้มากที่สุดในเวียดนาม เพราะร้านค้าหลายๆร้านหรือทัวร์ต่างๆสามารถใช้เงินดอลลาร์จ่ายได้เลย  ตอนที่เราแลกเงินราคาตลาดกลางของดอลลาร์อยู่ที่  23,219 ดองต่อ 1 ดอลลาร์  ดังนั้นเมื่อคำนวณออกมาแล้วอัตราแลกเงินที่สนามบินฮานอย (23,028 VND/USD)จะต่ำกว่าราคากลางประมาณ 0.8%  นั่นหมายความว่าถ้าคุณแลกเงิน 100 ดอลลาร์ คุณจะเสียเงินประมาณ 0.8 ดอลลาร์  ซึ่งเป็นเรทที่ดีเลยทีเดียว

อัตราแลกเปลี่ยนของเงินไทยบาท (THB) ที่สนามบินฮานอย

มาดูเงินไทยบาท (THB) กันบ้าง...

อัตราแลกเปลี่ยนของตลาดกลางในเวลานั้นอยู่ที่ 765 ดองต่อ 1 บาท ดังนั้นอัตราแลกเปลี่ยนที่สนามบินฮานอย (704 VND/THB) ต่ำกว่าอัตราตลาดกลางประมาณ 8%

ควรแลกเงินที่สนามบินฮานอยหรือไม่?

อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินที่สนามบินฮานอยอาจไม่ดีที่สุดในเวียดนาม แต่ถ้านำเงินดอลลาร์ (USD) มาแลก เรทที่ได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

เราไม่แนะนำให้นำเงินสกุลต่างประเทศอื่นๆมาแลก เพราะได้เรทที่ต่ำมากๆ สำหรับใครที่มีเงินไทยควรแลกเป็นเงินเวียดนามดองหรือเงินดอลลาร์มาจากประเทศไทย

ถ้าจำเป็นต้องแลกเงินที่สนามบินฮานอยจริงๆก็แลกเงินนิดหน่อยพอ ถ้าใครต้องการแลกเงินเยอะๆให้หาที่แลกเงินในตัวเมืองฮานอยดีกว่าเพราะได้เรทดีกว่าที่สนามบินแน่นอน   

Tipsเล็กๆน้อยๆ


ถ้าหากคุณไม่ต้องการเสียเวลาในการแลกเงินที่สนามบินฮานอย ก็แนะนำให้จองรถรับส่งจากสนามบินไปยังเมืองฮานอยล่วงหน้า รถรับส่งจากสนามบินของที่นี่ราคาไม่แพงเลยและคุ้มกว่าการนั่งแท็กซี่มาก วิธีนี้คุณไม่จำเป็นต้องใช้เงินเวียดนามดองในการเดินทางเข้าเมือง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่: บริการรถรับส่งส่วนตัวระหว่างสนามบินโหน่ยบ่าย (HAN) และฮานอย

Sim Card ของเวียดนาม (ราคาถูกมากๆๆ) สามารถจองออนไลน์เช่นกัน โดยคุณสามารถมารับที่สนามบินฮานอยโดยไม่ต้องชำระเงินสด

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา