เดินสำรวจหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) ซาปาด้วยตัวเอง [รีวิว]

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) เป็นหมู่บ้านชาวเขาซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองซาปามากที่สุด หมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองเพียง 2.5 กม. ทำให้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุดและเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมแห่งหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวมาสำรวจด้วยการเดินป่า

คุณสามารถสำรวจหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตามถ้าหากมีไกด์ท้องถิ่นอาจมีประโยชน์มากกว่า ถ้าคุณต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตชาวเขาและพื้นที่โดยรอบอย่างลึกซึ้ง หากคุณต้องการเยี่ยมชมหมู่บ้านพร้อมไกด์เราขอแนะนำให้คุณเข้าร่วมทัวร์เดินป่าไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) จากเมืองซาปา

รายละเอียดการสำรวจหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตของพวกเรา

รายละเอียดการเดินทางของพวกเราเพื่อสำรวจเยี่ยมชมหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตด้วยตัวเอง ดังนี้

Cat Cat Village

13:00 ออกจากโรงแรม

เราเริ่มต้นออกดินทางเพื่อสำรวจหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตในตอนบ่าย เพราะตอนเช้ามีสภาพอากาศไม่เป็นใจ มีหมอกหนามากและแทบจะไม่เห็นอะไรเลย โชคดีตอนบ่ายหมอกได้หายไปดังนั้นเราจึงได้เห็นวิวของหมู่บ้านอย่างชัดเจน

Scenery Hotel, Sapa

เราพักที่ Scenery Hotel ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างใจกลางเมืองซาปาและหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต ระยะทางจากโรงแรมของเราไปยังทางเข้าหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตห่างกันเพียง 1.3 กม. และไม่ไกลมากนัก สามารถเดินไปสะดวกมากๆ

Cat Cat Village

13:10 เส้นทางเดินสู่หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต

ระหว่างทางจากโรงแรมของเราไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต ถนนก็เป็นถนนคอนกรีตตลอดสาย ทางเดินเป็นทางลงเขาซึ่งแตกต่างจากหมู่บ้านอื่นๆ ที่อยู่ไกลออกไปมาก ระหว่างทางเดินจะได้เห็นวิวภูเขาตลอกทาง โดยที่ไม่มีอาคารหรือตึกสูงมาบัง  เราเดินมาเรื่อยๆ ผ่านร้านคาเฟ่และโฮมสเตย์มากมายที่สามารถมองเห็นหุบเขากั๊ตกั๊ต 

Cat Cat Village

รายชื่อร้านคาเฟ่ที่ท่องเที่ยวนิยมที่แวะพักระหว่างทาง มีดังนี้

Cafe in Sapa

13:30 ถึงหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต

พวกเราเดินชิวๆ และแวะถ่ายรูปชมวิวมาเรื่อยๆระหว่างทางและเพื่อเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ ทำให้ใช้เวลาเดินกว่าครึ่งชั่วโมงจึงมาถึงทางเข้าหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต 

Cat Cat Village

มาเยี่ยมชมหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการเข้าชมด้วยนะ สำหรับราคาและรายละเอียดต่างๆก็มีระบุไว้ที่เคาร์เตอร์ขายตั๋วอย่างชัดเจน ราคาตั๋วสำหรับเข้าเยี่ยมหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตอยู่ที่ 70,000 ดองต่อคน นอกจากนี้ยังมีแจกแผนที่ฟรีดูมีประโยชน์มากในการเดินสำรวจพื้นที่ด้วยตนเอง

Cat Cat Village

13:35 เข้าสู่พื้นที่ท่องเที่ยวหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต

ทันทีที่เราเดินเข้าสู่พื้นที่ท่องเที่ยวของหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต เราได้เห็นทั้งสองฝั่งของถนนเต็มไปด้วยแผงขายของที่ระลึกมากมาย คนขายแต่งตัวด้วยชุดพื้นเมือง บางร้านก็เจอเด็กๆมาช่วยขาย เราได้เดินสำรวจราคาหลายร้านและพบว่าตามราคาที่นี่ค่อนข้างสูงกว่าร้านค้าในเมือง และของที่ขายก็เหมือนๆกันหมด 

Cat Cat Village

นอกจากนี้ยังมีร้านขายเสื้อผ้ากันหนาว และเสื้อผ้าพื้นเมืองหลายแห่งที่สามารถเช่าเครื่องแต่งกายแบบได้ มีนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามจำนวนมากที่แต่งตัวในชุดพิ้นเมืองเหล่านี้ และเดินเล่นและถ่ายรูปรอบ ๆ หมู่บ้าน

Cat Cat Village

เราเริ่มสำรวจหมู่บ้านตามแผนที่ที่ได้มา โดยตั้งใจจะเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั้งหมดของหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต

ลักษณะของหมู่บ้านนั้นเป็นเนินเขา เราขอให้ทุกคนเตรียมพร้อมสำหรับการเดินขึ้นและลงบันไดที่ไม่สม่ำเสมอในขณะที่สำรวจพื้นที่ แนะนำว่าให้ใส่รองเท้าผ้าใบมาจะสะดวกที่สุด

Cat Cat Village

13:45 ถ้วยกาแฟเหลือง

เราเดินมาจากทางเข้าหมู่บ้านได้ประมาณ 300 เมตร เราก็ได้พบถ้วยกาแฟเหลืองที่โดดเด่นตั้งอยู่ในใจกลางหมู่บ้าน ตกแต่งอย่างสวยงามและล้อมรอบด้วยสวน ที่นี่ป็นสถานที่คนท้องถิ่นจัดไว้ให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป ที่จุดนี้มีนักท่องเที่ยวเยอะมากเพราะเป็นจุดแรกๆและยังไม่ไกลมากนัก ที่จุดนี้สามารถมองเห็นวิวสวยๆของหุบเขาอีกด้วย

Cat Cat Village

14:00 บ้านดั้งเดิมของชาวม้ง

เมื่อเดินไปรอบๆหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต เราสังเกตเห็นว่ามีบ้านมากมายที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมซึ่งเป็นบ้านเหล่านี้เป็นดั้งเดิมของเผ่าม้ง บ้านเหล่านี้ทำด้วยไม้ มีห้องทั้งหมด 3 ห้องและมี ประตูซึ่งแยกจากกันด้วยหลังคาไม้ เรียกว่า “ Pomu” แต่ประตูหลักจะปิดเสมอและเปิดเฉพาะสำหรับงานใหญ่หรือพิธีสำคัญ เช่น วันตรุษจีน, งานแต่งงาน หรืองานศพ

บ้านดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงในหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต เรียกว่า Mud Wall House บ้านหลังนี้ยังเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ให้เรียนรู้วิถีชีวิตของเผ่าม้ง

Cat Cat Village

ที่จริงแล้วเราไม่แน่ใจว่าบ้านดเหล่านี้เป็นบ้านแบบดั้งเดิมของชาวม้งหรือไม่ เพราะบ้านส่วนใหญ่ในหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตนั้นกลายเป็นร้านค้าและร้านกาแฟแทบทั้งสิ้น

Cat Cat Village

14:10 สวนดอกไม้

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตมีสวนดอกไม้หลายแห่ง เนื่องจากเราไปเยี่ยมซาปาในช่วงปลายปี ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศหนาวจัดทำให้ไม่ได้คาดหวังว่าจะเจอกับดอกไม้มากนัก

Cat Cat Village

พอเดินไปเรื่อบๆเราก็ได้เจอสวนดอกไม้ ทั้งสวนมีสีเหลืองน่ารักมากๆ สวนดอกไม้ที่เราเข้าไป คือ สวนดอกไม้ผีเสื้อ เราใช้เวลาที่สวนดอกไม้นี้นานมากๆ มีกระท่อมไม้ตั้งอยู่รอบๆ บอกได้เลยว่าถ่ายรูปกันสนุกสนาน 

Cat Cat Village

14:40 น้ำตกเทียนสา

จากสวนดอกไม้ เราเดินไปยังจุดหมายปลายทางต่อไป ระหว่างทางก็ยังได้เห็นและชื่นชมกับทิวทัศน์ต่างๆ

เราเริ่มได้ยินเสียงน้ำตก ก็เลยเดินตามเสียงมาเรื่อยๆจนเจอระเบียงขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นวิวน้ำตก, ลำธาร, กังหันน้ำและสะพานแขวน บริเวณนี้มีนักท่องเที่ยวแวะถ่ายรูปเยอะมากเช่นกัน

Cat Cat Village

เราเดินลงไปที่สะพานไม้ไผ่และข้ามลำธารไปยังน้ำตก น้ำตกกั๊ตกั๊ตใหญ่และทรงพลังมาก คนท้องถิ่นเรียกน้ำตกนี้ว่าน้ำตกเทียนสาและเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตเลย

Cat Cat Village

15:00 ชมการแสดงพื้นเมือง

บริเวณรอบ ๆ น้ำตกนั้นถูกสร้างให้เป็นศูนย์วัฒนธรรม มีการแสดงพื้นเมืองโดยกลุ่มชาวเขาให้นักท่องเที่ยวชมฟรี เราแวะที่จะดูการแสดงดนตรีพื้นเมือง ซึ่งเป็นการโชว์เต้นรำ น่าเสียดายที่พวกเขาแสดงเพียงไม่ถึง 15 นาทีเท่านั้น

Cat Cat Village

บริเวณนี้ เรายังได้เห็นคนท้องถิ่นนั่งทำหัตถกรรมแบบดั้งเดิม เช่น ทอผ้า, แกะสลักเงินและการทำเครื่องมือการเกษตร

Cat Cat Village

15:20 เดินขึ้นเขาไปที่ทางออก

เราเดินไปที่ทางออกไปตามถนนที่มีในป้ายบอกทางว่า "Come Back" โดยมีจุดหมายต่อไปคือสะพานกั๊ตกั๊ต ระยะทางจากบริเวณน้ำตกถึงสะพานประมาณ 600 เมตร (ตามแผนที่)

Cat Cat Village

ระหว่างทางเราสั่งน้ำอ้อยสดจากคาเฟ่แห่งหนึ่งมาดื่มดับกระหาย เราได้แวะที่ฟาร์มเล็กๆแห่งหนึ่งอีกด้วยเพื่อทักทายกับแพะและแกะ

Cat Cat Village

15:40 สะพานกั๊ตกั๊ต

สะพานกั๊ตกั๊ตเป็นสะพานสีแดงที่อยู่บริเวณทางออกของหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต บริเวณจะเป็นจุดที่มอเตอร์ไซด์รับจ้างรออยู่ แต่เรายังไม่กลับเพราะต้องการสำรวจพื้นที่เพิ่มเติม ถ้าใครไม่เดินต่อแล้วสามารถจบทริปที่นี่ได้เลย โดยสามารถให้มอเตอร์ไซค์ไปส่งในตัวเมือง แต่ขอให้ตกลงราคากับคนขับก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกโก่งราคา ราคารถมอเตอร์ไซด์รับจ้างจากสะพานกั๊ตกั๊ตไปยังตัวเมืองซาปาอยู่ที่ 50,000 ดอง

Cat Cat Village

15:50 จุดตรวจตั๋ว 3a

เราตัดสินใจที่จะเดินกลับไปตามถนนไปยังทางเข้าของหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต ระหว่างทางก็เจอกับจุดตรวจตั๋ว เจ้าหน้าที่ขอให้เราแสดงตั๋ว นอกจากนี้ยังเช็ครูปจากกล้องถ่ายรูปของเราอีกด้วยเพื่อให้แน่ใจว่าเราได้เข้าไปเยี่ยมหมู่บ้านในวันนั้นๆแล้วจริงๆ

Cat Cat Village

ระหว่างทางเป็นทางเดินขึ้นเขา เราเดินผ่านบ้านของคนท้องถิ่นและโรงเรียนประถม ข้อดีของเส้นทางนี้ คือมีนักท่องเที่ยวน้อยมาก ทำให้ได้เห็นบริเวณที่คนท้องถิ่นอาศัยอยู่กันจริงๆ  และเรายังสามารถชื่นชมทิวทัศน์อันงดงามของยอดเขาที่อยู่ไกลออกไปได้ทั้งหมด

Cat Cat Village

16:30 ออกจากหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต

เราใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการสำรวจหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต เราใช้เวลาไม่นานมากในการเดินทางกลับโรงแรม แต่ทางขึ้นค่อนข้างเหนื่อย เพราะเป็นทางขึ้นเขา ระหว่างทางกลับจากหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต เราได้แวะที่ Atlas View Café ร้านคาเฟ่นี้เป็นจุดที่เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการแวะพักระหว่างทางกลัย คาเฟ่เงียบสงบและสามารถมองเห็นวิวหุบเขาทั้งหมดได้จากที่นี่ เครื่องดื่มก็อร่อยและราคาสมเหตุสมผล ที่นี่ยังเปิดเป็นแกลเลอรี่แสดงผลงานศิลปะอีกด้วย

Cat Cat Village

ประสบการณ์การสำรวจหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตด้วยตัวเอง

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) ตั้งอยู่ไม่ไกลจากซาปา เราสำรวจหมู่บ้านด้วยตัวเองโดยไม่มีไกด์ เส้นทางที่เราเดินสำรวจเป็นเส้นทางเดินวนรอบหมู่บ้าน เนื่องจากหมู่บ้านอยู่ไม่ไกลจากเมืองซาปา จึงมีนักท่องเที่ยวเยอะมาก แต่นักท่องเที่ยวกระจุกอยู่ที่บางจุดเท่านั้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักๆของหมู่บ้าน เช่น บริเวณน้ำตก เพราะการสำรวจหมู่บ้านด้วยเองทำให้เราพที่จะหลีกเลี่ยงฝูงชนได้ 

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตเป็นหมู่บ้านที่สวยงามน่ารักๆ มีจุดถ่ายรูปเยอะ มีทิวทัศน์ที่สวยงามโดยเฉพาะบริเวณน้ำตกและสวนดอกไม้ อย่างไรก็ตามหมู่บ้านถูกออกแบบมาสำหรับนักท่องเที่ยว อาคารที่บอกว่าเป็นอาคารท้องถิ่นก็ดูเป็นอาคารใหม่ที่เพิ่งสร้างขึ้นเมื่อเร็ว ๆนี้ ดังนั้นเราจึงไม่ได้สัมผัสกับบรรยากาศของหมู่บ้านชาวเขาแท้ๆ หากคุณต้องการสัมผัสวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่แท้จริงให้เลือกหมู่บ้านอื่นหรือจ้างไกด์ท้องถิ่นให้พาคุณไปยังสถานที่ที่นักท่องเที่ยวที่ไกลออกไป

ดูรายละเอียดของหมู่บ้านอื่นๆในซาปาที่นี่: เที่ยวหมู่บ้านไหนดีในซาปา เส้นทางเดินเขาง่ายๆในซาปา

บทความที่เกี่ยวข้อง

12 ร้านคาเฟ่ในซาปาพร้อมวิวสวยๆ

พิชิตยอดเขาฟานซีปัน (Fansipan Mountain) ซาปา,เวียดนาม (ฉบับสมบูรณ์!)

9 โรงแรมวิวสวย บรรยากาศดีที่ซาปา เวียดนาม ต้องไปพัก!

วิธีการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาด้วยรถบัส (ฉบับสมบูรณ์)

[รีวิว] การเดินทางจากซาปาไปยังฮานอยโดยรถบัส Sapa Dragon Express

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา