พิชิตยอดเขาฟานซีปัน (Fansipan Mountain) ซาปา,เวียดนาม 2023 (ฉบับสมบูรณ์!)

ภูเขาฟานซีปัน (Fansipan Mountain) หรือ Phan Xi Păng ในภาษาเวียดนาม เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวซาปา (Sapa) ประเทศเวียดนาม ภูเขาฟานซีปันได้ฉายาว่า "หลังคาแห่งอินโดจีน" (Roof of Indochina) เพราะภูเขาแห่งนี้มีความสูงกว่า 3,143 เมตร (10,312 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล ภูเขาฟานซีปันเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศเวียดนาม

ภูเขาฟานซีปันอยู่ห่างจากใจกลางเมืองซาปาประมาณ 9 กิโลเมตร ในอดีตต้องใช้วิธีเดินเขาเพื่อไปยังยอดเขาฟานซีปัง (Fansipan Peak) โดยอาจใช้เวลา 2-3 วันในการขึ้นสู่ยอดเขา แต่ในปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวสามารถนั่งกระเช้าไฟฟ้าของ Sunworld Fansipan Legend เพียง 15-20 นาที ไปยังยอดเขาฟานซีปันได้อย่างง่ายดาย

Fansipan Mountain, Sapa

ที่ตั้งของภูเขาฟานซีปัน 

ภูเขาฟานซีปัน เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเวียดนามและคาบสมุทรอินโดจีนตั้งอยู่ในเทือกเขา Hoang Lien Son ภูเขาตั้งอยู่ประมาณ 9 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงใต้ของซาปา จังหวัดลาวไก

พิชิตยอดเขาฟานซิปันด้วยการปีนเขาหรือนั่งกระเช้าดี?

อย่างที่เราเกริ่นไปตอนต้น ในอดีตนักท่องเที่ยวสามารถพิชิตยอดเขาฟานซีปันด้วยการเดินเท้าเท่านั้น แต่ในเดือนกุมภาพันธ์ ปีพ.ศ. 2559 ได้มีการเปิดตัวกระเช้าไฟฟ้า (Cable Car)ของซันเวิลด์ ฟานซีปัน เลเจนด์ (Sunworld Fansipan Legend)ขึ้นมา ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนที่มาเที่ยวซาปาสามารถพิชิตยอดเขาอินโดจีนที่สูงที่สุดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม  วิธีการพิชิตเขาฟานซิปันขึ้นอยู่กับความชอบและความสามารถทางกายภาพของคุณนั่นเอง

พิชิตยอดเขาฟานซิปังด้วยการปีนเขา

การปีนเขาเพื่อพิชิตยอดเขาฟานซิปังยังเป็นวิธีที่นักเดินทางหลายคนนิยม โดยเฉพาะผู้ที่รักการผจญภัยและชอบความท้าทาย เพราะเส้นทางบนภูเขานี้เป็นเส้นทางหนึ่งที่ทดสอบความแข็งแกร่งและความอดทนได้เป็นอย่างดี การปีนเขาอาจใช้เวลา 2-3 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเส้นทางที่เลือก  ในระหว่างการเดินทางคุณจะได้พบกับนักเดินทางอื่นๆและคนในท้องถิ่น คุณจะมีโอกาสได้พักในกระท่อมหรือเต็นท์บนภูเขา นอกจากนี้คุณยังจะได้พบกับพืชและสัตว์ป่านานาชนิด เช่น นก, หมี, ลิง, เลียงผาและพืชนานาชนิด ท่ามกลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ การปีนเขานั้นสร้างประสบการณ์ที่น่าทึ่งในชีวิตที่คุณอย่างแน่นอน

ถ้าหากใครอยากพิชิตยอดเขาฟานซิปังด้วยวิธีการปีนเขา เราขอแนะนำให้มีไกด์ท้องถิ่นไปด้วยเพื่อความปลอดภัย  คุณสามารถเข้าร่วมทัวร์เดินเขาและตั้งแคมป์ที่เขาฟานซิปังปา 2 วัน 1 คืน  

พิชิตยอดเขาฟานซิปังด้วยการนั่งกระเช้าไฟฟ้า

ถ้าใครที่ต้องการที่จะไปสัมผัสภูเขาที่สูงที่สุดในเวียดนาม แต่ไม่มีเวลามากพอหรือไม่อยากเหนื่อยก็สามารถนั่งกระเช้าไฟฟ้าที่ทันสมัย วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและสบายมากๆ โดยใช้เวลาเดินทางเพียง 15-20 นาที คุณจะขึ้นไปถึงยอดสูงสุดของภูเขาฟานซิปังที่ระดับความสูง 3143 เมตร 

วิธีเดินทางสู่ยอดเขาฟานซีปัน

เพื่อให้ทุกคนเข้าใจชัดเจนแจ่มแจ้งเกี่ยวกับวิธีการขึ้นไปบนยอดเขาฟานซีปันโดยกระเช้าไฟฟ้า เราขออธิบายโดยเริ่มต้นการเดินทางจากตัวเมืองซาปา โดยการเดินทางมีรายละเอียดแบ่งเป็น 3 ส่วน ดังนี้

Fansipan Mountain, Sapa

1.เดินทางไปยังสถานีกระเช้าซาปา (Sapa Cable Car Station)

สำหรับใครที่ยังงๆกับการขึ้นไปบนยอดเขาฟานซีปันอยู่ เราขอให้เริ่มต้นการเดินทางจากตัวเมืองซาปา โดยจุดหมายปลายทางแรก คือ สถานีกระเช้าซาปา ( Sapa Cable Car Station) หรือเรียกอีกอย่างว่าสถานี Hoang Lien station ซึ่งตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวที่เรียกว่า Sunworld Fansipan Legend อยู่ห่างจากใจกลางเมืองซาปาประมาณ 3 กม. 

วิธีเดินทางไปยังสถานีกระเช้าซาปา สามารถเดินทางได้หลายวิธี ดังนี้

แท็กซี่ 

การนั่งแท็กซี่เป็นตัวเลือกในการเดินทางไปยังสถานีกระเช้าซาปาที่สะดวก เพราะสามารถเริ่มต้นจากโรงแรมที่พักของคุณได้เลย  โดยจากใจกลางเมืองซาปาไปยังสถานีกระเช้าซาปาใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ค่าแท็กซี่อยู่ที่ประมาณ 40,000-100,000 ดอง

รถไฟโมโนเรล

อีกวิธีที่สะดวกและเป็นวิธีที่เราแนะนำ คือ การนั่งรถไฟโมโนเรลสาย Muong Hoa รถไฟโมโนเรลสายนี้เป็นรถฟที่วิ่งบนภูเขามีระยะทางประมาณ 2 กม. เชื่อมต่อระหว่างเมืองซาปากับสถานีกระเช้าซาปา 

รถไฟออกจากตึก Sun Plaza ในตัวเมืองซาปา โดยใช้เวลาเพียง 5 นาทีก็ถึงสถานีกระเช้าซาปา เส้นทางรถไฟบนภูเขาสายนี้เป็นเส้นทางที่สวยงามและน่าประทับใจที่สุดในเวียดนาม เพราะรถไฟแล่นผ่านอุโมงค์และสะพานต่างๆทำให้ได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังได้ชมความงามของหุบเขาเมืองหัว (Muong Hoa Valley)และหมู่บ้านชาวเขาอีกด้วย

เดิน

หากคุณเดินทางด้วยงบประมาณที่จำกัดหรือต้องการสำรวจซาปาไปด้วย คุณสามารถเดินเท้าไปยังสถานีกระเช้าซาปาได้อย่างง่ายได้ เพราะมีป้ายบอกทางตลอด 

คุณสามารถเริ่มต้นเดินจากใจกลางเมืองบริเวณโบสถ์หิน (Stone Church) ไปยัง Thac Bac Crossroad เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนน Nguyen Chi Thanh Street จากนั้นก็เดินตรงไปเรื่อยๆประมาณ 1.7 กม.

Fansipan Mountain, Sapa

2. เดินทางไปยังสถานีกระเช้าฟานซิปัน (Fansipan Cable Car Station)

เมื่อมาถึงสถานีกระเช้าซาปา (Sapa Cable Car Station) แล้ว จุดหมายปลายทางต่อไป คือ สถานีกระเช้าฟานซิปัน (Fansipan Cable Car Station) ระยะห่างระหว่างสถานีนี้อยู่ที่ 1,400 เมตร

โดยคุณสามารถขึ้นกระเช้าไฟฟ้าได้เลย กระเช้าไฟฟ้าแต่ละกระเช้าสามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 30-35 คน สถานีกระเช้าฟานซิปันเป็นจุดที่สูง โดยอยู่เหนือระดับน้ำทะเลกว่า 3000 เมตรและตั้งอยู่ใกล้กับยอดเขาฟานซิปันที่สุด  การเดินทางระหว่างสองสถานีนี้ใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น

ในขณะที่นั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปด้านบน คุณจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติของเทือกเขาหว่างเลียนเซิน (Hoang Lien Son Range) และหุบเขาเมืองหัว (Muong Hoa Valley) จากระดับความสูงหลายพันเมตร

3. เดินทางไปพิชิตยอดเขาฟานซิปัน

เมื่อนั่งกระเช้ามาถึงสถานีกระเช้าฟานซิปัน (Fansipan Cable Car Station) คุณมีทางเลือก 2 วิธีเพื่อไปยังยอดเขาฟานซิปันด้วยกัน ดังนี้

- เดินขึ้นบันได 600 ขั้น ซึ่งใช้เวลาเดินประมาณ 20-30 นาที ตัวเลือกนี้เหมาะกับผู้ที่แข็งแรง มีสุขภาพที่ดี และมีสภาพอากาศที่ดี 

- นั่งรถไฟโมโนเรลสายฟานซิปัน จากสถานี Do Quyen Station ที่อยู่ใกล้กับ Ha Pagoda ไปยังยอดฟานซิปัน ซึ่งมีระยะทาง230 เมตรที่ระดับความสูง 100 เมตร  รถไฟโมโนเรลสามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 60 คน และใช้เวลาเพียง 2 นาทีในการเดินทาง ตัวเลือกนี้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุหรือในช่วงที่อากาศไม่ดี

Fansipan Mountain, Sapa

ราคาตั๋วโดยสารยอดเขาฟานซีปัน

ราคาตั๋วโดยสารสำหรับ Sun World Fansipan Legend ในปี 2022 มีดังนี้

กระเช้าไฟฟ้า:

  • ผู้ใหญ่ - 737,000 ดองต่อคน
  • เด็ก (สูง 1 - 1.4 ม.) - 540,000 ดองต่อคน
  • เด็กสูงไม่เกิน 1 ม. - ฟรี

รถไฟโมโนเรลสาย Muong Hoa:

  • ตั๋วรถไฟโมโนเรล - 99,000 ดองต่อคน

รถไฟโมโนเรลสาย Fansipan:

  • ตั๋วรถไฟโมโนเรล - 99,000 ดองต่อคน

เราขอแนะนำให้ซื้อตั๋วคอมโบที่รวมกระเช้าไฟฟ้าและรถไฟโมโนเรลเนื่องจากมักมีส่วนลดมากกว่าปกติ การขึ้นรถไฟโมโนเรลเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดในการขึ้นสู่ยอดเขาเนื่องจากหลายคนอาจมีปัญหาในการปีนขึ้นบันไดที่ระดับความสูงที่สูงมากๆ

ซื้อตั๋วโดยสารที่ไหน?

คุณสามารถซื้อตั๋วโดยสารได้หลายแห่ง หากเดินทางในช่วง Low Season สามารถซื้อตั๋วได้โดยตรงที่ Sun Plaza(ตรงข้ามกับโบสถ์หิน)ในตัวเมืองซาปาหรือสถานีกระเช้า หากคุณเดินทางเป็นกลุ่มใหญ่หรือเดินทางในช่วงเทศกาลสำคัญคุณควรจองตั๋วโดยสารล่วงหน้า

วิธีที่ดีที่สุดคือจองตั๋วออนไลน์ได้ เพราะได้ราคาถูกกว่าแน่นอน!: บัตรโดยสารกระเช้าและรถไฟโมโนเรล

เวลาทำการ

กระเช้าไฟฟ้าเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 7:30 น. ถึง 17:30 น. 

หลายๆคนต้องการที่จะมาดูพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกที่นี่ แต่ต้องบอกว่าน่าเสียดายมากๆเพราะเวลาทำการไม่เอื้ออำนวย เวลาที่เหมาะในการขึ้นมาเยี่ยมชมภูเขาฟานซิปัน คือ ตอนเที่ยงๆ เพราะเป็นช่วงที่อุณหภูมิสูง มีโอกาสที่จะเจอกับท้องฟ้าแจ่มใสมากที่สุดที่สามารถชมวิวและทัศนียภาพอันงดงามของซาปาได้อย่างเต็มที่

โรงแรมและที่พักบนภูเขาฟานซิปัน

ปัจจุบันยังไม่มีโรงแรมบนยอดเขาฟานซิปันที่สามารถนอนค้างคืนได้ ทุกคนจะต้องเดินทางไปกลับ ที่พักที่ใกล้กับภูเขาฟานซิปันมากที่สุดจะเป็นที่พักในตัวเมืองซาปา 

ถ้าใครมองหาที่พักที่สามารถเดินทางมายังภูเขาฟานซิปันได้สะดวก ให้ลองหาโรงแรมที่อยู่ใกล้ๆกับตึก  Sun Plaza เพราะอาคารนี้ยังเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟโมโนเรลที่สามารถเดินทางไปขึ้นกระเช้าเพื่อไปยังยอดเขาฟานซิปัน

โรงแรมใกล้กับภูเขาฟานซิปัน มีดังนี้

วิธีเดินทางจากฮานอยมายังภูเขาฟานซีปัน

ภูเขาฟานซีปันตั้งอยู่ในซาปา ดังนั้นถ้าคุณมาจากฮานอยสามารถจองรถบัสจากฮานอยมายังซาปาได้ที่นี่: บริการรถบัสรับส่งร่วมระหว่างซาปาและฮานอย 

วิธีอื่น ๆ ในการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาสรุปได้ที่นี่: วิธีการเดินทางจากฮานอย (Hanoi) ไปยังซาปา (Sapa) โดยรถไฟ, รถบัส, รถยนต์

ทัวร์อื่นๆในซาปา 

หากคุณกำลังมองหาทัวร์ในซาปาซึ่งรวมถึงการเยี่ยมชมภูเขาฟานซีปันและกิจกรรมอื่น ๆ เราขอแนะนำให้คุณเข้าร่วมทัวร์ไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตในซาปาพร้อมขึ้นกระเช้าฟานซิปัง 2 วัน 1 คืน เพราะในระหว่างทัวร์นี้คุณจะได้รับโอกาสในการเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของซาปารวมถึงหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเขาเผ่าม้งดำและเขายอดเขาฟานสิปันพร้อมทัศนียภาพอันงดงามของภูเขา Hoang Lien Son  ซึ่งคุ้มมากๆ

Fansipan Mountain, Sapa

ไปเที่ยวภูเขาฟานซิปันช่วงไหนดี?

ว่ากันว่าภูเขาฟานซิปันนั้นสวยงามอยู่เสมอ ในแต่ละฤดูกาลภูเขาฟานซิปันมีความสวยงามและดึงดูดนักท่องเที่ยวแตกต่างกันไป

เดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์

ในช่วงเวลานี้ซาปามีอากาศหนาวเย็น มีเมฆมากและมีหมอกหนา บางครั้งอุณหภูมิจะลดลงต่ำกว่า 0 องศาทำให้กิ่งไม้และหญ้าปกคลุมด้วยน้ำแข็ง ถ้าไปช่วงนี้ต้องลุ้นหนักหน่อยให้สภาพอากาศปลอดโปร่งและท้องฟ้าแจ่มใส เพื่อให้มองเห็นวิวสวยๆ แต่ถ้าใครอยากมีโอกาสเห็นหิมะก็ต้องมาช่วงนี้  ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวไม่เยอะดังนั้นซาปาค่อนข้างสงบ

เดือนมีนาคม - เดือนพฤษภาคม

ช่วงนี้ป็นช่วงที่ซาปามีอุณหภูมิสูงขึ้น เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ  ท้องฟ้าแจ่มใส มีแสงแดด ซาปาเริ่มกลับมาสว่างสดใสอีกครั้ง ชาวเขาจะเริ่มปลูกข้าวในนาขั้นบันได นักท่องเที่ยวจะเริ่มเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของระเบียงข้าวที่สุกในเวลานั้นพร้อมดอกไม้บาน

เดือนมิถุนายน - เดือนสิงหาคม

ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูท่องเที่ยว ดังนั้นคุณจะเจอนักท่องเที่ยวจำนวนมากในซาปาแน่นอน คุณจะได้สัมผัสกับทิวทัศน์อันงดงามของซาปา จะได้เห็นวิวธรรมชาติของภูเขา ต้นไม้ใบหญ้าที่มีสีสัน อากาศจะค่อนข้างร้อนและชื้นแต่ช่วงเดือนหลังๆอาจมีไต้ฝุ่นทำให้ฝนตกหนัก

เดือนกันยายน - เดือนตุลาคม

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดีที่จะมาเที่ยวซาปา สภาพอากาศคงที่ ไม่ร้อนและชื้นเหมือนในฤดูร้อน ในตอนกลางวันมีแสงแดดแต่กลางคืนมีอากาศหนาวเย็น นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวซาปาจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของนาขั้นบันไดที่เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นไปเป็นสีเหลืองอย่างสวยงามช่างภาพหลายคนชอบไปซาปาในช่วงฤดูกาลนี้เพราะรูปออกมาสวยที่สุด

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการเดินทางไปยังภูเขาฟานซีปัน

- ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและ โรคหัวใจหรือ คนที่กลัวความสูงไม่ควรขึ้นกระเช้า เพราะฟานซีปันสูงกว่า 3,000 เมตร ด้านบนมีความชื้นสูง,อากาศน้อย มีโอกาสที่จะเกิดความดันโลหิตต่ำและหายใจถี่ ถ้าขาดขาดออกซิเจนอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

- คุณต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายปรับอุณหภูมิและสภาพอากาศ

- บันไดที่ขึ้นไปบนยอดเขาฟานซีปันมีความสูงและชัน ควรเดินขึ้นไปบนยอดเขาอย่างช้าๆและหยุดพักระหว่างทาง

- หากคุณวางแผนที่จะปีนเขาไปยังภูเขาฟานซีปัน ควรหาซื้อประกันภัยโดยเฉพาะ

- ในกรณีที่ต้องการปีนเขา ควรจ้างไกด์ท้องถิ่นเพื่อความปลอดภัยและป้องกันการหลงทาง

- คุณต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นไม่ว่าคุณจะเดินทางในช่วงไหนก็ตาม เพราะอุณหภูมิบนยอดเขานั้นต่ำกว่าในเมืองมาก

- สภาพอากาศในซาปาไม่อาจคาดการณ์ได้ดังนั้นควรพกเสื้อกันฝนมาด้วย 

- หากคุณต้องการประหยัดเงินควรพกขวดน้ำและของว่างไปด้วยเพราะอาหารในร้านอาหารด้านบนมีราคาค่อนข้างแพง

- หลีกเลี่ยงการนำสิ่งของที่มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะเจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้นำขึ้นกระเช้าไฟฟ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

12 ร้านคาเฟ่ในซาปาพร้อมวิวสวยๆ

วิธีการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาด้วยรถบัส (ฉบับสมบูรณ์)

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) ซาปา,เวียดนาม (ข้อมูลฉบับสมบูรณ์)

เที่ยวหมู่บ้านไหนดีในซาปา เส้นทางเดินเขาง่ายๆในซาปา

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา