หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) ซาปา,เวียดนาม (ข้อมูลฉบับสมบูรณ์)

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมแห่งหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนซาปา ประเทศเวียดนาม  หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตตั้งอยู่ห่างจากเมืองซาปาเพียง 3 กม. ทำให้เดินทางสะดวก มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมตลอด

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตเป็นหนึ่งในหมู่บ้านเล็กๆที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคนี้และเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหมู่บ้านของชนกลุ่มน้อยชาวม้งดำ หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการประสบการณ์การเดินเขา รวมถึงสัมผัสวิถีชีวิตในพื้นที่ภูเขาด้วยและขนบธรรมเนียมประเพณีของคนท้องถิ่น หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตล้อมรอบด้วยนาข้าวขั้นบันไดบนหุบเขาที่สวยงาม, เนินเขาที่เขียวขจี และน้ำตกที่สวยงาม ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ได้เห็นทิวทัศน์ที่งดงามของซาปา

Cat Cat Village

บทความนี้เป็นคู่มือฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตที่จะช่วยให้คุณวางแผนการท่องเที่ยวและเยี่ยมชมหมู่บ้านแห่งนี้

ที่ตั้งของหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต 

ที่ตั้ง: San Sa Ho commune, Sapa Town, Lao Cai Province

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตตั้งอยู่ตั้งอยู่ 380 กม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของฮานอย ประเทศเวียดนาม และห่างจากใจกลางเมืองซาปาเพียง 2.5 กิโลเมตร หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต หมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ด้นล่างของหุบเขาเมืองหัว (Muong Hoa Valley)ซึ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกข้าวที่สำคัญในซาปา  บริเวณโดยรอบหมู่บ้าน Cat Cat ล้อมรอบด้วยนาขั้นบันได,  เขียวชอุ่มและน้ำตกที่สวยงาม หมู่บ้านตั้งอยู่ไม่ไกลจากเขาฟานซีปัน (Fansipan Mountain) ซึ่งป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเวียดนามด้วยความสูง 3,143 เมตร

Cat Cat Village

ราคาตั๋วในการเข้าชมหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต

ในการเข้าชมหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต ไม่สามารถเข้าไปฟรีๆได้แล้ว นักท่องเที่ยวต้องซื้อตั๋วเพื่อเข้าไปสำรวจหมู่บ้าน

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต  ปี 2020  ดังนี้

  • ผู้ใหญ่: 70,000 ดอง/คน
  • เด็ก: 30,000 ดอง/คน

คุณสามารถซื้อตั๋วได้ที่เคาร์เตอร์ขายตั๋วเล็กๆก่อนทางเข้าหมู่บ้าน หลังจากชำระเงินคุณจะได้รับแผนที่ของหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตที่บอกรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยวและเส้นทางการเดิน รวมถึงเวลาการแสดงของคนท้องถิ่นซึ่งมีประโยชน์มาก

Cat Cat Village

เวลาทำการ

6.00 น. - 23.00 น. ทุกวัน

กิจกรรมที่ต้องทำเมื่อไปหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต 

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เข้าถึงได้ง่ายจากเมืองซาปา มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปมากมาย เพราะที่นี่มีกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และสถานที่ท่องเที่ยวหลายอย่างให้ทุกคนได้เยี่ยมชม

เยี่ยมชมน้ำตกกั๊ตกั๊ต 

น้ำตกกั๊ตกั๊ต  หรือเรียกว่าน้ำตกTien Sa Waterfall เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต น้ำตกมีขนาดใหญ่และทรงพลัง ดังนั้นคุณสามารถได้ยินเสียงน้ำตกจากระยะไกล   บริเวณใกล้เคียงมีม้านั่งให้คุณนั่งพักผ่อนขณะชื่นชมทิวทัศน์ของน้ำตกและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ

Cat Cat Village

ชมการแสดงพื้นบ้าน

ใกล้กับน้ำตกกั๊ตกั๊ตจะมีการแสดงพื้นบ้านให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี 9 รอบตลอดทั้งวัน ตารางการแสดงมีดังนี้ 8.00 น, 9.00 น, 10.00 น, 11.00 น, 13.00 น, 14.00 น,  15.00 น, 16.00 น,  และ 17.00 น.

Cat Cat Village

ไปดูกังหันน้ำขนาดยักษ์

เมื่อเดินไปในหมู่บ้าน คุณจะเห็นกังหันขนาดยักษ์กังหันน้ำขนาดยักษ์ ซึ่งทำจากไม้ไผ่ กังหันเหล่านี้ใช้พลังน้ำในการนวดข้าว, ข้าวโพดและธัญพืชอื่น ๆ

พูดคุยกับคนในท้องถิ่น

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตเป็นบ้านของชนกลุ่มน้อยเผ่าม้ง คุณจะได้พบกับชาวบ้านที่เป็นมิตรและยิ้มแย้มแจ่มทั่วทั้งหมู่บ้าน บางคนสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี บางคนอาจชักชวนให้ไปเยี่ยมบ้านของพวกเขาหรืออาสาเป็นไกด์เดินเขา ในบางครั้งพวกเขาอาจเสนอให้ซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น เช่น กระเป๋า, สิ่งทอและของที่ระลึกอื่น ๆ

Cat Cat Village

เยี่ยชมบ้านดั้งเดิมของคนท้องถิ่น

เมื่อคุณเดินไปรอบๆหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต คุณจะสังเกตเห็นว่ามีบ้านมากมายที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม บ้านดั้งเดิมของเผ่าม้ง เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์และไม่เหมือนใคร เพราะเป็นบ้านที่ทำด้วยไม้ ประกอบด้วยห้อง 3 ห้องและประตู 3 บานแยกจากกัน แต่ประตูหลักจะปิดเสมอและเปิดเฉพาะสำหรับงานใหญ่หรือพิธีสำคัญ เช่น วันตรุษจีน, งานแต่งงาน หรืองานศพ

Cat Cat Village

เรียนรู้วัฒนธรรมของคนท้องถิ่น

การเดินทางหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต คุณจะได้เห็นกิจกรรมประจำวันของชาวบ้านในขณะที่พวกเขากำลังทอผ้า, แกะสลัก, ทำเครื่องมือ และงานฝีมือในฟาร์มจนถึงการแสดงเต้นรำ

ลองสวมใส่ชุดชาวเขาเผ่าม้ง

เมื่อไปถึงหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต คุณจะเห็นนักท่องเที่ยวจำนวนมากสวมเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมของชาวเขาเพื่อเดินถ่ายรูปรอบๆหมู่บ้าน ชุดสามารถเช่าได้บริเวณทางเข้าของหมู่บ้าน มีร้านค้าหลายแห่งให้เช่าชุดเหล่านี้ ราคาเช่าชุดจะอยู่ที่ประมาณ 50,000 - 100,000 ดองต่อชุด ก่อนเช่าคุณควรตรวจสอบเสื้อผ้าอย่างรอบคอบว่าไม่มีความเสียหายเพราะจะได้ไม่มีปัญหาตอนคืนชุด

ลิ้มรสไวน์ท้องถิ่น

ไวน์ข้าวโพดซึ่งมักเรียกกันว่า "Happy Water" เป็นที่นิยมในหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต  ในการทำไวน์ข้าวโพดจะถูกต้มในน้ำร้อนเป็นเวลานานจนกระทั่งเมล็ดแตกออกจากซัง หลังจากทำให้เมล็ดข้าวหักเย็นลงพวกเขาจะผสมกับยีสต์ กระบวนการหมักไวน์ใช้เวลาประมาณ 6 วัน ไวน์มักจะถูกเทลงในขวดน้ำรีไซเคิลและขายที่ตลาดในราคาถูก

ชิมอาหารท้องถิ่น

บริเวณทางเข้าหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต คุณจะเจอกับร้านกาแฟและร้านอาหารมากมายที่คอยบริการนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม ลองชิมอาหารท้องถิ่นเพื่อสัมผัสกับรสชาติใหม่ๆ

ช้อปปิ้งที่ตลาดกั๊ตกั๊ต

เมื่อมาเที่ยวที่หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตแล้ว ก็อย่างลืมซื้อของฝากของที่ระลึกกลับบ้านที่ตลาดกั๊ตกั๊ต โดยสามารถซื้อได้บริเวณร้านค้าที่ตั้งอยู่ทั้งสองด้านของถนนหลัก ร้านค้าเหล่านี้จำหน่ายสินค้าหลากหลายตั้งแต่อาหารแห้งและอาหารสด ไปจนถึงสินค้าหัตถกรรมและเสื้อผ้าในราคาที่สมเหตุสมผล

Cat Cat Village

ประเพณีขโมยภรรยา (Steal a wife)

ประเพณีดั้งเดิมที่มีนักท่องเที่ยวพูดถึงและยังมีอยู่โดยทั่วไปในชนเผ่านี้ คือ “การขโมยภรรยา” ที่นี่มีประเพณีว่าเมื่อชายคนหนึ่งตกหลุมรักหญิงสาว เพื่อนของเขาจะวางแผนขโมยตัวผู้หญิงให้ไปอยู่ที่บ้านของผู้ชาย 3 วันเพื่อเป็นการทดลองก่อนตัดสินใจแต่งงาน  โดยหลังจากนั้นถ้าผู้หญิงตกลงที่จะเป็นภรรยาของเขา พวกเขาก็จะแต่งงานกัน ถ้าผู้หญิงไม่ตกลงพวกเขาจะดื่มเหล้าด้วยกัน และทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจไปถ้าคุณได้เห็นเหตุการณ์ที่มีผู้ชายชาวม้งพยายามดึงหญิงชาวม้งเข้าไปในบ้าน

ที่พักในหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต

หากคุณต้องการสัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่นและตื่นขึ้นท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์และทิวทัศน์ที่สวยงามให้เลือกพักที่โฮมสเตย์ในหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต 

โฮมสเตย์ท้องถิ่นของชาวเขาในหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต มีดังนี้

Chapi Homestay: โฮมสเตย์เล็ก ๆ บรรยากาศสงบมากล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ ที่พักตั้งอยู่ในทำเลดีติดกับทางเข้าหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต เจ้าของพูดภาษาอังกฤษได้ดีมา

Terraced H'mong Homestay: โฮมสเตย์แบบดั้งเดิม ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต สามารถเดินไปยังน้ำตกกั๊ตกั๊ตไม่ถึง 10 นาที

ChienDe Homestay: เป็นบ้านของครอบครัวเผ่าม้งดั้งเดิมที่แท้จริงล้อมรอบด้วยธรรมชาติ ถ้าเลือกพักที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีชิตของคนท้องถิ่น

ChienDe Homestay

ไปเที่ยวหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตช่วงไหนดี?

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตตั้งอยู่ในซาปาซึ่งสามารถเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปีโดยแต่ละฤดูมีความสวยงามแตกต่างกัน 

เดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์

ในช่วงเวลานี้ซาปามีอากาศหนาวเย็น มีเมฆมากและมีหมอกหนา บางครั้งอุณหภูมิจะลดลงต่ำกว่า 0 องศาทำให้กิ่งไม้และหญ้าปกคลุมด้วยน้ำแข็ง ถ้าไปช่วงนี้ต้องลุ้นหนักหน่อยให้สภาพอากาศปลอดโปร่งและท้องฟ้าแจ่มใส เพื่อให้มองเห็นวิวสวยๆ แต่ถ้าใครอยากมีโอกาสเห็นหิมะก็ต้องมาช่วงนี้  ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวไม่เยอะดังนั้นซาปาค่อนข้างสงบ

เดือนมีนาคม - เดือนพฤษภาคม

ช่วงนี้ป็นช่วงที่ซาปามีอุณหภูมิสูงขึ้น เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ  ท้องฟ้าแจ่มใส มีแสงแดด ซาปาเริ่มกลับมาสว่างสดใสอีกครั้ง ชาวเขาจะเริ่มปลูกข้าวในนาขั้นบันได นักท่องเที่ยวจะเริ่มเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของระเบียงข้าวที่สุกในเวลานั้นพร้อมดอกไม้บาน เช่น ดอกพีช, ดอกพลัม, ดอกเบญจมาศและดอกกุหลาบ

เดือนมิถุนายน - เดือนสิงหาคม

ช่วงนี้เป็นช่วงช่วงไฮซีซั่น ซึ่งเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยว ดังนั้นคุณจะเจอนักท่องเที่ยวจำนวนมากในซาปาแน่นอน ในช่วงเวลานี้คุณจะได้รับโอกาสสัมผัสกับทิวทัศน์อันงดงามของซาปา คุณจะได้เห็นวิวธรรมชาติของภูเขา ต้นไม้ใบหญ้าที่มีสีสัน อากาศจะค่อนข้างร้อนและชื้นแต่ช่วงเดือนหลังๆอาจมีไต้ฝุ่นทำให้ฝนตกหนัก

เดือนกันยายน - เดือนตุลาคม

ช่วงนี้เป็นอีกช่วงเวลาที่ดีในการมาเที่ยวซาปา เพราะเป็นช่วงที่สภาพอากาศคงที่ ไม่ร้อนและชื้นเหมือนในฤดูร้อน ในตอนกลางวันมีแสงแดดแต่กลางคืนมีอากาศหนาวเย็น นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวซาปาจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของนาขั้นบันไดที่เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นไปเป็นสีเหลืองพาดผ่านเนินเขาอย่างสวยงาม ช่างภาพหลายคนชอบไปซาปาในช่วงฤดูกาลนี้เพราะถ่ายรูปออกมามีสีสันสวยงามที่สุด

คำแนะนำการเยี่ยมชมในช่วงไฮซีซั่น

หากคุณจะเยี่ยมชมหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตในช่วงไฮซีซั่นเราขอแนะนำให้ไปที่นั่นในตอนเช้าตั้งแต่เวลา 9:00 น. เนื่องจากเพราะมีโอกาสที่จะเจอนักท่องเที่ยวน้อย จะได้ชื่นชมบรรยากาศและถ่ายรูปได้อย่างเต็มที่

วิธีเดินทางไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตจากซาปา

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตห่างจากตัวเมืองซาปาเพียงแค่ 2.5 กิโลเมตร การเดินทางจากซาปาไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต มีหลายวิธี ดังนี้

โดยรถแท็กซี่

ค่ารถแท็กซี่จากใจกลางเมืองซาปาไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตอยู่ที่ประมาณ 100,000 ดอง 

โดยรถมอเตอร์ไซด์

การเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับเองเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า เพราะนอกจากได้เที่ยวที่หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตยังสามารถขับรถไปยังสถานที่อื่นๆได้ ถนนหนทางที่ไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตนั้นสะดวก แต่ให้ระวังถนนลื่นในช่วงวันฝนตกเพราะเป็นทางลงเขา ถ้าใครที่ไม่อยากขับเองก็ให้รถมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปส่ง ซึ่งค่ารถควรอยู่ที่ประมาณ 20,000 ดอง

โดยทัวร์

มีทัวร์จากซาปามากมายที่พานักท่องเที่ยวไปสำรวจหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต เราขอแนะนำทัวร์เดินป่าไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตจากเมืองซาปา เนื่องจากทัวร์นี้นอกจากคุณจะเยี่ยมชมหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตแล้ว คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม, ประเพณีและวิถีชีวิตแบบท้องถิ่นผ่านไกด์เป็นชาวม้ง

โดยการเดินเท้า

หากคุณอยากสำรวจบริเวณซาปาด้วยการเดินเท้าตัวเลือกนี้ก็เป็นไปได้เช่นกัน  ถนนของเดินไปสู่ทางเข้าหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตเป็นถนนลาดยาง จึงเดินไม่ยาก และยังได้เพลิดเพลินกับวิวภูเขาระหว่างทางและนาข้าวขั้นบันไดระหว่างทางไปหมู่บ้าน จากเมืองซาปาใช้เวลาเดินประมาณ 30-40 นาทีไปยังทางเข้าหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต

เราได้ใช้วิธีการเดินเท้าในการสำรวจพื้นที่ในซาปาและไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตเช่นกัน รายละเอียดการทัวร์หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตครึ่งวันของเรา สามารถอ่านได้ที่นี่: เดินสำรวจหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) ซาปาด้วยตัวเอง [รีวิว]

วิธีเดินทางไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตจากฮานอย

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตอยู่ในซาปา โดยคุณสามารถเดินทางจากฮานอยมายังซาปาก่อน การเดินทางจากฮานอยไปยังซาปา มีหลายวิธี ดังนี้

โดยรถไฟ

มีรถไฟจากฮานอยวิ่งมายังสถานีรถไฟลาวไก ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 7-9 ชั่วโมง จากสถานีลาวไก คุณต้องนั่งรถเมลล์ท้องถิ่นหรือรถแท็กซี่มายังซาปาอีก 40 กม.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของการเดินทางจากสถานนีรถไฟลาวไกมายังซาปา ที่นี่: ข้อมูลตารางเวลาและราคารถบัสจากลาวไกไปซาปา / ซาปาไปลาวไก

โดยรถบัส

รถบัสจากฮานอยมายังซาปามีหลายบริษัท การเดินทางโดยรถบัสใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง ข้อดีของการนั่งรถบัสคือรถจะส่งผู้โดยสารที่เมืองซาปาและไม่จำเป็นต้องต่อรถ 

บริการรับส่งส่วนตัว

บริการรับส่งส่วนตัว เป็นทางเลือกที่สะดวกสบายที่สุดในการเดินทางระหว่างฮานอยและซาปา วิธีนี้เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเป็นกลุ่ม รถจะรับส่งจากโรงแรมในฮานอยมายังโรงแรมในซาปา โดยการเดินทางใช้เวลาเพียง 4-5 ชั่วโมงเท่านั้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: วิธีการเดินทางจากฮานอย (Hanoi) ไปยังซาปา (Sapa) โดยรถไฟ, รถบัส, รถยนต์

ทัวร์หมู่บ้านหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต

การเดินเขาเป็นหนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมเมื่อมาเที่ยวซาปา ข้อดีของทัวร์เดินเขาที่ซาปาคือ ราคาไม่แพง, ประหยัดเวลา และมีไกด์ท้องถิ่นซึ่งเป็นขาวเขา ซึ่งเส้นทางการเดินเขาไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตคุ้มค่ากับราคาอย่างแน่นอน มีทัวร์หลายๆทัวร์ที่พานักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต  ทัวร์ที่แนะนำ คือ ทัวร์เดินป่าไปยังหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตในซาปา พร้อมขึ้นกระเช้าฟานซิปัง 2 วัน 1 คืน 

คำแนะนำเพิ่มเติมเมื่อไปเที่ยวหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต

- เคารพประเพณีและขนบธรรมเนียมท้องถิ่นของชนเผ่าม้ง

- อย่าเด็ดดอกไม้หรือทำลายต้นไม้เพียงเพราะต้องการถ่ายรูปสวยๆ

- ทิ้งขยะในที่ที่เหมาะสม

- สวมรองเท้าเดินป่าหรือรองเท้าผ้าใบที่สะดวกสบาย

- หลีกเลี่ยงการเล่นน้ำในช่วงฝนตกหนักหรือน้ำท่วม

บทความที่เกี่ยวข้อง

12 ร้านคาเฟ่ในซาปาพร้อมวิวสวยๆ

9 โรงแรมวิวสวย บรรยากาศดีที่ซาปา เวียดนาม ต้องไปพัก!

วิธีการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาด้วยรถบัส (ฉบับสมบูรณ์)

เที่ยวหมู่บ้านไหนดีในซาปา เส้นทางเดินเขาง่ายๆในซาปา

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา