ThaionTours.com

ซาปา (Sapa) ไม่เพียงมีชื่อเสียงในด้านทิวทัศน์ที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมเนื่องจากมีเส้นทางเดินป่า เดินเขาที่หลากหลายที่ได้รับความนิยมจากผู้หลงใหลในธรรมชาติ ซาปามีภูมิประเทศที่หลากหลายทั้งนาขั้นบันได, ภูเขาที่เขียวขจี น้ำตกที่สวยงามรวมถึงพร้อมหมู่บ้านชาวเขาที่กระจัดกระจายอยู่รอบ ๆ ซาปา

ใครที่วางแผนมาเที่ยวซาปาและอยากสัมผัสประสบการณ์การเดินเขา หรือกำลังมองาเส้นทางเดินเขา และหมู่บ้านชาวเขาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม บทความนี้จะช่วยให้คุณเลือกเส้นทางเดินเขายอดฮิตและหมู่บ้านชาวเขาที่ไปได้ไม่ยาก

Cat Cat Village

1. ยอดเขาฮัมรอง (Ham Rong Mountain)

ระยะทางจากเมืองซาปา : 200 เมตร

เวลาเปิดทำการ: 7:00 น. - 18:00 น. ทุกวัน

ราคา: 70,000 ดองต่อคน

ภูเขาฮัมรอง (Ham Rong Mountain) เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศยอดนิยมของซาปา เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมือง เส้นทางนี้เป็นเส้นทางเดินเขาที่ง่ายที่สุดเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น  ภูเขาฮัมรองมีขนาดเล็กมีความสูง 1,800 เมตร มีรูปร่างเหมือนมังกรชูหัวขึ้นสู่ท้องฟ้า ภูเขาแบ่งพื้นที่หลักออกเป็น 3 แห่ง คือ สวนดอกไม้ฮัมรอง, สวนหิน Thach Lam และยอดเขาฮัมรอง ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทิวทัศน์แบบพาโนรามาของซาปาได้  ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมภูเขาฮัมรอง คือประมาณ 9 โมงเช้า

โรงแรมที่อยู่ใกล้ภูเขาฮัมรองที่มีคะแนนริวิวดีๆ ดังนี้

2. หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village)

ระยะทางจากเมืองซาปา: 2.5 กิโลเมตร

เวลาเปิดทำการ: 5:00 - 22:00 น. ทุกวัน

ราคา: 70,000 ดองต่อคน

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) เป็นหมู่บ้านชาติพันธุ์ของเผ่าม้งดำ ห่างจากเมืองซาปาเพียง 2.5 กม. หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตเป็นเส้นทางเดินเขาในซาปาที่มีความยากกว่าเส้นทางของภูเขาฮัมรองเแต่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่ของนักท่องเที่ยว เพราะนอกจากที่นี่จะมีทัศนียภาพที่งดงามและจุดชมวิวหลายแห่ง ผู้ที่มาที่นี่ยังได้เห็นวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น หมู่บ้านกั๊ตกั๊ตมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆด้วย เช่น น้ำตก, บ้านดั้งเดิมของชนพื้นเมือง, สวนดอกไม้ นอกจากนี้มีการแสดงโชว์ของชาวเขาเผ่าม้งทุกวัน

โฮมสเตย์ในหมู่บ้านกั๊ตกั๊ตมี ดังนี้

รายละเอียดการเดินทางของพวกเราเพื่อสำรวจเยี่ยมชมหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต ที่นี่: เดินสำรวจหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) ซาปาด้วยตัวเอง [รีวิว]

Cat Cat Village

3. หมู่บ้านลาวไก (Lao Chai Village) 

ระยะทางจากเมืองซาปา : 9  กิโลเมตร

หมู่บ้านลาวไก (Lao Chai Village) เป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำในซาปาซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาเมืองหัว อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองซาปาประมาณ 8 - 9 กม.  ลาวไกประกอบหมู่บ้านหลักๆ 3 หมู่บ้านซึ่งอยู่รวมกันกว่า 100 หลังคาเรือน ชาวเขาส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้งและเส่ย (Giay) นักท่องเที่ยวสามารถแยกความแตกต่างของชนเผ่าด้วยลักษณะของเสื้อผ้าที่สวมใส่  คนในท้องถิ่นที่นี่ใจดีและเป็นมิตร คุณสามารถเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับวัฒนธรรมและชีวิตประจำวันของพวกเขา หมู่บ้านสามารถเข้าถึงได้โดยรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ แต่แน่นอนว่าการเดินป่าเขาไปตามเส้นทางเลียบภูเขานั้นน่าสนใจกว่า เพราะคุณจะได้เห็นทิวทัศน์ของนาข้าว, น้ำตกและหมู่บ้านต่าง ๆ ถ้าคุณเดินเขาไปยังจุดที่สูงที่สุดจะเจอกับทัศนียภาพอันงดงามของหมู่บ้านแบบพาโนรามาที่มีภูเขาสูงและมีแม่น้ำไหลผ่าน เวลาที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวลาวไก คือ ช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนเมษายนเพราะเป็นช่วงที่มีทัศนียภาพของนาข้าวสวยงามมากที่สุด 

โฮมสเตย์ที่ดีที่สุดในหมู่บ้านลาวไก ดังนี้

Sapa

4. หมู่บ้านตาฟ่าน (Ta Van village) 

ระยะทางจากเมืองซาปา : 10  กิโลเมตร

หมู่บ้านตาฟ่าน (Ta Van village) ตั้งอยู่ติดกับหมู่บ้านลาวไก ในหุบเขาเมืองหัว เป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่า Zay ชาวเขาเผ่า Zayในหมู่บ้านตาฟ่านไม่ได้อาศัยอยู่บนภูเขา แต่พวกเขาจะอยู่ด้านล่างหุบเขาในที่ราบลุ่มใกล้ลำธาร ในขณะที่เผ่าม้งจะอาศัยอยู่บนภูเขาที่สูงกว่าเพื่อทำไร่ข้าวโพด หมู่บ้านตาฟ่านเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่เหมาะในการสำรวจวัฒนธรรมของคนในท้องถิ่น เส้นทางสู่หมู่บ้านมีขนาดเล็กและแคบ สองข้างทางมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ซึ่งเต็มไปด้วยข้าวโพดและยาข้าว ทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านนี้เหมาะกับการเดินเขา

โฮมสเตย์ที่ดีที่สุดในหมู่บ้านตาฟ่าน ดังนี้


ถ้าหากคุณสนใจอยากสำรวจหมู่บ้านชาวเขาหลักๆทั้งหมดในซาปาพร้อมไกด์ เราขอแนะนำทัวร์เดินเขาซาปา 3 วัน 2 คืน ทัวร์นี้จะพาคุณไปชมทิวทัศน์และธรรมชาติที่น่าทึ่งของเขาฮัมรอง, หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต, หมู่บ้านลาวไกและหมู่บ้านตาฟ่าน  นอกจากนี้คุณยังจะได้สัมผัสกับชาวเขาเผ่าต่างๆในแต่ละหมู่บ้าน และเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ท้องถิ่นอีกด้วย


5. หมู่บ้านต้าฟิน (Ta Phin)

ระยะทางจากเมืองซาปา: 14 กิโลเมตร 

ราคา: 15,000 ดองต่อคน

หมู่บ้านต้าฟิน (Ta Phin) ตั้งอยู่ในหุบเขาและล้อมรอบด้วยนาข้าว หมู่บ้านนี้เป็นที่อยู่อาศัยของกลุ่มชาติพันธุ์ชนเผ่าของกลุ่มชาติพันธุ์ Red Dao ซึ่งเป็นชนเผ่าที่มีชื่อเสียงด้านทักษะการเย็บปักถักร้อย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีชื่อเสียงในเรื่องเกลืออาบน้ำและอ่างอาบน้ำ Red Dao ที่คุณสามารถลองได้ที่โฮมสเตย์หรือร้านสปาหลายๆแห่งรอบๆหมู่บ้าน เมื่อเดินเขาไปยังหมู่บ้านนี้คุณจะได้รับโอกาสในการเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงามสัมผัสกับชีวิตประจำวันของผู้คนในท้องถิ่นและสำรวจประเพณีดั้งเดิม การเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์จากซาปาไปยังหมู่บ้านต้าฟินใช้เวลาประมาณ 30 นาที แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเดินเขาไปยังหมู่บ้านแห่งนี้ เพราะเป็นเส้นทางที่ได้สัมผัสธรรมชาติและความสวยงามของซาปาอย่างแท้จริง

โฮมสเตย์ที่ดีที่สุดในหมู่บ้านต้าฟิน ดังนี้

Sapa

6. หมู่บ้าน Ban Ho (Ban Ho Village)

ระยะทางจากเมืองซาปา: 30 กิโลเมตร

ราคา: 40,000 ดองต่อคน

หากคุณเดินทางมาซาปาเพื่อสำรวจหมู่บ้านชาติพันธุ์ หมู่บ้านที่ไม่ควรพลาดคือ หมู่บ้าน Ban Ho (Ban Ho Village) หมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ในหุบเขาเล็ก ๆ ห่างจากใจกลางเมืองซาปาไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 30 กิโลเมตร หมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่อยู่ของชนกลุ่มน้อยเผ่า Tay สภาพอากาศที่นี่อบอุ่นกว่าพื้นที่อื่น ๆในซาปาจึงเหมาะสำหรับการเดินทางมาเที่ยวตลอดทั้งปี สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่ สะพาน May, น้ำตก Ca Nhay, น้ำตก Silver, น้ำตก Love, น้ำตก Seo Trung Ho, อุทยานแห่งชาติ Hoang Lien Son

โฮมสเตย์ใกล้เคียงหมู่บ้าน Ban Ho ดังนี้

7. หมู่บ้าน Sin Chai (Sin Chai Village)

ระยะทางจากเมืองซาปา : 7 กิโลเมตร

หมู่บ้าน Sin Chai ตั้งอยู่ที่เชิงเขาฟานซีปัน (Fansipan Mountain) ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของกลุ่มชาติพันธุ์ Red Dao แม้ว่าหมู่บ้านจะตั้งอยู่ไม่ไกลเมืองซาปา แต่ที่นี่ไม่ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมเหมือนกันมากนักเหมือนกับหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต ทำให้ที่นี่เหมาะที่จะเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวเขาพื้นเมืองอย่างแท้จริง หมู่บ้าน Sin Chai มีภูมิประเทศที่สวยงามของนาข้าวลำธารและทุ่งข้าวโพด

โฮมสเตย์ใกล้เคียงหมู่บ้าน Sin Chai ดังนี้

Cat Cat Village

8. หมู่บ้าน Y Linh Ho (Y Linh Ho Village)

ระยะทางจากเมืองซาปา : 7 กิโลเมตร

หมู่บ้าน Y Linh Ho ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอื่น ๆ ในซาปา อย่างไรก็ตามหมู่บ้าน Y Linh Ho เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการเดินป่า หมู่บ้านนี้อยู่ไม่ไกลจากซาปามากนัก ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองซาปาประมาณ 7 กม. ทางด้านตะวันตกของแม่น้ำเมืองหัว หมู่บ้านตั้งอยู่บนภูเขาที่สูงและชัน ถนนหลักที่เป็นเส้นทางไปยังหมู่บ้านเป็นถนนคดเคี้ยวและลาดชัน ดังนั้นวิธีเดียวที่จะไปยังชุมชนแห่งนี้คือการเดินเท้าจากถนนสายหลัก ดังนั้นที่นี่จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการเดินป่าและชอบการผจญภัย Y Linh Ho มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และชาวเขาส่วนใหญ่ที่นี่เป็นชาวเผ่าม้ง ภูมิทัศน์ที่นี่มีความน่าทึ่ง พร้อมบรรยากาศที่เย็นสบาย

ที่พักใกล้เคียงหมู่บ้าน Y Linh Ho ดังนี้


สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลามาก  แต่ต้องการสำรวจความงามตามธรรมชาติของซาปาอย่างเต็มที่ เราขอแนะนำทัวร์เดินเขาซาปา 2 วัน 1 คืน ทัวร์นี้จะพาคุณไปสำรวจหมู่บ้านกั๊ตกั๊ต,หมู่บ้าน Y Linh Ho หมู่บ้านลาวไกและและหมู่บ้านตาฟ่าน ทัวร์นี้ราคาไม่แพงดังนั้น เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุดๆ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

12 ร้านคาเฟ่ในซาปาพร้อมวิวสวยๆ

9 โรงแรมวิวสวย บรรยากาศดีที่ซาปา เวียดนาม ต้องไปพัก!

วิธีการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาด้วยรถบัส (ฉบับสมบูรณ์)

ซาปาตอนกลางคืน: ไปไหนดี? ทำอะไรดี?

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

 

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgodaAirbnb
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: KlookGetYourGuide

บริการของเรา