[รีวิว] การเดินทางจากซาปาไปยังฮานอยโดยรถบัส Sapa Dragon Express

วิธีการเดินทางจากฮานอย (Hanoi) ไปยังซาปา (Sapa) มีด้วยกันหลากหลายวิธี ก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวมักเลือกเดินทางกลับจากซาปาโดยรถไฟ แต่ปัจจุบันนี้เวียดนามได้มีการสร้างทางหลวงระหว่างฮานอยและซาปา ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนแปลี่ยนมาเดินทางโดยรถบัส  เพราะสะดวกและราคาไม่แพง

บทความนี้เราขอรีวิวอย่างละเอียดเกี่ยวกับวิธีการเดินทางจากซาปาไปยังฮานอยโดยรถบัสของบริษัท Sapa Dragon Express เพื่อเป็นแนวทางให้แก่ผู้ที่มาท่องเที่ยว

จองตั๋วโดยสารรถบัส

เราจองตั๋วรถบัส Sapa Dragon Express จากซาปาไปยังฮานอยออนไลน์ที่นี่: บริการรับส่งระหว่างฮานอยและซาปา เพราะสะดวกและราคาถูกกว่าบริษัททัวร์ในฮานอย นอกจากนี้ในเวปก็มีรายละเอียดเกี่ยวกับรถบัสรวมถึงจุดจอดรับส่งอย่างครบถ้วน 

ราคาตั๋วโดยสาร

ราคาตั๋วโดยสารจากซาปาไปยังฮานอย เริ่มต้น 386,000 ดองต่อคน แต่เราจองออนไลน์เลยได้ราคาถูกกว่านั้น

สิ่งที่รวมอยู่ในราคาตั๋ว:

  • ตั๋วเดินทางจากซาปาไปฮานอย (เที่ยวเดียว)
  • น้ำแร่ 1 ขวด
  • ผ้าห่ม
  • บริการส่งฟรีที่โรงแรมในย่านโอลด์ควอเตอร์ เมืองฮานอย

ตารางเวลา

ตารางเวลาเดินรถของบริษัท Sapa Dragon Express มีแค่รอบเดียวเท่านั้นที่วิ่งจากซาปาไปยังฮานอย ดังนี้

  • เวลาออกเดินทาง: 15:00 น.
  • เวลามาถึง: ประมาณ 21:30 น.

โดยสามารถเช็คตารางเวลาการเดินทางของเส้นทางนี้เพิ่มเติมได้ ที่นี่: รถบัสจากซาปา-ฮานอย 

การเดินทางโดยรถบัสจากซาปาไปยังฮานอย

รายละเอียดการเดินทางซาปาไปยังฮานอยด้วยรถบัสของบริษัท Sapa Dragon Express ดังนี้

14:30 เดินทางไปที่จุดนัดพบ

เราจองรถบัสที่ออกเดินทางจากซาปาไปยังฮานอยรอบบ่าย ซึ่งตามตารางรถออกเวลา เวลา 15.00 น. รถบัสที่จากซาปาจะไม่มีบริการรับส่งผู้โดยสารจากโรงแรม ทำให้ทุกคนต้องเดินทางไปขึ้นรถที่จุดนัดพบด้วยตัวเอง

รถบัสของ Sapa Dragon Express ที่ออกจากซาปามีจุดขึ้นรถที่บริเวณโรงแรม Thanh Binh Hotel (35 Thac Bac, Sapa) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองซาปา คุณสามารถนั่งรถแท็กซี่หรือรถมอเตอร์ไซด์รับจ้างไปได้ง่ายๆ ถ้าใครที่พักโรงแรมในตัวเมืองและไม่อยากเสียเงินเพิ่มก็สามารถเดินไปได้

เรามาถึงจุดนัดพบ 30 นาทีก่อนเวลาออกเดินทางที่กำหนดไว้ บริเวณจุดขึ้นรถบริษัทไม่ได้มีที่นั่งรอให้ผู้โดยสาร แต่มีร้านกาแฟในโรงแรมที่สามารถดื่มเครื่องดื่มระหว่างรอได้

From Sapa to Hanoi by Bus

15:00 ขึ้นรถบัสสู่ฮานอย

พนักงานของบริษัทมายังที่จุดนัดพบและเรียกผู้โดยสารขึ้นรถตอนบ่าย 3 โมงตรง รถบัสจากซาปาไปยังฮานอยที่เราโดยสารไปเป็นรถนอน  ดังนั้นก่อนขึ้นไปบนรถจะต้องถอดรองเท้าก่อน พนักงานมีให้ถุงพลาสติกสำหรับใส่รองเท้าและเก็บไว้ที่ตัวเอง เนื่องจากพื้นที่ภายในรถค่อนข้างจำกัด พนักงานไม่ได้เดินแจกน้ำดื่มให้แต่แจ้งให้เราไปหยิบที่ด้านหน้าข้างๆคนขับรถเมื่อถึงจุดแวะพัก

พื้นที่ในรถค่อนข้างแคบมากกว่าที่คิด เบาะในรถเป็นเบาะนอนซึ่งสะดวกสบายสำหรับคนตัวเล็กๆ สำหรับชาวต่างชาติที่ตัวใหญ่และขายาวอึดอัดแน่นอน ภายในรถบัสคันนี้ดูใหม่และทันสมัยกว่ารถบัสคันอื่น ๆ ที่เราใช้เคยในบริการในเวียดนาม  มีไวไฟฟรีให้ใช้บนรถแต่ค่อนข้างช้า 

ถนนระหว่างทางจากซาปาไปยังฮานอยในช่วงแรกเป็นทางลงเขา ทำให้รถวิ่งเร็วกว่าตอนขามาซึ่งเป็นทางขึ้นเขา แตระหว่างทางเราก็ได้เพลิดเพลินกับความงามของภูเขาและนาขั้นบันไดไปตลอดทาง

From Sapa to Hanoi by Bus

17:00 แวะพักระหว่างทาง (ครั้งที่ 1) 

หลังจากเดินทางมาจากซาปาประมาณ 2 ชั่วโมง รถบัสจะจอดให้ผู้โดยสารเข้าห้องน้ำและรับประทานอาหารระหว่างทางที่จุดแวะพักครั้งแรก ประมาณ 15-20 นาที รถบัสจะมีรองเท้าแตะเก่าๆให้เปลี่ยนเมื่อลงไปที่จุดแวะพัก

ที่จุดแวะพักมีร้านอาหารให้เลือกหลายอย่าง ใครที่อยากซื้อของฝากก็สามารถซื้อได้ที่นี่เลย สินค้าเกือบทุกอย่างมีราคาแสดง

From Sapa to Hanoi by Bus

18:00 แวะพักระหว่างทาง (ครั้งที่ 2)

รถบัสแวะจอดครั้ง 2 ณ หลังจากเดินทางมาได้เพียง 1 ชั่วโมง  จุดนี้มีร้านค้าและร้านอาหารมากกว่าจุดแรก เนื่องจากเป็นเวลารับประทานอาหารเย็นพอดี รถบัสเลยใช้เวลาแวะพักนานกว่าจุดแรก ขอแนะนำว่าถ้าใครหิวหรืออยากเข้าห้องน้ำก็เข้าให้เรียบร้อย เพราะหลังจากนี้ไม่มีจุดแวะพักแล้วจนกว่าจะเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทาง ซึ่งใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง

From Sapa to Hanoi by Bus

21.30 ถึงฮานอย

รถบัสส่งผู้โดยสารที่สำนักงานของบริษัท ทุกคนต้องเอากระเป๋าลงและนั่งรถบัสคันเล็กอีกคันซึ่งจะพาผู้โดยสารทุกคนไปส่งยังโรงแรมที่พัก รถมาส่งเราใกล้กับโรงแรมที่พักในย่านเมืองเก่าของฮานอยตามที่ได้แจ้งไว้ ตอนลงจากรถพนักงานก็พยายามชี้บอกทางเราอยากเต็มที่เพื่อไม่ให้เราหลง

ระยะเวลาของการเดินทาง

การเดินทางโดยรถบัสจากจากซาปาไปฮานอยใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง ซึ่งรวมเวลาที่เรารอรถจุดนัดพบในซาปาและเวลาที่รถบัสมาส่งเราที่โรงแรมในฮานอย 

ประสบการณ์ของเรา

โดยรวมแล้วการเดินทางโดยรถบัสจากซาปามายังฮานอยสะดวกสบายและราคาสมเหตุสมผล รถรับส่งมาถึงตรงเวลาและออกเดินทางตามเวลาที่กำหนด รถบัสที่เราจองเป็นของบริษัท Sapa Dragon Express ซึ่งบริษัทนี้เป็นบริษัทเดินรถที่ให้บริการเส้นทางฮานอย-ซาปาโดยเฉพาะ แต่อาจจะไม่ดังเท่าบริษัทอื่น สภาพรถบัสค่อนข้างใหม่
แต่พื้นที่ในรถแคบเกินไปและบางครั้งก็รู้สึกอึดอัด อาจเพราะเป็นรถนอน ที่จริงแล้วเราชอบที่จะนั่งรถบัสที่เป็นเบาะนั่งมากกว่า แต่รถส่วนใหญ่ในเส้นทางซาปา - ฮานอยให้บริการเฉพาะรถบัสนอนเท่านั้น ทำให้เราไม่มีทางเลือกมากนัก

From Sapa to Hanoi by Bus

การเดินทางไปซาปา 

เรามาที่ซาปาโดยรถบัสของบริษัท Sapa Dragon Expressเช่นเดียวกัน แต่การเดินทางมีความแตกต่างกันเล็กน้อย  อ่านรีวิวของเราได้ที่นี่: [รีวิว] การเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาโดยรถบัส Sapa Dragon Express

From Hanoi to Sapa by Bus

รถบัสอื่นๆ

คู่มือฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาโดยรถบัส สามารถอ่านได้ที่นี่:  วิธีการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาด้วยรถบัส (ฉบับสมบูรณ์)

บทความที่เกี่ยวข้อง

พักที่ไหนดีในซาปา? ที่พักที่ดีที่สุดในซาปา ประเทศเวียดนาม

9 โรงแรมวิวสวย บรรยากาศดีที่ซาปา เวียดนาม ต้องไปพัก!

พิชิตยอดเขาฟานซีปัน (Fansipan Mountain) ซาปา,เวียดนาม (ฉบับสมบูรณ์!)

9 รถไฟสุดหรูนั่งสบายจากฮานอย (Hanoi) ไปยังซาปา (Sapa)

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา