การเดินทางจากฮานอย (Hanoi) ไปยังฮาลองเบย์ (Halong Bay)

ฮาลองเบย์ (Halong Bay) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากที่สุดของเวียดนามรวมถึงเป็นมรดกโลกด้วย นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวฮาลองเบย์จะพบเห็นเกาะนับพันท่ามกลางน้ำทะเลสีสวยงามที่มีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกัน การเดินทางจากฮานอยไปยังฮาลองเบย์มีหลากหลายวิธี ดังนี้

How to get from Hanoi to Halong Bay

1. เครื่องบินทะเล (Seaplane)

ระยะเวลาการเดินทาง : ประมาณ 45 นาที

ราคา : 180-450 USD

Seaplane เป็นการเดินทางที่เร็วที่สุดจากฮานอยไปยังฮาลองเบย์จากฮานอย นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แปลกใหม่และได้เห็นฮาลองเบย์ในมุมมองที่แตกต่าง

บริษัท Hai Au Aviation เป็นบริษัทเดียวในเวียดนามที่ให้บริการ Seaplaneเส้นทางระหว่างฮานอยและฮาลองเบย์  โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดและจองที่เว็บไซต์ : Seaplanes จากฮานอยไปยังฮาลองเบย์ 

Seaplane มีให้บริการ 2 แบบด้วยกัน คือ

1.1) บริการเที่ยวบินจากฮานอย-ฮาลองเบย์ 

Seaplane จะบินออกจากสนามบินนานาชาตินอยไบ (Noi Bai International Airport)ในฮานอยไปยังท่าเรือ Tuan Chau Cruise Port ซึ่งเป็นท่าเรือไปยังฮาลองเบย์ 

ราคาของ Seaplane เริ่มต้นอยู่ระหว่าง 4,200,000-9,700,000 ดอง ซึ่งราคาจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและฤดูกาล

1.2) ทัวร์ชมวิวฮาลองเบย์ 

บริษัท Hai Au Aviation ยังให้บริการเที่ยวบินสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมทิวทัศน์อันงดงามของฮาลองเบย์ ทัวร์ชมวิวนี้จะบินออกจาก Tuan Chau Cruise Port ในฮาลอง โดยใช้เวลาในการทัวร์ประมาณ 25 นาที นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวของฮาลองเบย์ที่สวยงามและแตกต่างจากการชมวิวบนเรือ 

ราคาของทัวร์ชมวิวฮาลองเบย์ เริ่มต้นที่ประมาณ 2,400,000- 2,870,000 ดอง

การเดินทางด้วย Seaplane จากฮานอยไปยังฮาลองเบย์เป็นวิธีที่ไม่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ที่มีงบจำกัด เพราะเป็นวิธีการเดินทางที่แพงที่สุด แต่การเดินทางรูปแบบนี้ทำให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมฮาลองเบย์สวยงามที่สุด

2. รถบัสที่ให้บริการนักท่องเที่ยว (Tourist Bus/ Shuttle Bus)

ระยะเวลาการเดินทาง: ประมาณ 3-4 ชั่วโมง  ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร

ราคา: 11-25 USD

การใช้บริการรถบัสที่ให้บริการนักท่องเที่ยวเป็นวิธีที่สะดวกสบายในการเดินทางจากฮานอยไปยังฮาลองเบย์สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยทั่วไปแล้วรถบัสนักท่องเที่ยวจะมีขนาดเล็กกว่าและมีคุณภาพดีกว่ารถเมล์ท้องถิ่น มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ รวมถึงมี Wi-Fiบนรถ 

รถบัสจะไม่หยุดระหว่างทางเพื่อรับผู้โดยสารเพิ่ม แต่รถจะจอดที่จุดแวะพักระหว่างทางเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ประมาณ 15 - 30 นาทีเพื่อให้ผู้โดยสารเข้าห้องน้ำ ทำให้ใช้เวลาในการเดินทางจากฮานอยไปยังฮาลองเบย์รวดเร็วกว่ารถเมลล์ โดยทั่วไปแล้วคนขับรถบัสนักท่องเที่ยวสามารถพูดภาษาอังกฤษได้เล็กน้อยดังนั้นหากคุณมีปัญหาใดๆก็สามารถสื่อสารได้

จากฮานอยไปยังฮาลองเบย์มีรถบัสที่ให้บริการนักท่องเที่ยวหลากหลายบริษัท

นักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกจองรถผ่านบริษัทที่จัดทัวร์ไปยังฮาลองเบย์ แต่ถ้าจองผ่านบริษัทที่จัดทัวร์จะต้องออกเดินทางในช่วงเช้าประมาณ 7.30 - 8.30 น. เพราะต้องเดินทางร่วมกับคนที่จองแพคเกจทัวร์ฮาลองเบย์

การเดินจากฮานอยไปยังฮาลองเบย์โดยรถบัสใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง- 4 ชั่วโมง โดยราคาตั๋วโดยสารเริ่มต้นที่ 250,000 ดอง (ประมาณ 11 USD)

รายชื่อของบริษัทที่ให้บริการรถบัสท่องเที่ยวในเส้นทางจากฮานอยไปฮาลองเบย์และราคาตั๋วโดยประมาณในปี 2019 มีดังนี้

 • The Sinh Tourist - 270,000 ดอง (ประมาณ 12 USD)
 • Ab Vietnam Travel - 250,000 ดอง (ประมาณ 10 USD)
 • Ha Long Fancy Travel - 280,000 ดอง (ประมาณ 12 USD)
 • Rosa Eco Bus - 560,000 ดอง (ประมาณ 25 USD)
 • Sapa Dragon Express - 250,000 ดอง (ประมาณ 12 USD)

รถบัสของแต่ละบริษัทจะมีจุดจอดรับส่งแตกต่างกัน ดังนั้นควรตรวจสอบล่วงหน้าว่ารถของบริษัทใดอยู่ใกล้กับที่พัก เพราะจะทำให้สะดวกในการเดินทางและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการเดินทางไปขึ้นรถ รถของบางบริษัทมีบริการรับส่งจากโรงแรมด้วย แต่โดยปกติจะจำกัดเขตรับส่งเฉพาะบริเวณ Hanoi Old Quarter

ถ้าใครที่ต้องการความสะดวกมากขึ้นในการเดินทางจากฮานอยถึงฮาลองเบย์ ก็ให้เลือกจองรถตู้ลีมูซีนซึ่งมีที่นั่ง 9-16 ที่นั่ง รถตู้ลีมูซีนจะค่อนข้างหรูราและราคาแพงขึ้นมาเล็กน้อยแต่ส่วนใหญ่จะมีบริการรับส่งฟรีถึงที่พัก

รายชื่อบริษัทที่ให้บริการรถตู้ลีมูซีนจากฮานอยไปฮาลองเบย์และราคาตั๋วโดยประมาณในปี 2020 มีดังนี้

 • Co To Limousine - 360,000 ดอง (ประมาณ 15.5 USD)
 • NINH QUYNH - 330,000 ดอง (ประมาณ 14 USD)
 • Luxury Van Limousine - 360,000 ดอง (ประมาณ 15.5 USD)
 • Green Lion Bus - 370,000 ดอง (ประมาณ 16 USD)
 • Ab Vietnam Travel - 430,000 ดอง (ประมาณ 18.5 USD)

เราขอแนะนำให้จองการเดินทางขอจากฮานอยไปยังฮาลองเบย์ออนไลน์ ผ่าน 12go.asia เพราะสามารถเช็คเวลาของรถแต่ละบริษัทและจุดรับส่งได้

3. ทัวร์ฮาลองเบย์

วิธีที่สะดวกและเป็นที่นิยมที่สุดในการเดินทางจากฮานอยไปยังฮาลองเบย์ คือการซื้อในแพ็คเกจทัวร์ฮาลองเบย์ โดยปกติทัวร์จะมีราคาแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพและกิจกรรมที่ฮาลองเบย์ ควรเลือกทัวร์ที่เหมาะสมที่สุดกับคุณ บางทัวร์มีบริการรับส่งจากที่พักในฮานอยไปฮาลองเบย์ฟรี 

How to get from Hanoi to Halong Bay

ทัวร์ฮาลองเบย์มีมากมาย เราขอแนะนำให้ซื้อทัวร์ผ่านตัวแทนที่น่าเชื่อถือ ทัวร์ยอดนิยมของฮาลองเบย์มีดังนี้ 

4. รถเมล์ท้องถิ่น (Local bus)

ระยะเวลาการเดินทาง: ประมาณ 4-5 ชั่วโมง

ราคา: 100,000-120,000 ดอง (ประมาณ 4.5 USD)

การเดินทางด้วยรถเมล์ท้องถิ่นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการเดินทางจากฮานอยไปยังฮาลองเบย์ เนื่องจากมีราคาถูกที่สุดและยังได้รับประสบการณ์ท้องถิ่นที่ไม่เหมือนใคร วิธีนี้เหมาะกับคนที่ต้องการท่องเที่ยวแบบผจญภัย หรือมีงบประมาณจำกัด หรือคุ้นเคยกับประเทศเวียดนามเป็นอย่างดี สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเวียดนามในครั้งแรกเราไม่แนะนำให้นั่งรถเมล์เพราะยุ่งยาก

แล้วเดินทางด้วยรถเมล์ท้องถิ่นจากฮานอยไปฮาลองเบย์ได้อย่างไร?

เริ่มแรกเลย คือ ต้องเดินทางไปยังสถานีขนส่งในฮานอย 

สถานีขนส่งในฮานอย

สถานีขนส่ง Gia Lam (Gia Lam Bus Station)

มีรถเมล์ออกจากสถานีขนส่ง Gia Lam ในฮานอยไปยังสถานีขนส่ง Bai Chay ของฮาลอง ซึ่งมีราคา 120,000 ดอง (ประมาณ 5 USD) โดยสามารถซื้อตั๋วได้ที่สถานีขนส่ง การเดินทางอาจใช้เวลานานถึง 5 ชั่วโมงเนื่องจากรถเมล์จะจอดรับผู้โดยสารระหว่างทาง

สถานีขนส่ง My Dinh (My Dinh Bus Station)

มีรถเมล์ออกจากสถานีขนส่ง My Dinh ในฮานอยไปยังสถานีขนส่ง Bai Chay ของฮาลอง มีราคา 100,000 ดอง (ประมาณ 4.5 USD)รถเมลล์ที่ออกจากสถานีขนส่ง My Dinh จะมีขนาดใหญ่กว่าและใช้เวลาในการเดินทางเร็วกว่ารถเมล์ที่ออกจากสถานี Gia Lam รถเมล์คันแรกออกเวลา 6.00 น. และรถเที่ยวสุดท้ายออกเวลาประมาณ 17.00 น.

สถานีขนส่งในฮาลอง

รถเมล์จากสถานีขนส่งทั้ง 2 สถานีในฮานอยจะจอดส่งผู้โดยสารที่สถานีขนส่งในฮาลอง ซึ่งเรียกว่า สถานีขนส่ง Bai Chay (Bai Chay Bus Station) จากสถานีขนส่งสามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆสามารถใช้บริการรถมอเตอร์ไซด์รับจ้าง (คนที่นี่เรียกว่า Xe Om)

ราคารถมอเตอร์ไซค์รับจ้างโดยประมาณ ดังนี้

 • จากสถานีขนส่ง  Bai Chay ไปยังตัวเมืองฮาลอง (Ha Long City) ราคาประมาณ 20,000 ดอง 
 • จากสถานีขนส่ง  Bai Chay ไปยัง เกาะ Tuan Chau ราคาประมาณ 40,000 ดอง 
 • จากเกาะ Tuan Chau ไปยัง Cat Ba Island มีเรือเฟอรี่ให้บริการในราคา 80,000 ดอง

5. รถไฟ 

ระยะเวลาการเดินทาง: ประมาณ 6-7 ชั่วโมง

ราคา: 80,000 ดอง (น้อยกว่า 3.5 USD)

รถไฟมีเพียงวันละ 1 ขบวนจากสถานี Yen Vien ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองฮานอยประมาณ 10 กม. โดยออกจากฮานอยเวลา 4:55 น. และมาถึงที่สถานีฮาลองเวลา 11:41 น. โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง 50 นาที  เมื่อรถไฟมาถึงเมืองฮาลอง นักท่องเที่ยวต้องเดินทางต่อไปยังโรงแรมหรือท่าเรือด้วยตัวเอง

ตารางรถไฟและเวลา:

Yen Vien Station 4:55
Tu Son 5:15
Bac Ninh 5:37
Bac Giang 6:12
Pho Trang 6:30
Kep 7:16
Bao Son 7:39
Lan Mau 8:1
Dong Trieu 9:18
Mao Khe 9:52
Uong Bi 10:30
Yen Cu 11:14
Halong station 11:45

รถไฟกลับไปฮานอยใช้เวลาออกจากสถานีฮาลองหลังเที่ยงคืน (เวลา 1:50 น.)  และมาถึงฮานอยเวลา 8.31 น.ในตอนเช้า

การเดินทางโดยรถไฟจากฮานอยไปยังฮาลองเบย์เป็นการเดินทางที่ถูกที่สุด ราคาตั๋วรถไฟเริ่มต้นที่เพียง 80,000 ดอง (น้อยกว่า 3.5 USD) แต่การเดินทางวิธีนี้อาจไม่ได้รับความสะดวกสบายมากนักและใช้เวลานานที่สุด

6. รถมอเตอร์ไซด์

ระยะเวลาการเดินทาง: ขึ้นอยู่กับผู้ขับขี่

ราคา: 200,000 ดอง (about 8.5 USD) ต่อวัน

เมื่อมาเที่ยวที่ประเทศเวียดนามจะเห็นว่ามอเตอร์ไซค์เป็นยานพหนะที่ใช้กันมากที่สุด ถึงแม้ว่าต้องเดินทางไปยังสถานที่ไกลๆ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่จะเช่ารถมอเตอร์ไซด์ขับไปที่ฮาลองเบย์ วิธีนี้เหมาะกับคนที่รักการผจญภัยและชอบความตื่นเต้น 

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์คุณภาพดีราคาประมาณ 200,000 ดอง (ประมาณ 8.5 USD) ต่อวัน ซึ่งสามารถนั่งได้ 2 คน

ฮาลองเบย์อยู่ห่างจากฮานอยประมาณ 170 กม. ดังนั้นการเดินทางจึงไม่ง่ายนัก ควรใช้ความระมัดระวังอย่างสูงเนื่องจากถนนไปยังฮาลองเบย์ไม่ดี ค่อนข้างมีความอันตราย การเดินทางอาจใช้เวลานานกว่ารถบัส ถ้าวางแผนเที่ยวบริเวณฮาลองเบย์ไม่นาน การขับรถมอเตอร์ไซด์มาเองค่อนข้างเหนื่อยและไม่คุ้ม

บทความที่เกี่ยวข้อง

[REVIEW] ทัวร์อ่าวฮาลอง & อ่าวลานฮาจากเกาะกั๊ตบาใน 1 วัน (ทัวร์ราคาถูก!)

10 เรือสำราญที่ดีที่สุดในฮาลองเบย์

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา