[รีวิว] การเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาโดยรถบัส Sapa Dragon Express

ซาปา (Sapa) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนามที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากด้วยอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีและภูมิทัศน์ที่สวยงามของภูเขาและน้ำตก นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรมชาติพันธุ์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ซาปาที่ไม่เหมือนใครและนักท่องเที่ยวมากมายอยากมาสัมผัส  

วิธีการเดินทางจากฮานอย (Hanoi) ไปยังซาปา (Sapa) มีด้วยกันหลากหลายวิธี ก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวมักเลือกเดินทางด้วยรถไฟ แต่ปัจจุบันเวียดนามได้มีการสร้างทางหลวงระหว่างฮานอยและซาปา ทำให้หลายคนแปลี่ยนมาเดินทางด้วยรถบัส เพราะสะดวกและราคาไม่แพง ในบทความนี้เราขอรีวิวการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาโดยรถบัสของบริษัท Sapa Dragon Express

From Hanoi to Sapa by Bus

จองตั๋วโดยสารรถบัส

เราจองตั๋วรถบัส Sapa Dragon Express จากฮานอยไปยังซาปาออนไลน์ ที่นี่: บริการรับส่งระหว่างฮานอยและซาปา ซึ่งสะดวกและราคาไม่แพง มีรายละเอียดเกี่ยวกับรถบัสและรวมถึงจุดจอดรับส่งอย่างครบถ้วน 

ราคาตั๋วโดยสาร

ราคาตั๋วโดยสารของรถบัส Sapa Dragon Express เริ่มต้น 386,000 ดองต่อคน แต่เราจองออนไลน์เลยได้ราคาถูกกว่านั้น

สิ่งที่รวมอยู่ในราคาตั๋ว:

  • ตั๋วเดินทางจากฮานอยไปซาปา (เที่ยวเดียว)
  • น้ำแร่ 1 ขวด
  • ผ้าห่ม
  • บริการรับส่งฟรีที่โรงแรมในย่านโอลด์ควอเตอร์ เมืองฮานอย

ตารางเวลา

ตารางเวลารถบัสที่เราเลือก มีดังนี้

  • เวลาออกเดินทาง: 06:45 น.
  • เวลามาถึง: ประมาณ 13:15 น.

บริษัทนี้ก็มีรถบัสนอนที่ออกเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาในช่วงเย็นเช่นกันโดยสามารถเช็คตารางเวลาของการออกเดินทางเพิ่มเติมได้ ที่นี่: รถบัสจากฮานอย-ซาปา

การเดินทางโดยรถบัสจากฮานอยไปยังซาปา

รายละเอียดการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาด้วยรถบัสของบริษัท Sapa Dragon Express ดังนี้

6:20 รอรถบัส

เราจองรถบัสที่ออกเดินทางจากฮานอยไปยังซาปารอบเช้า ซึ่งตามตารางรถออกเวลา เวลา 06:45 น.

ตอนจองบริษัทมีบริการรับจากโรงแรมย่านเมืองเก่าของฮานอย หลังจองเสร็จจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาทางอีเมล เพื่อยืนยันสถานที่และเวลา เจ้าหน้าที่แจ้งว่าให้มารอที่จุดขึ้นรถ 30 นาทีก่อนเวลาออกเดินทางที่กำหนดไว้ ดังนั้น เราจึงเช็คเอาท์ออกจากโรงแรมเวลาประมาณ 6:20 น. และรอรถที่หน้าล็อบบี้ของโรงแรมเพราะรถจะมารับเราที่หน้าโรงแรมเลย 

6:40 รถบัสรับจากโรงแรม

รถบัสก็มารับเราจากโรงแรมหลังจากที่รอมา 20 นาที ตอนรถมารับก็มีพนักงานของ Sapa Dragon Express มาต้อนรับ พนักงานตรวจสอบชื่อผู้เดินทางก่อนขึ้นรถ โดยรวมแล้วพนักงานช่วยเหลือดีและพูดภาษาอังกฤษพอได้

รถบัสที่มารับที่โรงแรมเป็นรถบัสปรับอากาศ มีขนาดแคบและเล็ก รถบัสคันนี้จะขับมาส่งที่จุดนัดพบของบริษัท

From Hanoi to Sapa by Sapa Dragon Express Bus [Review]

7:15 ขึ้นรถบัสไปซาปา

ผู้โดยสารทุกคนต้องลงจากรถบัสขนาดเล็กและเปลี่ยนเป็นรถบัสที่ใหญ่ขึ้น  รถบัสที่จะไปซาปาเป็นรถที่มีที่นั่งขนาดใหญ่และมีพื้นที่สำหรับวางขามากกว่ารถบัสของบริษัทอื่นๆที่เราเคยใช้บริการ (ถ้าใครเคยนั่งรถบัสในเวียดนามจะรู้เลยว่ารถบัสที่นี่จะมีที่นั่งแคบมากๆ คนตัวใหญ่นั่งแล้วอึดอัดแน่นอน) ภายในรถบัสคันนี้ดูใหม่และทันสมัยกว่ารถบัสคันอื่น ๆ ที่เราใช้เคยในบริการในเวียดนาม  มีไวไฟฟรีให้ใช้บนรถ

รถบัสออกช้าการตารางเวลาประมาณ 30 นาที

From Hanoi to Sapa by Bus

8:50 แวะพักระหว่างทาง (ครั้งที่ 1)

หลังจากเดินทางมาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที  รถบัสจะจอดให้ผู้โดยสารเข้าห้องน้ำและรับประทานอาหารระหว่างทางที่จุดแวะพักครั้งแรก ประมาณ 20-30 นาที ที่จุดแวะพักมีร้านอาหารให้เลือกมากมาย สำหรับผู้โดยสารที่นักมากับเราส่วนใหญ่จะซื้อกาแฟเวียดนามและเครื่องดื่มอื่นๆ

From Hanoi to Sapa by Bus

11:30 แวะพักระหว่างทาง (ครั้งที่ 2)

รถบัสแวะจอดครั้ง 2 ณ จุดแวะพักก่อนขับขึ้นเขาไปยังซาปา  ที่นี่มีร้านค้า ร้านอาหารหลากหลายเช่นกัน คุณสามารถซื้อไปกินระหว่างทางได้ด้วย เราได้ซื้อแซนวิชเวียดนามมากกิน อร่อยและราคาสมเหตุสมผล เราแนะนำให้หาอาหารกินที่นี่รองท้องก่อนรถออกเพราะจากจุดแวะพักนี้ไปยังซาปายังใช้เวลาอีกนาน

From Hanoi to Sapa by Bus

13:27 ถึงซาปา

ช่วงสุดท้ายของการเดินทางด้วยรถบัสเป็นถนนขึ้นเขา ทำให้รถบัสต้องขับช้าๆซึ่งใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงกว่าจะถึงจุดหมายปลายทางในตัวเมืองซาปา รถบัสส่งเราที่ลานจอดรถในบริเวณโรงแรม Thanh Binh Hotel จากจุดนี้ คุณสามารถใช้บริการแท็กซี่หรือรถมอเตอร์ไซด์รับจ้างไปส่งที่โรงแรมในซาปาได้ โรงแรมของเราอยู่ในระยะที่เดิน เราจึงเดินไปยังโรงแรม ถือว่าเป็นการสำรวจเมืองอีกด้วย 

From Hanoi to Sapa by Bus

ระยะเวลาของการเดินทาง

การเดินทางโดยรถบัสจากฮานอยไปซาปาใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง ซึ่งรวมเวลาที่เรารอรถบัสมารับที่โรงแรมของเราในเมืองฮานอยและเวลาที่ใช้ที่จุดแวะพัก

ประสบการณ์ของเรา

โดยรวมแล้วการเดินทางโดยรถบัสจากฮานอยมายังซาปาสะดวกสบาย รถบัสที่เราจองเป็นของบริษัท Sapa Dragon Express นี้เป็นบริษัทเดินรถที่ให้บริการเส้นทางฮานอยซาปาโดยเฉพาะ แต่อาจจะไม่ดังเท่าบริษัทอื่น แต่เป็นบริษัทที่มีรีวิวดีและมีตารางเดินรถเหมาะสมกับทริปของพวกเรา

จริงๆแล้วเราไม่ได้กำหนดไว้ว่าต้องนั่งรถบัสของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง แต่จากประสบการณ์ในเวียดนาม รถบัสที่มีชื่อเสียงมากๆมักจะมีนักท่องเที่ยวใช้บริการเยอะ ข้างในรถจะเก่าเร็ว แต่รถบัสของ Sapa Dragon Express ใหม่และมีพื้นที่ในรถกว้าง นั่งสบายไม่เมื่อย คนขับรถก็ขับอย่างระมัดระวัง

การเดินทางกลับฮานอย

วันเดินทางกลับเราได้จองตั๋วรถบัสของ Sapa Dragon Express อีกเช่นกันแต่การเดินทางกลับจากซาปาไปฮานอยมีความแตกต่างออกไปเล็กน้อย อ่านรีวิวของเราได้ที่นี่:  [รีวิว] การเดินทางจากซาปาไปยังฮานอยโดยรถบัส Sapa Dragon Express 

From Sapa to Hanoi by Bus

รถบัสอื่นๆ

คู่มือฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาโดยรถบัส สามารถอ่านได้ที่นี่: วิธีการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาด้วยรถบัส (ฉบับสมบูรณ์)

บทความที่เกี่ยวข้อง

พักที่ไหนดีในซาปา? ที่พักที่ดีที่สุดในซาปา ประเทศเวียดนาม

9 โรงแรมวิวสวย บรรยากาศดีที่ซาปา เวียดนาม ต้องไปพัก!

พิชิตยอดเขาฟานซีปัน (Fansipan Mountain) ซาปา,เวียดนาม (ฉบับสมบูรณ์!)

9 รถไฟสุดหรูนั่งสบายจากฮานอย (Hanoi) ไปยังซาปา (Sapa)

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา