วิธีการเดินทางจากฮานอย (Hanoi) ไปยังซาปา (Sapa) โดยรถไฟ, รถบัส, รถยนต์

ซาปา (Sapa) เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางหลักของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวทางภาคเหนือของเวียดนาม ซาปามีชื่อเสียงในเรื่องของความสวยงามของวิวทิวทัศน์บนภูเขา อากาศเย็นสบายและวัฒนธรรมที่โดดเด่น การเดินทางไปยังซาปานั้นมีหลากหลายวิธี วิธีที่เป็นที่นิยมและง่ายที่สุด คือ การเดินทางจากกรุงฮานอย  บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีเดินทางจากฮานอยไปซาปาอย่างสมบูรณ์ 

ด้วยทำเลที่ตั้งของซาปาห่างจากฮานอยประมาณ 350 กม. ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนคิดว่าการเดินทางไปยังซาปาเป็นเรื่องยาก  ในบทความนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปา โดยยานพาหนะที่แตกต่างกัน ทำให้ทุกคนสามารถเลือกเดินทางไปยังซาปาที่เหมาะสมกับตัวเองได้อย่างแน่นอน ดังนี้

รถไฟ

ราคา: เริ่มต้น 250,000 ดอง / คน

ระยะเวลา:  7 - 9 ชั่วโมง

Sapa

ถึงแม้ว่าเมืองซาปาจะไม่มีสถานีรถไฟ แต่หลายคนเลือกใช้รถไฟเป็นพาหนะหลักในการเดินทางจากกรุงฮานอยไปยังเมืองซาปา เพราะการเดินทางโดยรถไฟข้ามคืนจากฮานอยไปยังซาปาค่อนข้างสะดวกสบาย อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าที่พักได้ 1 คืน การเดินทางด้วยวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์การเดินทางด้วยรถไฟในเวียดนาม 

สำหรับผู้ที่เดินทางจากฮานอย คุณจะะต้องขึ้นรถไฟที่สถานีฮานอยหรือ สถานี Tran Quy Cap มายังสถานีรถไฟลาวไก ( Lao Cai ) ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากซาปาประมาณ 40 กิโลเมตร จากนั้นนั่งรถเมลล์ท้องถิ่น, รถจี๊ปหรือแท็กซี่ไปยังซาปา ซึ่งปกติจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ดูรายละเอียดการเดินทางจากลาวไกไปยังซาปาเพิ่มเติมได้ ที่นี่: ข้อมูลตารางเวลาและราคารถบัสจากลาวไกไปซาปา / ซาปาไปลาวไก

Bus Lao Cai to Sapa

การเดินทางจากฮานอยไปซาปาโดยรถไฟใช้เวลาประมาณ 7 - 9 ชั่วโมง ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทรถไฟที่เลือก รถไฟมีให้เลือกทั้งแบบเดินทางในตอนกลางวันและกลางคืน โดยแต่ละขบวนมีเวลาออกเดินทางจะแตกต่างกัน ตั้งแต่ช่วง 9:00 น. - 22:00 น.  

นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการรถไฟได้หลายรูปแบบและหลายบริษัท ดังนี้

รถไฟของการรถไฟแห่งเวียดนาม

การรถไฟแห่งเวียดนามเป็นหน่วยงานหลักที่บริการรถไฟในประเทศเวียดนาม รถไฟขบวนที่เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยว คือ รถไฟขบวนที่ SP1, SP3, SP7 และ LC3 ซึ่งเป็นรถไฟด่วนและรถไฟจะหยุดที่สถานนีใหญ่ๆเท่านั้น ในช่วงไฮซีซั่นและวันหยุดนักขัตฤกษ์จะมีรถไฟเพิ่มเติม เช่น ขบวน SP5

รถไฟขบวนเหล่านี้มีที่นั่งให้เลือกหลายแบบ  รถไฟที่วิ่งในตอนกลางวันจะมีเพียงที่นั่งเบาะแข็ง แต่ถ้ารถไฟที่วิ่งในช่วงกลางคืนจะมีที่นั่งเบาะนุ่ม, ที่นอนเบาะแข็ง (ห้องโดยสาร 6 เตียง) และที่นอนเบาะนุ่ม (ห้องโดยสาร 4 เตียง)

ราคาตั๋วรถไฟของรถไฟเวียดนามสำหรับเส้นทางจากฮานอยไปซาปาเริ่มต้นที่ประมาณ  250,000- 540,000 ดองต่อคน ขึ้นอยู่กับความสะดวกสบายของที่นั่งที่คุณต้องการ 

เนื่องจากซาปาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมาก บริษัทตัวแทนจำหน่ายตั๋วและบริษัทท่องเที่ยวจำนวนมากจะซื้อที่นั่งที่ดีที่สุดไว้ขายต่อให้แก่นักท่องเที่ยว  หากคุณวางแผนที่จะซื้อตั๋วที่สถานีรถไฟจะมีโอกาสสูงที่จะได้ที่นั่งแบบแข็งเท่านั้น หากคุณต้องการที่นั่งที่สะดวกสบายมากขึ้นคุณควรจองออนไลน์ล่วงหน้าโดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์และฤดูท่องเที่ยว  สามารถจองตั๋วรถไฟสำหรับการเดินทางจากฮานอยไปซาปาได้ที่นี่: ตั๋วรถไฟจากฮานอยไปซาปา

รถไฟเอกชนสำหรับนักท่องเที่ยว

เส้นทางรถไฟระหว่างฮานอยและลาวไกเป็นเส้นทางที่ฮิตมากในหมู่นักท่องเที่ยว ทำให้บริษัทเอกชนออกแบบตู้รถไฟมาเป็นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งขบวนรถไฟเหล่านี้จะมีความหรูหราและมีมาตราฐานมากกว่ารถไฟธรรมดา รถไฟเอกชนมักห้องโดยสารส่วนตัวที่มี 2 เตียงนอนหรือ 4 เตียงนอน ทำให้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ 

บริษัทเอกชนที่ให้บริการรถไฟเส้นทางระหว่างฮานอยและซาปา เช่น Violette Express Sapa, Oriental Express, King Express Sapa, ET-Pumpkin Sapa, Victoria Express train, Sapaly Express และ Fansipan Express เป็นต้น 

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถไฟเอกชนที่วิ่งในเส้นทางนี้ สามารถดูได้ที่นี่: 9 รถไฟสุดหรูนั่งสบายจากฮานอย (Hanoi) ไปยังซาปา (Sapa)

ราคาตั๋วรถไฟของรถไฟเอกชนจากฮานอยไปซาปาเริ่มต้นที่ประมาณ  660,000- 3,300,000 ดองต่อคน ราคาตั๋วแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการและคุณภาพของการบริการ  ราคาตั๋วปัจจุบันของ บริษัท ต่างๆสามารถเปรียบเทียบได้ที่นี่: ตั๋วรถไฟฮานอย - ซาปา

หากคุณต้องการกลับจากซาปาไปยังฮานอยโดยรถไฟ คุณควรจองตั๋วล่วงหน้าเพราะเป็นเส้นทางที่เต็มเร็ว 

รถบัส

ราคา: เริ่มต้น 250,000 ดอง / คน

ระยะเวลา:  6 - 7 ชั่วโมง

Bus Hanoi-Sapa

ในอดีตการเดินทางไปยังซาบาโดยรถบัสใช้เวลานานมากและทำให้นักท่องเที่ยวเหนื่อยเพราะคุณภาพของถนนในเส้นทางนี้ต่ำมาก แต่หลังจากปี 2014 เวียดนามก็ได้สร้างทางหลวงขึ้นมา ทำให้การเดินทางโดยรถบัสจากฮานอยไปยังซาปาสะดวกมากขึ้น นักท่องเที่ยวหลายๆคนจึงเลือกที่จะนั่งรถบัสแทนที่นั่งรถไฟ

บริษัทรถบัสส่วนใหญ่จะมีบริการรับส่งจากโรงแรมในย่านเมืองเก่าของฮานอยและส่งที่เมืองซาปา โดยนักท่องเที่ยวไม่ต้องไปต่อรถที่เมืองลาวไกเหมือนกับการนั่งรถไฟ

มีบริษัทรถบัสหลายบริษัทที่ออกเดินทางจากซาปาและฮานอยทุกวัน บริษัทที่มีชื่อเสียงและให้บริการนักท่องเที่ยวในเส้นทางนี้ มีดังนี้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนั่งรถบัสจากฮานอยไปซาปาได้ ที่นี่: วิธีการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาด้วยรถบัส (ฉบับสมบูรณ์)

อ่านรีวิวประสบการณ์ของเราในการเดินทางโดยรถบัสจากฮานอยไปซาปา ที่นี่: [รีวิว] การเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาโดยรถบัส Sapa Dragon Express

โดยปกติการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาโดยรถบัสจะใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง รถบัสในเส้นทางนี้ให้บริการทั้งกลางวันและกลางคืน ค่าโดยสารรถบัสโดยเฉลี่ยจะมีราคาถูกกว่ารถไฟ โดยราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 250,000 ดอง / คน

รถลีมูซีน

ราคา: เริ่มต้น 300,000 ดอง / คน

ระยะเวลา:  5.5 - 6 ชั่วโมง

อีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทางระหว่างฮานอยและซาปา คือ การนั่งรถลีมูซีนซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถตู้สุดหรูที่ให้บริการที่ดีกว่ารถบัสและจะพาคุณไปสู่จุดหมายปลายทางด้วยความสะดวกสบายที่สุด  รถลีมูซีนเป็นรถตู้ 9 ที่นั่ง โดยที่นั่งสามารถปรับเอนได้ ภายในรถมีพื้นที่กว้างขวางและโปร่งสบาย มีการตกแต่งอย่างที่หรูหราและมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยเช่น LED TV, ไวไฟ, ปลั๊กไฟ, ที่วางแก้ว, ประกันการเดินทาง นอกเหนือจากนี้คนขับพูดสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานได้บ้าง  

การเดินทางจากฮานอยไปยังซาปาโดยรถตู้ลีมูซีนใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง 30 นาที - 6 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ควรจองรถลีมูซีนล่วงหน้าและโดยทั่วไปจะมีราคาสูงกว่ารถบัส

มีบริษัทรถลีมูซีนหลายบริษัทที่ออกเดินทางจากซาปาและฮานอยทุกวัน บริษัทที่มีชื่อเสียงในเส้นทางนี้ มีดังนี้

1. Eco Sapa Limousine

เวลาออกเดินทางจากฮานอย: 6:30, 6:40, 6:45, 6:50, 7:00, 14:45, 15:00

เวลาออกเดินทางจากซาปา: 7:00, 7:30, 14:30, 14:40, 14:45, 14:50, 15:00

ราคา: 300,000 - 450,000 ดอง / คน

จองตั๋วโดยสาร: Eco Sapa Limousine Tickets

2. Sapa Luxury Van Limousine

เวลาออกเดินทางจากฮานอย: 6:30, 7:00, 7:30, 15:00

เวลาออกเดินทางจากซาปา: 8:00, 14:30, 15:30

ราคา: เริ่มต้นที่ 500,000 ดอง / คน

3. Daily Limousine

เวลาออกเดินทางจากฮานอย: 7:45, 15:45

เวลาออกเดินทางจากซาปา: 8:00, 8:30, 15:00, 15:30

ราคา: เริ่มต้นที่ 480,000 ดอง / คน

4. Dream Transport Limousine

เวลาออกเดินทางจากฮานอย: 6:30, 14:30

เวลาออกเดินทางจากซาปา: 7:30, 14:30

ราคา: เริ่มต้นที่ 400,000 ดอง / คน

5. Green Lion Bus

เวลาออกเดินทางจากฮานอย: 7:00

เวลาออกเดินทางจากซาปา: 14:45

ราคา: เริ่มต้นที่ 470,000 ดอง / คน

6. King Express

เวลาออกเดินทางจากฮานอย: 07:00

เวลาออกเดินทางจากซาปา: 14:30

ราคา: เริ่มต้นที่ 440,000 ดอง / คน

บริการรับส่งส่วนตัว (Private Transfer)

ราคา: เริ่มต้น 3,600,000 ดอง / คน

ระยะเวลา:  4.5 ชั่วโมง

หากคุณเดินทางเป็นครอบครัวหรือเดินทางเป็นกลุ่ม ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางจากฮานอยไปซาปาคือการจองรถรับส่งส่วนตัว เพราะคุ้มราคาและสะดวกสบายกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการขนส่งแบบอื่น วิธีการเดินทางด้วยรถรับส่งส่วนตัวเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดอีกด้วย เพราะคุณไม่ต้องเดินทางไปขึ้นรถหรือต่อรถ รถจะรับคุณจากโรงแรมหรือสนามบินในฮานอยไปส่งยังโรงแรมในซาปาโดยตรง และออกเดินทางในเวลาไหรก็ได้ที่คุณต้องการ ข้อเสียอย่างเดียวของรถรับส่งส่วนตัวคือค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับนักเดินทางคนเดียว

หากคุณต้องการรถรับส่งส่วนตัวในการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปา สามารถจองได้ที่นี่: บริการรับส่งส่วนตัวระหว่างเมืองฮานอยและซาปา

รถมอเตอร์ไซด์

ราคา: เริ่มต้น 80,000 ดอง / คน

ระยะเวลา:  9-10 ชั่วโมง

Sapa

การเดินทางจากฮานอยไปซาปาโดยรถมอเตอร์ไซด์เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาการผจญภัยและรักความท้าทาย สิ่งสำคัญเลยคุณต้องเป็นนักขับมอเตอร์ไซค์ที่เก่งและกล้าที่จะขับรถท่ามกลางจราจรในเวียดนามและบนถนนที่เป็นทางขึ้นเขาที่มุ่งสู่ซาปา

รถมอเตอร์ไซด์สามารถเช่าได้ง่ายในฮานอย โดยทั่วไปราคาเช่าอยู่ที่ประมาณ 80,000 - 150,000 ดองต่อวัน ควรตรวจสอบสภาพของรถอย่างถี่ถ้วนเพราะการเดินทางจากฮานอยไปยังซาปานั้นระยะทางไกลเกือบ 400 กิโลเมตร

เส้นทางที่ไปยังซาปาจากฮานอยเป็นเส้นทางในชนบท บางครั้งอาจไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ทางที่ดีควรเช็ครายละเอียดเส้นทางและแผนที่จากฮานอยไปยังซาปา เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถขับได้โดยไม่ต้องพึ่งพา Google Maps เพราะคุณต้องขับรถในเส้นทางที่เป็นถนนสายเก่าไม่ใช่ทางหลวง

เครื่องบิน

แม้ว่าซาปาเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเวียดนามเหนือ แต่ก็ไม่มีสนามบินของตัวเอง สนามบินที่ใกล้ที่สุดคือสนามบินฮานอย หรือท่าอากาศยานนานาชาติโหน่ยบ่าย (HAN)

การจองตั๋วโดยสารเส้นทางฮานอย-ซาปา/ซาปา-ฮานอย

คุณสามารถจองตั๋วโดยสารเส้นทางระหว่างฮานอยและซาปาได้ที่บริษัททัวร์ในฮานอยหรือซาปา  อย่างไรก็ตามเราขอแนะนำให้จองตั๋วออนไลน์บนเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ เพราะบริษัทรถบัสแต่ละแห่งจะมีรายละเอียดการเดินทางที่แตกต่างกัน โดยคุณสามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆ เช่น ตารางเวลา, จุดจอดรับส่ง, ราคาและสิ่งอำนวยความสะดวกของทุกๆบริษัทได้และเลือกยานพาหนะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณก่อนทำการจอง  

ทุกคนสามารถจองตั๋วโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถบัส รถลีมูซีนในเส้นทางระหว่างฮานอยและซาปาได้ง่ายๆ ได้ที่นี่

  • 12go.Asia: เป็นเว็บไซต์หลักที่เราจองการเดินทางระหว่างเมืองของเวียดนาม เว็บไซต์ยังสามารถใช้ในการท่องเที่ยวประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
  • Kook: เป็นอีกเว็บไซต์ที่เราใช้สำหรับการซื้อตั๋วโดยสารที่ใช้ในการเดินทางในเวียดนาม รวมทั้งทัวร์และกิจกรรมต่างๆในเวียดนาม เพราะเว็บไซต์มีส่วนลดเยอะ

การเดินทางระหว่างฮานอยและซาปาแต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบไหน เราขอให้คุณสนุกกับการเดินทาง และขอให้มั่นใจได้เลยว่าการเดินทางนั้นคุ้มค่าแน่นนอน เพราะซาปาและฮานอยเป็นจุดหมายปลายทางที่สวยงามจริงๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

พักที่ไหนดีในซาปา? ที่พักที่ดีที่สุดในซาปา ประเทศเวียดนาม

[รีวิว] การเดินทางจากซาปาไปยังฮานอยโดยรถบัส Sapa Dragon Express

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) ซาปา,เวียดนาม (ข้อมูลฉบับสมบูรณ์)

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา