[รีวิว] สายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines) บินจากไทยไปอิสตัลบูล

สายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์  (Turkish Airlines) เป็นสายการบินประจำชาติของประเทศตุรกี โดยมีเส้นทางบินภายในประเทศเเละต่างประเทศอย่างมากมาย สายการบินนี้ยังได้รับรางวัล "สายการบินที่ดีที่สุดในยุโรป" 6 ปีซ้อนจากสกายแทร็กซ์ และเป็นหนึ่งในสมาชิกของพันธมิตรในกลุ่มสตาร์อัลไลแอนซ์ (Star Alliance) ในบทความนี้เราจะมารีวิวการเดินทางด้วยสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์บินจากไทยไปอิสตัลบูล

Turkish Airlines

ทริปนี้เราออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิด้วยสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines) ไปยัง สนามบินอิสตันบูลแห่งใหม่ (Istanbul Airport) เพื่อต่อเครื่องเข้ายุโรปอีกที

เราจองตั๋วผ่านทาง Trip.com ซึ่งได้ราคาดีมาก ลองเปรียบเที่ยบกับหลายๆเว็ปล่ะ  (อันนี้ไม่ได้sponsorนะ ซื้อตั๋วเองล้วนๆจ้า) ถ้าใครมองหาตั๋วเครื่องบินลองดูที่นี้ได้เลย : ตั๋วเครื่องบินจากไทยไปตุรกี

โปรแกรมสะสมไมล์ของเตอร์กิชแอร์ไลน์

สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้บริการ สายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์นี้ยังมีโปรแกรมสะสมไมล์ ซึ่งเรียกว่า Miles&Smiles ถ้าใครสะสมไมล์ก็สามารถ Register ได้ที่หน้า Website ได้เลย https://www.turkishairlines.com/en-int/miles-and-smiles/

รีวิวการเดินทางจากไทยไปตุรกีด้วยสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์

ข้อมูลการเดินทางของไฟลท์ที่เราบิน มีดังนี้

สายการบิน : เตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines) รหัส TK / THY

Flight Number: TK65

จาก : กรุงเทพ (BKK) Gate E3

เวลาออกจากสนามบิน : 21:35

ถึง : อิสตัลบูล Gate E

เวลาถึงสนามบิน : 05:45

ระยะเวลาเดินทาง : 11 ชั่วโมง 10 นาที

หลังจากเช็คอินที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผ่านตม. และ Boarding  เรียบร้อยแล้วก็เริ่มต้นการเดินทางได้เลย

เครื่องที่เราบินเป็น Airbus A330-323 (A333) มีจำนวนทั้งสิ้น 291 ที่นั่ง มี Business Class 24 ที่นั่ง และที่เหลือเป็น Economy Class ซึ่งเราจะมารีวิวในส่วนของ Economy Class เท่านั้นนะ

Turkish Airlines

เมื่อเข้าไปในเครื่องบินส่วนของ Economy Class จะเจอกับที่นั่งแบบ 2-4-2  ขนาดของที่นั่งและที่วางขามีความกว้างเพียงพอกับมาตราฐานของคนไทย มีที่วางเท้าแบบพับได้และพนักพิงศีรษะหนังที่สามารถพับเก็บได้เพื่อรองรับคอ

สายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ให้ผ้าห่ม หมอนและหูฟัง สำหรับหูฟังใช้วัสดุยาง เราลองฟังดูแล้วเสียงไม่ค่อยดีเท่าไหร่  ที่นั่งยังมาพร้อมช่องเสียบ USB ที่สามารถไว้ชาร์ตแบตโทรศัพท์มือถือ ปลั๊กไว้ต่อ Internet บนเครื่องมี Wifi ให้ใช้ด้วยนะแต่ต้องเสียเงินเพิ่ม

นั่งได้สักพักพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะแจกถุง Amenity kit อุปกรณ์ข้างในมีแปรงสีฟัน ที่ปิดตา ถุงเท้า รองเท้าslipper ที่อุดหู ที่ปิดตาและลิปบาล์ม

Turkish Airlines

พอเครื่องกำลังจะออกจะมีการเปิดวิดีโอสาธิตความปลอดภัยก่อนการบิน วิดีโอที่แสดงบนหน้าจอนั้นเป็นลักษณะของภาพยนตร์ซึ่งมีตัวละครเลโก้บอกเล่าเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยบนเครื่องบิน  โดยมีคำบรรยายเป็นภาษาตุรกีและภาษาอังกฤษ

ในส่วนของความบันเทิงบนเครื่องบินนั้น ที่นั่งทุกที่จะมาพร้อมหน้าจอทีวีที่สามารถดูหนัง ฟังเพลง และรายการทีวีมากมายบนหน้าจอ ตัวเลือกของหนังก็มากพอที่จะทำให้การเดินทางไม่น่าเบื่อ เราลองเปิดดูมีทั้งหนังดังและภาพยนตร์ที่เพิ่งฉายเร็ว ๆ นี้ การใช้งานก็ง่ายนิดเดียว คือสามารถกดทัชสกรีนบนหน้าจอสัมผัสได้เลยหรือใครไม่สะดวกก็กดเลือกจากรีโมทก็ได้

หลังจากเครื่อง Take off แล้ว ลูกเรือก็แจก Menu อาหารให้เราเลือก เราว่าแบบนี้ก็ดีเหมือนกันจะได้มีโอกาสตัดสินใจก่อนจะกินหน่อย เพราะเคยนั่งบางสายการบินแล้วไม่มี Menu ให้ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินก็ต้องคอยถาม เราก็ต้องตัดสินใจ ณ ตอนนั้นเลย

Turkish Airlines

หลังจากนั้นไม่นาน พนักงานต้อนรับจะเริ่มเสิร์ฟเครื่องดื่ม เครื่องดื่มบนเครื่อง มีตั้งแต่น้ำผลไม้ น้ำอัดลม ชา กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ทั้งวิสกี้ วอดก้า เบียร์ โดยดูตามเมนูได้เลย

เมื่อเสิร์ฟเครื่องดื่มเรียบร้อยแล้ว พนักงานจะเริ่มเเสิร์ฟอาหาร มื้อแรกที่เสิร์ฟ มีให้เลือก 2 อย่าง อาหารมาพร้อมเครื่องเคียงก็ คือ สลัดซูกินี่ที่มีกุ้งอยู่ข้างบน 1 ตัว อีกอย่างจะเป็นเครื่องจิ้มสไตล์ตะวันออกกลาง ที่เรียกกันว่า  ฮัมมูส (Hummus)

 เราเลือก เมนูเนื้อบดที่มาพร้อมกับข้าวสวย

 Turkish Airlines

อีกเมนูคือไก่ผัดซอสคล้ายๆเปรี้ยวหวาน มาพร้อมกับข้าวผัด โดยรวมเราว่าอาหารอร่อยนะ ถูกปากคนไทย เราให้ผ่าน

Turkish Airlines

กินเสร็จก็พักผ่อนนอนยาวๆ

ขอพูดเรื่องห้องน้ำนิดนึง ห้องน้ำบนเครื่องค่อนข้างสะอาดเลย เรามักจะเข้าตอนที่คนอื่นกำลังหลับ เท่าที่สังเกตพนักงานก็มาดูแลความสะอาดของห้องน้ำเรื่อยๆ

อีก 2 ชั่วโมงก่อนที่เครื่องจะลง พนักงานจะเริ่มเเสิร์ฟอาหารอีกรอบ  แต่รอบนี้มีเมนูเดียว คือ ไข่คน (scrambled egg)พร้อมโยเกิร์ตและชีส

 Turkish Airlines

กินอิ่มเรียบร้อยก็รอเครื่องแลนดิ้ง โชคดีเครื่องที่เรานั่งมาลงที่สนามบินตุรกีตรงตามเวลาที่กำหนดไว้ ไม่มีดีเลย์ 

Turkish Airlines

สรุป

โดยรวมแล้วเรารู้สึกประทับใจกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ เครื่องบินลำใหญ่ สะอาด อาหารอร่อย เป็นสายการบินฟูลเซอร์วิสที่คุ้มค่าดี พนักงานให้บริการตามมาตราฐาน ผู้โดยสารส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนยุโรปไปต่อเครื่อง ไม่วุ่นวายมาก อาจเป็นเพราะเราบินไฟล์ทดึกด้วย เคยบินไฟล์ทกลางวันแล้วไม่ได้พักผ่อนเลย มีเสียงดังตลอดเวลา หากมีโอกาสก็คงจะเลือกนั่งสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์อีก

ทัวร์เมืองอิสตัลบูลฟรี!! 

เนื่องจากเราต้องต่อเครื่องไปยังจุดหมายปลายทางในยุโรป และมีเวลาต่อเครื่องเกิน 6 ชั่วโมง ก็เลยมีโอกาสได้ใช้บริการทัวร์ฟรี (Touristanbul) เข้าไปเที่ยวในเมืองอิสตัลบูลกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ 

ถ้าใครสนใจลองเข้าไปดูที่เรารีวิวไว้ได้เลย: [รีวิว] ทัวร์อิสตันบูลฟรีกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ (Touristanbul)

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

แนะนำกิจกรรมยอดนิยมในอิสตัลบูล

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา