[รีวิว] Touristanbul – ทัวร์อิสตันบูลฟรีกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์

สวัสดีค่าาา วันนี้จะมารีวิว Touristanbul ทัวร์อิสตันบูลฟรีกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines) ทริปนี้เรานั่งเครื่องบินจากสนามบินสุวรรณภูมิแล้วมาต่อเครื่องที่สนามบินใหม่ของอิสตันบูล (IST)เพื่อจะบินต่อไปยังจุดหมายปลายทางในยุโรป ซึ่งเราใช้เวลาในการต่อเครื่องนานกว่า 6 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นเราเลยตัดสินใจไปลองไปใช้บริการทัวร์อิสตันบูลฟรี

อ่านเพิ่มเติม: [รีวิว] สายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines) บินจากไทยไปอิสตัลบูล

เครื่องบินเราแลนด์ดิ้งประมาณ ตี 4 ตามเวลาท้องถิ่นของตุรกี ซึ่งถือว่าเช้ามากๆ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ต้องหาทางไปลงทะเบียนกับ Touristanbul ที่บริเวณ Hotel Desk ของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines)

 Touristanbul

บริเวณจุดลงทะเบียนจะอยู่ที่โถงของอาคารผู้โดยสารขาเข้าของสนามบินอิสตันบูล หมายความว่าเมื่อเครื่องบินจอดลงที่สนามบินเป็นที่เรียบร้อย ก็ต้องออกจากเครื่องบินและเดินไปเรื่อยๆจนถึงตม. (Passport Control/immigration check point)เพื่อเข้าสู่ตุรกี สำหรับคนไทยนั้นฟรีวีซ่าก็เลยเข้าประเทศตุรกีมาอย่างง่ายดาย

ใครที่มาต่อเครื่องที่สนามบินอิสตัลบูล สามารถใช้ไวไฟฟรีได้แล้วนะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่: ฟรี Wi-Fi ที่สนามบินใหม่อิสตันบูล : Istanbul New Airport (IST)

 Touristanbul

สนามบินที่เรามาลง คือ Istanbul New Airport (IST) ซึ่งเป็นสนามบินใหม่ของอิสตันบูลมีขนาดใหญ่มากและค่อนข้างไกลจาก Gate เราเดินจาก Gate ไปจนถึงบริเวณ Passport Control ใช้เวลาเกือบ 20 นาทีแหน่ะ แต่พอมาถึง Passport Control ไม่มีคิวเลยเราจึงใช้เวลาเพียง 1-2 นาทีในการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง คงเป็นเพราะยังเช้าตรู่และไม่มีไฟลท์มาลงในเวลานี้มากนัก

 Touristanbul

หลังจากผ่านเขตตรวจคนเข้าเมืองแล้วให้เดินผ่านบริเวณรับกระเป๋าและออกไปที่โถงผู้โดยสารขาเข้า หลังจากออกมาแล้วก็จะต้องเลี้ยวขวาแล้วเดินตรงเรื่อยๆ (ระหว่างทางจะเจอกับเคาร์เตอร์บริษัททัวร์จำนวนมากจะคอยเสนอทัวร์แบบเสียเงินให้ ก็ไม่ต้องสนใจ เดินผ่านมาเฉยๆได้เลย) เดินมาเรื่อยๆจนเกือบสุดทาง ก็ะสังเกตเห็นจุดบริการ Hotel Desk ของ Turkish Airlines

 Touristanbul

ตอนที่เราไปถึงยังเช้าตรู่อยู่เลย เจ้าหน้าที่ของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ บอกให้เรากลับมาใหม่ประมาณ 7 โมงเช้า  เพราะเคาน์เตอร์ Touristanbul ยังคงปิดอยู่ เราไปหาอาหารเช้าแล้วกลับมาที่เคาน์เตอร์ใหม่หลัง 7 โมง

ขั้นตอนการลงทะเบียนสำหรับทัวร์นั้นง่ายและสะดวกเพียงแค่แสดง Boarding Pass ของเราให้กับเจ้าหน้าที่ก็เพียงพอแล้ว

 Touristanbul

เที่ยวบินที่เรารอต่อเครื่องออกจากอิสตันบูลประมาณ 4 โมงเย็น ดังนั้นเราจึงตัดสินใจเข้าร่วมทัวร์ทัวร์อิสตันบูลฟรีแค่ครึ่งวันเช้าซึ่งใช้เวลาตั้งแต่ 08:00 ถึง 11:30 น. พนักงานแนะนำว่าเราสามารถใช้บริการอีกทัวร์ (T02) ซึ่งมีเวลา 08:30 ถึง 15:00 น. แต่เราไม่อยากรีบร้อนเมื่อกลับมาถึงสนามบินดังนั้นเราจึงเลือกทัวร์แรกตามที่ตั้งใจมา

 Touristanbul

บริเวณข้างๆกับ Hotel Desk ของ Turkish Airlines มีเค้าเตอร์รับฝากสัมภาระดังนั้น เราจึงนำกระเป๋าเป้ของเราไปฝากไว้ก่อน หากใครมีกระเป๋าแบ็คแพ็คและไม่ต้องการพาไปทั่วเมืองก็สามารถฝากกระเป๋าไว้ที่สนามบิน หรือถ้าใครที่ไม่ต้องการเสียเงินเพิ่มก็สามารถเก็บกระเป๋าไว้ที่รถบัสระหว่างเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวได้เหมือนกัน  ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับเคาน์เตอร์ฝากกระเป๋าที่สนามบินอิสตัลบูล ลองคลิกตามลิ้งนี้ได้เลย : ที่รับฝากกระเป๋าที่สนามบินอิสตันบูลใหม่ Istanbul New Airport (IST)

 Touristanbul

สำหรับฝั่งตรงข้ามกับ Hotel Desk ของ Turkish Airlines มีที่นั่งรอ ก็สามารนั่งรอบริเวณนั้นได้เลย ไกด์นำเที่ยวจะมาเจอเพื่อทักทายและเริ่มต้นการเดินทาง

โปรแกรมทัวร์อิสตันบูลฟรี

ออกเดินทางจากสนามบินอิสตันบูล

ไปตามถนนเลียบชายฝั่ง

Yedikule Fortress

Old Samatya Armanian District

Yeni Kapı Harbour

Walls of Constantine

Eminonu District

หยุดเพื่อถ่ายรูปที่บริเวณ  Galata Bridge

หยุดเพื่อถ่ายรูปที่   Dolmabahçe Palace

Taksim Square

Galata Tower

Golden Horn

Aqueduct of Valens

Yeni Kapı Harbour

กลับไปที่สนามบินอิสตันบูล

7:55 เริ่มต้นทัวร์ทัวร์อิสตันบูลฟรี

Touristanbul

ไกด์นำเที่ยวจะมาเจอ เรียกชื่อของเราและพาเราไปที่รถบัส เราออกเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลตอนเวลา 8 โมงตรง โดยรถมินิบัสของ Touristanbul ไปตามถนนชายฝั่ง เรานั่งรถไปโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อเข้าไปในตัวเมืองอิสตัลบูม โดยผ่านสถานที่สำคัญของอิสตันบูลระหว่างทาง  เช่น ป้อมปราการ Yedikule, เขต Old Samatya Armanian , ท่าเรือ Yeni Kapı, กำแพงคอนสแตนติน, เขต Eminonu

Touristanbul

9:00 น. ถ่ายภาพที่สะพาน Galata Bridge

จุดแรกที่เราหยุด คือสะพาน Galata ซึ่งเรามีเวลาประมาณ 15 นาทีในการถ่ายรูปบริเวณนี้ สะพาน Galata เป็นสะพานคนเดินที่มีชื่อเสียงที่สุดในบริเวณแหลมโกลเด้นฮอร์นที่เชื่อมต่อเมืองเก่าและย่านทัคซิม ในบริเวณนี้จะได้เห็นชาวบ้านและนักท่องเที่ยวตกปลาจากทั้งสองฝั่งของสะพาน

Touristanbul

 9:25 ถ่ายภาพที่ Dolmabahçe Palace

Touristanbul

Dolmabahçe Palace อยู่ไม่ไกลจาก Galata Bridge โดยพระราชวัง Dolmabahçe Palace เป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศตุรกี เป็นพระราชวังของสุลต่านออตโตมัน (Ottoman Sultun) มีสไตล์ยุโรปที่งดงาม ตกแต่งอย่างหรูหราบนช่องแคบบอสฟอรัส (Bosphorus)

 Touristanbul

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมพระราชวังไม่รวมอยู่ในทัวร์ฟรี ดังนี้:

Whole Palace: 90 TL

Official Part: 60 TL

Harem/Sultan’s Family House: 40 TL

นักเรียน: 20 TL

เด็กอายุ 0-6 ปี: ฟรี

สามารถซื้อตั๋วเข้าชมล่วงหน้าและเข้าสู่พระราชวัง Dolmabahçe Palace พร้อมไกด์นำเที่ยวได้นี่: Dolmabahce Palace Highlights Guided Tour w/ Fast Track Entry

ถ้าใครมีเวลามากพอ อาจจะซื้อทัวร์เพิ่มเติมเพื่อชมเมืองและชมพระราชวังในราคาพิเศษได้: ทัวร์สะพานบอสฟอรัส (Bosphorus Bridge), เนินเขาชามลึจา (Camlica Hill) และ พระราชวังโดลมาบาชเช่ (Dolmabahce Palace)

10:00 ออกจาก Dolmabahçe Palace

Touristanbul

รถบัสออกจากพระราชวัง Dolmabahçe Palace เพื่อกลับไปยังสนามบิน ครั้งนี้รถบัสวิ่งคนละเส้นทางผ่านจัตุรัส Taksim, หอคอย Galata, Golden Horn, Aqueduct of Valens, Yeni Kapı Harbour และใช้เวลาประมาณ 50 นาทีเพื่อไปยังสนามบินอิสตันบูล

10:50 สนามบินอิสตันบูล

Touristanbul

รถบัสมาถึงสนามบินอิสตันบูลและส่งผู้โดยสารที่ชั้นผู้โดยสารขาออก เราต้องผ่านตม.อีกรอบเพื่อบินออกไปยังประเทศจุดหมายปลายทาง

ประสบการณ์ของเรา

โดยรวมแล้วการใช้บริการทัวร์อิสตันบูลฟรีกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์เป็นประสบการณ์ที่ดีและเกินความคาดหมายของเราเลยนะ เพราะเป็นทัวร์ฟรี เราก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายอยู่แล้ว ทัวร์มีการบริหารจัดการอย่างดีและที่สำคัญตรงเวลามาก ไม่ต้องกังวลกับเวลาที่ต้องมาต่อเครื่อง  เราได้ไปทัวร์เที่ยวชมสถานที่แค่ครึ่งวันเช้า ถึงแม้ว่าจะทัวร์ที่สั้นที่สุดและหยุดเที่ยวแค่ 2 ที่ เนื่องจากมีเวลาที่จำกัด แต่เราว่าการออกมาทัวร์เมืองอิสตันบูลก็ยังดีกว่าการนั่งรอเวลาในสนามบินไปเรื่อยๆทั้งวัน หากเราจะมีโอกาสอีกก็กะว่าจะลองไปใช้บริการทัวร์ที่พาเที่ยวนานกว่านี้  แล้วจะมารีวิวเพิ่มเติมนะ

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Touristanbul คลิกที่นี่: Touristanbul: ทัวร์อิสตันบูลฟรีกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์

กิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจในเมืองอิสตันบูล (Istanbul) ประเทศตุรกี

 

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเมืองอิสตันบูล (Istanbul) ประเทศตุรกี

วิธีการเดินทางจาก Istanbul New Airport (IST) ไปยังตัวเมืองอิสตัลบูล

Istanbulkart - บัตรขนส่งสาธารณะอิสตันบูล

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา