[รีวิว] ทัวร์อิสตันบูล (Touristanbul) ฟรีๆกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines)

สวัสดีค่าาา วันนี้จะมารีวิวไปทัวร์อิสตันบูล (Touristanbul) ฟรีๆกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines) ทริปนี้เรานั่งเครื่องบินจากสนามบินสุวรรณภูมิแล้วมาต่อเครื่องที่สนามบินใหม่ของอิสตันบูล (IST)เพื่อจะบินต่อไปยังจุดหมายปลายทางในยุโรป ซึ่งเราใช้เวลาในการต่อเครื่องนานกว่า 6 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นเราเลยตัดสินใจไปลองไปใช้บริการทัวร์อิสตันบูลฟรี


อ่านเพิ่มเติม: [รีวิว] สายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines) บินจากไทยไปอิสตัลบูล


เครื่องบินเราแลนด์ดิ้งประมาณ ตี 4 ตามเวลาท้องถิ่นของตุรกี ซึ่งถือว่าเช้ามากๆ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ต้องหาทางไปลงทะเบียนกับ Touristanbul ที่บริเวณ Hotel Desk ของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines)

 Touristanbul

บริเวณจุดลงทะเบียนจะอยู่ที่โถงของอาคารผู้โดยสารขาเข้าของสนามบินอิสตันบูล หมายความว่าเมื่อเครื่องบินจอดลงที่สนามบินเป็นที่เรียบร้อย ก็ต้องออกจากเครื่องบินและเดินไปเรื่อยๆจนถึงตม. (Passport Control/immigration check point)เพื่อเข้าสู่ตุรกี สำหรับคนไทยนั้นฟรีวีซ่าก็เลยเข้าประเทศตุรกีมาอย่างง่ายดาย

ใครที่มาต่อเครื่องที่สนามบินอิสตัลบูล สามารถใช้ไวไฟฟรีได้แล้วนะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่: ฟรี Wi-Fi ที่สนามบินใหม่อิสตันบูล (IST)

 Touristanbul

สนามบินที่เรามาลง คือ Istanbul New Airport (IST) ซึ่งเป็นสนามบินใหม่ของอิสตันบูลมีขนาดใหญ่มากและค่อนข้างไกลจาก Gate เราเดินจาก Gate ไปจนถึงบริเวณ Passport Control ใช้เวลาเกือบ 20 นาทีแหน่ะ แต่พอมาถึง Passport Control ไม่มีคิวเลยเราจึงใช้เวลาเพียง 1-2 นาทีในการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง คงเป็นเพราะยังเช้าตรู่และไม่มีไฟลท์มาลงในเวลานี้มากนัก

 Touristanbul

หลังจากผ่านเขตตรวจคนเข้าเมืองแล้วให้เดินผ่านบริเวณรับกระเป๋าและออกไปที่โถงผู้โดยสารขาเข้า หลังจากออกมาแล้วก็จะต้องเลี้ยวขวาแล้วเดินตรงเรื่อยๆ (ระหว่างทางจะเจอกับเคาร์เตอร์บริษัททัวร์จำนวนมากจะคอยเสนอทัวร์แบบเสียเงินให้ ก็ไม่ต้องสนใจ เดินผ่านมาเฉยๆได้เลย) เดินมาเรื่อยๆจนเกือบสุดทาง ก็ะสังเกตเห็นจุดบริการ Hotel Desk ของ Turkish Airlines

Hotel Desk ของ Turkish Airlines

 Touristanbul

ตอนที่เราไปถึงยังเช้าตรู่อยู่เลย เจ้าหน้าที่ของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ บอกให้เรากลับมาใหม่ประมาณ 7 โมงเช้า  เพราะเคาน์เตอร์ Touristanbul ยังคงปิดอยู่ เราไปหาอาหารเช้าแล้วกลับมาที่เคาน์เตอร์ใหม่หลัง 7 โมง

ขั้นตอนการลงทะเบียนสำหรับทัวร์นั้นง่ายและสะดวกเพียงแค่แสดง Boarding Pass ของเราให้กับเจ้าหน้าที่ก็เพียงพอแล้ว

 Touristanbul

เที่ยวบินที่เรารอต่อเครื่องออกจากอิสตันบูลประมาณ 4 โมงเย็น ดังนั้นเราจึงตัดสินใจเข้าร่วมทัวร์ทัวร์อิสตันบูลฟรีแค่ครึ่งวันเช้าซึ่งใช้เวลาตั้งแต่ 08:00 ถึง 11:30 น. พนักงานแนะนำว่าเราสามารถใช้บริการอีกทัวร์ ซึ่งมีเวลา 08:30 ถึง 15:00 น. แต่เราไม่อยากรีบร้อนเมื่อกลับมาถึงสนามบินดังนั้นเราจึงเลือกทัวร์แรกตามที่ตั้งใจมา

เคาน์เตอร์ฝากกระเป๋าที่สนามบินอิสตัลบูล

 Touristanbul

บริเวณข้างๆกับ Hotel Desk ของ Turkish Airlines มีเค้าเตอร์รับฝากสัมภาระดังนั้น เราจึงนำกระเป๋าเป้ของเราไปฝากไว้ก่อน หากใครมีกระเป๋าแบ็คแพ็คและไม่ต้องการพาไปทั่วเมืองก็สามารถฝากกระเป๋าไว้ที่สนามบิน หรือถ้าใครที่ไม่ต้องการเสียเงินเพิ่มก็สามารถเก็บกระเป๋าไว้ที่รถบัสระหว่างเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวได้เหมือนกัน 

คลิกเพื่ออ่านข้อมูลเกี่ยวกับเคาน์เตอร์ฝากกระเป๋าที่สนามบินอิสตัลบูล: ที่รับฝากกระเป๋าที่สนามบินอิสตันบูลใหม่ (IST)

 Touristanbul

สำหรับฝั่งตรงข้ามกับ Hotel Desk ของ Turkish Airlines มีที่นั่งรอ ก็สามารนั่งรอบริเวณนั้นได้เลย ไกด์นำเที่ยวจะมาเจอเพื่อทักทายและเริ่มต้นการเดินทาง

โปรแกรมทัวร์อิสตันบูลฟรี

 • ออกเดินทางจากสนามบินอิสตันบูล
 • ไปตามถนนเลียบชายฝั่ง
 • Yedikule Fortress
 • Old Samatya Armanian District
 • Yeni Kapı Harbour
 • Walls of Constantine
 • Eminonu District
 • หยุดเพื่อถ่ายรูปที่บริเวณ Galata Bridge
 • หยุดเพื่อถ่ายรูปที่  Dolmabahçe Palace
 • Taksim Square
 • Galata Tower
 • Golden Horn
 • Aqueduct of Valens
 • Yeni Kapı Harbour
 • กลับไปที่สนามบินอิสตันบูล

7:55 เริ่มต้นทัวร์ทัวร์อิสตันบูลฟรี

Touristanbul

ไกด์นำเที่ยวจะมาเจอ เรียกชื่อของเราและพาเราไปที่รถบัส เราออกเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลตอนเวลา 8 โมงตรง โดยรถมินิบัสของ Touristanbul ไปตามถนนชายฝั่ง เรานั่งรถไปโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อเข้าไปในตัวเมืองอิสตัลบูม โดยผ่านสถานที่สำคัญของอิสตันบูลระหว่างทาง  เช่น ป้อมปราการ Yedikule, เขต Old Samatya Armanian , ท่าเรือ Yeni Kapı, กำแพงคอนสแตนติน, เขต Eminonu

Touristanbul

9:00 น. ถ่ายภาพที่สะพาน Galata Bridge

จุดแรกที่เราหยุด คือสะพาน Galata ซึ่งเรามีเวลาประมาณ 15 นาทีในการถ่ายรูปบริเวณนี้ สะพาน Galata เป็นสะพานคนเดินที่มีชื่อเสียงที่สุดในบริเวณแหลมโกลเด้นฮอร์นที่เชื่อมต่อเมืองเก่าและย่านทัคซิม ในบริเวณนี้จะได้เห็นชาวบ้านและนักท่องเที่ยวตกปลาจากทั้งสองฝั่งของสะพาน

Touristanbul

 9:25 ถ่ายภาพที่ Dolmabahçe Palace

Touristanbul

Dolmabahçe Palace อยู่ไม่ไกลจาก Galata Bridge โดยพระราชวัง Dolmabahçe Palace เป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศตุรกี เป็นพระราชวังของสุลต่านออตโตมัน (Ottoman Sultun) มีสไตล์ยุโรปที่งดงาม ตกแต่งอย่างหรูหราบนช่องแคบบอสฟอรัส (Bosphorus)

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมพระราชวัง(ไม่รวมอยู่ในทัวร์ฟรี) ดังนี้:

Whole Palace: 90 TL

Official Part: 60 TL

Harem/Sultan’s Family House: 40 TL

นักเรียน: 20 TL

เด็กอายุ 0-6 ปี: ฟรี

สามารถซื้อตั๋วเข้าชมล่วงหน้าและเข้าสู่พระราชวัง Dolmabahçe Palace พร้อมไกด์นำเที่ยวได้นี่: Dolmabahce Palace Tour

10:00 ออกจาก Dolmabahçe Palace

Touristanbul

รถบัสออกจากพระราชวัง Dolmabahçe Palace เพื่อกลับไปยังสนามบิน ครั้งนี้รถบัสวิ่งคนละเส้นทางผ่านจัตุรัส Taksim, หอคอย Galata, Golden Horn, Aqueduct of Valens, Yeni Kapı Harbour และใช้เวลาประมาณ 50 นาทีเพื่อไปยังสนามบินอิสตันบูล

10:50 สนามบินอิสตันบูล

Touristanbul

รถบัสมาถึงสนามบินอิสตันบูลและส่งผู้โดยสารที่ชั้นผู้โดยสารขาออก เราต้องผ่านตม.อีกรอบเพื่อบินออกไปยังประเทศจุดหมายปลายทาง

ประสบการณ์ของเรา

โดยรวมแล้วการใช้บริการทัวร์อิสตันบูลฟรีกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์เป็นประสบการณ์ที่ดีและเกินความคาดหมายของเราเลยนะ เพราะเป็นทัวร์ฟรี เราก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายอยู่แล้ว ทัวร์มีการบริหารจัดการอย่างดีและที่สำคัญตรงเวลามาก ไม่ต้องกังวลกับเวลาที่ต้องมาต่อเครื่อง  เราได้ไปทัวร์เที่ยวชมสถานที่แค่ครึ่งวันเช้า ถึงแม้ว่าจะทัวร์ที่สั้นที่สุดและหยุดเที่ยวแค่ 2 ที่ เนื่องจากมีเวลาที่จำกัด แต่เราว่าการออกมาทัวร์เมืองอิสตันบูลก็ยังดีกว่าการนั่งรอเวลาในสนามบินไปเรื่อยๆทั้งวัน หากเราจะมีโอกาสอีกก็กะว่าจะลองไปใช้บริการทัวร์ที่พาเที่ยวนานกว่านี้  แล้วจะมารีวิวเพิ่มเติมนะ

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Touristanbul คลิกที่นี่: ทัวร์อิสตันบูล (Touristanbul) ไปเที่ยวฟรีๆกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

แนะนำกิจกรรมยอดนิยมในอิสตัลบูล

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา