Istanbulkart - บัตรขนส่งสาธารณะอิสตันบูล

Istanbulkart หรือ อิสตันบูลการ์ด หรือที่รู้จักกันในนาม Istanbul travel pass เป็นบัตรที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางท่องเที่ยวในอิสตัลบูลอย่างยิ่ง อิสตันบูลการ์ดเป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ชำระค่าโดยสารสาธารณะทั้งหมดในอิสตันบูล หากคุณวางแผนที่จะใช้บริการขนส่งสาธารณะ เราขอแนะนำให้ซื้ออิสตันบูลการ์ดซึ่งเป็นบัตรเติมเงินและง่ายต่อการใช้งาน

อิสตันบูลการ์ดใช้ได้สำหรับรถประจำทาง รถเมล์, รถกระเช้า, LRT, รถไฟใต้ดิน, รถไฟชานเมือง, เรือข้ามฟากและรถรางที่ดำเนินการโดยรัฐบาลและบริษัทเอกชนทั้งหมด โดยบริการขนส่งสาธารณะในอิสตันบูลจะไม่รับชำระด้วยเงินสดและบัตรเครดิต

Istanbulkart 

ราคาของอิสตันบูลการ์ด

ถ้าซื้อที่ตู้ขายบัตรโดยเฉพาะ ราคาของบัตรจะอยู่ที่ 6 TL (สามารถคืนเงินได้) ถ้าซื้อที่ร้านค้าต่างๆบัตรจะมีราคา 7 TL หรือมากกว่านี้

เมื่อคุณได้บัตรมาแล้วก็จะต้องเติมเข้าไปในบัตรอิอิสตันบูลการ์ดของคุณตามจำนวนที่ต้องการ อย่างไรก็ตามเงินที่ใส่เข้าไปจะไม่สามารถขอคืนเงินได้ เพราะฉะนั้นคุณควรวางแผนการใช้จ่ายให้เหมาะสมก่อนเติมเงินเข้าบัตร

ราคาตั๋วของระบบขนส่งสาธารณะอิสตันบูลจะกำหนดไว้ต่อคนต่อการเดินทางแต่ละเที่ยว

ค่าโดยสารสาธารณะเมื่อใช้บัตรอิสตันบูลการ์ด

Istanbulkart

ราคาตั๋วของระบบขนส่งสาธารณะอิสตันบูลจะกำหนดไว้ต่อคนต่อการเดินทางแต่ละเที่ยว

 รถบัส - 2.60 TL

รถราง - 2.60 TL

รถไฟฟ้าใต้ดิน - 2.60 TL

เคเบิลคาร์ - 2.60 TL

รถกระเช้า - 2.60 TL

เรือ - 2.60-4.00 TL

ค่าโดยสารสาธารณะตามปกติ

Istanbulkart

เมื่อลองคำนวณดูแล้ว หากคุณใช้บัตรอิสตันบูลการ์ด คุณจะสามารถประหยัดได้อย่างมากด้วย เนื่องจากค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะของอิสตันบูลจะสูงกว่ามาก ราคาตั๋วแบบใช้แล้วทิ้งยังขึ้นอยู่กับจำนวนบัตรผ่านที่คุณซื้อด้วย

 บัตรผ่าน 1 ใบ - 5 TL

บัตรผ่าน 2 ใบ - 8 TL

บัตรผ่าน 3 ใบ - 11 TL

บัตรผ่าน 5 ใบ - 17 TL

บัตรผ่าน 10 ใบ - 32 TL

บัตรอิสตันบูลการ์ดซื้อที่ไหน?

สามารถซื้อบัตรอิสตันบูลการ์ด ได้จากตัวแทนกว่า 2,100 รายที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ, ตั๋วอัตโนมัติ, เคาน์เตอร์ IETT, ซุ้ม / ผู้ขายเอกชนทั่วเมือง เพียงมองหาจุดขายที่แสดงสัญลักษณ์ของบัตรอิสตันบูลการ์ด คุณจะสามารถซื้อและเติมเงินในบัตรของคุณได้อย่างง่ายดาย

จะใช้บัตรอิสตันบูลการ์ดได้อย่างไร?

สำหรับการใช้งานบัตรอิสตันบูลการ์ดเพียงแค่แตะไปที่อุปกรณ์ที่ใช้อ่านบัตรที่ตั้งอยู่ในรถสาธารณะเหล่านั้น หรือครื่องอ่านบัตรที่ตั้งอยู่ในสถานีรถไฟ,ท่าเทียบเรือขนส่งทางทะเล แม่แตะที่เครื่องอ่านบัตร เงินในบัตรก็จะถูกหักออกอัตโนมัติ ค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บและยอดเงินคงเหลือของคุณจะปรากฏบนเครื่องอ่านบัตร

ข้อดีของบัตรอิสตันบูลการ์ด คือสามารถเปลี่ยนพาหนะขนส่งสาธารณะอื่น ๆได้ใน 2 ชั่วโมง ด้วยอัตราพิเศษ โดยคิดคำนวณได้ ดังนี้

เริ่มต้นนั่ง - 2.60 TL

เปลี่ยนพาหนะครั้งแรก - 1.85 TL

เปลี่ยนพาหนะครั้งที่สอง - 1.40 TL

เปลี่ยนพาหนะครั้งที่ 3 - 0.90 TL

เปลี่ยนพาหนะครั้งที่ 4 - 0.90 TL

เปลี่ยนพาหนะครั้งที่ 5 - 0.90 TL

อย่างที่คุณเห็นค่าโดยสารสำหรับการนั่งครั้งแรกคือ 2.60 TL เปลี่ยนพาหนะครั้งแรกจ่าย  1.85 TL เปลี่ยนพาหนะครั้งที่สองจ่าย 1.40 TL และเปลี่ยนพาหนะที่สามเป็นต้นไปจะจ่ายเพียง 0.90 TL เมื่อคุณเปลี่ยนยนพาหนะภายใน 2 ชั่วโมง บัตรอิสตันบูลการ์ดจะช่วยประหยัดได้มากหากมีแผนที่จะใช้ระบบขนส่งสาธารณะของอิสตันบูลอยู่แล้ว

ข้อดีอีกอย่างของบัตรอิสตันบูลการ์ด คือบัตรอิสตันบูลการ์ด 1 ใบ สามารถใช้ได้หลายคน อย่างไรก็ตามในกรณีที่ใช้งานเป็นกลุ่ม ราคาที่ลดเมื่อมีการเปลี่ยนพาหนะจะสามารถใช้ได้เพียงคนแรกเท่านั้น บุคคลอื่น ๆ จะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมปกติ (2.60 TL) แม้ว่าจะเปลี่ยนพาหนะภายใน 2 ชั่วโมง

การเติมเงินบัตรอิสตันบูลการ์ด

Istanbulkart

บัตรอิสตันบูลการ์ดสามารถโหลดได้ที่จุดเดียวกันกับที่ซื้อบัตรได้ตามทั่วไป เช่น ตู้ขอัตโนมัติ, ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ, เคาน์เตอร์ IETT, แผงขายหนังสือพิมพ์หรือร้านค้าเล็กๆที่มีอยู่ทั่วอิสตันบูล อีกทั้งบัตรอิสตันบูลการ์ด สามารถเติมเงินผ่านเว็บไซต์ www.istanbulkart.istanbul และผ่านทางแอพพลิเคชั่นมือถือของบัตรอิสตันบูลการ์ด เพียงแต่อย่าลืมว่าเงินที่เติมเข้าไปในบัตรอิสตันบูลการ์ดนั้นไม่สามารถขอคืนได้

แอพพลิเคชั่น Istanbulkart

ทางแอพพลิเคชั่น Istanbulkart ได้รับการพัฒนาโดย BELBIM E-Money และ Payment Services Co. โดยคุณสามารถโอนเงินไปยังบัตรอิสตันบูลการ์ดผ่านทางแอพพลิเคชั่น Istanbulkart ได้อย่างง่ายดาย สามารถตรวจสอบยอดเงินคงเหลือและประวัติการทำธุรกรรมผ่านแอพนี้ง่ายรวดเร็วและปลอดภัย

Tipsเล็กๆน้อยๆ

หากคุณคิดว่าการท่องเที่ยวเมืองอิสตันบูลโดยระบบขนส่งสาธารณะไม่เหมาะสำหรับคุณ ลองใช้บริการทัวร์  hop-on and hop-off bus แทน เพราะทัวร์นี้จะทำให้คุณขึ้นลงรถได้ตามที่คุณสะดวกอีกทั้งยังสามารถเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์ของเมืองอิสตันบูลจากดาดฟ้ารถบัสขนาดใหญ่ที่สะดวกสบาย ลองคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ : Istanbul Big Bus Hop-On Hop-Off Tours (Open-Top) 

ถ้าหากคุณวางแผนที่จะเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี Istanbul Welcome Card แทนที่จะซื้อบัตรบัตรอิสตันบูลการ์ด เพราะ บัตร Istanbul Welcome Card นี้ไม่เพียงใช้กับระบบขนส่งสาธารณะเท่านั้น แต่ยังสำหรับใช้เข้าชมพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิหารเซนต์โซเฟีย(Hagia Sophia) พระราชวังทอปกาปี (Topkapi Palace) และคุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการล่องเรือ Bosphorus ได้อีกด้วย คลิกเพื่อซื้อบัตร Istanbul Welcome Card ในราคาพิเศษ 

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

แนะนำทัวร์ที่น่าสนใจในอิสตัลบูล

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา