บัตรอิสตันบูลการ์ด (Istanbulkart) บัตรโดยสารขนส่งสาธารณะในอิสตันบูล

บัตรอิสตันบูลการ์ด (Istanbulkart)  เป็นบัตรขนส่งสาธารณะในเมืองอิสตันบูล ซึ่งครอบคลุมการเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน,รถบัส ,เรือข้ามฟาก และรถรางของอิสตันบูล ในบทความนี้คุณจะพบข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับบัตรอิสตันบูลการ์ด, สถานที่ซื้อบัตร, วิธีใช้งาน และคำแนะนำต่างๆหากคุณวางแผนที่จะใช้บริการขนส่งสาธารณะเมื่อมาเที่ยวเมืองอิสตันบูล

อิสตันบูลการ์ด (Istanbulkart) คืออะไร?

Istanbulkart

อิสตันบูลการ์ด หรือ Istanbulkart (หรือที่รู้จักกันในนาม Istanbul travel pass) เป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ชำระค่าโดยสารสาธารณะทั้งหมดในอิสตันบูล ประเทศตุรกี บัตรใบนี้ไม่เพียงช่วยให้คุณประหยัดเงินในการเดินทางแต่ละเที่ยว แต่คุณยังจะได้ราคาลดพิเศษเมื่อเปลี่ยนรถระหว่างการเดินทางอีกด้วย 

อิสตันบูลการ์ดใช้ได้สำหรับรถประจำทาง รถเมล์, รถกระเช้า, LRT, รถไฟใต้ดิน, รถไฟชานเมือง, เรือข้ามฟากและรถรางที่ดำเนินการโดยรัฐบาลและบริษัทเอกชนทั้งหมด ในอิสตันบูลคุณไม่สามารถขึ้นรถบัส, รถไฟใต้ดิน หรือขนส่งสาธารณะอื่นๆแล้วจ่ายเงินสดได้ แต่ต้องชำระเงินด้วยบัตรอิสตันบูลการ์ดแทน 

ระบบขนส่งสาธารณะของอิสตันบูลมีความก้าวหน้าอย่างมาก และคุณสามารถเดินทางได้เกือบทุกที่ในเมืองด้วยระบบขนส่งสาธารณะ อิสตันบูลการ์ดจึงเป็นบัตรที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางท่องเที่ยวในอิสตัลบูลอย่างยิ่ง 

อิสตันบูลการ์ดราคาเท่าไหร่?

Istanbulkart

ราคาของอิสตันบูลการ์ด คือ 60 TL โดยจะมียอดคงเหลือ 0 TL ดังนั้น เมื่อคุณได้บัตรอิสตันบูลการ์ดมาแล้วก็จะต้องเติมเงินเข้าไปในตามจำนวนที่ต้องการ

หากคุณเที่ยวในอิสตันบูลเป็นเวลา 2-3 วันและวางแผนที่จะใช้ระบบขนส่งสาธารณะรถประจำทาง รถราง รถไฟใต้ดิน และ เรือเฟอร์รี่ แนะนำให้เติมเงินเพิ่มประมาณ  100-150 TL

ค่าโดยสารเมื่อใช้บัตรอิสตันบูลการ์ดเท่าไหร่?

อัตราค่าโดยสารของระบบขนส่งสาธารณะอิสตันบูลเมื่อใช้บัตรอิสตันบูลการ์ดจะกำหนดไว้ต่อคนต่อการเดินทางแต่ละเที่ยว แต่คุณจะได้รับส่วนลดเพิ่มเติมหากเปลี่ยนพาหนะ

 •  รถบัส - 9.90 TL
 • รถราง - 9.90 TL
 • รถไฟฟ้าใต้ดิน - 9.90 TL
 • เคเบิลคาร์ - 9.90 TL
 • รถกระเช้า - 9.90 TL
 • เรือ - 9.90-31.85 TL
 • Funicular - 9.90-31.85 TL
 • รถไฟ Marmaray - 16.97 TL

ค่าโดยสารเมื่อเปลี่ยนยานพาหนะ

 • เปลี่ยนยานพาหนะครั้งแรก 7.09 TL
 • เปลี่ยนยานพาหนะครั้งที่ 2 5.38 TL
 • เปลี่ยนยานพาหนะครั้งที่ 3 3.40 TL
 • เปลี่ยนยานพาหนะครั้งที่ 4 3.40 TL
 • เปลี่ยนยานพาหนะครั้งที่ 5 3.40 TL

ค่าโดยสารสาธารณะตามปกติ (ไม่ใช้บัตรอิสตันบูลการ์ด)

บัตรโดยสารปกติจะเป็นบัตรแบบใช้แล้วทิ้ง โดยราคาจะขึ้นอยู่กับจำนวนตั๋วที่คุณซื้อ ดังนี้

 • ตั๋วเที่ยวเดียว (Single ticket)  20 TL
 • ตั๋ว 2 เที่ยว (Two-pass ticket)  30 TL
 • ตั๋ว 3 เที่ยว (Three-pass ticket)  50 TL
 • ตั๋ว 5 เที่ยว (Five-pass ticket)  60 TL
 • ตั๋ว 10 เที่ยว (Ten-pass ticket)  110 TL

เมื่อลองคำนวณดูแล้ว หากคุณใช้บัตรอิสตันบูลการ์ด คุณจะสามารถประหยัดได้อย่างมากด้วย เนื่องจากค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะของอิสตันบูลจะสูงกว่ามาก เช่น หากคุณเดินทางด้วยรถราง T1 แล้วเดินทางต่อไปด้วย Funicular  F1 เพื่อไปที่ Taksim Square คุณจะต้องจ่ายเงินเพียง 16.99 TL เมื่อใช้บัตรอิสตันบูลการ์ด แต่ถ้าคุณไม่มีบัตรนี้คุณจะต้องจ่ายถึง 40 TL 

ราคาบัตรอิสตันบูลการ์ดสำหรับเด็ก

เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีไม่จำเป็นต้องซื้อบัตรอิสตันบูลการ์ด เพราะเด็กทุกคนที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี สามารถเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะทุกชนิดในอิสตันบูลได้ฟรี

บัตรอิสตันบูลการ์ดซื้อได้ที่ไหน?

บัตรอิสตันบูลการ์ดสามารถซื้อได้จากที่ตู้อัตโนมัติของ Istanbulkart ที่มีสีเหลือง/ดำ ซึ่ง ซึ่งเขียนว่า "Biletmatik" คุณสามารถพบเจอได้ที่ป้ายรถไฟใต้ดิน, ป้ายรถบัส และป้ายรถรางหลายแห่ง รวมถึงสนามบินนานาชาติอิสตัลบูล

หากคุณลงเครื่องที่สนามบินอิสตันบูล (IST) สามารถซื้อบัตรอิสตันบูลการ์ดที่ชั้นผู้โดยสารขาเข้า -2 หรือจากเคาน์เตอร์ Havaist ที่ตั้งอยู่บริเวณทางออก เครื่องจะรับเฉพาะเงินสดและสกุลเงินลีราตุรกีเท่านั้น

Istanbulkart

หากไม่มีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในบริเวณใกล้เคียงที่คุณสามารถซื้อที่ร้านขายของตามถนนหลายแห่งในใจกลางเมือง (ร้านเหล่านี้มักจะขายหนังสือพิมพ์ ขนม บุหรี่ หมากฝรั่ง ฯลฯ) ซึ่งพบได้ทั่วไปใกล้กับป้ายขนส่งสาธารณะหลักๆ โดยปกติแล้ว คุณจะเห็นป้ายสัญลักษณ์เขียนว่า “Istanbulkart Alış-Satış” ซึ่งหมายถึง จุดขายอิสตันบูลคาร์ต คุณเพียงบอกคนขายว่า "IstanbulKart" คุณจะสามารถซื้อและเติมเงินในบัตรของคุณได้อย่างง่ายดาย

จะใช้บัตรอิสตันบูลการ์ดได้อย่างไร?

สำหรับการใช้งานบัตรอิสตันบูลการ์ดเพียงแค่แตะไปที่อุปกรณ์ที่ใช้อ่านบัตรที่ตั้งอยู่ในรถสาธารณะเหล่านั้น หรือครื่องอ่านบัตรที่ตั้งอยู่ตามสถานีต่างๆ เมื่อแตะบัตรที่เครื่องอ่านบัตร เงินในบัตรก็จะถูกหักออกอัตโนมัติ ค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บและยอดเงินคงเหลือของคุณจะปรากฏบนเครื่องอ่านบัตร

บัตรอิสตันบูลการ์ด 1 ใบ ใช้ได้กี่คน?

บัตรอิสตันบูลการ์ด 1 ใบ สามารถใช้ได้หลายคน คุณจึงสามารถซื้อการ์ดใบเดียวและแชร์กับครอบครัวหรือเพื่อนของคุณได้ เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีเงินในบัตรเพียงพอ หลังจากชำระเงินสำหรับผู้โดยสารคนแรกแล้ว ให้รอสักครู่แล้วแตะบัตรที่เครื่องจ่ายเงินอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามในกรณีที่ใช้งานเป็นกลุ่ม ราคาที่ลดเมื่อมีการเปลี่ยนพาหนะจะสามารถใช้ได้เพียงคนแรกเท่านั้น บุคคลอื่น ๆ จะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมปกติแม้ว่าจะเปลี่ยนพาหนะภายใน 2 ชั่วโมง

เติมเงินบัตรอิสตันบูลการ์ดได้อย่างไร?

บัตรอิสตันบูลการ์ดสามารถเติมเงินได้ที่จุดเดียวกันกับที่ซื้อบัตรได้ตามทั่วไป เช่น ตู้อัตโนมัติ, ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ, เคาน์เตอร์ IETT, แผงขายหนังสือพิมพ์หรือร้านค้าเล็กๆที่มีอยู่ทั่วอิสตันบูล อีกทั้งบัตรอิสตันบูลการ์ด สามารถเติมเงินผ่านเว็บไซต์ www.istanbulkart.istanbul และผ่านทางแอพพลิเคชั่นมือถือของบัตรอิสตันบูลการ์ด

แอพพลิเคชั่น Istanbulkart

บัตรอิสตันบูลการ์ด มีแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า "Istanbulkart" ซึ่งได้รับการพัฒนาโดย BELBIM E-Money และ Payment Services Co. โดยคุณสามารถโอนเงินไปยังบัตรอิสตันบูลการ์ดผ่านทางแอพพลิเคชั่นนี้ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบยอดเงินคงเหลือและประวัติการทำธุรกรรมผ่านแอพนี้ได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

Tipsเล็กๆน้อยๆ

หากคุณคิดว่าการท่องเที่ยวเมืองอิสตันบูลโดยระบบขนส่งสาธารณะไม่เหมาะสำหรับคุณ ลองใช้บริการรถบัส hop-on and hop-off แทน เพราะทัวร์นี้จะทำให้คุณขึ้นลงรถได้ตามที่คุณสะดวกอีกทั้งยังสามารถเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์ของเมืองอิสตันบูลจากดาดฟ้ารถบัสขนาดใหญ่ที่สะดวกสบาย

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่: รถบัส Hop-on Hop-off ในอิสตันบูล

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

แนะนำกิจกรรมยอดนิยมในอิสตัลบูล

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา