แลกเงินที่สนามบินอิสตันบูล (IST) เคาน์เตอร์แลกเงิน, ATM ที่สนามบินอิสตันบูล

ตุรกีใช้สกุลเงินของตนเองจะเรียกว่า ลีราตุรกี (Turkish Lira) ตัวย่อสกุลเงิน คือ TRY หรือ TL ลีราตุรกียังคงใช้กันอย่างแพร่หลายในตุรกีดังนั้นการมีเงินสดลีราตุรกีไว้ในกระเป๋าของคุณจึงอุ่นใจกว่าแน่นอน หากใครที่ไม่ได้แลกไปจากไทยก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะสามารถแลกได้ที่เคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินอิสตันบูล (IST) หรือถอนลีร่าตุรกีจากตู้ ATM ในสนามบินก็ได้

เคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนสกุลเงินที่สนามบินอิสตัลบูล

เคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนสกุลเงินทั้งหมดที่สนามบินอิสตันบูลดำเนินการโดย บริษัท Global Exchange ซึ่งขณะนี้มีสาขาถึง 40 แห่ง ดังนั้น เมื่อมาถึงสนามบินอิสตันบูลคุณก็จะพบเคาน์เตอร์แลกเงินของ Global Exchange รอบ ๆ สนามบิน

อีกทางเลือกหนึ่งในการแลกเงินที่สนามบินอิสตันบูล คือแลกเงินกับธนาคารตุรกี ซึ่งมีอยู่ 3 ธนาคารด้วยกันที่ให้บริการ ณ บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้าที่อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ธนาคารทั้ง 3 แห่งให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินแก่ลูกค้า

Currency Exchange Rates at Istanbul Airport (IST)

Türkiye İş Bank

เวลาเปิดทำการ: เปิด 24 ชั่วโมง

โทรศัพท์: 0 (212) 465 41 02

เช็คอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน: isbank.com.tr

Ziraat Bank

เวลาเปิดทำการ: ระหว่าง 09:00 น. - 12:30 น. และ 13:30 น. - 17:30 น

โทรศัพท์: 0 (212) 812 89 22

Garanti BBVA

เวลาเปิดทำการ: จาก 9:00 น. - 17:00 น. (พักเที่ยง 12:30 น. - 13:30 น.)

โทรศัพท์: 0 (212) 468 31 50

เช็คอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน: garantibbva.com.tr

สิ่งที่สังเกตเห็น คือ เคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนสกุลเงินของ Global Exchange จะไม่มีการเรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นใดๆ แต่บริษัทจะไม่โชว์อัตราแลกเปลี่ยนของแต่ละสกุลเงินอย่างชัดเน เราลองเข้าไปเช็คแล้วพบว่าอัตราแลกเปลี่ยนที่ได้นั้นค่อนข้างแย่กว่าอัตราแลกเปลี่ยนของธนาคารที่สนามบินอิสตันบูล แต่ในขณะเดียวกันถ้าแลกที่ธนาคารจะต้องเสียค่าคอมมิชชั่น 4% แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่อนำมาคำนวณ ณ วันที่เราแลกถึงแม้ว่าต้องเสีย 4% คอมมิชชั่นก็ยังดีกว่าแลกกับ Global Exchange อยู่ดี

คำแนะนำในการแลกเงิน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวตุรกี จากประสบการณ์ส่วนตัวของเราขอแนะนำให้แลกเงินลีราตุรกีส่วนหนึ่งจากไทยไปเลย เราเคยแลกจาก Superrich ซึ่งต้องโทรไปจองล่วงหน้า 1 วัน หรืออาจจะแลกเงินจากสนามบินตุรกีนิดหน่อย เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆ

อีกส่วนหนึ่งให้แลกเป็นเงินยูโรไปจากไทย และไปแลกต่อที่ในเมืองตุรกีอีกที เพราะในเมืองมักจะให้เรทที่ดีกว่าและไม่มีคอมมิชชั่น

ร้านค้าในเมืองใหญ่ๆ ค่าโรงแรม ค่ารถสนามบิน ค่าเรือ ค่าทัวร์ต่างๆ สามารถจ่ายเป็นเงินยูโร แต่ค่ารถไฟ ค่าอาหารและค่าใช้จ่ายอื่นๆเล็กๆน้อยๆยังคงต้องจ่ายเป็นสกุลเงินลีราตุรกี

วิธีที่สะดวกที่สุดในการเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลเข้ามาในเมืองคือ ใช้บริการรถรับส่งส่วนตัว ซึ่งสามารถจองรถรับส่งสนามบินทางออนไลน์โดยไม่จำเป็นต้องแลกเปลี่ยนเงินที่สนามบินเลย และยังลดความยุ่งยากอีกด้วย!

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

แนะนำกิจกรรมยอดนิยมในอิสตัลบูล

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา