วิธีการเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลใหม่ (IST) ไปยังตัวเมืองอิสตัลบูล

วิธีการเดินทางจากสนามบินอิสตันบูล (IST) ไปยังตัวเมืองอิสตัลบูลมีหลายรูปแบบทั้งเดินทางด้วยรถบัส, รถแท็กซี่, รถไฟ รถไฟใต้ดินม บริการรับส่งส่วนตัวที่หรูหราหรือบริการรถเช่าสนามบิน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเดินทางราคาประหยัดที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะหรือผู้ที่ชอบความสะดวกสบายและต้องการเดินทางอย่างมีสไตล์ ในบทความนี้ขอแนะนำตัวเลือกการเดินทางที่เหมาะกับคุณ

ข้อมูลเบื้องต้นของสนามบินอิสตันบูล (IST)

สนามบินอิสตันบูล (Istanbul New Airport หรือ IST) เป็นสนามบินใหม่ที่ใหญ่ที่สุดของตุรกี เริ่มให้บริการในวันที่ 29 ตุลาคม 2561 โดยปัจจุบันเที่ยวบินผู้โดยสารทั้งหมดจากอิสตันบูลหรือไปยังอิสตันบูลให้บริการที่สนามบินใหม่แห่งนี้ทั้งหมด

สนามบินอิสตันบูลตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองในเขต Arnavutkoy ใกล้กับชายฝั่งทะเลดำ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองอิสตัลบูลประมาณ 50 กม. หรือ บริเวณ Sultanahmet ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์อิสตันบูลและมีสถานที่ท่องเทียวสำคัญมากมาย 

Istanbul New Airport to City Center

การเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลไปยังใจกลางเมือง

วิธีการเดินทางจากสนามบินอิสตัลบูลเข้าใจกลางเมือง มีหลากหลายวิธี ดังนี้

1. รถบัส Havaist จากสนามบินอิสตันบูล

บริการรถรับส่งสนามบิน เรียกกันว่า Havaist Bus (ฮาวาสต์บัส) เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการเข้าถึงใจกลางเมืองจากสนามบินอิสตัลบูล รถ Havaist Bus เป็นรถปรับอากาศที่มีสีขาว ให้บริการเส้นทางเดินรถ 12 เส้นทางพร้อมจุดรับส่งมากกว่า 60 จุดทั่วเมืองอิสตันบูลรวมถึงสนามบินนานาชาติอิสตันบูล 

รถบัส Havaist ให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง และวิ่งทุกๆ 20-30 นาที และตั๋วมีราคาเริ่มต้น 64 TL ขึ้นอยู่กับระยะทาง จุดหมายยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวอย่าง Taksim Square และ Sultanahmet  ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 87 TL

หมายเหตุ : หากต้องการเดินทางโดยใช้ Havaist Bus  คุณต้องใช้บัตร Istanbulkart เพื่อชำระเงิน ซึ่งรถโดยสารจะไม่รับเงินสดหรือบัตรเครดิต บัตร Istanbulkart สามารถซื้อได้ที่จุดจอดรถบัสบริเวณสนามบินอิสตันบูล โดยเพียงแค่ซื้อบัตรและเติมเงินลงไปในบัตรก่อนใช้งาน บัตร Istanbulkart นั้นสามารถใช้กับรถสาธารณะทั้งหมดได้ในตัวเมืองอิสตัลบูล

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอิสตันบูลการ์ด: บัตรขนส่งสาธารณะอิสตันบูล (Istanbulkart)

2. รถบัส IETT จากสนามบินอิสตันบูล

รถบัส IETT เป็นบริษัทรถโดยสารสาธารณะของเทศบาลที่ให้บริการเส้นทางที่แตกต่างกับ Havaist Bus รถบัส IETT  รถบัส IETT เป็นรถปรับอากาศที่มีมีสีเหลือง โดยจะให้บริการระหว่างสนามบินอิสตันบูลและตัวเมืองอิสตันบูล แต่ไม่ใช่ย่านที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลัก เช่น Sultanahmet, Taksim, Besiktas, Beyoglu เป็นต้น ดังนั้นจึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมของคนในท้องถิ่นมากกว่า

โดยปกติตั๋วรถบัส IETT  นั้นจะถูกกว่า Havaist Bus  แต่การเดินทางจากสนามบินไปยังใจกลางเมืองโดยรถบัส IETT นั้นอาจใช้เวลานานกว่าเพราะจะจอดที่ป้ายหยุดรถตลอดทาง

ค่าโดยสารรถบัส IETT สำหรับการเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลไปยังใจกลางเมือง คือ 15.33 TL

เส้นทางรถบัส IETT มี 7 สาย ได้แก่ 

 • H-1 Mahmutbey Metro - Istanbul Airport
 • H-2 Mecidiyekoy - Istanbul Airport
 • H-3 Halkali - Istanbul Airport
 • H-4 Atatürk Airport - Istanbul Airport
 • H-6 Masjid-i Selam / Arnavutkoy - Istanbul Airport
 • H-7 Hacıosman / Sarıyer - Istanbul Airport departures
 • H-8 Hacıosman / Sarıyer - Istanbul Airport

อย่างไรก็ตาม หากต้องการเดินทางด้วยรถบัสขอแนะนำให้เช็คการเดินทาง, เส้นทางรถบัส, ป้ายรถในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการก่อนเสมอ เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากเมืองอิสตันบูลกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว และมีการก่อสร้างเพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานถนนหนทางหลายแห่ง 

3. รถแท็กซี่จากสนามบินอิสตันบูล

Istanbul New Airport to City Center

วิธีที่เร็วและง่ายที่สุดในการไปยังใจกลางเมืองอิสตันบูลจากสนามบิน คือ การใช้บริการรถแท็กซี่ อย่างไรก็ตามรถแท็กซี่ก็แพงที่สุดเช่นกัน เมื่อออกจากสนามบินก็จะเห็นรถแท็กซี่มากมายรออยู่ โดยแท็กซี่อิสตันบูลจะรับจำนวนผู้โดยสารสูงสุดเพียง 4 คน

ค่าแท็กซี่จากสนามบินอิสตันบูลไปยังใจกลางเมืองราคาตั้งแต่ 100 TL จนถึง 150 TL โดยค่าโดยสารจะขึ้นอยู่กับระยะทางสภาพการจราจรและเส้นทาง ซึ่งอาจทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากเกินความคาดหมาย

สนามบินอิสตันบูล มีบริการแท็กซี่ 3 แบบด้วยกัน คือ

1.) รถแท็กซี่สีเหลือง

รถแท็กซี่สีเหลืองเป็นรถแบบมาตรฐานในอิสตัลบูล ราคาถูกที่สุด การเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลไปยังใจกลางเมืองบริเวณ Taksim Square ควรจ่ายประมาณ 140 TL และสำหรับ Sultanahmet ควรจ่ายไม่เกิน 150 TL

2.) รถแท็กซี่สีฟ้าอ่อน

รถแท็กซี่สีฟ้าอ่อนจะมีราคาแพงกว่ารถแท็กซี่สีเหลืองประมาณ 15% เพราะสะดวกสบายกว่าแท็กซี่ธรรมดาเล็กน้อย

3.) รถแท็กซี่สีดำ

รถแท็กซี่สีดำมีราคามากกว่ารถแท็กซี่สีเหลือง 2 เท่า โดยปกติจะเป็นรถมินิแวนหรือรถยนต์หรูๆ 

แท็กซี่สีเหลืองทุกคันในอิสตันบูลจะมีมิเตอร์เริ่มต้นที่ 9.8 TL ในขณะที่สีอื่นเริ่มต้นที่ 11.27 TL ควรบอกให้แท็กซี่กดมิเตอร์ทุกครั้ง เพราะหากขึ้นแท็กซี่ที่สนามบิน บริเวณในเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แท็กซี่จะพยายามเหมาและคิดราคาแพงเกินจริง

4. รถรับส่งส่วนตัว หรือ Private Transfer

Istanbul: Istanbul Airport (IST) Private Transfer Service

หากคุณมาเป็นหมู่คณะหรือกับครอบครัว วิธีที่สะดวกสบายและสะดวกที่สุดในการเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลไปยังใจกลางเมือง คือ บริการรับส่งส่วนตัว หรือ Private Transfer ที่สามารถจองไว้ล่วงหน้าได้ โดยปกติคนขับรถจะรอที่ทางออกของอาคารผู้โดยสารขาเข้าและจะพาไปส่งที่โรงแรมโดยตรง การใช้บริการ  Private Transfer น่าเชื่อถือกว่าแท็กซี่ที่สนามบินอิสตันบูล

>> จองรถรับส่งสนามบินอิสตันบูล

5. รถไฟใต้ดินจากสนามบินอิสตันบูล

Istanbul New Airport to City Center

รถไฟใต้ดินจากสนามบินอิสตันบูลเปิดให้บริการเมื่อเดือนมกราคม 2023 ซึ่งคุณสามารถนั่งรถไฟใต้ดินสาย M11 ที่เชื่อมโยงสนามบินอิสตันบูลไปยังใจกลางเมืองอิสตันบูล

รถไฟใต้ดินสาย M11 มีระยะทาง 34 กิโลเมตร รถไฟจะมาทุก 8 นาที โดยให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 23.59 น. และจะพาคุณเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลไปยัง Kagithane ในเวลาประมาณ 27 นาที

รถไฟใต้ดินสาย M11  มี 7 สถานี ดังนี้

 • Kagithane
 • Universite-Hasdal​​​
 • Kemerburgaz
 • Gokturk
 • Ihsaniye
 • Istanbul Airport
 • Cargo terminal

หมายเหตุ : หากต้องการเดินทางโดยใช้รถไฟใต้ดิน  คุณต้องใช้บัตร Istanbulkart เพื่อชำระเงิน บัตร Istanbulkart สามารถซื้อได้ที่สถานีรถไฟใต้ดิน โดยเพียงแค่ซื้อบัตรและเติมเงินลงไปในบัตรก่อนใช้งาน บัตร Istanbulkart นั้นสามารถใช้กับรถสาธารณะทั้งหมด (เช่น รถราง รถบัส Metrobus และเรือเฟอร์รี่) ได้ในตัวเมืองอิสตัลบูล

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอิสตันบูลการ์ด: บัตรขนส่งสาธารณะอิสตันบูล (Istanbulkart)

Istanbul New Airport to City Center

6. รถไฟจากสนามบินอิสตันบูล

ในอนาคตสนามบินอิสตันบูลจะมีการเชื่อมต่อทางรถไฟด่วน (HST - รถไฟความเร็วสูง) ผ่านสะพาน Yavuz Sultan Selim โดยโครงการนี้ถูกเรียกว่าทางหลวงมาร์มาราตอนเหนือ (Northern Marmara Highway) ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วระหว่างส่วนยุโรปและเอเชียของตุรกี ทางรถไฟจะเชื่อมต่อโดยตรงกับระบบขนส่งสาธารณะระหว่างสนามบินอิสตันบูลและสนามบิน Istanbul Sabiha Gökcen

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

แนะนำกิจกรรมยอดนิยมในอิสตัลบูล

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา