วิธีการเดินทางจาก Istanbul New Airport (IST) ไปยังตัวเมืองอิสตัลบูล

สนามบินอิสตันบูล (Istanbul New Airport หรือ IST) เป็นสนามบินใหม่ที่ใหญ่ที่สุดของตุรกี เริ่มให้บริการในวันที่ 29 ตุลาคม 2561 โดยปัจจุบันเที่ยวบินผู้โดยสารทั้งหมดจากอิสตันบูลหรือไปยังอิสตันบูลให้บริการที่สนามบินใหม่แห่งนี้ทั้งหมด

สนามบินอิสตันบูลตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองอิสตัลบูลประมาณ 50 กม. จึงหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่เดินทางจากสนามบินอิสตันบูลไปยังใจกลางเมือง หรือ บริเวณ Sultanahmet ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์อิสตันบูลและมีสถานที่ท่องเทียวสำคัญมากมาย 

 Istanbul New Airport to City Center

วิธีการเดินทางจากสนามบินอิสตัลบูลเข้าสู่ใจกลางเมือง มีหลากหลายวิธี ดังนี้

Havaist Bus จากสนามบินอิสตันบูล

บริการรถรับส่งสนามบิน เรียกกันว่า Havaist Bus(ฮาวาสต์บัส) เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการเข้าถึงใจกลางเมืองจากสนามบินอิสตัลบูล รถบัส Havaist มีจุดรับส่งมากกว่า 60 จุดทั่วเมืองอิสตันบูลรวมถึงสนามบินใหม่อิสตันบูล รถ Havaist Bus เป็นรถปรับอากาศและมีสีขาวทั้งหมด

เวลาทำการ: 04:00 น. - 01:00 น. ทุกวัน ออกเดินทางทุก 30 นาที

ราคา: 12-30 TL ขึ้นอยู่กับระยะทาง

จุดหมายยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวคือ Taksim Square และ Sultanahmet ราคาตั๋วโดยสารสำหรับการเดินทางจากสนามบินไปยังสถานที่สำคัญเหล่านี้ ดังนี้

ค่าโดยสารรถบัสจากสนามบินอิสตันบูล (IST) ไปยัง Taksim Square - 18 TL

ค่าโดยสารรถบัสจากสนามบินอิสตันบูล (IST) ไปยัง Sultanahmet - 18 TL

หมายเหตุ : หากต้องการเดินทางโดยใช้ Havaist Bus  คุณต้องใช้บัตร Istanbulkart เพื่อชำระเงิน ซึ่งรถโดยสารจะไม่รับเงินสดหรือบัตรเครดิต บัตร Istanbulkart สามารถซื้อได้ที่จุดจอดรถบัสบริเวณสนามบินอิสตันบูล โดยเพียงแค่ซื้อบัตรและเติมเงินลงไปในบัตรก่อนใช้งาน บัตร Istanbulkart นั้นสามารถใช้กับรถสาธารณะทั้งหมดได้ในตัวเมืองอิสตัลบูล อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอิสตันบูลการ์ด : Istanbulkart - บัตรขนส่งสาธารณะอิสตันบูล

IETT Bus จากสนามบินอิสตันบูล

IETT Bus เป็นบริษัทรถบัสอีกบริษัทหนึ่งที่ให้บริการเส้นทางที่แตกต่างกับ Havaist Bus รถบัสวิ่งระหว่างสนามบินอิสตันบูลและตัวเมืองอิสตันบูล รถ IETT Bus เป็นรถปรับอากาศและมีสีเหลืองทั้งหมด

โดยปกติตั๋วรถIETT Bus นั้นจะถูกกว่า Havaist Bus นิดหน่อย แต่การเดินทางจากสนามบินไปยังใจกลางเมืองโดยรถบัส IETT นั้นอาจใช้เวลานานกว่าเพราะจะจอดที่ป้ายหยุดรถตลอดทาง

ราคา: ค่าโดยสาร IETT Busสำหรับการเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลไปยังใจกลางเมือง คือ 5.20 TL

เส้นทาง IETT Bus:

H-1 Mahmutbey Metro - Istanbul Airport

H-2 Mecidiyekoy - Istanbul Airport

H-3 Halkali - Istanbul Airport

H-4 Atatürk Airport - Istanbul Airport

H-6 Masjid-i Selam / Arnavutkoy - Istanbul Airport

H-7 Hacıosman / Sarıyer - Istanbul Airport departures

H-8 Hacıosman / Sarıyer - Istanbul Airport

รถแท็กซี่จากสนามบินอิสตันบูล

Istanbul New Airport to City Center

วิธีที่เร็วและง่ายที่สุดในการไปยังใจกลางเมืองจากสนามบิน คือ การใช้บริการรถแท็กซี่ อย่างไรก็ตามรถแท็กซี่ก็แพงที่สุดเช่นกัน เมื่อออกจากสนามบินก็จะเห็นรถแท็กซี่มากมายรออยู่ โดยแท็กซี่อิสตันบูลจะรับจำนวนผู้โดยสารสูงสุดเพียง 4 คน

ค่าแท็กซี่จากสนามบินอิสตันบูลไปยังใจกลางเมืองราคาตั้งแต่ 100 TL จนถึง 150 TL โดยค่าโดยสารจะขึ้นอยู่กับระยะทางสภาพการจราจรและเส้นทาง ซึ่งอาจทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากเกินความคาดหมาย

สนามบินอิสตันบูล มีบริการแท็กซี่ 3 แบบด้วยกัน คือ

1. รถแท็กซี่สีเหลือง

รถแท็กซี่สีเหลือง นั้นถูกที่สุด การเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลไปยังใจกลางเมืองบริเวณ Taksim Square ควรจ่ายประมาณ 140 TL และสำหรับ Sultanahmet ควรจ่ายไม่เกิน 150 TL

2. รถแท็กซี่สีฟ้าอ่อน

รถแท็กซี่สีฟ้าอ่อนจะมีราคาแพงกว่ารถแท็กซี่สีเหลืองประมาณ 15%

3. รถแท็กซี่สีดำ

รถแท็กซี่สีดำมีราคามากกว่ารถแท็กซี่สีเหลือง 2 เท่า

สิ่งสำคัญในการนั่งรถแท็กซี่ คือ ควรบอกให้แท็กซี่กดมิเตอร์ทุกครั้ง เพราะที่สนามบิน บริเวณในเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แท็กซี่จะพยายามเหมาและคิดราคาแพงเกินจริง

รถรับส่งส่วนตัว หรือ Private Transfer

หากคุณมาเป็นหมู่คณะหรือกับครอบครัว วิธีที่สะดวกสบายและสะดวกที่สุดในการเดินทางจากสนามบินอิสตันบูลไปยังใจกลางเมือง คือบริการรับส่งส่วนตัวหรือ Private Transfer ที่สามารถจองไว้ล่วงหน้าได้ โดยปกติคนขับรถจะรอที่ทางออกของอาคารผู้โดยสารขาเข้าและจะพาไปส่งที่โรงแรมโดยตรง การใช้บริการ  Private Transfer น่าเชื่อถือกว่าแท็กซี่ที่สนามบินอิสตันบูล โดยสามารถจองได้ที่นี่:  Istanbul Airport Transfers : รถรับส่งสนามบินอิสตันบูล

รถไฟใต้ดินจากสนามบินอิสตันบูล

Istanbul New Airport to City Center

รถไฟใต้ดินจากสนามบินอิสตันบูลยังไม่เปิดให้บริการ ณ ขณะนี้ ซึ่งรถไฟใต้ดินอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยคาดว่าจะให้บริการในปี 2020 

รถไฟใต้ดินสาย M11 จะวิ่งจากสนามบินผ่าน İhsaniye, Işıklar Otogar, Göktürk, Kemerburgaz และ Kağıthane ไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน Gayrettepe ในเขต Şişli สถานีรถไฟใต้ดิน 

โดยคุณจะสามารถเปลี่ยนสายรถไฟใต้ดินเป็นสาย M2 ที่สถานี Gayrettepe และเดินทางไปยังใจกลางเมืองอย่างง่ายดาย

Istanbul New Airport to City Center

 รถไฟจากสนามบินอิสตันบูล

ในอนาคตสนามบินอิสตันบูลจะมีการเชื่อมต่อทางรถไฟด่วน (HST - รถไฟความเร็วสูง) ผ่านสะพาน Yavuz Sultan Selim โดยโครงการนี้ถูกเรียกว่าทางหลวงมาร์มาราตอนเหนือ (Northern Marmara Highway) ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วระหว่างส่วนยุโรปและเอเชียของตุรกี ทางรถไฟจะเชื่อมต่อโดยตรงกับระบบขนส่งสาธารณะระหว่างสนามบินอิสตันบูลและสนามบิน Istanbul Sabiha Gökcen

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

แนะนำทัวร์ที่น่าสนใจในอิสตัลบูล

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา