ฟรี Wi-Fi ที่สนามบินใหม่อิสตันบูล Istanbul New Airport (IST)

สนามบินใหม่อิสตันบูล (Istanbul New Airport หรือ IST) มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันสำหรับนักท่องเที่ยว นอกเหนือจากการช้อปปิ้งและการรับประทานอาหารแล้ว คุณยังสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ฟรีๆ เป็นเวลา 1 ชั่วโมงผ่านจุดบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายของ Türk Telekom มาดูรายละเอียดกันเลย 

Wi-Fi Network

สำหรับการใช้ไวไฟฟรีที่สนามบินอิสตันบูลใหม่ คุณต้องเชื่อมต่อกับเครื่องข่ายที่เรียกว่า IstanbulAirport TurkTelekomFree โดยคุณสามารถเชื่อมต่อกับ laptop, tablet หรือสมาร์ทโฟนส่วนตัวได้

Free Wi-Fi at Istanbul New Airport (IST)

วิธีการเชื่อมต่อ Wi-Fi

เมื่อเชื่อมต่อไวไฟฟรีที่สนามบินใหม่อิสตันบูลนั้น จะมีการตรวจสอบสิทธิ์ (Authentication) ซึ่งการยืนยันสิทธิ์การเข้าถึงไวไฟมีด้วยกัน 2 วิธี คือ

  1. รับ SMS พร้อมรหัสการเชื่อมต่อไวไฟไปยังโทรศัพท์มือถือของคุณ (SMS Authentication)
  2. รับรหัสการเชื่อมต่อไวไฟจากเครื่องต่อไวไฟที่พบได้ทั่วสนามบิน (Wi-Fi Terminal Authentication)

SMS Authentication

 คุณสามารถใช้งานไวไฟได้

การรับ SMS เพื่อยืนยันสิทธิ์ พร้อมรับรหัสเพื่อเชื่อมต่อไวไฟไปยังโทรศัพท์มือถือของคุณเป็นตัวเลือกที่ง่ายที่สุดหากคุณใช้ซิมการ์ดยุโรปหรือซิมการ์ดใดๆ ที่ใช้บริการโรมมิ่งระหว่างประเทศและโทรศัพท์ของคุณสามารถรับข้อความได้ เพราะเพียงแค่คุณใส่หมายเลขโทรศัพท์ กดยืนยันและรอรับรหัส คุณก็จะสามารถเริ่มใช้ไวไฟฟรีได้ทันที ความแรงของสัญญาณจะแตกต่างกันไปตามตำแหน่งของการเชื่อมต่อ

ฟังดูราวกับว่าเป็นเรื่องง่ายๆ แต่เราลองเชื่อมต่อไวไฟที่สนามบินอิสตันบูลแต่ก็ไม่สามารถใช้งานได้ แม้ว่าโทรศัพท์ของเราใช้ซิมการ์ดยุโรปและเปิดใช้กับโรมมิ่งตุรกี เราลองส่ง SMS เพื่อขอรับรหัส ก็ไม่มี SMS ตอบกลับมา

ถ้าใครโชคดีได้รับ SMS ก็รบกวนแจ้งเรามาหน่อยว่าควรทำยังไง :X

Wi-Fi Terminal Authentication

เนื่องจากการยืนยันทาง SMS ไม่ได้ผลเราจึงใช้วิธีที่สองเพื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi ฟรีที่สนามบินอิสตันบูล

 สิ่งที่คุณต้องมีเพื่อเชื่อมต่อไวไฟฟรีที่สนามบินอิสตันบูล คือ หนังสือเดินทาง วิธีนี้เหมาะกับนักเดินทางทุกๆคน เนื่องจากว่าไม่จำเป็นต้องมีโทรศัพท์และไม่จำเป็นต้องเปิดโรมมิ่งให้เสียเงิน คุณก็สามารถใช้ไวไฟได้บนแล็ปท็อปหรืออุปกรณ์อื่นๆได้อย่างง่ายดาย

สิ่งแรกที่ต้องทำถ้าหากอยากจะต่อไวไฟ คือ คุณจะต้องตามหาเครื่องต่่อ Wifi แบบนี้ (ดูรูปด้านล่าง) เครื่องนี้ตั้งกระจายอยู่ทั่วสนามบิน 

Free Wi-Fi at Istanbul New Airport (IST)

เพียงคลิกที่ปุ่ม “Get Your Wi-Fi Now” บนหน้าจอสัมผัส และสแกนหนังสือเดินทางในหน้าที่มีรายละเอียดไบโอเมตริกซ์ เครื่องจะอ่านข้อมูลบนหนังสือเดินทาง เช่น หมายเลขหนังสือเดินทางและจะออกตั๋วพร้อมรหัสไวไฟ

Free Wi-Fi at Istanbul New Airport (IST)

รหัสการเชื่อมต่อไวไฟนี้ใช้ลงทะเบียนเพื่อเข้าสู่ระบบไวไฟ ซึ่งชื่อผู้ใช้จะเป็นหมายเลขหนังสือเดินทางของคุณ

การใช้งานไวไฟฟรี

ไวไฟฟรีที่สนามบินอิสตันบูลมีเวลาจำกัด เพราะระบุว่าให้ใช้ฟรีเพียง 60 นาที ถ้าใครอยากใช้งานนานกว่านี้ต้องซื้อแพ็คเกจ ไวไฟเพิ่มโดยสามารถซื้อได้ที่เครื่องเดียวกัน

สำหรับระยะเวลาการใช้งานไวไฟฟรีนั้นไม่ได้บอกไว้ชัดเจน เพราะหลังจากล็อกอินแล้วหน้าจอแสดงเวลาเพียง 50 นาที ทั้งๆที่ควรเล่นได้ 60 นาที

จำนวนครั้งที่สามารถเชื่อมต่อไวไฟฟรีที่สนามบินอิสตันบูลนั้นก็มีจำกัดเช่นกัน โดยสามารถเชื่อมต่อได้เพียง 2 ครั้งเท่านั้น

อีกสิ่งที่สำคัญ คือ รหัสไวไฟสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้เพียงเครื่องเดียว

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

แนะนำกิจกรรมยอดนิยมในอิสตัลบูล

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา