กฎ 90/180 วันของวีซ่าเชงเก้นคืออะไร? Schengen 90/180 Rule

หากคุณกำลังขอวีซ่าเชงเก้นเพื่อเดินทางเข้ายุโรปเพื่อวัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยว คุณอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับกฎเชงเก้น 90/180 (Schengen 90/180 Rule)  ในบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับจำนวนวันที่คุณสามารถอยู่ในเขตเชงเก้นได้อย่างถูกกฎหมาย 

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการวีซ่าเชงเก้น (ระยะสั้น)

วีซ่าเชงเก้น (การพำนักระยะสั้น) มักเรียกกันว่า วีซ่าท่องเที่ยวเชงเก้น เนื่องจากการท่องเที่ยวน่าจะเป็นจุดประสงค์หลักในการเดินทางไปยังเขตเชงเก้น วีซ่าเชงเก้นระยะสั้นจะอนุญาตให้ผู้ถือวีซ่าพำนักในเขตเชงเก้นตามระยะเวลาที่ระบุในวีซ่า ซึ่งอาจมากสุด 90 วัน สถานทูตจะออกวีซ่าให้สำหรับการเดินทางเข้าครั้งเดียว (one entry), เข้าสองรอบ (two entries) หรือเข้าหลายครั้ง (multiple entries)

กฎ 90/180 ของวีซ่าเชงเก้นคืออะไร?

กฎ 90/180 ของวีซ่าเชงเก้น คือ กฎหนึ่งของเชงเก้นที่กำหนดระยะเวลาสูงสุดที่สามารถพำนักในกลุ่มประเทศเชงเก้นในช่วงเวลาที่กำหนด เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครอยู่เกินกำหนดและอยู่อย่างผิดกฎหมาย

ท่องเที่ยวในยุโรปได้นานแค่ไหน?

ตามกฎ 90/180 วัน พลเมืองนอกสหภาพยุโรปสามารถอยู่ในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปของพื้นที่เชงเก้นสูงสุดไม่เกิน 90 วันภายในระยะเวลา 180 วัน (ภายใน 6 เดือน)  นั่นหมายความว่า คุณมีเวลาสูงสุด 90 วันในการท่องเที่ยวในเขตเชงเก้น หากระยะเวลาพำนักถึง 90 วันจะต้องเดินทางออกจากพื้นที่เชงเก้น

อย่างไรก็ตาม สถานทูตจะพิจารณาระยะเวลาพำนักที่จำเป็นตามเอกสารประกอบเมื่อยื่นคำร้องขอวีซ่าเชงเก้นระยะสั้น ดังนั้น กฎ 90/180 วันจะใช้ไม่ได้หากสถานทูตออกวีซ่าที่อนุญาตให้คุณอยู่ในประเทศเชงเก้นน้อยกว่า 90 วัน คุณต้องตรวจสอบความถูกต้องของวีซ่าอย่างถี่ถ้วนก่อนเข้าประเทศเชงเก้น

วิธีการนับวันตามกฎ 90/180 ของวีซ่าเชงเก้น

การนับวันตามกฎ 90/180 ของวีซ่าเชงเก้น จะเริ่มนับทันทีที่เดินทางเข้าสู่เขตเชงเก้นจนถึงวันที่ออกเดินทาง ตัวอย่างเช่น หากคุณเดินทางจากไทยเข้าประเทศฝรั่งเศสและใช้เวลาท่องเที่ยวในฝรั่งเศส 20 วัน หลังจากนั้นนั่งรถไฟไปเบลเยี่ยมและท่องเที่ยวต่ออีกเวลา 10 วัน แล้วบินกลับไปไทย ถือว่า คุณจะอยู่ในเขตเชงเก้นทั้งหมด 30 วัน

การคำนวณระยะเวลา 90 วันนั้นค่อนข้างตรงไปตรงมา จุดที่เกิดความสับสนมากที่สุดคือการคำนวณระยะเวลา 180 วัน หลายคนเข้าใจผิดทำให้ให้พวกเขาอยู่เกินกำหนด (overstay)

คุณสามารถคำนวณจำนวนวันในพื้นที่เชงเก้นโดยใช้เครื่องคำนวณวีซ่าเชงเก้นระยะสั้นบนหน้าเวปของคณะกรรมาธิการยุโรปออนไลน์ ได้ที่นี่

สามารถอยู่ในเขตเชงเก้นติดต่อกัน 90 วันได้หรือไม่?

คุณสามารถอยู่ในประเทศเชงเก้น 90 วันติดต่อกัน ตัวอย่างช่น หากคุณเดินทางมาเที่ยวอิตาลี (หรือประเทศอื่นในกลุ่มเชงเก้น) ในวันที่ 1 มกราคม คุณสามารถอยู่จนถึงวันที่ 31 มีนาคม แต่คุณจะไม่สามารถกลับเข้าไปยังเขตเชงเก้นได้จนกว่าจะผ่านไปอีก 90 วัน

อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องอยู่ในเขตเชงเก้นติดต่อกันเป็นเวลา 90 วัน เพราะ กฎ 90/180 วัน จะนับระยะเวลาสะสมสูงสุดของการเข้าพักของคุณภายในระยะเวลา 180 วันซึ่งไม่ต้องพักต่อเนื่องครบ 90 วัน ตัวอย่างช่น คุณสามารถพักระยะสั้นในอิตาลีหลายครั้งระหว่างวันที่ 1 มกราคมถึง 29 มิถุนายน (180 วัน) โดยใช้เวลาที่แตกต่างกันในแต่ละครั้งจนครบ 90 วัน

ขอแนะนำให้คุณต้องคำนวณวันอย่างรอบคอบก่อนเดินทาง โดยต้องไม่เกินจำนวนวันทั้งหมด 90 วันภายในระยะเวลา 180 วัน

ประเทศในกลุ่มเชงเก้นที่ใช้กฎ 90/180

ข้อกำหนดของวีซ่าตากฎ 90/180 ใช้กับทุกประเทศสมาชิกทั้งหมด 27 ประเทศในเขตเชงเก้นที่ลงนามในข้อตกลงเชงเก้น โดยคุณสามารถพำนักในเขตเชงเก้นได้ไม่เกินจำนวนวันที่อนุญาต แต่จะต้องไม่เกิน 90 วันในทุกๆ 180 วัน ไม่สำคัญว่าคุณจะเดินทางไปกี่ประเทศ

ประเทศในกลุ่มเชงเก้นที่ใช้กฎ 90/180 ได้แก่ ออสเตรีย เบลเยียม โครเอเชีย สาธารณรัฐเช็ก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ อิตาลี ลัตเวีย ลิกเตนสไตน์ ลิทัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวาเกีย สโลวีเนีย สเปน สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์

ดูเพิ่มเติม: รายชื่อประเทศในกลุ่มเชงเก้น (Schengen) 

การละเมิดกฎ 90/180

หากคุณอยู่ในเขตเชงเก้นเกินกำหนด (Overstay) บทลงโทษอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของการอยู่เกินกำหนด คุณอาจถูกปรับ, ถูกเนรเทศ หรือถูกแบนห้ามเข้าประเทศในเขตเชงเก้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และทำให้คุณขอวีซ่าเชงเก้นใหม่ยากขึ้น 

ทำอย่างไรหากต้องการอยู่นานกว่า 90 วัน?

หากคุณต้องการอยู่ในเขตเชงเก้นนานกว่า 90 วัน ภายในระยะเวลา 180 วัน คุณต้องขอวีซ่าพำนักระยะยาวหรือขอใบอนุญาตมีถิ่นที่อยู่ที่ถูกต้องโปรดตรวจสอบข้อกำหนดการเข้าประเทศจากสถานทูตที่คุณกำลังจะไป

วีซ่าเชงเก้น (Schengen) ประเทศต่างๆ

วีซ่าเชงเก้นประเทศเยอรมัน

วีซ่าเชงเก้นประเทศสวิตเซอร์แลนด์

วีซ่าเชงเก้นประเทศลักเซมเบิร์ก


Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา