วิธีการเดินทางไปไหว้ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ โดยไม่มีรถส่วนตัว (ฉบับสมบูรณ์)

เมื่อพูดถึงโชคลาภ หนึ่งในสถานที่โด่งดังที่ทุกๆคนต้องการเดินทางไปไหว้พร คือ กันอย่างคับคั่งก็คือ วัดเจดีย์ “ไอ้ไข่” จังหวัดนครศรีธรรมราช  ว่ากันว่ารูปปั้นเด็กน้อยใส่แว่นดำนามว่า “ไอ้ไข่” นี้ ขออะไรก็ได้สมหวังทุกอย่าง  หากใครต้องการเดินทางไปวัดเจดีย์ ไอไข่ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช สามารถเดินทางโดยการใช้รถสาธารณะได้ง่ายๆ 

Ai Khai Wat Chedi

ในบทความนี้เราขอพูดถึงไปวัดเจดีย์(ไอ้ไข่) จ.นครศรีธรรมราช  ที่ว่ากันว่าขออะไรก็ได้สมดังหวังทุกอย่าง เฉพาะการเดินทางผ่านจ.นครศรีธรรมราช เพราะตอนนี้สะดวกมากๆเลย สำหรับถ้าใครต้องการเดินทางผ่านจ.สุราษฎร์ธานีสามารถดูบทความต่อไปได้ค่ะ


อ่านก่อนเดินทาง: แนะนำการไหว้ขอพรไอ้ไข่ วัดเจดีย์ นครศรีธรรมราช พร้อมวิธีเดินทางและที่พัก [ข้อมูลฉบับสมบูรณ์!]


1. เดินทางโดยเครื่องบินมายังสนามบินนครศรีธรรมราช

 

สายการบิน: ตอนนี้สายการบินที่บินมาลงสนามบินนครศรีธรรมราชมีให้เลือก 5 สาย ได้แก่

 • การบินไทยไลอ้อนแอร์ (Thai Lion Air)
 • นกแอร์ (Nok Air)
 • แอร์เอเชีย (AirAsia)
 • สายการบินไทยสมายล์ (Thai Smile)
 • ไทยเวียตเจ็ท (Thai Vietjet Air)

จริงๆสามารถเลือกจุดหมายปลายทางเป็นสนามบินนครศรีธรรมราช หรือ สนามบินสุราษฎร์ธานีก็ได้ แต่นครศรีธรรมใกล้กว่า หลายๆคนอาจคิดว่าสุราษฎร์ธานีมีเที่ยวบินเยอะกว่าแต่ตอนนี้สนามบินนครมีสายการบินใหม่มาลงก็ คือ ไทยเวียตเจ็ท และไทยสมายล์ และมีการเพิ่มที่ยวบินมากมาย โดยเฉพาะในช่วงเสาร์อาทิตย์และวันหยุด ทำให้การเดินทางมายังนครศรีธรรมราชสะดวกสบายมากๆ

ตารางบินท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เมษายน 2564

NST Airport Flight

ราคา: แบบไป-กลับ ราคาเริ่มต้นไม่เกิน 2,000 บาท

ทางไปจองตั๋วเครื่องบิน ➜  ตั๋วเครื่องบินมายังนครศรีธรรมราช

วิธีการเดินทางไปวัดเจดีย์ ไหว้ไอ้ไข่

เมื่อมาถึงนครศรีธรรมราชแล้ว เดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางวัดเจดีย์ ได้ 3 แบบ คือ

1. เช่ารถขับเองชิวๆ ถ้าออกจากสนามบินแล้วเลี้ยวขวามีป้ายบอกทางไปวัดเจดีย์ตลอดทาง ระยะทางประมาณ 50กิโลเมตร

2. เหมารถแท็กซี่จากสนามบินซึ่งราคาเริ่มต้นที่ 1,200 - 1,500 บาท

3. นั่งรถแอร์พอร์ตบัสจากสนามบินเข้าไปในเมืองและต่อรถไปยังวัดเจดีย์

วิธีนี้ค่อนข้างซับซ้อน เราไม่ค่อยแนะนำสำหรับผู้ที่มาจังหวัดนครศรีธรรมราชครั้งแรก แต่ถ้าใครขับรถไม่เป็นและมีงบจำกัดก็สามารถลองได้

 • เมื่อลงเครื่องมาแล้วก็นั่งรถแอร์พอร์ตบัส (ราคา 30 บาท)จากสนามบิน มาที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร หรือ บขส.หัวอิฐ
 • ต่อรถสองแถว (ราคา 40 บาท) หรือ ขึ้นรถตู้สาย นครศรี-สิชล หรือ รถมินิบัสสุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราชไปลงแยกต้นเหรียงหรือบอกว่าลงหน้าเซเว่นต้นเหรียง
 • ตรงปากซอยทางเข้าวัดจะมีรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง (ราคา 60 บาท ) ไปวัดเจดีย์ ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ขากลับก็ขอเบอร์คนขับไว้ด้วยนะ

2. เดินทางโดยรถไฟมายังสถานีนครศรีธรรมราช

ถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร สามารถขึ้นรถได้ที่สถานีรถไฟหัวลำโพงมาลงสถานีนครศรีธรรมราช สถานีรถไฟอยู่ใจกลางของเมืองนครศรี จึงสะดวกในการเดินทางต่อ ระยะทางระหว่างกรุงเทพฯ ไป นครศรีธรรมราชประมาณ 780 กิโลเมตร โดยรถไฟมีให้เลือกได้หลายแบบ

ทางไปจองตั๋วรถไฟ ➜  ตั๋วรถไฟมายังนครศรีธรรมราช

Train to NST

ตารางรถไฟ

รถไฟขบวน 173

 • เวลา17.35 น. - 09.55 น.
 • ราคา: 273- 838 บาท

รถไฟด่วน ขบวน 85

 • เวลา: 19.30 น. - 10.55 น.
 • ราคา: 313- 1, 500 บาท

วิธีการเดินทางไปวัดเจดีย์ ไหว้ไอ้ไข่

1.) เมื่อมาถึงสถานีรถไฟนครศรีธรรมราชแล้ว ให้เดินทางด้วยรถแท็กซี่หรือมอเตอร์ไซด์รับจ้างมาที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร หรือ บขส.หัวอิฐ ระยะทางห่างกันประมาณ 2 กิโลเมตร

2.) ต่อรถสองแถว (ราคา 40 บาท) หรือ ขึ้นรถตู้สาย นครศรี-สิชล หรือ รถมินิบัสสุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราชไปลงแยกต้นเหรียงหรือบอกว่าลงหน้าเซเว่นต้นเหรียง

3.) ตรงปากซอยทางเข้าวัดจะมีรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง (ราคา 60 บาท ) ไปวัดเจดีย์ ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร

3. เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง (รถทัวร์)

การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง (รถทัวร์) สามารถขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) มายังบขส.นครศรีธรรมราช หรือลงที่จุดจอดรถที่ อ.สิชล ซึ่งใกล้จุดหมายปลายทางที่สุด

ราคา: แบบไป-กลับ ราคาเริ่มต้นไม่เกิน 1,300 บาท

ทางไปจองตั๋วรถโดยสาร ➜  ตั๋วรถทัวร์มายังนครศรีธรรมราช

Bus to NST

วิธีการเดินทางไปวัดเจดีย์ ไหว้ไอ้ไข่

1.) จากบขส.นครศรีธรรมราช: สามารถขึ้นรถตู้สาย นครศรี-สิชล หรือ รถมินิบัสสุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราชไปลงแยกต้นเหรียงหรือบอกว่าลงหน้าเซเว่นต้นเหรียงบนถนนใหญ่ แล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง (ราคา 60 บาท ) จากปากทางเข้าซอย ไปวัดเจดีย์

2.) จากจุดจอดรถที่ อ.สิชล: ในกรณีที่จุดที่ลงรถสิชล ให้ต่อรถมินิบัสไปลงที่แยกต้นเหรียง แล้วนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง บอกไปวัดเจดีย์ ค่ารถ 60 บาท ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร

ทางเข้าวัดเจดีย์

สังเกตบริเวณปากทางเข้าวัดในระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีรูปปั้นไก่จำนวนมากตั้งอยู่ตามถนน ไม่หลงแน่นอน โดยรูปปั้ไก่ มีลักษณะเป็นไก่ 5 สี หรือ "ไก่พระเจ้า 5 พระองค์" เชื่อว่าใครบูชาจะร่ำรวยทั้งเงินทองและบริวาร มีคนนับหน้าถือตา และไก่สีขาว หรือ "ไก่ชี" เชื่อว่าใครบูชาจะนำโชคลาภเข้าบ้าน ซึ่งไก่ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เชื่อกันว่าไอ้ไข่ชอบ และนิยมนำมาแก้บน

Ai Khai Wat Chedi

ที่พักใกล้วัดเจดีย์ไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกว่าที่พักที่ติดกับวัดเลยแทบจะไม่มีเพราะทางเข้าไปลึกมาก ซึ่งวัดเจดีย์เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในอำเภอสิชล จ.นครศรีฯ เป็นเมืองริมทะเลเกร๋ๆ  ทำให้ผู้ที่มาไหว้ไอ้ไข่มักจะพักที่โรงแรมหรือรีสอร์ทบริเวณหาดสิชล หรือหาดขนอม ค้นหาที่พักได้ที่นี่: ไหว้ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ แห่งเมืองนครศรี พักที่ไหนดี? [อัพเดต 2020]