อัพเดทข้อมูลการขอวีซ่าเยอรมัน สำหรับการเดินทางจากไทยไปยังเยอรมนี [10 สิงหาคม 2020]

[อัพเดท 10 สิงหาคม 2020 ] ข้อมูลการขอวีซ่าสำหรับการเดินทางจากประเทศไทยไปยังประเทศเยอรมนี โดยสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังประเทศเยอรมัน สามารถยื่นเอกสารการพิจารณาวีซ่าทั้ง​ Type-C และ​ Type-D ได้ตามปกติแล้ว

สรุปข้อมูลอัพเดทใหม่

สามารถยื่นเอกสารการพิจารณาวีซ่าทั้ง​ Type-C และ​ Type-D ได้ตามปกติแล้วค่ะ โดยวีซ่าเชงเกนจะได้รับอนุมัติในกรณีที่มีการกำหนดระยะเวลาในการพำนักมากกว่า 6 สัปดาห์และคำร้องที่ยื่นตรงตามเงื่อนไขในการอนุมัติวีซ่า แต่ทั้งนี้ขอให้เช็คข้อมูลรายละเอียดอย่างรอบคอบอีกครั้ง เพราะในตอนนี้ยังไม่มีเที่ยวบินสายการบินพานิชย์ขากลับมายังประเทศไทย 


ใครอยากอ่านข้อมูลจากหน้าเวปของสถานทูตฉบับเต็มๆ สามารถดูได้ด้านล่างเลยค่ะ

ข้อจำกัดในการเดินทางจากประเทศไทยไปยังประเทศเยอรมนีได้ถูกยกเลิกในวันที่ 2 กรกฎาคม ผู้ที่มีถิ่นพำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าเยอรมนีได้อีกครั้งทันทีตามเงื่อนไขกฎหมายการพำนัก (วีซ่า)

การยื่นคำร้องและการอนุมัติวีซ่า

การยื่นคำร้องและการอนุมัติวีซ่าทุกประเภท (C และ D-Visa) สามารถดำเนินการได้ตามปกติ  โดยท่านต้องทำการนัดหมายก่อนล่วงหน้ากับสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี กรุงเทพฯ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง วีซ่าเชงเกนจะได้รับการอนุมัติ ในกรณีที่มีกำหนดระยะเวลาในการพำนักมากกว่า 6 สัปดาห์และคำร้องที่ยื่นตรงตามเงื่อนไขในการอนุมัติวีซ่า   

หมายเหตุสำคัญในการเดินทางกลับประเทศไทย

ขอแจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้ไม่มีสายการบินพาณิชย์ทำการบินมายังประเทศไทย สำนักงานการบินแห่งประเทศไทย (CAAT)  ได้ออกคำสั่งห้ามเที่ยวบินโดยสารพาณิชย์เดินทางมายังประเทศไทย ตามข้อมูลที่สถานทูตได้รับ บัตรโดยสารที่ท่านได้ดำเนินการซื้อไว้แล้ว พบว่าถูกยกเลิกในระยะกระชั้นชิดก่อนการเดินทาง
การเดินทางจากประเทศเยอรมนีมายังประเทศไทยสามารถทำได้โดยผ่านเที่ยวบินที่ทำการบินรับส่งบุคคลกลับประเทศไทย (Repatriation flight) ซึ่งเที่ยวบินนี้จะจัดขึ้นโดยสถานทูตหรือสถานกงสุลไทย นอกจากนี้หลังจากเดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว จำเป็นต้องทำการกักกันเฝ้าระวังโรค 14 วัน ในสถานที่ที่รัฐกำหนดให้

จากกรณีที่ผ่านมา การจัดการเที่ยวบินรับส่งบุคคลกลับประเทศไทยนี้ สามารถใช้เวลาดำเนินการหลายสัปดาห์ ข้อพึงระวัง ท่านต้องเดินทางออกจากประเทศในกลุ่มเชงเกนก่อนที่วีซ่าจะหมดอายุ หลังจากที่ท่านเดินทางถึงประเทศเยอรมนีแล้ว ท่านต้องทำการติดต่อกับสถานทูตหรือสถานกงสุลไทยเกี่ยวกับการเดินทางกลับประเทศไทยโดยด่วน

หมายเหตุ

ปัจจุบันยังไม่มีสายการบินพาณิชย์ทำการบินจากประเทศเยอรมนีมายังประเทศไทย ผู้เดินทางควรทราบว่าการเดินทางกลับประเทศไทยในขณะนี้ยังไม่อาจรับประกันได้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า หากสถานการณ์โควิดกลับเลวร้ายลงอีก ประเทศเยอรมนี และ/หรือประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปจะดำเนินมาตรการจำกัดการเดินทางอีกหรือไม่ ดังนั้นผู้เดินทางควรรับทราบเงื่อนไขดังต่อไปนี้:

  • การได้รับวีซ่าไม่สามารถรับประกันการเดินทางเข้าประเทศเยอรมนีได้

  • เจ้าหน้าที่ตำรวจสหพันธรัฐเยอรมนี (Bundespolizei) ที่รับผิดชอบจะเป็นผู้ตัดสินว่าจะสามารถเดินทางเข้าได้หรือไม่ หลักการทั่วไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจสหพันธรัฐเยอรมนีจะตัดสินเรื่องการอนุญาตให้เดินทางเข้าก็ต่อเมื่อมีการเดินทางถึงสนามบินหรือพรมแดนประเทศเยอรมนีแล้วเท่านั้น สถานทูตและสถานกงสุลเยอรมนีจะไม่รับผิดชอบในเรื่องดังกล่าวนี้

  • ก่อนการเดินทาง สถานทูตขอแนะนำให้ท่านอ่านข้อมูลที่เว็บไซด์ของตำรวจสหพันธรัฐเยอรมนี (“Corona Virus FAQ”) หรือสอบถามไปที่สายด่วนตำรวจสหพันธรัฐเยอรมนี (Bundespolizei) เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ปัจจุบัน ว่าท่านจะสามารถเดินทางเข้าได้หรือไม่

การจองนัดหมายเพื่อยื่นคำร้องขอวีซ่า

  • การจองนัดหมายเพื่อยื่นคำร้องขอวีซ่าสำหรับการพำนักระยะยาว national visa (ประเภทวีซ่า D ทั้งหมด ให้ดำเนินการผ่านระบบนัดหมาย
  • การจองนัดหมายเพื่อยื่นคำร้องขอวีซ่าเชงเกน (ประเภทวีซ่า C ทั้งหมด)  ให้จองกับศูนย์รับคำร้อง VFS
  • สมาชิกในครอบครัวของชาวเยอรมัน (คู่สมรส บิดาหรือมารดาของบุตรชาวเยอรมันที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ) และสมาชิกในครอบครัวของบุคคลสัญชาติของประเทศในสังกัดสหภาพยุโรป/เขตเศรษฐกิจยุโรป สามารถทำการนัดหมายเพื่อมายื่นคำร้องขอวีซ่าโดยตรงที่สถานทูตได้ในระบบนัดหมาย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเหตุสำหรับการยื่นคำร้องขอวีซ่าเชงเกน สถานทูตเยอรมนี

ข้อมูลจาก: สถานทูตเยอรมนี กรุงเทพฯ


Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา