ThaionTours.com

วันนี้พาไปขึ้นเขาคิชฌกูฏ ซึ่งเป็นภูเขาขนาดเล็กที่อยู่ทางทิศใต้ของโบราณอย่างกรุงราชคฤห์ (Rajgir) แคว้นมคธ ปัจจุบันคือ จังหวัดนาลันทา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย ซึ่งเขาคิชฌกูฏเป็นสถานที่ประทับจำพรรษาของพระพุทธเจ้า ในพรรษาที่ 2, 5, 7 และพรรษาสุดท้ายก่อนเสด็จดับขันธปรินิพพาน

เขาคิชฌกูฏ หรือคนที่เรียกว่า Hll of vultures  (เนินเขาแห่งอีแร้ง) เป็นที่รู้จักกันในชื่อนี้เนื่องจากรูปร่างเหมือนอีแร้ง มีคำกล่าวว่า ถ้าใครได้เดินขึ้นมาจนถึงยอดเขาคิชฌกูฏสักครั้ง เปรียบเหมือนว่า ได้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าอย่างใกล้ชิด

Gridhrakuta Hill, India

เขาคิชฌกูฏเป็นหนึ่งใน 5 เบญจคีรีนคร เพราะแคว้นมคธล้อมรอบด้วยเขา 5 ลูก คือ 1. เวภาระ 2. ปัณฑวะ 3. เวปุลละ 4. อิสิคิริ 5. คิชฌกูฏ

บริเวณทางขึ้นเขาคิชฌกูฏไม่ลำบาก เพราะเป็นภูเขาที่เอียงลาดยาวขึ้นไป เราใช้เวลาเดินขึ้นไปประมาณ 30 นาที ถ้าใครเดินไม่ไหวก็สามารถใช้เสรี่ยงให้คนอินเดียหามขึ้นไปได้ เราไม่แน่ใจในราคาเหมือนกัน แต่คนส่วนใหญ่ก็เดินกัน

Gridhrakuta Hill, India

อีกทางเลือก คือ การนั่งกระเช้าลอยฟ้า (Rope way) สไตล์โบราณ ที่สามารถนั่งได้เพียงคนเดียว  ขึ้นไปตรงวัดญี่ปุ่น (Viswa Shanti Stupa Rajgir) หรือเจดีย์สันติภาพและเดินต่อไปยังทางแยก ก่อนจะเดินขึ้นเขาอีกนิดเดียวก็จะถึงยอดเขาคิชฌกูฏ  ราคาของกระเช้าลอยฟ้าอยู่ที่ 50 รูปีต่อคนต่อรอบ ส่วนราคาไปกลับ 80 รูปีต่อคน แต่ถ้าใครไปช่วงเวลา 12.30 - 14.00 น. จะไม่สามารถใช้บริการได้ เพราะเป็นช่วงพักกลางวัน เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วปิดทำการส่วนถ้าใครตัดสินใจเดินขึ้นไป ตลอดทางที่เดินก็จะเจอคนขอทานนั่งขอเงิน และร้านขายของเล็กๆ อ้อ ลืมบอกไปว่าด้านล่างก่อนขึ้นเขามีร้านอาหารและห้องน้ำ ถ้าใครอยากเข้าห้องน้ำก็จัดการก่อนขึ้นเขามา

Gridhrakuta Hill, India

เมื่อเดินขึ้นไปเรื่อยๆจะเจอกับถ้ำสุกรขาตาหรือถ้ำพระสารีบุตร ที่อยู่อยู่ก่อนถึงมูลคันกุฎี ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระสารีบุตรบรรุเป็นพระอรหันต์เมื่อวันมาฆปุรณมี เพ็ญเดือน 3 หลังจากอุปสมบทได้ 15 วัน

นอกจากนี้ยังได้พบกับถ้ำพระโมคคัลลานะ เป็นที่พักเพื่อสนองงานพระพุทธองค์ขณะประทับที่พุทธวิหารยอดเขาคิชฌกูฏ ซึ่งเป็นถ้ำนั้นมีก้อนหินตั้งขึ้นเรียงกันสามก้อน มีช่องว่างพอเดินได้ จุดนี้สันนิษฐานกันว่าเป็นบริเวณที่พระเทวทัตคิดทำร้ายพระพุทธเจ้า โดยพระเทวทัตแอบขึ้นไปบนยอดเขาคิชฌกูฏ แล้วงัดก้อนหินใหญ่ลงมา หวังจะปลงพระชนม์แต่ก็ไม่อาจทำอันตรายพระพุทธเจ้าได้

เมื่อเดินต่อไปก็จะเจอซากอิฐก่อฐานสี่เหลี่ยมติดหน้าผา เชื่อกันว่าเป็นที่พักของพระอานนท์ ยอดอุปัฏฐาก เป็นสหชาติกับพระพุทธเจ้า ได้ตามเสด็จไปทุกหนแห่ง ประดุจเป็นเงาตามตัว และได้รับการยกย่องจากพระบรมศาสดาว่าเป็นเลิศทางพหูสตูร ที่ทรงจำพระธรรมวินัย 84,000  พระธรรมขันธ์ไว้ได้หมด

Gridhrakuta Hill, India

บริเวณบนยอดเขาคิชฌกูฏ เป็นลานกว้าง บริเวณตรงกลางมีอิฐปรักหักพังลักษณะสี่เหลี่ยมเป็นแนวอยู่ เป็นที่ประทับของพระพุทธเจ้า และกุฏิวิหารสำหรับพระภิกษุสงฆ์อีกหลายท่าน จุดนี้เป็นจุดที่พวกเราตั้งใจมานั่งสมาธิ สวดมนต์กล่าวคำบูชาเพื่อระลึกถึงพระคุณของพระพุทธเจ้า

Gridhrakuta Hill, India

รอบๆจะมองเห็นภูเขาที่อยู่ไกลออกไป บริเวณนี้เงียบสงบด้วยเหตุนี้พระพุทธเจ้าจึงเสด็จมาประทับที่นี่เสมอ

Gridhrakuta Hill, India

เราขึ้นมาที่นี่ในตอนเช้าคนจะยังไม่เยอะ ตอนเดินลงก็เดินสวนกับคนที่ขึ้นมาเยอะมาก ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมที่นี่ คือ ช่วงฤดูหนาว เนื่องจากหน้าร้อนมีอากาศร้อนจัด

บทความที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำคงคา (Ganges River) เมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย

กรุงกบิลพัสดุ์ (Kapilavastu) ประเทศอินเดีย

รวบรวมข้อมูลสำหรับผุ้ที่จะไปแสวงบุญ ณ สังเวชนียสถาน 4 ตำบล ประเทศอินเดีย,เนปาล 

50 ข้อควรรู้ก่อนไปเยือนอินเดียครั้งแรก

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

 

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgodaAirbnb
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: KlookGetYourGuide

บริการของเรา