ThaionTours.com

นอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองเก่าแล้ว ฮอยอันยังดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยอาหารเลิศรส เนื่องจากอาหารฮอยอันที่มีเอกลักษณ์คือส่วนผสมของรสชาติเวียดนามและจีน ในบทความนี้ขอแนะนำรายการอาหารฮอยอันที่น่าลองพร้อมร้านอาหารที่ดีที่สุดจะช่วยให้คุณสำรวจและเพลิดเพลินกับอาหารฮอยอันได้อย่างอิ่มอร่อย

Hoi An Food

1. ข้าวมันไก่  (Com Ga Hoi An)

ข้าวมันไก่ฮอยอัน หรือที่เรียกกันว่า Com Ga Hoi An เป็นอาหารพิเศษของเมืองโบราณ ข้าวมันไก่เป็นอาหารที่คุณต้องลองเมื่อมาเยือนเมืองโบราณฮอยอัน เมนูข้าวมันไก่ที่นี่ประกอบด้วยข้าวสีเหลือง, ไก่ฉีกสีขาว และผักสีเขียว ข้าวหุงด้วยสูตรพิเศษที่นอกจากจะนุ่มหอมแล้วยังทำให้ไม่เลี่ยนอีกด้วย ไก่ฉีกเนื้อนุ่มคลุกเคล้ากับเครื่องเทศเวียดนาม เช่น ผักชี หัวหอม พริกไทย พริก ใบลักซา และน้ำมะนาวเพื่อสร้างรสชาติพิเศษ คุณสามารถเพิ่มซีอิ๊วขาว พริก หรือมะละกอเปรี้ยวได้เล็กน้อยขึ้นอยู่กับรสชาติ ข้าวมันไก่เสิร์ฟมักพร้อมซุปหนึ่งชาม

Chicken Rice

ข้าวมันไก่ฮอยอันราคาถูกเพราะจานนี้เริ่มต้นจานละ 20,000 ดอง หากต้องการไก่หรือไข่เพิ่มก็ต้องจ่ายเพิ่ม ในเมืองเก่า หาร้านข้าวมันไก่ท้องถิ่นได้ง่ายมาก เพราะมีร้านอาหารมากมายพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยว

ร้านข้าวมันไก่ที่ดังที่สุดในฮอยอัน เช่น

Com Ga Ba Buoi

ที่อยู่: 22 Phan Chu Trinh, Phuong Minh An, Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา: เริ่มต้นที่ 35,000 - 50,000 VND

เวลาเปิดทำการ: 10:30 -21:00 น

Com Ga Ty

ที่อยู่: 27 Phan Chu Trinh, Phuong Minh An, Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา: เริ่มต้นที่ 35,000 - 50,000 VND

เวลาเปิดทำการ: 10:30 -21:00 น.

Com Ga Huong

ที่อยู่: 56 Le Loi, Phuong Minh An, Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา: เริ่มต้นที่ 35,000 - 50,000 VND

เวลาเปิดทำการ: 05:30 -22:00 น.

Com Ga Xi Hoi An

ที่อยู่: Address: 47/2 Tran Hung Dạo, Phuong Minh An, Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา: เริ่มต้นที่ 20,000 - 50,000 VND

เวลาเปิดทำการ: 11:15 -20:00 น.

2. บะหมี่ฮอยอัน (Cao Lau)

เมื่อพูดถึงอาหารฮอยอัน บะหมี่ฮอยอัน หรือ Cao Lau เป็นชื่ออันดับต้น ๆ ในรายการอาหารที่ต้องลองเสมอ Cao Lau ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารจีนและชาวญี่ปุ่นคิดว่าคล้ายกับบะหมี่อุด้งแต่ต่างกันที่รสชาติและการแปรรูป Cao Lau ปรากฏขึ้นในราวศตวรรษที่ 17 เมื่อเวียดนามและประเทศเพื่อนบ้านมีความสัมพันธ์ทางการค้า แม้ว่าจะผ่านไปหลายปีแล้ว แต่คนในท้องถิ่นก็ยังคงรักษารสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งหาไม่ได้จากที่อื่น 

Cao Lau ชามทั่วไปจะมีเส้นบะหมี่สีเหลืองหนานุ่มเสิร์ฟพร้อมหมูสไลด์ หมูสันนอก ถั่วงอก ผักกาดหอม และถั่วลิสงคั่วเล็กน้อย โรยด้วยซอสเล็กน้อยด้านบนเพื่อรักษารสชาติ เมื่อกินอาหารฮอยอันจานนี้ คุณจะสัมผัสได้ถึงเนื้อสัมผัสของเส้นบะหมี่ที่ผสมผสานกับเครื่องเทศ

คุณสามารถลอง Cao Lau ได้ในหลายเมืองทั่วเวียดนาม แต่ถ้าคุณต้องการได้รับรสชาติที่แท้จริงที่สุดของอาหารอันโอชะของบะหมี่ชามนี้ ลองไปที่เมืองโบราณฮอยอัน

Cao Lau

ในฮอยอัน  ร้านอาหารในที่ต่างเสิร์ฟ Cao Lau อย่างแพร่หลาย ทำให้หาง่ายมากๆ ตั้งแต่แผงขายข้างถนนไปจนถึงร้านอาหารที่มีชื่อเสียง 

ร้านที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับ Cao Lau ที่ดีที่สุดในฮอยอันเช่น

Cao Lau Thanh

ที่อยู่: 26 Thai Phien, Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 15,000 - 30,000 VND

เวลาทำการ: 07:00 - 19:00 น.

Cao Lau Lien

ที่อยู่: 16 Thai Phien, Phuong Minh An, Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 20,000 VND

เวลาทำการ: 10:00 - 19:00 น.

Cao Lau Ba Dinh

ที่อยู่: 138 Tran Phu, Phuong Minh An, Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 15,000 - 30,000 VND

เวลาทำการ: 08:30 - 21:00 น.

Cao Lau Khong Gian Xanh

ที่อยู่: 687 Hai Ba Trung, Phuong Minh An, Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 40,000 VND

เวลาทำการ: 09:30 - 21:00 น.


คุณสามารถเข้าร่วมทัวร์เดินชิมอาหารริมทางที่ฮอยอันเพื่อลองชิมอาหารที่ดีที่สุดของฮอยอันและรสชาติที่ไม่เหมือนใคร เช่น บั๋นหมี่ (แซนด์วิชบาแกตต์เวียดนาม), Goi Cuon (ปอเปี๊ยะ) และ Cao Lau (บะหมี่ฮอยอัน)

>> จองทัวร์ร์เดินชิมอาหารริมทางที่ฮอยอัน


3. ก๋วยเตี๋ยว Quang (Mi Quang)

ก๋วยเตี๋ยว Quang หรือ Mi Quang เป็นอีกหนึ่งอาหารพิเศษที่ต้องลองของฮอยอัน จานก๋วยเตี๋ยวนี้มีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดกว๋างนาม (Quang Nam) ดังนั้นการลองอาหารจานนี้เมื่อเดินทางไปฮอยอันจึงควรค่าอย่างยิ่ง ผู้คนมักจะเข้าใจผิดคิดว่า Mi Quang คือ Cao Lau เพราะอาหารทั้งสองนี้มีความคล้ายคลึงกันมาก บะหมี่ Cao Lau มีความเหนียวและหนากว่าบะหมี่ Quang ทั่วไป และส่วนผสมที่ใช้ก็ไม่หลากหลายเท่าบะหมี่ Quang

ส่วนประกอบหลักสำหรับจานนี้คือเส้นหมี่แบนนุ่ม ไข่นกกระทาต้มสุก หมูสามชั้นสไลซ์ สมุนไพรเวียดนาม ผักกาดหอม งาคั่ว ถั่วลิสงคั่ว และข้าวเกรียบ คุณสามารถเลือกเนื้อสัตว์หลักสำหรับจานของคุณได้ เช่น กุ้ง หมู ไก่ เนื้อวัว หรือแม้แต่ปลาช่อน อาหารส่วนใหญ่มักเสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปเล็กน้อยที่ทำจากหมู ไก่ และกุ้ง บางแห่งก็ปรุงด้วยเนื้อวัวหรือปลา น้ำซุปใส่ขมิ้นเพื่อให้มีสีเหลืองและมีรสหวาน

ความพิเศษอีกอย่างของก๋วยเตี๋ยว Quang คือการเสิร์ฟพร้อมผักทั่วไป เช่น ผักกาดหอม อบเชย กะหล่ำปลี ใบโหระพา หัวหอม และผักชี ซึ่งปลูกในหมู่บ้านผักตราเกว (Tra Que Vegetable Village) ที่มีชื่อเสียง ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองโบราณฮอยอัน ผักที่ปลูกในภูมิภาคนี้ให้รสชาติต่างๆทั้ง เผ็ด, ฉุน, หวาน, ขมเพื่อเพิ่มรสชาติของก๋วยเตี๋ยว Quang

ในฮอยอัน ก๋วยเตี๋ยว Quang มีขายทุกที่ ร้านที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในการรับประทาน ก๋วยเตี๋ยว Quang แสนอร่อย เช่น

Mi Quang 137

ที่อยู่: 137 Phan Chau Trinh, Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 35,000 VND

เวลาทำการ: 06:30 - 22:00 น.

Mi Quang Ong Hai

ที่อยู่: 6A Truong Minh Luong, Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 30,000-35,000 VND

เวลาทำการ: 06:00 - 22:00 น.

Mi Quang Bich

ที่อยู่: 272 Hung Vuong, Thanh Ha, Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 30,000-40,000 VND

เวลาทำการ: 06:30 - 20:00 น.

4. แพนเค้กฮอยอัน (Banh Xeo)

แพนเค้กไม่ได้เป็นเพียงหนึ่งในอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของฮอยอันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงในเวียดนามด้วย Hoi An Pancake เป็นแพนเค้กชิ้นเล็กๆ สีเหลืองหอม ใส่กุ้งทั้งตัว หมูสไลซ์บาง และถั่วงอก แพนเค้กฮอยอันมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่นโดยเฉพาะเพราะซอส

มีร้านขายแพนเค้กมากมายในฮอยอัน ร้านเหล่านี้มักจะขายเนื้อย่างและปอเปี๊ยะด้วย ร้านที่ที่ดีที่สุดในการลองแพนเค้กในฮอยอัน เช่น

Banh xeo Hai Đao

ที่อยู่: 160 Ly Thai To, Cam Son,Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 40,000 VND

เวลาทำการ: 24 ชั่วโมง

Banh xeo Hai Nam

ที่อยู่: 409 D. Hai Ba Trung, Cam Son,Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 50,000 VND

เวลาทำการ: 24 ชั่วโมง

Banh xeo Minh Tu Cho

ที่อยู่: Cho am thuc,Hoi An, Quang Nam, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 30,000 VND

เวลาทำการ: 07:00 - 21:00 น.

5. เกี๊ยว White Rose (Banh Bao Banh Vac)

เกี๊ยว White Rose หรือที่รู้จักกันในท้องถิ่นว่ Banh Bao Banh Vac อยู่ในเมนูของร้านอาหารหลายแห่งในฮอยอัน คุณจะไม่พบเกี๊ยว White Rose ในเมืองอื่นของเวียดนาม จานนี้เรียกว่า "กุหลาบขาว หรือ White Rose" เพราะเกี๊ยวมีขนาดเล็ก ขาวสวย และมีรูปร่างหน้าตาคล้ายดอกกุหลาบ White Rose ดูเรียบง่ายแต่ขั้นตอนการทำไม่ง่ายอย่างที่คิด ทำจากแป้งขาวใสสอดไส้กุ้งหรือหมูบดปรุงรส โรยหน้าด้วยหอมแดงทอดกรอบราดซอสสูตรพิเศษจากน้ำซุปกุ้ง พริกขี้หนู มะนาว และน้ำตาล

White Rose

สถานที่ที่มีชื่อเสียงและน่าดึงดูดใจที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการลิ้มลองเกี๊ยว White Rose คือ White Rose Restaurant

White Rose Restaurant

ที่อยู่: 533 Hai Ba Trung, Hoi An, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 70,000 VND

เวลาทำการ: 07:00 - 20:30 น.

6. ขนมปังฮอยอัน (Banh Mi)

Banh Mi หมายถึงขนมปังที่ทำจากข้าวสาลีหรืออีกนัยหนึ่งคือบาแกตต์ Banh Mi เป็นอาหารประจำชาติของเวียดนามและแต่ละภูมิภาคก็มีวิธีทำของตัวเอง อย่างไรก็ตามในฮอยอัน ขนมปังนี้เป็นอาหารพิเศษ เพราะขนมปังที่นี่ถือเป็นหนึ่งในขนมปังที่ดีที่สุดในโลก และปรากฏในนิตยสารท่องเที่ยวทั่วโลกค่อนข้างมาก ขนมปังในฮอยอันมีส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างขนมปังกรอบกับเนื้อสัตว์ สมุนไพร และซอส มีไส้และเครื่องปรุงหลากหลายประเภทเช่นเดียวกับที่อื่น ๆ แต่ฮอยอันมีซอสโฮมเมดพิเศษ เช่น ซอสเนยและซอสพริก

ในเมืองโบราณฮอยอันมีร้านขนมปังชื่อดัง 2 ร้านที่รู้จักกันมานานและนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเยือนฮอยอันต่างก็มาชิม ร้านขนมปังเหล่านี้ ได้แก่ ร้าน Madame Khanh และ ร้าน  Banh My Phuong

Madame Khanh - The Banh Mi Queen

ร้าน Madam Khanh เป็นร้านเบเกอรี่ยอดนิยมเพราะโด่งดังในโลกออนไลน์ ทำให้ผู้มาเยือนฮอยอันจำนวนมากมาที่นี่และชิมอาหารดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงนี้ ร้านMadam Khanh ไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงในเวียดนามเท่านั้น แต่ทั่วโลกยังรู้จักขนมปังที่เป็นเอกลักษณ์ของฮอยอัน มาดามคานห์มีอายุมากกว่า 80 ปีแต่ยังคงไหวพริบในการทำธุรกิจและมีรสนิยม นักท่องเที่ยวต่างชาติเรียกเธอว่าราชินีขนมปัง ขนมปังที่นี่กรอบนอกนุ่มใน มีไส้ให้เลือกกว่า 10 ชนิด

ที่อยู่: 115 Tran Cao Van, Phuong Minh An, Cam Chau, Hoi An, Vietnam

เวลาทำการ: 06:30 - 19:30 น.

ราคา : เริ่มต้น 15,000-30,000 VND

Banh My Phuong

ร้าน Banh My Phuong เป็นร้านแผงลอยธรรมดาๆ แต่พวกเขาขายขนมปังกว่า 2,000 ชิ้นทุกวัน ขนมปังที่นี่เข้มข้นมาก มีไส้ให้เลือกมากกว่า 20 ชนิด เช่น หมูหยอง หมูย่าง หมูยอ ปอเปี๊ยะ ไก่เนย ชีสและหัวหอม เนื้อม้วนชีส และเบคอน คุณยังสามารถเพิ่มมะละกอดอง มะเขือเทศ พริกและแตงกวาฝาน ต้นหอม ผักชี และสะระแหน่ได้หากต้องการ หากเทียบกับ Madame Khanh แล้ว Banh My Phuong มีไส้แบบ "ตะวันตก" มากกว่า เคล็ดลับความอร่อยของขนมปังอยู่ที่ซอสทุกชนิดจนถึงขนมปังก้อน

ที่อยู่: 2b Phan Chu Trinh, Cam Chau, Hoi An, Vietnam

เวลาทำการ: 06:30 - 21:30 น.

ราคา : เริ่มต้น 15,000-20,000 VND

7. เนื้อย่างเสียบไม้ (Thit xien nuong)

เนื้อเสียบไม้ย่างเป็นอาหารจานอร่อยที่มีต้นกำเนิดจากเมืองเว้ ในฮอยอัน อาหารจานนี้เป็นอาหารข้างถนนที่พบได้ทั่วไปและเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว

Grilled Meat Skewers in Rice Paper

โดยปกติเนื้อย่างเสียบไม้จะเสิร์ฟในจานพร้อมกับไม้เสียบบาร์บีคิว ผักสด และน้ำจิ้ม เนื้อหมักด้วยซอสรูปแบบต่างๆ ขึ้นอยู่กับว่าคุณกินที่ใด แต่ส่วนผสมที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ เกลือ พริกไทย เครื่องเทศห้าชนิด ไวน์ข้าว กะทิ ต้นหอม กระเทียม พริก และตะไคร้ ชาวฮอยอันมักจะใช้ซอสถั่วเหลืองกับถั่วลิสงเพื่อช่วยให้ซอสมีความเข้มข้นและเผ็ด หลายร้านใส่งาคั่วลงไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ

เนื้อย่างเสียบไม้เหล่านี้ขายบริเวณพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำฮอยอัน ร้านเหล่านี้มักจะเริ่มขายตั้งแต่เที่ยงวันแต่จะแน่นในช่วงบ่ายๆ ช่วงเย็นเป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการชิมกับเนื้อย่างในฮอยอัน ในช่วงที่เราไปเที่ยวมีแผงขายริมถนนเล็กๆ มากกว่า 5 ร้านตั้งเรียงรายเพื่อขายอาหารจานนี้พร้อมเก้าอี้พลาสติกเตี้ยๆ ให้แขกนั่งกิน ราคาของเนื้อย่างเสียบไม้ประมาณ 5,000 - 6,000 VND ต่อไม้

8. ชา

หากคุณเพลิดเพลินกับอาหารที่มีชื่อเสียงในฮอยอันเรียบร้อยแล้ว ชาจะเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับคุณเมื่อเดินเล่นรอบเมืองเก่าฮอยอัน ชาสมุนไพรที่ขายที่นี่มีหลากหลายมาก และราคาค่อนข้างถูกสำหรับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

สถานที่ยอดนิยมในการลองชาสมุนไพรสดชื่นในฮอยอันคือ Mot Cafe ร้านอาหารและร้านชาสมุนไพร ชาสมุนไพรซิกเนเจอร์เป็นการผสมผสานของสมุนไพร เช่น อบเชย สายน้ำผึ้ง ตะไคร้ มะนาว ที่มีกลิ่นหอมของดอกบัว ราคาปกติแก้วละ 10,000 VND

Tea

9. พุดดิ้งข้าวโพด (Che Bap)

พุดดิ้งข้าวโพด (Che Bap) มีต้นกำเนิดจากฮอยอัน ได้รับการสืบทอดมาหลายชั่วอายุคนและปัจจุบันมีจำหน่ายอย่างแพร่หลายในทุกภูมิภาค ส่วนผสมในการทำพุดดิ้ง ได้แก่ ข้าวโพดอ่อนของ Cam Nam Village ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการปลูกข้าวโพด มันสำปะหลัง และหัวกะทิ

มีร้านอาหารหลายแห่งในฮอยอันที่ขายพุดดิ้งข้าวโพดและคุณสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องถนน ทุกๆ บ่าย ร้านน้ำชาเล็กๆ จะพลุกพล่านไปด้วยลูกค้า ร้านที่ที่ดีที่สุดในการลองพุดดิ้งข้าวโพดในฮอยอัน เช่น

Che Ba Thọ

ที่อยู่: 3 Nguyen Hue,Cam Chau, Hoi An, Vietnam

ราคา : เริ่มต้น 7,000-10,000 VND

Quan Cam Nam

ที่อยู่:679 D. Hai Ba Trung, Phuong Minh An, Hoi An, Vietnam

เวลาทำการ: 09:00 - 22:00

ร้านคาเฟ่ในฮอยอัน

Cafes in Hoi An

ความพิเศษที่ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากจดจำฮอยอันตลอดไปคือร้านคาเฟ่ที่สวยงามของเมืองโบราณที่ให้บรรยากาศที่ดีและมีเวลาผ่อนคลาย ลักษณะของร้านกาแฟในฮอยอันเหล่านี้คือเปิดในบ้านเก่า กลางกำแพงสีทอง หลังคากระเบื้องโบราณ ที่ซึ่งคุณสามารถหากาแฟหรือค็อกเทลอร่อยๆ และเค้กแสนอร่อย

แนะนำรายชื่อร้านกาแฟที่น่าทึ่งในฮอยอันที่คุณควรไปที่นี่: 12 ร้านกาแฟที่ดีที่สุดในฮอยอัน, เวียดนาม

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

 

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgodaAirbnb
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: KlookGetYourGuide

บริการของเรา