[รีวิว] ประสบการณ์นั่งรถไฟจากดานัง (Da Nang) ไปเว้ (Hue) ประเทศเวียดนาม

หากคุณกำลังมองหาวิธีการเดินทางระหว่างดานังและเว้ การโดยสารรถไฟเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด การเดินทางด้วยรถไฟนั้นปลอดภัยและราคาตั๋วก็สมเหตุสมผลในเวียดนาม เราเดินทางจากดานังไปเว้โดยรถไฟเมื่อไม่นานมานี้และประทับใจกับการเดินทางของเรา

From Da Nang to Hue by Train

เริ่มต้นการเดินทาง โดยรถไฟออกจากสถานีรถไฟดานัง (Da Nang  Railway Station) ผ่านชายฝั่งที่สวยงามและ ไฮเวินพาส (Hai Van Pass) และมาถึงที่สถานีรถไฟเมืองเว้ (Hue Railway Station) ระยะทางจากดานังถึงเว้ประมาณ 103 กิโลเมตร และการโดยสารรถไฟจากดานังไปยังเว้หรือจากเมืองเว้ไปยังดานังจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที

ตารางรถไฟดานัง - เว้ 

ก่อนอื่นเราขอแนะนำให้เลือกโดยสารรถไฟที่วิ่งระหว่างดานังและเว้ขบวนกลางวัน เพื่อที่คุณจะได้ชื่นชมทัศนียภาพ เพราะเส้นทางรถไฟสายนี้มีความพิเศษและโด่งดังสำหรับนักท่องเที่ยวในแง่ของทัศนียภาพที่สวยงาม ถ้าเป็นไปได้ขอให้เลือกนั่งริมหน้าต่างเพื่อที่คุณจะได้เพลิดเพลินกับความงามที่รอคุณอยู่ตลอดทางรถไฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรถไฟขับผ่านบริเวณ ไฮเวินพาส (Hai Van Pass) 

From Da Nang to Hue by Train

ตารางรถไฟจาก ดานัง ไป เว้

SE22:       06:30 - 10:10

SE10:       10:03 - 12:58

SE4:         12:45 - 15:26

SE2:         13:53 - 16:19

SE18:       14:40 - 17:08

SE20:       18:45 - 21:24

SE8:         23:04 - 01:34

SE6:         02:23 - 04:52

SE12:       03:03 - 05:55

NH2:        19:53 - 23:00

ตารางรถไฟจาก เว้ ไป ดานัง

SE21:       07:00 - 09:40

SE3:         08:37 - 11:08

SE19:       09:31 - 12:20

SE17:       10:13 - 13:00

SE1:         10:59 - 13:26

SE7:         19:51 - 22:21

SE11:        22:08 - 01:35

SE5:          22:28 - 01:06

SE9:          04:55 - 07:35

NH1:         17:10 - 19:51

กำหนดการเดินทาง

เรานั่งรถไฟ SE4 จากดานังไปเว้ นี่คือแผนการเดินทางของเราในการนั่งรถไฟไปตามเส้นทางที่สวยงามที่สุดในเวียดนาม

12:10 สถานีรถไฟดานัง (Da Nang Railway Station)

ที่อยู่: 791 Hai Phong Street, Thanh Khe District, Da Nang City

การเดินทางโดยรถไฟจากดานังไปเว้นั้นง่ายและสะดวก คุณเพียงแค่ต้องมาขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟดานัง สถานนีรถไฟนี้เป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญของเวียดนามตอนกลาง ทำให้สถานีมีความทันสมัยและสะอาด คุณสามารถตรวจสอบตารางรถไฟล่าสุดได้จากป้าย

From Da Nang to Hue by Train

ตอนแรกเราได้พยายามซื้อตั๋วบนเครื่องอิเล็กทรอนิกส์สีส้มนี้ แต่เราพบว่าเครื่องนี้ใช้สำหรับตรวจสอบตารางรถไฟและพิมพ์บอร์ดดิ้งพาสเท่านั้นเมื่อคุณจองตั๋วออนไลน์มาแล้ว

คนท้องถิ่นแนะนำให้เราเดินไปซื้อตั๋วที่โต๊ะใกล้ๆ ซึ่งโต๊ะนั้นแทบไม่มีป้ายบอกใด ๆว่าเป็นเคาน์เตอร์ขายตั๋ว ที่นี่เราซื้อตั๋วจากพนักงานที่พูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้ ดังนั้นพนักงานจึงไม่ได้เลือกที่นั่งที่เราต้องการ เราได้รับตั๋วรถไฟสำหรับรถไฟ SE4 ที่ออกเดินทางจากดานังไปยังเว้เวลา 12:45 น. ดังนั้นเราจึงไม่ต้องรอนาน ค่าตั๋วรถไฟ 71,000 VND ต่อคน

From Da Nang to Hue by Train

หากเป็นไปได้ เราขอแนะนำให้จองตั๋วออนไลน์เพราะคุณสามารถเลือกที่นั่งได้เพื่อให้แน่ใจว่าได้ที่นั่งที่คุณต้องการ (ลองเลือกที่นั่งทาง"ด้านขวา"ของรถไฟเพื่อชมวิวที่ดีที่สุด)

12:20 เข้าสู่ชานชลา

ทางเข้าชานชลา มีประตูตรวจตั๋วอัตโนมัติ ซึ่งมีเพียงผู้โดยสารเท่านั้นที่สามารถเข้าไปในบริเวณนี้ได้ ที่นี่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบอร์ดดิ้งพาสของเราและสแกนให้เราเข้าไป

From Da Nang to Hue by Train

ด้านในมี waiting area ขนาดใหญ่ที่มีร้านค้าหลายแห่งที่คุณสามารถนั่งรอรถไฟได้ อย่างไรก็ตาม รถไฟของเราจอดรอผู้โดยสารอยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงขึ้นรถไฟเลย ไม่ได้ใช้เวลาในส่วนนี้มากนัก

ภายในรถไฟเราได้ที่นั่งค่อนข้างสบาย เบาะนุ่มไม่แข็ง ตู้โดยสารปรับอากาศซึ่งเหมาะสำหรับการนั่งรถไฟระยะสั้นๆ

สิ่งหนึ่งที่เราชอบในการเดินทางโดยรถไฟคือสะดวกกว่าเมื่อมีกระเป๋าสัมภาระจำนวนมาก เพราะรถไฟมีที่เก็บของค่อนข้างใหญ่สำหรับแต่ละที่นั่ง ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลกับข้อจำกัดในเรื่องของน้ำหนักหรือจำนวนกระเป๋า

From Da Nang to Hue by Train

12:45 ออกจากดานัง 

รถไฟออกจากดานังไปเว้ตรงเวลา

From Da Nang to Hue by Train

ระหว่างทางเราพบว่าเราได้ที่นั่งพลาดไป เราได้ที่นั่งใกล้หน้าต่าง แต่ที่นั่งนั้นอยู่ทางด้านซ้ายของรถไฟจึงมองไม่ค่อยเห็นวิว หากคุณเป็นคนที่รักการถ่ายภาพ อย่าลืมเลือกที่นั่งทางด้านขวาของรถไฟขบวนนี้เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด รถไฟที่เรานั่งเต็มไปด้วยผู้คน ดังนั้นจึงไม่สามารถย้ายไปอีกด้านหนึ่งได้

From Da Nang to Hue by Train

ไฮเวินพาส (Hai Van Pass) ถือเป็นเส้นทางที่สวยที่สุดสายหนึ่งในเวียดนาม รถไฟแล่นไปตามอุโมงค์ต่างๆ และปีนขึ้นไปบนภูเขาสูงตามเส้นทาง Hai Van Pass เราชอบทิวทัศน์ชายฝั่งและภูเขาเป็นอย่างมาก เราไม่ได้ถ่ายรูปมากมาย แต่ความทรงจำนั้นประเมินค่าไม่ได้

Hai Van Pass

สำหรับใครที่กังวลเรื่องอาหาร ที่นี่อนุญาตให้นำอาหารขึ้นรถไฟได้ และมีรถเข็นอาหารและเครื่องดื่มให้บริการโดยพนักงาน บางครั้งคนท้องถิ่นก็ขึ้นรถไฟเพื่อขายอาหาร เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว และมันฝรั่งทอด อย่างไรก็ตาม ราคาจะประมาณสองเท่าหากเทียบกับราคาภายนอก ดังนั้นถ้าไม่อยากจ่ายแพงกว่าที่ควรก็แนะนำให้เตรียมอาหารหรือขนมมาให้พร้อมก่อนขึ้นรถไฟ

From Da Nang to Hue by Train

15:16 สถานีรถไฟเว้ (Hue Railway Station)

ที่อยู่: 2 Bui Thi Xuan Street, Hue City, Thua Thien Hue Province

From Da Nang to Hue by Train

สิ่งที่ทำให้เราประหลาดใจ  คือ เรามาถึงสถานีรถไฟเว้ก่อนเวลาที่กำหนด สถานีรถไฟเว้ ยังเป็นที่รู้จักกันในนามสถานี Tran Van Cao Station สถานีรถไฟเว้อยู่ห่างจากใจกลางเมืองโดยใช้เวลาเดินเพียง 20 นาที ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมส่วนใหญ่ในเมือง ใกล้กับสถานีรถไฟ มีแท็กซี่ ไซโคล และมอเตอร์ไซค์รับจ้างมากมายที่พร้อมให้บริการส่งคุณไปยังโรงแรมของคุณ

Hue Taxi

วิธีการจองตั๋วรถไฟ?

เมื่อเดินทางระหว่างดานังและเว้โดยรถไฟ คุณควรจองตั๋วล่วงหน้า ราคาที่นั่งแต่ละที่จะไม่เท่ากัน ที่นั่งที่ถูกมีจำนวนจำกัด และเมื่อหมดแล้วคุณจะต้องซื้อตั๋วที่แพงกว่า โดยปกติราคาตั๋วรถไฟจากดานังไปเว้จะอยู่ในช่วง 70,000 ถึง 400,000 VND ขึ้นอยู่กับประเภทของที่นั่งและเวลาออกเดินทาง

สำหรับการจองตั๋วรถไฟ สามารถซื้อตั๋วรถไฟได้ที่สถานีรถไฟดานัง หรือถ้าใครสะดวกก็สามารถซื้อบนเว็บไซต์ทางการของการรถไฟเวียดนาม ราคาตั๋วอาจถูกกว่าเล็กน้อย แต่สิ่งที่ต้องคำนึงคือเมื่อซื้อผ่านเว็บไซต์ของการรถไฟเวียดนาม จะรับเฉพาะบัตรที่ออกโดยธนาคารเวียดนามหรือชำระเงินด้วยกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในท้องถิ่น เช่น Payoo

เราจองตั๋วออนไลน์ช้าเกิน เลยต้องมาจองที่สถานีในวันเดินทางเลย แต่คุณสามารถจองตั๋วรถไฟออนไลน์ได้ง่ายๆ ที่นี่: Da Nang - Hue Train Ticket.  

การเลือกที่นั่งบนรถไฟ

เมื่อจองออนไลน์ คุณสามารถเลือกชั้นที่นั่งของคุณได้อย่างง่ายดาย บนรถไฟเวียดนาม คุณสามารถเลือกชั้นโดยสารต่างๆ ได้ เช่น เตียงแบบนุ่ม (Soft Sleeper), เตียงแบบแข็ง (Hard Sleeper), ที่นั่งแบบนุ่ม และที่นั่งแบบแข็ง

หากคุณเดินทางด้วยงบประมาณที่จำกัดมาก ที่นั่งแบบแข็งก็สามารถนั่งได้สำหรับการเดินทางระหว่างสองเมืองนี้ เพราะระยะทางไม่ไกล อย่างไรก็ตาม ที่นั่งแบบนุ่มนั้นไม่ได้แพงกว่าแบบแข็งมากนัก ดังนั้น การจ่ายเงินเพิ่มเพียงเล็กน้อยเพื่อความสบายที่เพิ่มขึ้นนั้นค่อนข้างคุ้มค่า เบาะนอนบนรถไฟเหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางไกล

เดินทางจากฮานอยไปเว้โดยรถไฟ

เว้อยู่ห่างจากฮานอยประมาณ 653 กม. และแม้ว่าเส้นทางนี้จะเป็นที่นิยมมากก็ตาม เมื่อเดินทางจากฮานอยไปเว้โดยรถไฟ โดยปกติจะใช้เวลาเดินทาง 13-15 ชั่วโมง ราคาตั๋วมีตั้งแต่ 400,000 VND ถึง 1,200,000 VND ขึ้นอยู่กับประเภทของที่นั่ง ตั๋วกำลังจะหมดเร็วมาก ดังนั้นควรจองตั๋วล่วงหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงความผิดหวัง หากคุณไม่มีบัตรเวียดนาม ให้จองตั๋วรถไฟที่นี่: Hanoi - Hue Train Ticket.

เดินทางจากโฮจิมินห์ไปเว้โดยรถไฟ

เว้อยู่ห่างจากโฮจิมินห์ซิตี้ประมาณ 900 กม. และใช้เวลาเดินทางระหว่างสองเมืองประมาณ 17-19 ชั่วโมง ราคาตั๋วมักจะมีตั้งแต่ 700,000 VND ถึง 1,200,000 VND ขึ้นอยู่กับที่นั่ง ตั๋วรถไฟจากโฮจิมินห์ซิตี้ไปเว้สามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้ที่นี่: Ho Chi Minh City – Hue Train Ticket.

วิธีอื่นๆ ในการเดินทางจากดานังไปเว้

จากดานังไปยังเว้ คุณสามารถเดินทางได้ไม่เพียงแค่รถไฟเท่านั้น เนื่องจากยังมีวิธีอื่นๆ อีกมากในการเคลื่อนย้ายระหว่างเมืองเหล่านี้ เช่น รถประจำทาง แท็กซี่ รถยนต์ และแม้แต่เครื่องบิน ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่: วิธีเดินทางจากดานังไปยังเว้

การเดินทางรอบเมืองเว้

การเดินทางรอบเมืองเว้ขึ้นอยู่กับสไตล์การเดินทางของคุณ คุณสามารถเลือกวิธีการเดินทางที่หลากหลายสำหรับการเดินทางรอบเมืองเว้ สำหรับการตรวจสอบคู่มือการเดินทางของ Hue โดยละเอียด: วิธีเดินทางรอบเมืองเว้

Tips

ระหว่างทางกลับ เราตัดสินใจนั่งรถบัสจากเว้ไปฮอยอันเพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่าง สามารถอ่านรีวิวรถบัสเที่ยวชมสถานที่ฉบับเต็มได้ที่นี่:  Sightseeing Bus from Hue to Hoi An [Review].

เมื่อมองหาที่พักในเมืองเว้ คุณจะมีย่านไม่กี่แห่งให้เลือกเข้าพัก ค้นหาย่านที่พักในเมืองเว้ที่นี่: พักที่ไหนในเมืองเว้

หากคุณไม่มีเวลามากนัก คุณสามารถทัวร์เมืองเว้หนึ่งวันจากดานังและเยี่ยมชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญในเว้ในหนึ่งวัน

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา