ไฮเวินพาส (Hai Van Pass) ระหว่างเมืองดานัง และ เมืองเว้ ประเทศเวียดนาม

ไฮเวินพาส (Hai Van Pass) เป็นภูมิประเทศที่โดดเด่นบนเส้นทางระหว่างเมืองเว้และเมืองดานัง ข้ามเทือกเขา Bach Ma ที่มีความยาว 21 กม. คดเคี้ยวข้ามภูเขาสูงตระหง่าน ด้วยยอดเขาที่สูงที่สุด 496 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ไฮเวินพาส (Hai Van Pass) ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางผ่านชายฝั่งที่สวยงามและน่าประทับใจที่สุดในโลก

Hai Van Pass

Hai Van หมายถึง "ทะเลหมอก (Sea Clouds)" เนื่องจากยอดเขาอยู่ในกลุ่มเมฆในขณะที่ตีนเขาอยู่ใกล้ทะเลเหมือนสถานที่ในเทพนิยาย Hai Van Pass ยังมีชื่ออื่นอีกสองชื่อ คือ Ai Van และ Deo Hai Van

ความงามของ Hai Van Pass นั้นอธิบายไม่ได้ จากเส้นทางนี้จะมองเห็นทิวเขา Bach Ma ในสายหมอก ทางเหนือของไฮเวินพาส  คุณสามารถชื่นชมอ่าว Lang Co ที่มีหาดทรายขาวทอดยาว ทางทิศใต้จะมองเห็นเมืองดานังจากด้านบน

นอกจากความงดงามของ Hai Van Pass แล้ว ที่นี่ยังขึ้นชื่อว่าเป็นทางผ่านภูเขาที่อันตรายที่สุดในเวียดนาม เนื่องจากมีถนนที่คดเคี้ยวและแคบ มีความลาดชัน 45 องศา คุณจะเห็นคำเตือนอุบัติเหตุปรากฏขึ้นเป็นประจำตามถนน อย่างไรก็ตาม การเยี่ยมชม ไฮเวินพาส (Hai Van Pass) จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือนอย่างแน่นอน

Hai Van Pass

ปัจจุบันมี 2 วิธีในการเดินทางมายัง Hai Van Pass:

1. อุโมงค์ผ่าน Hai Van Pass

ตั้งแต่มิถุนายน 2005 อุโมงค์ Hai Van ยาว 7 กม. ได้สร้างขึ้นและเปิดใช้งาน ทำให้การจราจรระหว่างเมือง  Thua Thien Hue และเมือง Da Nang สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น รถยนต์และรถประจำทางส่วนใหญ่เลือกที่จะลอดอุโมงค์เพื่อข้ามผ่าน Hai Van Pass อย่างไรก็ตามในการเดินทางผ่านอุโมงค์  ผู้โดยสารอาจจะไม่สามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงามได้

ราคาตั๋ว:

  • รถโดยสาร: 25,000 - 30,000 VND ต่อคัน
  • คนเดินเท้า: 8,000 VND ต่อคน

2. Hai Van Pass

เส้นทาง Hai Van Pass น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวมากกว่า คุณควรเลือกเดินทางโดยใช้เส้นทางนี้สำหรับการข้ามภูเขาหากต้องการสำรวจและสัมผัสความรู้สึกของการพิชิต Hai Van Pass อย่างเต็มที่

ราคาตั๋ว: ไม่มีค่าใช้จ่าย

ประตู Hai Van Gate

ประตู Hai Van หรือที่เรียกว่า Hai Van Quan ตั้งอยู่ที่ด้านบนสุดของ Hai Van Pass หากคุณพิชิตเส้นทาง Hai Van Pass อันตระการตา ห้ามพลาดการถ่ายรูปหน้าประตู Hai Van Gate

Hai Van Pass

ประตู Hai Van Gate ได้รับการยอมรับว่าเป็นโบราณวัตถุทางประวัติศาสตร์ของชาติ ประตูนี้สร้างขึ้นโดยใช้อิฐสีแดงในสมัยราชวงศ์ Tran และต่อมาได้รับการบูรณะในปี 1926 ภายใต้การปกครองของ Minh Mang (ราชวงศ์เหงียน) ประตูที่หันไปทางจังหวัด Thua Thien Hue แกะสลักด้วยคำสามคำ “Hải Vân Quan” ซึ่งหมายถึงประตู Hai Van Gate ประตูอีกบานที่มองไปทางเมืองดานังและเมือง Quang Nam (กว๋างนาม)มีคำจารึกว่า “Thien ha de nhat hung quan” หมายถึงความอัศจรรย์อันน่าพิศวง

เมื่อยืนอยู่ที่ประตู Hai Van Gate คุณจะสามารถชื่นชมทัศนียภาพแบบพาโนรามาของ Hai Van Pass ที่มีเมฆสีขาวและถนนที่งดงาม เนินเขาและภูเขา คุณจะเห็นท้องฟ้าสีครามและน้ำทะเลสีฟ้าเป็นหนึ่งเดียว

Hai Van Pass

การเดินทางไปยังไฮเวินพาส (Hai Van Pass)

ไฮเวินพาส (Hai Van Pass) ตั้งอยู่ห่างจากเมืองดานัง (Da Nang) 20 กม. และห่างจากเมืองเว้ (Hue) 80 กม. คุณสามารถไปถึงที่นั่นโดยใช้วิธีการเดินทางได้หลากหลายวิธี

Hai Van Pass

โดยรถยนต์

การเดินทางโดยรถยนต์เป็นวิธียอดนิยมในการไปที่ Hai Van Pass ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะไม่ขับผ่านอุโมงค์ เมื่อเดินทางโดยรถยนต์ การไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอื่นๆ ระหว่างทางจะสะดวกมาก เนื่องจากคุณสามารถเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวหลักทั้งหมดในเวียดนามตอนกลาง เช่น ดานัง เว้ ฮอยอันได้ง่าย

โดยรถบัสท่องเที่ยว (Tourist Bus)

รถบัสนักท่องเที่ยวที่วิ่งระหว่างฮอยอันและเว้จะจอดแวะที่ Hai Van Pass และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ รถบัสจอดที่ประตู Hai Van Gate ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้คุณได้ดื่มด่ำกับภูมิทัศน์โดยรอบ

>>> จองทัวร์รถบัสชมเมืองดานังหรือฮอยอันหนึ่งวันจากเว้.

คุณสามารถคลิกเพืืออ่านรีวิวรถบัสเที่ยวชมเมืองจากเว้ไปฮอยอันที่พาเราไปชม Hai Van Pass อันงดงามและสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น Marble Mountains และ Lang Co Beach 

Sightseeing Bus from Hue to Hoi An

โดยจักรยานยนต์

คุณสามารถเดินทางมาที่  Hai Van Pass ด้วยจักรยานยนต์เนื่องจากระยะทางไม่ไกลจากดานังมากนัก การเดินทางด้วยจักรยานยนต์ คุณสามารถแวะพักหลายๆที่เพื่อเที่ยวชมสถานที่ ถ่ายภาพ หรือพักผ่อนได้อย่างอิสระ

คุณสามารถเช่าจักรยานยนต์ได้จากเมืองใดเมืองหนึ่งในเวียดนามกลาง (เว้ ดานัง หรือฮอยอัน) และส่งคืนที่ปลายทางของคุณ เมื่อมาจากดานัง จะใช้เวลาประมาณ 40 นาทีก็จะถึงตีนเขา Hai Van Pass คุณควรตรวจสอบรถจักรยานยนต์ของคุณอย่างรอบคอบก่อนออกเดินทาง Hai Van Pass เป็นถนนบนภูเขา ดังนั้นคุณต้องขับรถด้วยความเร็วต่ำ และควรไปก่อนพระอาทิตย์ตกเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

โดยรถจักรยาน

การพิชิต Hai Van Pass ด้วยจักรยานก็เป็นทางเลือกยอดนิยมระหว่างผู้รักการผจญภัย แน่นอนว่าทั้งคุณและรถจะต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เพื่อพิชิตเส้นทางนี้

โดยรถไฟ

การเดินทางผ่าน Hai Van Pass โดยรถไฟระหว่างเมืองเว้และดานังก็เป็นอีกวิธีที่สะดวกสบาย ขณะอยู่บนรถไฟ คุณสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงามของ Hai Van Pass ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของทางรถไฟ ใกล้กับทะเล รถไฟบนเส้นทางนี้ผ่านสะพาน 18 แห่ง และอุโมงค์ใต้ดิน 6 แห่ง ระยะที่สั้นที่สุดคือ 85 ม. ส่วนที่ยาวที่สุดคือ 600 ม. เพียงแค่คุณนั่งรถไฟ ดวงตาของคุณก็เบิกบานใจเมื่อได้ชมทิวทัศน์ของเนินเขา ทะเล ท้องฟ้า และเมฆ

อ่านเพิ่มเติม: [รีวิว] ประสบการณ์นั่งรถไฟจากดานัง (Da Nang) ไปเว้ (Hue) ประเทศเวียดนาม

Train from Da Nang to Hue

โดยบริการรับส่งส่วนตัว ( Private Transfer)

เมื่อเดินทางเป็นกลุ่ม การจองรถรับส่งส่วนตัวเพื่อเยี่ยมชม Hai Van Pass อาจเป็นความคิดที่ดี ด้วยบริการรับส่งส่วนตัว คุณสามารถชม Hai Van Pass ร่วมกับเที่ยวชมเมืองดานังและบริเวณโดยรอบได้อย่างง่ายดาย คุณสามารถจองบริการรถเช่าส่วนตัวล่วงหน้าและสร้างแผนการเดินทางของคุณเองได้อย่างสะดวกสบาย

>> จองบริการรับส่งส่วนตัว ( Private Transfer)

เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม Hai Van Pass

เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม Hai Van Pass คือช่วงกลางวัน (ตั้งแต่ 08:00 น. ถึง 17:00 น.) ในช่วงฤดูร้อนตั้งแต่เดือนเมษายนถึงกรกฎาคม

คุณยังสามารถเยี่ยมชม Hai Van Pass ได้ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงมีนาคม อย่างไรก็ตาม อากาศช่วงนี้อาจจะเย็นเล็กน้อย ดังนั้นคุณควรนำเสื้อผ้าที่อบอุ่นติดตัวไปด้วย

หลีกเลี่ยงการไปที่ Hai Van Pass ในช่วงฤดูฝนเพราะถนนอาจลื่น ในวันที่มีหมอกและมีเมฆมาก เป็นการยากที่จะถ่ายภาพสวยๆ และชื่นชมความงามอย่างเต็มที่

Hai Van Pass

Tips

หลังจากลงจากเส้นทาง Hai Van Pass แล้ว คุณสามารถแวะชมทิวทัศน์ของอ่าว Lang Co อันงดงามได้

เชื่อมต่อระหว่างการเดินทางของคุณด้วยซิมการ์ดเวียดนาม คุณสามารถจองและรับได้ที่สนามบินนานาชาติดานัง

ในช่วงฤดูฝน ไม่แนะนำให้ขับผ่าน Hai Van Pass โดยมอเตอร์ไซค์ เพราะอาจเกิดอันตรายได้

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา