แลกเงินที่ไหนดี? สนามบินโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Tan Son Nhat Airport)

สนามบินนานาชาติเตินเซินเญิ้ต (Tan Son Nhat International Airport)หรือที่เรียกกันว่าสนามบินโฮจิมินห์ เป็นสนามบินนานาชาติที่ตั้งอยู่ในโฮจิมินห์ซิตี้ (ไซ่ง่อน) ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม สนามบินโฮจิมินห์มีเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงมีโอกาสสูงที่คุณจะบินมาที่สนามบินแห่งนี้เพื่อเริ่มต้นทริปในเวียดนาม มาดูกันว่าที่นี่มีเคาเตอร์แลกเปลี่ยนเงินตราที่ไหนบ้าง มีเรทในการแลกเปลี่ยนเงินตรายังไงบ้างและคุ้มค่าที่จะนำเงินมาแลกที่นี่หรือไม่

สนามบินนานาชาติเตินเซินเญิ้ตหรือสนามบินโฮจิมินห์ เป็นสนามบินที่คึกคักที่สุดในเวียดนามซึ่งเชื่อมต่อกับเที่ยวบินระหว่างประเทศและเที่ยวบินภายในประเทศที่มีจุดหมายปลายทางหลากหลาย

โดยปกติแล้วแม้ว่าบัตรเครดิตและเงินดอลลาร์จะใช้ชำระเงินให้กับร้านค้าบางแห่งในเวียดนามได้ แต่การใช้เงินสดสกุลเงินท้องถิ่นอย่างเวียดนามดอง (VND)ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัยและดีที่สุด เพราะร้านค้าส่วนใหญ่ยังคงรับชำระเฉพาะเงินสดเท่านั้น 

ถ้าใครเดินทางมาเที่ยวที่โฮจิมินห์ก็ควรแลกเงินเวียดนามดองติดตัวไว้ ถึงแม้สนามบินโฮจิมินห์ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองไม่ไกลมากนัก แต่ก็สามารถใช้ในการเดินทางเข้าเมืองและซื้อซิมการ์ดได้อย่างง่ายดาย 

รายละเอียดของการแลกเงินดองที่สนามบินโฮจิมินห์

ณ สนามบินโฮจิมินห์คุณสามารถแลกเงินดองได้ 2 วิธี คือ

1. ถอนเงินสดจาก ATM

คุณจะพบตู้เอทีเอ็มจำนวนมากที่สนามบินโฮจิมินห์ แต่การเบิกถอนเงินสดจากตู้ ATM ในเวียดนามเป็นตัวเลือกเราไม่ค่อยแนะนำ เพราะได้เรทที่ไม่ค่อยดี (ธนาคารที่ไทยก็มักจะเสนออัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่แย่กว่าธนาคารเวียดนาม) และต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการถอนเงินต่างประเทศที่ธนาคารในท้องถิ่นเรียกเก็บอีกด้วย

Currency Exchange at Ho Chi Minh Tan Son Nhat Airport (SGN)

 

2.แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่เคาเตอร์แลกเงิน

เคาเตอร์แลกเงินที่สนามบินโฮจิมินห์พบได้ที่อาคารผู้โดยสารทั้งอาคารผู้โดยสาร 1 (สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ)และ อาคารผู้โดยสาร 2 (สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ) มีรายละเอียด ดังนี้

เคาเตอร์แลกเงินที่อาคาร 1 ของสนามบินโฮจิมินห์

ครั้งล่าสุดที่เรามาเที่ยวที่ประเทศเวียดนาม เรามีไฟลท์บินจากโฮจิมินห์ไปยังเมืองอื่นในเวียดนาม จึงได้หาที่แลกเงินเพิ่มเติม พบว่าที่สนามบินโฮจิมินห์ ณ อาคารผู้โดยสาร 1 มีเพียงเคาเตอร์แลกเงิน 1 เคาเตอร์เท่านั้นซึ่งเป็นเคาเตอร์แลกเงินของธนาคาร Vietinbank

Vietinbank ตั้งอยู่ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้า (Arrival Hall ) ซึ่งอยู่ที่ชั้น 1 ของอาคารผู้โดยสาร 1 

Currency Exchange at Ho Chi Minh Tan Son Nhat Airport (SGN)

เราไม่ได้เช็คอัตราแลกเปลี่ยนที่นี่ เพราะตอนที่เราไปถึงธนาคารปิด

เวลาทำการของธนาคาร Vietinbank ที่อาคาร 1 ของสนามบินโฮจิมินห์ เปิดให้บริการเฉพาะวันจันทร์ถึงวันศุกร์ตั้งแต่เวลา 8:00 น. - 11:30 น. และ 13:00 น. - 16:30 น.

Currency Exchange at Ho Chi Minh Tan Son Nhat Airport (SGN)

เนื่องจาก Vietinbank มีสาขาที่สนามบินฮานอยเช่นกัน ก็เลยคาดว่าอัตราแลกเปลี่ยนของ Vietinbank ที่สนามบินโฮจิมินห์น่าจะใกล้เคียงกับอัตราแลกเปลี่ยนที่สนามบินฮานอย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของการแลกเงินที่สนามบินฮานอย ได้ที่นี่ : แลกเงินที่ไหนดี? สนามบินฮานอย (Hanoi Noi Bai International Airport)

เคาเตอร์แลกเงินที่อาคาร 2 ของสนามบินโฮจิมินห์

อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ (อาคาร 2) ของสนามบินโฮจิมินห์มีเคาเตอร์แลกเงินที่ให้บริการอยู่หลายแห่ง
ที่บริเวณชั้น 1 ซึ่งเป็นชั้นของผู้โดยสารขาเข้า (Arrival)จะมีเคาเตอร์แลกเงินอยู่ ถ้าใครบินมาที่สนามบินโฮจิมินห์ หลังจากผ่านพื้นที่ศุลกากรแล้วก็สามารถแลกเงินที่บริเวณนี้ได้เลย แต่บริเวณนี้ผู้ทั่วไปจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาจากภายนอก

ที่บริเวณชั้น 2 ซึ่งเป็นชั้นของผู้โดยสารขาออก (Departures) มีเคาร์เตอร์แลกเงินทั้งหมด  3 เคาเตอร์  มี 2 เคาเตอร์ที่ตั้งอยู่ติดกันตรงบริเวณทางเข้าของอาคารผู้โดยสารขาออก คือ

  • เคาเตอร์ตัวแทนของธนาคาร BIDV 
  • เคาเตอร์ธนาคาร EximBank

Currency Exchange at Ho Chi Minh Tan Son Nhat Airport (SGN)

ธนาคาร EximBank ยังมีสาขาอื่นที่ตั้งอยู่บริเวณโถงผู้โดยสารขาออก

Currency Exchange at Ho Chi Minh Tan Son Nhat Airport (SGN)

ที่เคาเตอร์แลกเงินของธนาคารทั้งสองมีจอสกรีนที่สามารถโชว์อัตราแลกเปลี่ยนได้ แต่ไม่มีธนาคารไหนโชว์เลย ซึ่งทำให้เช็คอัตราแลกเปลี่ยนได้ยากและไม่สะดวกสำหรับลูกค้า

เราลองเข้าไปถาม EximBank ทางเจ้าหน้าที่โชว์กระดาษที่มีลิสต์ของอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการมาให้ดู หากต้องการทราบอัตราแลกเปลี่ยนของธนาคารแต่ละแห่งคุณต้องเข้าไปถามเจ้าหน้าที่

เราเข้าไปถามอัตราแลกเปลี่ยนของทั้ง 2 แห่งเพราะต้องการแลกเงินยูโร พบว่า ธนาคาร BIDV เสนอราคามาที่ 25,236 ดองสำหรับ 1 ยูโร ในขณะที่ธนาคาร EximBank เสนอราคาให้ที่ 25,491 ดอง ซึ่งมากกว่าประมาณ 1% เราจึงแลกที่ EximBank 

ภายหลังเราเช็คอัตราแลกเปลี่ยนในเวปของ EximBank แล้วราคาตรงกัน เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากรู้อัตราแลกเปลี่ยนก็ลองเช็คในเวปของธนาคารก่อนได้เลย: EximBank Exchange Rates

อัตราแลกเปลี่ยนที่สนามบินโฮจิมินห์

หากคุณกำลังมองหาอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราที่ดีที่สุดที่สนามบินโฮจิมินห์ เราขอแนะนำให้คุณหาเคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนเงินตราของธนาคาร EximBank อัตราแลกเปลี่ยนที่นี่เป็นอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุดที่เราแลกอยู่ในโฮจิมินห์เลย

แล้วอัตราแลกเปลี่ยนที่สนามบินโฮจิมินห์เป็นยังไง? มาดูกันเลย!

Currency Exchange at Ho Chi Minh Tan Son Nhat Airport (SGN)

อัตราแลกเปลี่ยนของเงินดอลลาร์ (USD) ที่สนามบินโฮจิมินห์

ขอยกตัวอย่างเงินดอลลาร์ ซึ่งเป็นสกุลเงินที่เป็นที่ยอมรับได้มากที่สุดในเวียดนาม เพราะร้านค้าหลายๆร้านหรือทัวร์ต่างๆสามารถใช้เงินดอลลาร์จ่ายได้เลย  ตอนที่เราแลกเงินที่สนามบินโฮจิมินห์ ราคาตลาดกลางของดอลลาร์อยู่ที่  23,243 ดองต่อ 1 ดอลลาร์  ดังนั้นเมื่อคำนวณออกมาแล้วอัตราแลกเงินที่สนามบินโฮจิมินห์ (23,140 VND/USD) จะต่ำกว่าราคากลางประมาณ 0.44%  นั่นหมายความว่าถ้าคุณแลกเงิน 100 ดอลลาร์ คุณจะเสียเงินประมาณ 0.44 ดอลลาร์  ซึ่งเป็นเรทที่ดีมากๆเลยทีเดียว

อัตราแลกเปลี่ยนของเงินไทยบาท (THB) ที่สนามบินโฮจิมินห์ 

อัตราแลกเปลี่ยนของตลาดกลางในเวลานั้นอยู่ที่ 769 ดองต่อ 1 บาท ดังนั้นอัตราแลกเปลี่ยนที่สนามบินฮานอย (746 VND/THB) ต่ำกว่าอัตราตลาดกลางประมาณ  3%

 

ควรแลกเงินที่สนามบินโฮจิมินห์หรือไม่?

เราลองเปรียบเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยนของไทยบาทที่สนามบินสุวรรณภูมิ (อย่าง Superrich) พบว่าอัตราแลกเปลี่ยนไม่ได้ต่างกันเลยเมื่อแลกที่สนามบินโฮจิมินห์ เราค่อนข้างแปลกใจกับเรทที่สนามบินโฮจิมินห์เลยที่เดียวเพราะปกติแล้วสนามบินจะให้เรทที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

หากคุณกำลังมองหาวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการแลกเปลี่ยนเงินบาท เราแนะนำให้แลกเงินไทยบาทเป็นเงินดอลลาร์มาจากประเทศไทย (อย่าลืมขอธนบัตรใหญ่ๆอย่าง 50 USD หรือ 100 USD) จากนั้นถือเงินดอลลาร์มาแลกเป็นเงินเวียดนามดองที่สนามบินโฮจิมินห์ วิธีนี้คุณสามารถประหยัดเงินได้ประมาณ 2%

เราขอย้ำว่าอัตราแลกเปลี่ยนมีการเปลี่ยนแปลงตลอด ควรเช็คก่อนที่จะแลกเพื่อให้ได้อัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุด 

Tipsเล็กๆน้อยๆ


ถ้าหากคุณไม่ต้องการเสียเวลาในการแลกเงินที่สนามบินโฮจิมินห์ ก็แนะนำให้จองรถรับส่งจากสนามบินไปยังเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ล่วงหน้า รถรับส่งจากสนามบินของที่นี่ราคาไม่แพงเลยและคุ้มกว่าการนั่งแท็กซี่มาก วิธีนี้คุณไม่จำเป็นต้องใช้เงินเวียดนามดองในการเดินทางเข้าเมือง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ : บริการรถรับส่งส่วนตัวระหว่างสนามบินเตินเซินเญิ้ต (SGN)และนครโฮจิมินห์

Sim Card ของเวียดนาม สามารถจองออนไลน์และมารับที่สนามบินโฮจิมินห์โดยไม่ต้องชำระเงินสด

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา