[รีวิว] ขั้นตอนการทำพาสปอร์ต Passport ที่ MRT คลองเตย สะดวกและรวดเร็ว

รีวิว ขั้นตอนการทำพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว MRT คลองเตยอย่างละเอียด โดยที่นี่ให้บริการทำพาสปอร์ตง่ายๆ ทั้งสะดวกและรวดเร็ว


ถ้าใครยังไม่เคยทำหนังสือเดินทางมาก่อน สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเอกสารเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ⬇️

 ข้อมูลในการทำหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ครบถ้วน


รีวิวขั้นตอนการทำพาสปอร์ต ที่ MRT คลองเตย 

Get a Thai Passport at MRT Klongtoey

1.จองคิวทำพาสปอร์ตทางออนไลน์ได้ที่ http://www.passport.in.th

เราขอแนะนำให้จองคิวไปล่วงหน้าที่เวบของกรมการกงศุล เพราะจะสะดวกและประหยัดเวลาไปได้เป็นอย่างมาก หากจองคิวทำพาสปอร์ตออนไลน์ไว้ แต่เกิดไม่สะดวกในวันดังกล่าว สามารถเข้าไปเลื่อน หรือเปลี่ยนวันที่ในระบบได้ โดยสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลการจองได้ไม่เกินเวลา 23:00 น. ของวันก่อนวันขอรับบริการหนังสือเดินทางที่ได้เคยเลือกไว้ และเปลี่ยนแปลงได้ 5 ครั้ง

2. เดินทางมาที่ MRT คลองเตย

สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว MRT คลองเตย ทางออกที่ 2 หาง่ายสามารถเดินตามป้ายได้เลย สำนักงานหนังสือเดินทางจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ Metro Mall

 Get a Thai Passport at MRT Klongtoey

3. เข้าแถวรอรับบัตรคิว

เมื่อมาถึงแล้วให้เข้าแถวรอรับบัตรคิว ซึ่งจะมีอยู่ 2 แถวแยกอย่างชัดเจน แถวด้านขวาสำหรับผู้ที่จองคิวออนไลน์และอีกแถวด้านซ้ายสำหรับคนที่ Walk-in เข้ามาโดยไม่ได้ลงทะเบียนออนไลน์

เมื่อถึงคิวก็ยื่นบัตรประจำตัวประชาชนที่มีเลข 13 หลัก หรือสูติบัตรฉบับจริง (หากไม่มีเลข 13 หลัก ต้องนำสำเนาทะเบียนบ้านมาแสดง) พร้อมเอกสารหลักฐานอื่น ๆ ที่จำเป็น เพื่อตรวจสอบข้อมูล หากข้อมูลถูกต้องครบถ้วนเจ้าหน้าที่จะแจกบัตรคิวพร้อมกับเอกสารให้กรอกข้อมูล

 Get a Thai Passport at MRT Klongtoey

4. วัดส่วนสูง

เมื่อรับบัตรคิวเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะทำการวัดส่วนสูง โดยต้องถอดรองเท้าก่อนวัด

Get a Thai Passport at MRT Klongtoey

5. กรอกเอกสาร

จากนั้นเราก็เดินไปกรอกข้อมูลในเอกสารที่เคาน์เตอร์กรอกเอกสารอีกด้านหนึ่ง

Get a Thai Passport at MRT Klongtoey

เอกสารที่ให้กรอกก็จะเป็นรายละเอียดส่วนตัว กรอกชื่อ/สกุลภาษาอังกฤษ พร้อมที่อยู่ในการจัดส่งทางไปรษณีย์และชื่อบุคคลที่ติดต่อได้ในกรณีฉุกเฉิน

 Get a Thai Passport at MRT Klongtoey

6. นั่งรอเรียกคิวเข้ารับบริการ

ในวันเราไปเจ้าหน้าที่เรียกคิวครั้งละ 10 คนเพื่อเข้าไปนั่งในโซนด้านในก่อน เมื่อถึงคิวจริงๆเจ้าหน้าที่จะให้เข้าไปในช่องบริการตามหมายเลข เพื่อตรวจสอบข้อมูลบุคคล เก็บข้อมูลทางชีวภาพ เก็บลายพิมพ์นิ้วมือนิ้วชี้ซ้าย และนิ้วชี้ขวาด้วยเครื่องสแกนเนอร์ และถ่ายรูปใบหน้า จากนั้นเราก็จะต้องตรวจสอบข้อมูลลงชื่อในคำร้อง และทำสัญญายินยอมชดใช้ค่าเสียหายของผู้ที่จะเดินทางไปต่างประเทศ

 Get a Thai Passport at MRT Klongtoey

7. ชำระค่าธรรมเนียม

เมื่อเจ้าหน้าที่เก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ก็เดินไปอีกช่องด้านหลังเพื่อชำระค่าธรรมเนียมในการทำหนังสือเดินทาง 1,000 บาท

ถ้าต้องการใช้ด่วน ค่าธรรมเนียมจะเพิ่มเป็น 3,000 บาท ซึ่งสามารถรับภายในวันนั้นเลยและต้องเดินทางไปรับเล่มที่สาขาแจ้งวัฒนะด้วยตนเอง 

จากนั้นเดินไปช่องถัดไปเพื่อชำระค่าส่งไปรษณีย์เพิ่มเติมอีก 60 บาท เพราะที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว MRT คลองเตยสามารถรับเล่มหนังสือเดินทางด่วนพิเศษทางไปรษณีย์ หรือ Passport Speed Post (PSP) เท่านั้น จากนั้นรับใบเสร็จรับเงินก็เป็นอันเรียบร้อย

8. รอรับหนังสือเดินทาง

รอรับหนังสือเดินทางทางส่งไปรษณีย์ ซึ่งปกติจะได้รับเล่มภายใน 3 วันทำการ (นับแต่วันที่ยื่นคำร้อง เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล)

Get a Thai Passport at MRT Klongtoey

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา