ภูเขาหินอ่อน (Marble Mountains) เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม

ภูเขาหินอ่อน (Marble Mountains) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในดานัง สถาปัตยกรรมทางธรรมชาติและจิตวิญญาณอันซับซ้อนอันเป็นเอกลักษณ์นี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองดานัง เมื่อมาที่นี่ คุณไม่เพียงแต่จะได้มีโอกาสชื่นชมทัศนียภาพอันงดงามของดานังจากด้านบนเท่านั้น แต่ยังสามารถเยี่ยมชมวัดและถ้ำที่สวยงามอีกมากมาย

Marble Mountains

ภูเขาหินอ่อนเรียกอีกอย่างว่า “Ngu Hanh Son (งูฮันห์เซิน)” ในภาษาเวียดนาม ภูเขาหินอ่อนตั้งอยู่ใกล้กับหาดนอนเนือกที่มีทราย คนในท้องถิ่นจำนวนมากเรียกกันว่าภูเขาหินอ่อนว่าเป็นภูเขานอนเนือก (Non Nuoc Mountains)

Marble Mountains

ภูเขาหินอ่อนประกอบด้วยภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ 5 ลูก เรื่องราวในสมัยโบราณเล่าว่ามังกรยักษ์บินไปวางไข่ที่นั่น จากนั้นไข่ก็โตขึ้นเรื่อยๆ จนวันหนึ่งมันฟักเป็นนางฟ้าที่สวยงาม เปลือกไข่ก็แยกออกเป็นห้าชิ้นและกลายเป็นภูเขาหินปูนห้าลูก ภูเขาได้รับการตั้งชื่อโดยกษัตริย์มินห์หม่างตามธาตุทั้ง 5 ที่ประกอบกันเป็นจักรวาล: Kim Son (ภูเขาแห่งโลหะ), Moc Son (ภูเขาแห่งไม้), Thuy Son (ภูเขาแห่งน้ำ), Hoa Son (ภูเขาแห่งไฟ) และ Tho Son (ภูเขาแห่งดิน) ภูเขาแต่ละลูกมีความสวยงามแตกต่างกันไปตามรูปร่าง ตำแหน่ง วัสดุหิน ถ้ำ และเจดีย์

Marble Mountains

Kim Son  (ภูเขาแห่งโลหะ)

Kim Son เป็นภูเขารูประฆัง ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ ริมฝั่งแม่น้ำ Co Co ที่ตีนเขา Kim Son มีถ้ำชื่อดังแห่งหนึ่งซึ่งมีความยาวมากกว่า 50 ม. กว้างเกือบ 10 ม. และสูง 10-15 ม. นอกจากนี้ยังมีเจดีย์ 2 องค์ คือ กวานอัม (Quan Am) และไทยเซิน (Thai Son) พิงกับภูเขากิมเซินและหันหน้าไปทางแม่น้ำ ที่นี่ยังมีการจัดเทศกาลชื่อ Hoi Quan Yin ณ บริเวณเจดีย์ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

Moc Son (ภูเขาแห่งไม้)

Moc Son ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ใกล้ทะเล ใกล้ Thuy Son แม้ว่าภูเขาจะเป็นภูเขาแห้งไม้ แต่คุณจะพบต้นไม้เพียงไม่กี่ต้นที่นั่น Moc Son ยังเป็นที่รู้จักกันในนามภูเขามองกา (Mong Ga) ซึ่งอาจเนื่องมาจากลักษณะของภูเขาที่คล้ายกับหงอนไก่ บนภูเขานี้ไม่มีวัดหรือเจดีย์เหมือนเขาอื่นๆ แต่มีหินหินอ่อนสีขาวที่ดูเหมือนคนนั่งอยู่ตรงนั้น

Thuy Son  (ภูเขาแห่งน้ำ)

Thuy Son ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ เรียกได้ว่า อยู่ตรงศูนย์กลางของภูเขาหินอ่อน ซึ่งเป็นภูเขาที่ใหญ่ที่สุดและสวยงามที่สุดในบรรดาภูเขาทั้ง 5 แห่ง ภูเขานี้มีความสูง 106 เมตร ทอดยาวจากตะวันออกไปตะวันตกด้วยพื้นที่ 15 เฮกตาร์ เป็นที่รวบรวมถ้ำและเจดีย์มากมาย จุดที่มีชื่อเสียงของ Thuy Son ได้แก่ เจดีย์นอนเนือก (Non Nuoc Pagoda) เจดีย์ตามไทย (Tam Thai Pagoda) และเจดีย์ลิงอุ๋ง (Linh Ung Pagoda) หากต้องการขึ้นไปบนยอดเขา คุณสามารถเลือกที่จะปีนขึ้นไปได้หลายร้อยขั้นหรือขึ้นลิฟต์แก้วใส

Hoa Son (ภูเขาแห่งไฟ)

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเทือกเขาหินอ่อนประกอบด้วยภูเขาเพียง 5 ลูก แต่จริงๆ แล้วมีภูเขา 6 ลูกเพราะว่า Hoa Son ประกอบด้วยภูเขา 2 ลูก เชื่อมต่อกันด้วยแนวหินธรรมชาติที่ลอยขึ้นเหนือพื้นดิน ภูเขาที่อยู่ทางทิศตะวันตก ตั้งอยู่ใกล้ Kim Son บนฝั่งแม่น้ำ Co Co คือ เขาดวงหัวเซิน (Duong Hoa Son) บนเขาดวงหัวเซินมีถ้ำและเจดีย์โพธิ์เซินดา (Pho Son Da pagoda) ทางด้านตะวันออก ใกล้กับถนนไปฮอยอัน มีภูเขา Am Hoa Son ตั้งตระหง่านอยู่

Tho Son (ภูเขาแห่งดิน)

Tho Son เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือจาก Kim Son และทางทิศตะวันตกจาก Thuy Son นี่คือภูเขาที่ต่ำที่สุดแต่ยาวที่สุด ดูเหมือนมังกรนอนอยู่บนทราย ลึกเข้าไปในภูเขามีถ้ำ Coc (Coc Cave) เรียกอีกอย่างว่าถ้ำบ่อเด (Bo De Cave) ทางเข้าถ้ำแคบมาก ซึ่งสามารถผ่านไปได้ทีละคน 

สถานที่ท่องเที่ยวบนภูเขาหินอ่อน

Marble Mountains

เจดีย์ลิงอุ๋ง (Linh Ung Pagoda)

เจดีย์ลิงอุ๋ง (Linh Ung Pagoda) เป็นวัดขนาดใหญ่บนเขา Thuy Son ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมมากมาย ที่นี่มีพระพุทธรูปปางสมาธิสูง 10 ม. ตั้งอยู่กลางพระอุโบสถ สถานที่แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ทางจิตวิญญาณที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่ยังเป็นสถานที่เงียบสงบในอุดมคติสำหรับผู้ที่ต้องการสงบจิตใจในเมืองที่ผู้คนพลุกพล่าน

Marble Mountains

วัดตามไทย (Tam Thai Temple)

วัดตามไทย (Tam Thai Temple) เป็นวัดพุทธขนาดใหญ่ในเทือกเขาหินอ่อน เจดีย์มี 3 ประตู คือ ประตูใหญ่สำหรับพระสงฆ์ ประตูซ้ายสำหรับผู้ชาย และประตูขวาสำหรับผู้หญิง วัดมีสถาปัตยกรรมโบราณและได้รับการซ่อมแซมหลายครั้งเนื่องจากภัยธรรมชาติและสงคราม

หมู่บ้านประติมากรรมหินนอนเนือก (Non Nuoc Stone Sculpture Village)

ไม่เพียงแต่ภูมิทัศน์ที่สวยงามเท่านั้น ภูเขาหินอ่อนยังเป็นแหล่งกำเนิดหินธรรมชาติอันล้ำค่าอีกด้วย หินที่นี่ส่วนใหญ่เป็นหินอ่อนหลากสี ตัวอย่างเช่น หินจากเขา Thuy Son มักเป็นสีชมพู, หินจากเขา Moc Son เป็นสีขาว, หินจากเขา Hoa Son มักเป็นสีแดง, หินจากเขา Kim Son เป็นสีน้ำเงิน และหินจากเขา  Tho Son มักเป็นสีน้ำตาล เนื่องจากแหล่งหินอ่อนที่อุดมสมบูรณ์นี้ หมู่บ้านประติมากรรมหินนอนเนือกจึงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาเยือนเทือกเขาหินอ่อน ที่นี่คุณจะได้ชื่นชมประติมากรรมหินที่สร้างขึ้นโดยช่างฝีมือชาวนอนเนือกมากความสามารถ

Marble Mountains

ถ้ำอำภู (Am Phu Cave)

ถ้ำอำภู (Am Phu Cave) เป็นหนึ่งในถ้ำที่สำคัญในเทือกเขาหินอ่อน นี่คือถ้ำธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกลึกลับ ถ้ำอำภูมีตำนานมากมายเกี่ยวกับการเกิดและการตาย ความดีและความชั่ว ในถ้ำมีสองทาง ทางหนึ่งไปสู่สวรรค์ และอีกทางหนึ่งไปสู่นรก

Marble Mountains

ถ้ำ Hoa Nghiem Cave

ถ้ำ Hoa Nghiem Cave เป็นหนึ่งในถ้ำที่สวยที่สุดในเทือกเขาหินอ่อน ถ้ำนี้เป็นถ้ำเปิดโล่งและมีโครงสร้างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีซุ้มโค้งอยู่ด้านนอก จึงมีแสงสว่างอยู่เสมอ

Marble Mountains

หาดนอนเนือก (Non Nuoc Beach)

หาดนอนเนือก (Non Nuoc Beach) อยู่ไม่ไกลจากเทือกเขาหินอ่อน คุณสามารถเลือกพักได้ที่หาดนี้พร้อมกับการเยี่ยมชมเทือกเขาหินอ่อนอันน่าทึ่งได้อย่างง่ายดาย ชายหาดดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยหาดทรายขาวละเอียดทอดยาวไปตามท้องทะเลสีฟ้าใส

ตั๋วภูเขาหินอ่อน (Marble Mountains) 

เมื่อคุณมาถึงภูเขาหินอ่อน (Marble Mountains) คุณจะเห็นร้านขายของที่ระลึกมากมาย มองหาลิฟต์ คุณจะพบตู้ขายตั๋วของประตูหมายเลข 1 ที่หน้าลิฟต์ หากคุณไม่ได้ขึ้นลิฟต์ คุณสามารถซื้อตั๋วได้ที่ฐานบันไดข้างประตูหมายเลข 2

Marble Mountains

ค่าเข้าภูเขาหินอ่อน (Marble Mountains Entrance Fee):

  • ผู้ใหญ่: 40,000 VND ต่อคน
  • นักเรียน: 10,000 VND ต่อคน
  • เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี: ฟรี

ราคาตั๋วลิฟต์: 15,000 VND ต่อคน เที่ยวเดียว (ไปกลับ 30,000 VND ต่อคน)

ลิฟต์ให้บริการระหว่างเวลา 07:00 น. - 17:00 น. ทุกวัน

ไกด์ - พากย์เสียง: 50,000 VND ต่อกลุ่ม

ค่าเข้าชมถ้ำอำภู (Am Phu Cave Entrance Fee):

  • ผู้ใหญ่: 20,000 VND ต่อคน
  • นักเรียน: 7,000 VND ต่อคน
  • เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี: ฟรี

วิธีเดินทางไปภูเขาหินอ่อน (Marble Mountains)

ภูเขาหินอ่อนตั้งอยู่ใน Hoa Hai เขต Ngu Hanh Son ห่างจากใจกลางเมือง Da Nang ไปทางใต้ประมาณ 10 กม. คุณสามารถเดินทางได้อย่างง่ายดายด้วยมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ รถประจำทาง หรือเข้าร่วมทัวร์

โดยมอเตอร์ไซค์

การขี่มอเตอร์ไซค์เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเยี่ยมชมเทือกเขาหินอ่อน เนื่องจากสามารถยืดหยุ่นได้ มอเตอร์ไซค์เช่าในเมืองดานังได้ง่าย และมีราคาเพียง 80,000 - 150,000 ดองต่อวัน การเดินทางจะใช้เวลาเดินทางจากเมืองดานังเพียง 20 นาที

โดยรถโดยสารสาธารณะ/ รถเมร์

คุณสามารถขึ้นรถโดยสารสาธารณะ สาย 1 ที่วิ่งจากดานังไปฮอยอัน รถบัสออกเดินทางจากสถานีขนส่งกลางดานัง และคุณต้องลงที่ภูเขาหินอ่อน ตั๋วรถโดยสารไม่ควรเกิน 30,000 VND ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

Danang to Hoi An Public Bus

โดยรถแท็กซี่


แท็กซี่มีมากมายในดานัง แท็กซี่เหมาะกับสำหรับผู้ที่เดินทางกับครอบครัวหรือหมู่คณะ หากคุณจะตัดสินใจนั่งแท็กซี่ อย่าต่อรองราคาแต่ให้ยืนกรานให้กดมิเตอร์ ค่าใช้จ่าบควรอยู่ที่ราคาประมาณ 50,000-70,000 VND จากดานังมายังภูเขาหินอ่อน

โดย Grab

บริการแกร็บยังมีให้บริการในดานังและมีคนใช้บริการมากมาย รถแกร็บมักจะจอดอยู่บริเวณภูเขาหินอ่อนด้วย ดังนั้นการหารถกลับเข้าเมืองจึงไม่ใช่เรื่องยาก

โดยทัวร์

ปกติแล้วเทือกเขาหินอ่อนเป็นส่วนหนึ่งของทัวร์ดานังและฮอยอันส่วนใหญ่ ดังนั้นคุณสามารถเข้าร่วมทัวร์เพื่อประหยัดเวลาและเงิน และสัมผัสประสบการณ์สถานที่นี้อย่างเต็มที่

ปัจจุบันมีทัวร์แบบไปเช้าเย็นกลับมากมายที่จะพาคุณไปเยี่ยมชมภูเขาหินอ่อน และให้โอกาสในการเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น พิพิธภัณฑ์ประติมากรรมจาม (Museum of Cham Sculpture) ตลาด Han (Han Market) และหมู่บ้านประติมากรรมหินNon Nuocในเวลาเดียวกัน สามารถจองทัวร์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งรวมทั้งการเยี่ยมชมเทือกเขา Marble ได้ที่นี่: Da Nang Day Trip

ใช้เวลาเท่าไหร่ที่ภูเขาหินอ่อน

หากต้องการชมความงามของเทือกเขาหินอ่อน คุณสามารถใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง หากคุณมีเวลามากขึ้นคุณสามารถเยี่ยมชมหมู่บ้านเพื่อซื้อของที่ระลึกและอาหาร

Marble Mountains

หากคุณต้องการประหยัดเวลา เงิน และแรงกาย สามารถหาซื้อทัวร์มากมายที่พร้อมจะพาคุณไปสำรวจอุโมงค์และถ้ำมากมายบนภูเขา Marble Mountains from Hoi An Van Tour เป็นทัวร์ภูเขาหินอ่อนจากฮอยอันโดยรถตู้ทัวร์ ที่จะพาคุณเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้แม้ว่าคุณจะไม่มีเวลามาก

Sighseeing Bus from Hue to Hoi An

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมภูเขาหินอ่อน

ภูเขาหินอ่อนเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่สุดในดานังที่คุณไม่ควรพลาด ซึ่งเดือนมีนาคมถึงกันยายนเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาที่ภูเขาหินอ่อนในเมืองดานัง เนื่องจากในช่วงนี้อากาศในดานังกำลังดี คงที่ และมีฝนตกน้อยลง คุณสามารถเพลิดเพลินกับอากาศบริสุทธิ์และชื่นชมความงามอันน่าประทับใจของทะเลสีฟ้าใสและหาดทรายสีขาวจากด้านบนเขา

Marble Mountains

โรงแรมใกล้ภูเขาหินอ่อน

ภูเขาหินอ่อนตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองดานังและหาด Non Nuoc จึงมีโรงแรมมากมายให้คุณเลือก โรงแรมที่น่าสนใจมีดังนี้

Melia Danang Beach Resort

Fivitel Boutique Da Nang

AVORA Boutique Hotel

Vinpearl Luxury Da Nang

Hyatt Regency Danang Resort and Spa

Marble Mountains Hotel

อาหารอร่อยในย่านภูเขาหินอ่อน

Quang Noodles

Quang Noodles เป็นหนึ่งในอาหารพิเศษของเมืองดานัง อาหารอันโอชะนี้ทำด้วยน้ำซุปที่หวานและเข้มข้น ส่วนผสมต่างๆ เช่น บะหมี่ ไก่ กุ้ง และเสิร์ฟพร้อมแครกเกอร์งากรอบ

อาหารทะเล

พื้นที่ของเทือกเขาหินอ่อนยังขึ้นชื่อเรื่องร้านอาหารทะเลที่สดใหม่ใกล้ชายหาด อาหารทะเลสดทุกชนิด เช่น กุ้ง ปู ปลาหมึก ปลาหมึก หอยทาก มีให้บริการที่นี่

Tips

หากต้องหลีกเลี่ยงฝูงชนให้มาเยี่ยมชมในช่วงเช้า

เนื่องจากที่ตั้งของภูเขาหินอ่อนอยู่ใกล้กับดานังและฮอยอัน ผู้คนจำนวนมากเลือกที่จะเที่ยวภูเขาหินอ่อนและเยี่ยมชมเมืองโบราณฮอยอันในทริปเดียวกัน

ภูเขาหินอ่อนเป็นที่ตั้งของวัดศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง ดังนั้นคุณควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อย หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อแขนกุด กางเกงรัดรูป หรือกระโปรงเหนือเข่า

ภูเขาหินอ่อนเป็นเส้นทางเดินป่าที่ค่อนข้างง่าย เด็ก ๆ ก็สามารถเข้าร่วมได้เช่นกัน

หากคุณต้องการไปให้ถึงยอดเขาสูงสุด คุรอาจจำเป็นต้องมีเวลาและแข็งแรง 

แนะนำให้สวมรองเท้าที่ใส่สบาย

คุณสามารถเตรียมอาหารและเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มพลังระหว่างการเดินทาง

สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งบนภูเขาหินอ่อนค่อนข้างมืด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในถ้ำ ดังนั้นแนะนำให้รพกไฟฉายไปด้วย

ที่เชิงเขามีหมู่บ้านศิลปะประติมากรรมศิลปะ คุณสามารถซื้อผลิตภัณฑ์สโตนแวร์และเครื่องประดับเป็นของที่ระลึกได้ที่นั่น

หากคุณกำลังบินไปดานัง คุณสามารถจองซิมการ์ดเวียดนามทางออนไลน์แล้วรับที่สนามบินนานาชาติดานัง

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา