สะพานแว่นตาแห่งพระราชวังโตเกียว (Nijubashi Bridge) ญี่ปุ่น

ถ้าหากใครมาโตเกียวและไปเยี่ยมชมพระราชวังอิมพีเรียล คงได้มีโอกาสแวะชมสะพานที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น เราไม่ได้เข้าไปเที่ยวด้านในพระราชวังอิมพีเรียล แต่เราเดินชมสวนนอก และจุดที่คนส่วนใหญ่ต้องมาถ่ายรูป คือ สะพานนิจูบาชิ สะพานนิจูบาชิ (Nijubashi Bridge) หรือสะพานแว่นตา

Nijubashi Bridge, Tokyo, Japan

สะพานนิจูบาชิ (Nijubashi Bridge) เป็นสะพานที่ใช้ข้ามไปยังพระราชวังอิมพีเรียล ซึ่งมีลักษณะเป็นสะพาน 2 ชั้น (Nijubashi แปลว่า Double Bridge หรือ สะพานคู่ ) เพราะเดิมสะพานนี้ทำจากไม้จึงจำเป็นต้องมีแท่นรองรับตรงกลางทำให้เกิดเป็นโครงสร้างสองชั้น ในปีพ. ศ. 2507 ได้มีการสร้างใหม่จากเหล็กและใช้มาจนปัจจุบัน

Nijubashi Bridge, Tokyo, Japan

ส่วนสะพานหินที่อยู่ด้านหน้า มีรูปร่างเป็นครึ่งวงกลม เมื่อสะท้อนกับผิวน้ำมีลักษณะคล้ายแว่นตา จึงมักเรียกสะพานนี้ว่าเมกะเนะบาชิ (Meganebashi แปลว่า สะพานแว่นตา)

Nijubashi Bridge, Tokyo, Japan

สะพานนิจูบาชิเปิดเฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้น เช่น แขกผู้มีเกียรติของรัฐและเพื่อทำพิธีอย่างเป็นทางการที่พระราชวังอิมพีเรียล โดยจะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้ามาที่พระราชวังจากประตูฝั่งที่ต้องเดินจากสะพานนิจูบาชิเพียง 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น ซึ่่งโอกาสแรกคือวันที่ 2 มกราคมซึ่งเรียกว่า "การไปเยี่ยมเยียนวังเพื่อทักทายปีใหม่" และอีกครั้งคือวันที่ 23 ธันวาคมซึ่งเป็นวันเกิดทางการของจักรพรรดิ ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวโตเกียวในช่วงเวลาดังกล่าว อย่าพลาดโอกาสดีๆเชียว

ข้อมูลของสะพาน

สถานที่ตั้ง: 1-1, Koukyogaien, Chiyoda-ku, Tokyo, 100-0002

สถานีที่ใกล้ที่สุด: สถานี Nijubashimae "Marunouchi" สาย Tokyo Metro Chiyoda ทางออก 6 ซึ่งใช้เวลาเดินมาเพียง 3 นาที

กิจกรรมยอดนิยมในโตเกียว

บัตรเข้าชมโตเกียวทาวเวอร์ (Tokyo Tower) 

บัตรเข้าชมโตเกียวสกายทรี (TOKYO SKYTREE) 

ทัวร์ท่องเที่ยวเส้นทางคลาสสิกแห่งภูเขาฟูจิแบบเต็มวัน จากโตเกียว พร้อมกิจกรรมดื่มชาเขียวมัทฉะ