กรมการกงสุลเผย จะเปิดให้บริการทำหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ "พาสปอร์ตรุ่นใหม่“ ในวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 ณ สำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศ รวมทั้งสำนักงานเปิดใหม่ 2 แห่ง ที่ นครศรีธรรมราช กับปทุมวัน (MBK Center) สายเดินทางต้องรีบหาเวลาว่างไปทำแล้วนะ
หนังสือเดินทางรุ่นใหม่
โดยอธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่ากระทรวงการต่างประเทศได้มีการพัฒนาประสิทธิภาพของ “หนังสือเดินทาง” เพื่อให้ทันสมัยและครอบคลุมการใช้งานในด้านต่างๆ รายละเอียดของหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ จะมีรายละเอียดในรูปเล่มมากขึ้นกว่ารุ่นเก่า ดังนี้
- หนังสือเดินทางรูปแบบใหม่ จะอนุญาตให้เราเลือกได้ว่า เราต้องการอายุการใช้งาน 5 ปีหรือ 10 ปี แต่หนังสือเดินทางที่มีอายุการใช้งาน 10 ปีนั้น จะอนุญาตให้เฉพาะบุคคลที่บรรลุนิติภาวะแล้วเท่านั้น เพราะเด็ก / เยาวชน อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาทุกๆ 1 - 2 ปี ซึ่งส่งผลกับข้อมูลชีวมาตร ใครที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยยิ้มรับเลยจ้า ไม่ต้องไปทำพาสปอร์ตบ่อยๆแล้ว
- การถ่ายภาพจะมีการเก็บรูปหน้าจริงไว้ในหนังสือเดินทางด้วย
- ลายเซ็นจะนูนสัมผัสได้
- พาสปอร์ตรุ่นใหม่ จะมีการเพิ่มการเก็บข้อมูลชีวมาตรของเราเพิ่มขึ้นด้วย นั่นก็คือ “ระบบสแกนม่านตา” จากเดิมที่มีข้อมูลอัตลักษณ์ส่วนบุคคลแค่ใบหน้าและลายนิ้วมือ
- การยื่นคำร้องทำพาสปอร์ตเร็วขึ้น ไม่เกิน 12 นาที จากปัจจุบันไม่เกิน 20 นาที
- ระยะเวลารับเล่มพาสปอร์ตลดเหลือ 1 วัน จากเดิม 2-3 วัน
- มีภาพช้างยกงวงอยู่ในหน้าหนังสือเดินทาง เวลากรีดทั้งเล่มจะเห็นภาพช้างยกงวงขึ้นลง
- ลวดลายด้านในของพาสปอร์ตก็จะเปลี่ยนไปด้วย ดีไซน์ใหม่ เน้นเอกลักษณ์ไทย โดยหวังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งก่อนหน้านี้เราอาจจะเห็นเป็นรูปเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ แต่ตอนน้หน้าหนังสือเดินทางทุกหน้าจะพิมพ์ภาพสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงรัตนโกสินทร์ พร้อมคำบรรยายสถานที่ เพื่อให้ความรู้แก่คนไทยทุกคน
- ค่าธรรมเนียมการทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่ อาจมีการเปลี่ยนแปลงจากราคาปัจจุบัน (ปัจจุบันเเราจ่ายกันอยู่ที่ 1,000 บาท)
ข้อควรระวังการใช้งานพาสปอร์ต ดังนี้
1. ห้ามปั๊มตราหรือขีดเขียนใดๆ ลงในหน้าพาสปอร์ตเด็ดขาด!
2. หน้าปกพาสปอร์ตถลอกหรือหลุดลอก จนตัวหนังสือและตราครุฑหาย จะใช้งานต่อไม่ได้
สำหรับใครที่ต้องการจะทำพาสปอร์ตสามารถจองคิวออนไลน์ เริ่มเปิดระบบในวันที่ 8 ก.ค. 2563 และอย่าลืมตรวจสอบวันหยุดทำการช่วง COVID-19 กับสำนักงานแต่ละแห่งอีกครั้ง เพราะบางสำนักงานไม่ได้เปิดให้บริการทุกวัน
พาสปอร์ตของใครใกล้หมดอายุแล้ว หรือ มีอายุน้อยกว่า 6 เดือน ก่อนออกจากประเทศ อย่าลืมเช็ควันที่หมดอายุด้วยนะคะ ในส่วนของหนังสือเดินทางอายุ 10 ปี คาดว่าจะสามารถให้บริการได้ในเดือนสิงหาคม 2563 และจะทำได้เฉพาะผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปแล้วเท่านั้น อย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดทเรื่อยๆกันค่ะ