[ข่าวดี] พาสปอร์ตรุ่นใหม่ อายุการใช้งาน 10 ปี!!!! เริ่มใช้กลางปี 2563

กรมการกงสุลเผย จะเปิดให้บริการทำหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ "พาสปอร์ตรุ่นใหม่“ ในวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 ณ สำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศ รวมทั้งสำนักงานเปิดใหม่ 2 แห่ง ที่ นครศรีธรรมราช กับปทุมวัน (MBK Center) สายเดินทางต้องรีบหาเวลาว่างไปทำแล้วนะ

หนังสือเดินทางรุ่นใหม่

โดยอธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่ากระทรวงการต่างประเทศได้มีการพัฒนาประสิทธิภาพของ “หนังสือเดินทาง” เพื่อให้ทันสมัยและครอบคลุมการใช้งานในด้านต่างๆ รายละเอียดของหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ จะมีรายละเอียดในรูปเล่มมากขึ้นกว่ารุ่นเก่า ดังนี้

  • หนังสือเดินทางรูปแบบใหม่ จะอนุญาตให้เราเลือกได้ว่า เราต้องการอายุการใช้งาน 5 ปีหรือ 10 ปี แต่หนังสือเดินทางที่มีอายุการใช้งาน 10 ปีนั้น จะอนุญาตให้เฉพาะบุคคลที่บรรลุนิติภาวะแล้วเท่านั้น เพราะเด็ก / เยาวชน อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาทุกๆ 1 - 2 ปี ซึ่งส่งผลกับข้อมูลชีวมาตร ใครที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยยิ้มรับเลยจ้า ไม่ต้องไปทำพาสปอร์ตบ่อยๆแล้ว
  • การถ่ายภาพจะมีการเก็บรูปหน้าจริงไว้ในหนังสือเดินทางด้วย
  • ลายเซ็นจะนูนสัมผัสได้
  • พาสปอร์ตรุ่นใหม่ จะมีการเพิ่มการเก็บข้อมูลชีวมาตรของเราเพิ่มขึ้นด้วย นั่นก็คือ “ระบบสแกนม่านตา” จากเดิมที่มีข้อมูลอัตลักษณ์ส่วนบุคคลแค่ใบหน้าและลายนิ้วมือ
  • การยื่นคำร้องทำพาสปอร์ตเร็วขึ้น ไม่เกิน 12 นาที จากปัจจุบันไม่เกิน 20 นาที
  • ระยะเวลารับเล่มพาสปอร์ตลดเหลือ 1 วัน จากเดิม 2-3 วัน
  • มีภาพช้างยกงวงอยู่ในหน้าหนังสือเดินทาง เวลากรีดทั้งเล่มจะเห็นภาพช้างยกงวงขึ้นลง
  • ลวดลายด้านในของพาสปอร์ตก็จะเปลี่ยนไปด้วย ดีไซน์ใหม่ เน้นเอกลักษณ์ไทย โดยหวังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งก่อนหน้านี้เราอาจจะเห็นเป็นรูปเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ แต่ตอนน้หน้าหนังสือเดินทางทุกหน้าจะพิมพ์ภาพสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงรัตนโกสินทร์ พร้อมคำบรรยายสถานที่ เพื่อให้ความรู้แก่คนไทยทุกคน
  • ค่าธรรมเนียมการทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่ อาจมีการเปลี่ยนแปลงจากราคาปัจจุบัน (ปัจจุบันเเราจ่ายกันอยู่ที่ 1,000 บาท)

ข้อควรระวังการใช้งานพาสปอร์ต ดังนี้

1. ห้ามปั๊มตราหรือขีดเขียนใดๆ ลงในหน้าพาสปอร์ตเด็ดขาด!

2. หน้าปกพาสปอร์ตถลอกหรือหลุดลอก จนตัวหนังสือและตราครุฑหาย จะใช้งานต่อไม่ได้

สำหรับใครที่ต้องการจะทำพาสปอร์ตสามารถจองคิวออนไลน์ เริ่มเปิดระบบในวันที่ 8 ก.ค. 2563 และอย่าลืมตรวจสอบวันหยุดทำการช่วง COVID-19 กับสำนักงานแต่ละแห่งอีกครั้ง เพราะบางสำนักงานไม่ได้เปิดให้บริการทุกวัน

พาสปอร์ตของใครใกล้หมดอายุแล้ว หรือ มีอายุน้อยกว่า 6 เดือน ก่อนออกจากประเทศ อย่าลืมเช็ควันที่หมดอายุด้วยนะคะ ในส่วนของหนังสือเดินทางอายุ 10 ปี คาดว่าจะสามารถให้บริการได้ในเดือนสิงหาคม 2563 และจะทำได้เฉพาะผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปแล้วเท่านั้น อย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดทเรื่อยๆกันค่ะ


Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา