ไวรัสโควิดทำพิษ หลายประเทศแบนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศ

มาดูกันว่าประเทศไหนที่แบนนักท่องเที่ยวเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) บ้างหลังจากที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคระบาดระดับโลก

พร้อมขอให้ประเทศต่างๆ เพิ่มมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดให้เข้มงวดขึ้น หลายๆประเทศทั่วโลกได้มีการทบทวนนโยบายสำหรับนักเดินทางทั่วโลก 

อิตาลี

ประเทศอิตาลีประกาศปิดประเทศ จำกัดการเดินทาง และห้ามรวมตัวกันในที่สาธารณะ รัฐบาลจะอนุญาตให้คนที่ต้องเดินทางเพราะการทำงาน หรือด้านสุขภาพเเละเหตุฉุกเฉินเท่านั้น ถึงจะได้รับอนุญาตให้เดินทาง

สหรัฐอเมริกา

 • โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกแถลงการณ์ เพิ่งประกาศสั่งแบนการเดินทางจากยุโรปเป็นเวลา 30 วัน โดยประกาศว่าสหรัฐจะสั่งห้ามการเดินทางจากทวีปยุโรปทั้งหมดเป็นเวลา 30 วัน โดยยกเว้นอังกฤษประเทศเดียว นโยบายนี้จะมีผลศุกร์ที่ 13 มีนาคมนี้ เวลาเที่ยงคืน

ประเทศที่ถูกสั่งแบน คือ ออสเตรีย เบลเยียม สาธารณรัฐเชก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ อิตาลี ลัตเวีย ลิกเตนสไตน์ ลิทัวเนีย ลักแซมเบอร์ก มัลตา เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวาเกีย สโลวิเนีย สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ ในที่นี้ไม่รวมผู้ที่มีถิ่นที่อยู่ถาวรตามกฎหมายซึ่งเป็นพลเมืองอเมริกันหรือสมาชิกในครอบครัว

 • ผู้โดยสารที่อยู่ในประเทศจีนและอิหร่านในช่วง 14 วันที่ผ่านมาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ
 • พลเมืองสหรัฐฯที่เคยอยู่ในประเทศจีนในช่วง 14 วันที่ผ่านมาสามารถเข้าสู่สหรัฐอเมริกาได้แต่ สามารถบินเข้ามาผ่านสนามบิน 11 แห่ง ได้แก่ Atlanta, Chicago, Dallas, Detroit, Honolulu, Los Angeles, New York (JFK หรือ EWR), San Francisco, Seattle และ Washington.

ออสเตรเลีย

 • ผู้โดยสารที่ต่อเครื่องหรือไปยังประเทศจีนในช่วง 14 วันที่ผ่านมาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าหรือต่อเครื่องที่ออสเตรเลีย 
 • ห้ามผู้โดยสารต่างชาติที่เดินทางมาจากหรือเดินทางผ่าน (transit) อิตาลีเข้าออสเตรเลียตั้งแต่เวลา 18.00 น. (เวลาท้องถิ่นของนครซิดนีย์) ของวันที่ 11 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป
 • ผู้โดยสารที่ไปยังอิหร่าน, เกาหลีใต้หรืออิตาลีในเดือนนี้ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศออสเตรเลียเป็นเวลา 14 วันนับจากเวลาที่พวกเขาออกจากประเทศนั้น ๆ 

ออสเตรีย

ออสเตรียได้คุมเข้มบริเวณชายแดนและห้ามนักท่องเที่ยวจากอิตาลี, จังหวัดหูเป่ย, อิหร่านและเกาหลีใต้เข้ายกเว้นผู้ที่มีใบรับรองแพทย์อายุไม่เกิน 4 วันซึ่งยืนยันว่าไม่ได้รับเชื้อโควิด-19

จีน

 • นักเดินทางต่างชาติที่เดินทางมายังเมืองหลวงของจีน ณ กรุงปักกิ่งต้องกักตัว 14 วัน
 • สำหรับนักธุรกิจชาวต่างชาติจะต้องพักในโรงแรมที่ได้รับการคัดเลือกในปักกิ่งเพื่อทดสอบไวรัสก่อน
 • นักเดินทางต่างชาติที่เดินทางจากอิหร่าน, อิตาลี. ญี่ปุ่นหรือเกาหลี และเดินทางไปปักกิ่ง, กวางโจวหรือเซี่ยงไฮ้อาจถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

อินเดีย

 • อินเดียประกาศห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศ และระงับวีซ่าท่องเที่ยวทั้งหมด วีซ่าทั้งหมดที่เคยให้ไปชาวต่างชาติทั้งหลายนั้นให้ระงับไปจนถึงวันที่ 15 เมษายน 2563 ทั้งนี้ให้มาตรการนี้ยกเว้นกับวีซ่าทางการทูต วีซ่าทางการ วีซ่าสำหรับสหประชาชาติและองค์การระหว่างประเทศ วีซ่าทำงาน และวีซ่าโครงการ
 • สำหรับนักเดินทางทุกคนรวมถึงผู้ที่เดินทางกลับมายังประเทศอินเดียจากจีน, ฝรั่งเศส,เยอรมนี,  อิหร่าน,อิตาลี, เกาหลีใต้และสเปน ต้องกักตัว 14 วัน

ประเทศเวียดนาม

รัฐบาลเวียดนามประกาศมาตรการชั่วคราว ระงับการยกเว้นการตรวจลงตราวีซ่า (Visa Free) ให้กับพลเมืองจาก 8 ประเทศในทวีปยุโรป ได้แก่ เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ สวีเดน สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และสเปน 

สิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์ ประกาศห้ามให้นักท่องเที่ยวที่มีประวัติการเดินทางจากอิตาลี ฝรั่งเศส สเปน และเยอรมนี ในช่วงเวลา 14 วันเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 15 มีนาคมนี้

อินโดนีเซีย

อินโดนีเซียระงับการเดินทางเข้าประเทศของผู้ที่มีประวัติการเดินทางในช่วง 14 วัน มาจากพื้นที่ระบาดในอิหร่าน อิตาลี และเกาหลีใต้ ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ระบาดใน 3 ประเทศดังกล่าว จะต้องมีใบรับรองสุขภาพที่ออกโดยหน่วยงานสาธารณสุขของแต่ละประเทศ เพื่อแสดงต่อสายการบินเมื่อทำการเช็กอิน หากไม่มีใบรับรองสุขภาพจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้า หรือแวะผ่านอินโดนีเซีย

กาตาร์

ประเทศกาตาร์ประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 โดยระงับการเข้าเมืองชั่วคราว 14 ประเทศ คือ บังคลาเทศ ,จีน, อียิปต์ ,อินเดีย, อิหร่าน ,อิรัก, เลบานอน, เนปาล ,ปากีสถาน, ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ,ศรีลังกา, ซีเรียและ ไทย สำหรับผู้โดยสารที่เปลี่ยนเครื่อง ยังคงเดินทางผ่านกาตาร์ได้ตามปกติ โดยเตรียมตั๋วเครื่องบินที่แสดงปลายทางไว้ด้วยของผู้เดินทางมา โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.63 เป็นต้นไป ทั้งผู้ที่มีถิ่นที่อยู่และการได้รับยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศ

สาธารณรัฐเช็ก

สาธารณรัฐเช็กประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 30 วันและห้ามคนต่างชาติที่เดินทางมาจาก จีน เกาหลีใต้ อิหร่าน อิตาลี สเปน ออสเตรีย เยอรมนี สวิสเซอร์แลนด์ สวีเดน นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม อังกฤษ เดนมาร์ก และฝรั่งเศส เข้าเช็ก และเช็กได้สั่งระงับการให้การตรวจลงตราแบบผู้มีถิ่นพำนักถาวรของคนชาติประเทศดังกล่าวด้วย

สโลวาเกีย

ปิดชายแดนไม่ต้อนรับชาวต่างชาติทุกคน มีเพียงพลเมืองหรือผู้มีใบอนุญาตสำหรับพำนักเท่านั้นที่จะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศ ซึ่งชาวสโลวาเกียทุกคนที่เดินทางกลับมาจากต่างแดนจะต้องกักกันโรคเป็นเวลา 2 สัปดาห์

กรีซ

นายกรัฐมนตรีของกรีซ Kyriakos Mitsotakis ประกาศบน Twitter เมื่อวันที่ 1 มีนาคมว่าประเทศจะไม่รับคำขอลี้ภัยใหม่เป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งเดือนเนื่องจากการระบาดของโรค

รัสเซีย

 • ผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศจีน, เกาหลีใต้, อิหร่าน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลีและสเปนต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน
 • วีซ่านักท่องเที่ยวสำหรับชาวอิตาเลียนจะถูกระงับตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม 2020

ศรีลังกา

รัฐบาลศรีลังกาประกาศยกเลิกวีซ่านักท่องเที่ยวเช่นกัน แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะมีผลบังคับใช้เมื่อใด ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากอิตาลี, อิหร่านและเกาหลีใต้จะถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

เกาหลีใต้

นักท่องเที่ยวที่อยู่ในมณฑลหูเป่ย์ของจีนในช่วง 14 วันที่ผ่านมาและผู้ถือหนังสือเดินทางจากภูมิภาคนั้นไม่สามารถเข้าเกาหลีใต้ได้

ประเทศไทย

ยกเลิกการขอฟรีวีซ่า 3 ประเทศ คือ ฮ่องกง อิตาลี เกาหลี และ Visa on Arrival (VOA) อีก 18 ประเทศและ 1 เขตปกครองทางเศรษฐกิจ โดยสามารถขอวีซ่าได้ที่สถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ แต่ต้องมีเอกสารทางการแพทย์รับรองชัดเจน โดยจะให้เริ่มดำเนินการ ตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม ถึงวันที่ 30 กันยายน นี้

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา