ThaionTours.com

อัพเดทสถานการณ์ "โควิด-19" หรือโคโรน่าไวรัส โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล ซึ่งทางสถานทูตได้มีการอัพเดทสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในประเทศนอร์เวย์ ของวันที่ 29 สิงหาคม 2563

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในประเทศนอร์เวย์ ประจำวันที่ 29 สิงหาคม 2563

  • ติดเชื้อสะสม 10,582 ราย
  • เสียชีวิต 264 ราย
  • รักษาหาย 9,524 ราย

สรุปสาระสำคัญการแถลงมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ของรัฐบาลนอร์เวย์เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563

1. จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง

นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์แถลงว่า แม้ว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ในนอร์เวย์ดีกว่าประเทศอื่นๆ อยู่เล็กน้อย และ จำนวนผู้ติดเชื้อจะลดลง แต่อย่างไรก็ดี นอร์เวย์ยังไม่กลับสู่พื้นที่ปลอดภัย และยังเร็วเกินไปที่จะเปิดสังคม รวมทั้งไม่สามารถให้มีการจัดการแข่งขันกีฬาสำหรับผู้ใหญ่ และกิจกรรมที่มีผู้ร่วมงานมากกว่า 200 คนได้

2. ยังไม่เปิดพรมแดนกับประเทศนอกเขตสหภาพยุโรป

นอร์เวย์ยังไม่เปิดพรมแดนแก่ประเทศนอกเขตสหภาพยุโรป เพราะการแพร่ระบาดที่กลับมารวดเร็วในช่วงหน้าร้อนส่วนใหญ่มาจากการเดินทางกลับจากต่างประเทศ ทั้งนี้ รัฐบาลจะพิจารณาการเปิดประเทศแบบค่อยเป็นค่อยไปอีกครั้งในช่วงกลางเดือนกันยายน 2563

3. ชาวออสโลยังต้องใช้หน้ากากอนามัยในการเดินทาง

แนะนำให้ประชาชนใช้หน้ากากอนามัยในขณะเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะในเขตกรุงออสโล ต่ออีก 1 สัปดาห์ ส่วนในเขต Indre Østfold มีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงแล้ว จึงไม่บังคับเรื่องการใช้หน้ากากอนามัย

4. ขอบคุณสวีเดนที่ช่วยเหลือให้นอร์เวย์เข้าถึงวัคซีน

นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ขอบคุณรัฐบาลสวีเดน (หนึ่งในสมาชิกของพหุพาคีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของสหภาพยุโรป) ที่ช่วยดำเนินการให้นอร์เวย์และไอซ์แลนด์ได้เข้าถึงวัคซีน ทั้งนี้ ทางสหภาพยุโรปได้เจรจาซื้อวัคซีนโควิด-19 กับผู้ผลิตทั้งหมด 4 แหล่ง ได้แก่ Oxford / AstraZenca, Sanofi / GSK, Curevac และ Johnson & Johnson

ข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1. การระบาดในช่วงฤดูร้อนได้จบลงแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขนอร์เวย์รายงานว่า การระบาดของโควิด-19 ในช่วงฤดูร้อนได้จบลงแล้ว ซึ่งรวมถึงเหตุการณ์การระบาดที่สำคัญ ได้แก่ การระบาดบนเรือสำราญของ บ. Hurtigruten (มีผู้ติดเชื้อ 71 ราย) การระบาดจากงานสังสรรค์ในเขต Vestre Aker (มีผู้ติดเชื้อ 53 ราย) และการระบาดในเขต Indre Østfold (ผู้ติดเชื้อ 100 ราย) ทั้งนี้ อาจจะมีการติดเชื้อประปรายจากเหตุการณ์การระบาดข้างต้น แต่สาธารณสุขนอร์เวย์ยืนยันว่า สามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว และสถานการณ์โดยทั่วไปค่อนข้างคงที่ (the situation is relatively stable)

2. ระบบแจ้งความหนาแน่นของขบวนรถไฟ

บริษัท VY ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการรถไฟของนอร์เวย์ ได้พัฒนาระบบไฟสีต่างๆ เพื่อแจ้งความหนาแน่นของผู้โดยสารในแต่ละขบวน ผู้โดยสารสามารถดูรายละเอียดผ่านแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ หรือผ่านหน้าจอที่บริเวณชานชาลา ซึ่งทางการนอร์เวย์คาดว่า ระบบนี้จะช่วยลดการติดเชื้อโควิด-19 จากการโดยสารรถไฟได้

Source: สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล

 

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

 

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgodaAirbnb
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: KlookGetYourGuide

บริการของเรา