อัพเดทสถานการณ์ COVID-19 ในนอร์เวย์ วันที่ 21 สิงหาคม 2020

อัพเดทสถานการณ์ "โควิด-19" หรือโคโรน่าไวรัส โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล ซึ่งทางสถานทูตได้มีการอัพเดทสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในประเทศนอร์เวย์ ของวันที่ 21 สิงหาคม 2563

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในประเทศนอร์เวย์ ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2563

  • ติดเชื้อสะสม 10,197 ราย
  • เสียชีวิต 264 ราย
  • รักษาหาย 9,557  ราย

อัพเดทรายชื่อประเทศสำหรับการเดินทาง

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 ทางการนอร์เวย์ได้ประกาศเปลี่ยนสถานะประเทศจากสีเหลืองเป็นสีแดงทั้งหมด 4 ประเทศ และ 1 เมือง ได้แก่ กรีซ ไอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร ออสเตรีย และกรุงโคเปเฮเกน โดยหากเดินทางไปประเทศเหล่านี้ เมื่อกลับมานอร์เวย์ จะต้องกักบริเวณตนเอง 10 วัน มีผลบังคับใช้ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันที่ 21 สิงหาคม 2563

รัฐบาลนอร์เวย์ได้ยื่นเรื่องต่อรัฐสภาให้พิจารณาเปิดศูนย์ตรวจเชื้อทั้งที่สนามบินและบริเวณพรมแดน ทั้งหมด 14 แห่งในเทศบาลเมือง: Oslo, Bergen, Stjørdal, Sola, Eidskog, Marker, Larvik, Bamble, Bodø, Sandefjord, Ullensaker และSør-Varanger โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อควบคุมและลดจำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศสีแดงจะต้องขอรับการตรวจและใส่หน้ากากขณะเดินทางเพื่อไปกักบริเวณตนเอง

ข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับวัคซีน 

ข่าวดีสำหรับชาวไทยในนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 นาย Bent Høie รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขนอร์เวย์แถลงว่า นอร์เวย์อาจได้รับอนุมัติให้ใช้วัคซีนตัวแรกในในสหภาพยุโรป โดยวัคซีนชุดแรกอาจใช้ได้เร็วที่สุดในช่วงต้นปีใหม่

การลาป่วยของนักเรียนมัธยมในนอร์เวย์ 

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 รัฐบาลนอร์เวย์ประกาศอนุญาตให้นักเรียนมัธยมปลายอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งลาป่วยจากอาการของโรคโควิด-19 สามารถให้ผู้ปกครองยื่นเรื่องลาโดยไม่ต้องมีใบรับรองแพทย์ สำหรับเด็กนักเรียนอายุเกิน 18 ปี สามารถยื่นลาป่วยได้ด้วยตนเอง โดยข้อปฏิบัตินี้จะใช้จนถึงเดือนตุลาคม 2563

สถานการณ์โควิดในนอร์เวย์    

กระทรวงสาธารณสุขนอร์เวย์แถลงว่า ขณะนี้ สถานการณ์โควิดในนอร์เวย์คงที่ (stabilized) ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงจาก 370 ราย เป็น 360 ราย อัตราส่วนผู้ติดเชื้อ 13.2 คน ต่อประชากร 100,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มอายุต่ำกว่า 40 ปี สถานที่แพร่เชื้อ ได้แก่ บ้าน งานสังสรรค์ส่วนตัว การเดินทางไปต่างประเทศ ร้านอาหาร/สถานบันเทิง ที่ทำงานและมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ นาย Bent Høie รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขนอร์เวย์กล่าวว่า แม้ว่าที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ติดเชื้อในนอร์เวย์เพิ่มขึ้น แต่ขณะนี้ สถิติตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง (curve was now flat again) และเห็นว่า นอร์เวย์จะไม่กลับไปสู่สถานการณ์แพร่ระบาดดังเช่นในช่วงเดือนมีนาคมที่ต้อง lockdown อีก เพราะขณะนี้ รัฐบาลนอร์เวย์มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคโควิดมากขึ้น และสามารถควบคุมได้มากขึ้น โดยจะ take action หากจำเป็น

นอร์เวย์ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรีใน 4 สนามบิน  

ในช่วงวันที่ 10-16 สิงหาคม 2563 สนามบินทั้ง 4 ของนอร์เวย์ ได้แก่ สนามบินเมือง Bergen, Bodø, Stavanger, Oslo และ Trondheim ได้เปิดให้มีการตรวจเชื้อโควิด-19 ตามความสมัครใจให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนนอร์เวย์ที่เดินทางเข้ามานอร์เวย์ โดยตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม 2563 สนามบิน Gardemoen กรุงออสโล มีนักท่องเที่ยว 1,500 คน จาก 19,206 คน ขอเข้ารับการตรวจ (ร้อยละ 7.8 ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด) ทั้งนี้​ ศูนย์ตรวจเชื้อโควิดสามารถตรวจได้ถึง 120 คน ใน 1 ชั่วโมง และพบนักท่องเที่ยว 1 ราย มีผลตรวจเป็นบวกซึ่งการดำเนินการในระยะแรกนี้ ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ

Source: สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา