อัพเดทสถานการณ์ COVID-19 ในฝรั่งเศส วันที่ 2 กันยายน 2563

อัพเดทสถานการณ์ "โควิด-19" หรือโคโรน่าไวรัส โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ซึ่งทางสถานทูตได้มีการอัพเดทสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในฝรั่งเศส วันที่ 2 กันยายน 2563

สถิติวันอังคารที่ 2 กันยายน 2563

  •  ยอดผู้ป่วยติดเชื้อจากการตรวจ Test PCR จำนวน  293,024 ราย (เพิ่มขึ้น 7,017 ราย)
  • รักษาอยู่ที่ รพ.  4,632 ราย (เพิ่มขึ้น 28 ราย)
  • อาการหนัก  446 ราย (เพิ่มขึ้น 22 ราย)
  • เสียชีวิตที่ รพ. 20,172  ราย (เพิ่มขึ้น 25 ราย) และเสียชีวิตที่บ้านพักคนชราและที่ศูนย์การแพทย์สังคม (établissements médico-sociaux) 10,514 ราย (ก. สธ. จะอัพเดทข้อมูลอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 8 ก.ย.) **รวมผู้เสียชีวิตทั้งหมด 30,686 ราย**

หมายเหตุ:

  • อัตราการตรวจพบเชื้อไวรัสจากการตรวจหาเขื้อทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ 4.3
  • มี clusters การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส 384 แห่งทั่วประเทศ (เพิ่มขึ้น 39 แห่ง) โดย 59 จังหวัดที่อยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงที่สุด ได้แก่ Guyane, Mayotte, Mayenne, Gironde, Nord, Val d'Oise, Haute-Garonne, Haute Savoie, Ille-et-Vilaine, Paris, Seine Saint-Denis, Hauts-de-Seine, Val-de-Marne, Bouches-du-Rhône, Hérault, Meurthe-et-Moselle, Sarthe, Alpes-Maritimes, Var, Vaucluse, Oise, Gard, Loiret, Rhône, Essonne, La Réunion, Yvelines, Seine-et-Marne, Aube, Hautes-Pyrénées, Tarn, Alpes de Haute-Provence, Isère, Eure-et-Loir, Indre-et-Loire, Martinique, Guadeloupe et Saint Martin, Pyrénées Atlantique, Bas-Rhin, Drôme, Tarn-et-Garonne, Maine-et-Loire, Côte d'or, Pyrénées orientales, Ain, Ariège, Aude, Gers, Corse du Sud, Moselle, Loire-Atlantique, Lot et Garonne, Marne, Loire, Puy de Dôme, Seine Maritime, Yonne, Aveyron และ Savoie

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในฝรั่งเศส

1. ชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่สนับสนุนการบังคับให้สวมหน้ากากในที่ทำงาน

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2563 สำนักข่าว Huffington Post ได้เผยแพร่ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับการบังคับให้สวมหน้ากากในที่ทำงาน ว่า ชาวฝรั่งเศสร้อยละ 70 สนับสนุนการบังคับให้สวมหน้ากากในที่ทำงาน โดยร้อยละ 74 เห็นว่าหน้ากากเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์และสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส covid-19 ได้ แม้ว่าร้อยละ 74 จะเห็นว่า นโยบายของรัฐบาลเกี่ยวกับการสวมหน้ากากขาดความชัดเจนก็ตาม

2. การจำกัดการเดินทางเข้า - ออก Nouvelle-Calédonie

รัฐบาลท้องถิ่นของ Nouvelle-Calédonie (ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิก) ประกาศว่า จะยังคงจำกัดเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งขาเข้าและขาออกจาก Nouvelle-Calédonie จนถึงวันที่ 27 มี.ค.2564 โดยผู้ที่เดินทางเข้า Nouvelle-Calédonie จะต้องมีเหตุจำเป็นในการเดินทางเท่านั้น และมีผลตรวจเชื้อ covid-19 เป็น negative 72 ชม. ก่อนขึ้นเครื่องบินและเมื่อเดินทางถึง จะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันที่โรงแรมที่รัฐบาลท้องถิ่นจัดเตรียมไว้ให้ และต้องตรวจหาเชื้อไวรัสฯ อีกครั้งหนึ่งก่อนสิ้นสุดการกักตัว ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัส covid-19 ใน Nouvelle-Calédonie แล้วก็ตาม และมีผู้ติดเชื้อทั้งหมดเพียง 23 ราย ตั้งแต่เมื่อเดือน มี.ค.2563
ทั้งนี้ รัฐบาลท้องถิ่นอาจพิจารณาผ่อนปรนมาตรการดังกล่าวได้ในอนาคตหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฯ ทั่วโลกพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น

3. ผลทดสอบประสิทธิภาพของยารักษาอาการป่วยหนักจากการติดเชื้อไวรัส covid-19

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2563 บริษัท Sanofi แจ้งว่า การทดสอบประสิทธิภาพระยะที่สาม (ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายของการทดลองประสิทธิภาพของยาในมนุษย์) ของยา Kevzara (เป็นยารักษาโรครูมาตอยด์) เพื่อรักษาอาการป่วยหนักจากการติดเชื้อไวรัส covid-19 ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว แต่ผลการทดลองไม่เป็นที่น่าพึงพอใจ เนื่องจากไม่ได้ให้ผลการรักษาที่ดีกว่าการไม่รับยารักษาใด ๆ ดังนั้น บริษัทฯ จึงไม่วางแผนที่จะทดสอบประสิทธิภาพของยาตัวนี้เพื่อรักษาอาการติดเชื้อไวรัส covid-19 ต่อไปอีก
ทั้งนี้ ในการทดลองระยะที่สาม บริษัทฯ ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของยา Kevzara กับผู้ป่วยถึงจำนวน 420 ราย ที่ ฝศ. อาร์เจนตินา บราซิล แคนาดา ชิลี เยอรมนี อิสราเอล อิตาลี ญป. รัสเซียและสเปน
4. การจัดตั้งศูนย์บริการตรวจหาเชื้อไวรัส covid-19
เมื่อวันที่ 30 ส.ค.2563 โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศสประกาศว่าจะจัดตั้งศูนย์ตรวจหาเชื้อ covid-19 ให้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ตามเขตต่าง ๆ ของกรุงปารีส เพื่อแบ่งเบาปริมาณผู้ขอรับการตรวจเชื้อไวรัสฯ ตามห้อง lab ในกรุงปารีสและปริมณฑล ซึ่งปัจจุบันมีผู้ประสงค์ใช้บริการเกินความสามารถของห้อง lab ในกรุงปารีส
ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. จะจัดตั้งศูนย์ตรวจหาเชื้อฯ แบบ “ถาวร” ที่
- ลานหน้า Hôtel de Ville (เขต 4)
- ศูนย์กีฬา Emile-Anthoine (เขต 15)
- ลานหน้าที่ทำการเขต 19
นอกจากนั้น จะมีการให้บริการเสริมโดยศูนย์ตรวจหาเชื้อแบบเคลื่อนที่ ได้แก่
- วันที่ 1 ก.ย. ช่วงเช้า (09.00 – 13.00 น.) หน้าที่ทำการเขต 7 และเขต 11 และช่วงบ่าย (13.30 – 18.00 น.) หน้าที่ทำการเขต 14 และ 16
- วันที่ 2 ก.ย. ช่วงเช้า (09.00 – 13.00 น.) หน้าที่ทำการเขต 12 และศูนย์กีฬา Ostermeyer (เขต 18) และช่วงบ่าย (13.30 – 18.00 น.) หน้าศูนย์กีฬา Max-Rousié (เขต 17) และที่ลาน Saint-Sulpice (เขต 6)
ทั้งนี้ สามารถศึกษารายละเอียดสำหรับการให้บริการในวันอื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์กรุงปารีส ซึ่งจะมีการจัดตั้งศูนย์ให้บริการทั่วทุกเขตในกรุงปารีสตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. เป็นต้นไป โดยคาดว่าจะสามารถทำการตรวจได้อย่างน้อยวันละ 1,500 ครั้ง

Source: Royal Thai Embassy - Paris, France - สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา