อัพเดท COVID-19 ในฝรั่งเศส วันที่ 13 มีนาคม 2563

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส สรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Covid-19) ในฝรั่งเศส ดังนี้

1. วันที่ 13 มี.ค.2563 (สถานะเวลา 15.00 น.) ฝรั่งเศสมียอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส covid-19 สะสม จำนวน 3,661 ราย (เพิ่มขึ้น 785 ราย) อาการหนัก 154 ราย และมีผู้เสียชีวิต จำนวน 79 ราย (เพิ่มขึ้น 18 ราย)

2. ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้หารือทางโทรศัพท์กับประธานคณะกรรมาธิการยุโรป โดยได้เสนอให้อียูพิจารณามีมาตรการควบคุมชายแดน Schengen ที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น รวมทั้งอาจพิจารณาปิดชายแดนสำหรับประเทศที่มีการแพร่ระบาดเป็นอย่างมากของเชื้อไวรัส รวมถึงประเทศเสี่ยงหรือที่มีแนวโน้มว่าจะมีความเสี่ยงสูง ขณะที่นาย Tedros Adhanom Ghebreyesus ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แถลงต่อสื่อมวลชนในวันนี้ว่า ยุโรปได้กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด (epicenter) เชื้อไวรัส covid-19 แห่งใหม่ของโลกเนื่องจากมีอัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวันสูงกว่าพื้นที่อื่นๆ ในโลก

3. ในการแถลงข่าวสรุปสถานการณ์ประจำวันเมื่อค่ำวันที่ 13 มี.ค.2563 รมว. สาธารณสุขฝรั่งเศสได้กล่าวว่า กรณีที่สงสัยว่าติดเชื้อไวรัส covid-19 โดยมีอาการเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อย ขอให้ติดต่อแพทย์ประจำตัว โดยขอให้ติดต่อเบอร์โทรฉุกเฉิน (โทร. หมายเลข 15) เฉพาะกรณีที่มีอาการป่วยรุนแรงเท่านั้น และว่ารัฐบาลได้แจกจ่ายหน้ากากอนามัยจำนวน 25 ล้านแผ่นให้แก่บุคลากรทางการแพทย์แล้ว โดยมีการบริหารจัดการให้การใช้หน้ากากอนามัยเกิดประโยชน์อย่างสูงสุดและทั่วถึง และได้แจ้งมาตรการเพิ่มเติมเพื่อความชัดเจนและอำนวยความสะดวกแก่บุคลากรทางการแพทย์ ดังนี้

 • ให้สถานรับเลี้ยงเด็กเล็กที่รับเด็กจำนวนน้อยกว่า 10 คน สามารถเปิดทำการได้
 • ให้บุตรของบุคลากรทางแพทย์สามารถไปที่สถานศึกษาได้ โดยจะมีอาจารย์ดูแล (แต่มิได้ทำการสอน)
 • สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ให้ผู้ดูแลเด็กสามารถรับดูแลเด็กได้พร้อมกัน 6 คน (ปกติ 4 คน)
 • สำหรับเด็กพิการ รัฐบาลจะมีแนวปฏิบัติเป็นการเฉพาะสำหรับแต่ละสถาบัน

4. ตามที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้ประกาศมาตรการต่าง ๆ เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 เมื่อวันที่ 12 มี.ค.2563 นั้น ในวันนี้ ได้มีการประกาศมาตรการเพิ่มเติมทั้งโดยภาครัฐและเอกชน ดังนี้

 • นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสได้ประกาศห้ามจัดการชุมนุมที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนเกิน 100 คน ครอบคลุมพื้นท่ีทั่วประเทศ (เดิมห้ามจัดการชุมนุมที่มีผู้เข้าร่วมเกิน 5,000 คน และปรับเป็น 1,000 คน)
 • รมว. แรงงานฝรั่งเศสได้แถลงเพิ่มเติมว่า พนักงานที่ต้องหยุดงานเนื่องจากไม่มีสถานที่รับดูแลบุตร สามารถหยุดงานได้โดยจะได้รับเงินชดเชยจากระบบประกันสังคมของฝรั่งเศสโดยไม่ต้องมีใบรับรองแพทย์และนายจ้างสามารถกรอกข้อมูลใน website ของสำนักงานประกันสังคมได้ตั้งแต่วันจันทร์นี้ เพื่อให้พนักงานมีสิทธิ์ได้รับเงินชดเชยขณะหยุดงาน
 • รมว.วัฒนธรรมฝรั่งเศสได้สั่งการให้ปิดพิพิธภัณฑ์ทุกแห่งที่อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงฯ โดยพิพิธภัณฑ์อื่นที่ไม่ได้อยู่ในความดูแลของ ก. วัฒนธรรม สามารถเปิดให้เข้าชมได้ครั้งละไม่เกิน 100 คน และโรงภาพยนตร์ยังคงให้บริการได้ แต่ห้ามให้มีผู้เข้าชมพร้อมกันมากกว่า 100 คน
 • สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่งปิดให้บริการ ได้แก่ หอไอเฟล (ปิดตั้งแต่วันนี้ เวลา 21.00 น.โดยยังไม่มีกำหนด) พิพิธภัณฑ์ Louvre (ปิดตั้งแต่วันนี้ เวลา 18.00 น.) พระราชวัง Versailles (ปิดการเข้าชม château de Versailles, les châteaux de Trianon และ galerie des Carrosses ตั้งแต่วันนี้ เวลา 18.00 น แต่ยังสามารถเข้าชมสวนได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย)
 • สภามุสลิมในฝรั่งเศส (le Conseil français du culte musulman) ขอให้มัสยิดทุกแห่งในฝรั่งเศสงดการสวดประจำวันศุกร์ ตั้งแต่สัปดาห์หน้าโดยไม่มีกำหนด
 • Disneyland Paris ประกาศปิด ตั้งแต่วันเสารนี้เป็นต้นไปถึงปลายเดือน มี.ค.
 • ระบบขนส่งมวลชน (RATP และ SNCF) จะลดการให้บริการตั้งแต่สัปดาห์หน้า (ยังไม่มีรายละเอียด)

Source: Royal Thai Embassy - Paris, France - สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส

Thaiontours

คนไทยไปเที่ยวทั่วโลก!

เว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยออนทัวร์ (thaiontours.com) เป็นบล็อกการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจะเน้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ความตั้งใจหลักของเราคือการแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางและให้ข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์การเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงแนะนำโรงแรมและที่พัก พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ

ติดต่อเรา

จองตั๋วต่างๆ

โรงแรม: Booking.comAgoda.comAirbnb 
รถโดยสาร: 12go.asia
เครื่องบิน: Trip.comKiwi.com
ทัวร์และกิจกรรม: Klook.comGetYourGuide

บริการของเรา