โรงแรมกักตัวในประเทศไทย AQ (ASQ / ALQ)

ข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับโรงแรมกักตัวในประเทศไทย AQ (ASQ หรือ ALQ)

Alternative State Quarantine (ASQ) - ปัจจุบันเรียก Alternative Quarantine (AQ)  หรือ สถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก คือ การกักกันผู้เดินทางทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทย โดยใช้สถานประกอบการธุรกิจโรงแรม หรือสถานที่ที่รัฐกำหนดให้เป็นสถานที่กักกัน เพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด-19 เป็นระยะเวลาตามหลักเกณฑ์แนวทางที่รัฐกำหนด โดยยินยอมชำระค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดระหว่างกักกันตนโดยสมัครใจ ซึ่งโรงแรมจะตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลฯ คุณต้องติดต่อจองห้องพัก ASQ  และขอหลักฐานการจองที่พักจากโรงแรมเพื่อประกอบการขอหนังสือรับรอง (COE) ต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติม: รายชื่อ ASQ - โรงแรมกักตัวทางเลือกในกรุงเทพ พร้อมแพ็กเกจ

Alternative Local State Quarantine (ASQ หรือ ALSQ) - ปัจจุบันเรียก Alternative Quarantine (AQ) หรือ สถานกักกันโรคท้องที่ เป็นการกักตัวเช่นเดียวกับ ASQ เพียงแค่กักกันโรงแรมในรายชื่อนี้อยู่นอกกรุงเทพฯ  (ในช่วงแรกโรงแรมในต่างจังหวัดได้อยู่ในรายชื่อโรงแรม ASQ ก่อนจะถูกแบ่งประเภทออกไป) ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาสถานที่กักตัวกันในภูเก็ต, พัทยา, เชียงใหม่, เกาะสมุยหรือจังหวัดอื่นๆ

คุณสามารถดูจากรายชื่อโรงแรม ALQ  คุณต้องติดต่อจองห้องพักกับ ALQ โดยตรง และขอหลักฐานการจองที่พักเพื่อประกอบการขอหนังสือรับรอง (COE) ต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติม: รายชื่อโรงแรม ALQ - สถานที่กักตัวทางเลือกต่างจังหวัด พร้อมแพ็กเกจ

State Quarantine (SQ) หรือ สถานกักกันโรคแห่งรัฐ  คือ การกักตัวคนไทยที่เดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทย โดยใช้สถานประกอบการธุรกิจโรงแรม หรือสถานที่ที่รัฐกำหนดให้เป็นสถานที่กักกัน เพื่อการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด - 19 เป็นระยะเวลาตามหลักเกณฑ์แนวทางที่รัฐกำหนด ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายที่พัก อาหารและการตรวจสุขภาพ

Update: ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564  เป็นต้นไป รัฐบาลไทยประกาศปรับมาตรการเดินทางเข้าประเทศไทยสำหรับผู้ที่เดินทางถึงประเทศไทย โดยยกเลิกสถานกักกันโรคของรัฐ (State quarantine)  สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศโดยเครื่องบิน ผู้เดินทางทุกคนจะต้องเลือกจองโรงแรมที่เป็นสถานกักกันทางเลือก (AQ) และจ่ายค่าที่พัก,ค่าโรงแรมเอง ส่วนการเดินทางเข้าประเทศทางบก ยังคงให้มีสถานกักกันโรคของรัฐ (SQ) แบบที่รัฐออกค่าใช้จ่ายให้ต่อไป 

ข้อมูลเพิ่มเติม: ราคาโรงแรมกักตัว AQ / ASQ 14 วัน สำหรับคนไทยเท่านั้น!!

แพ็คเกจ AQ ไม่เพียงแต่รวมการเข้าพักในโรงแรมเป็นระยะเวลาตามที่กำหนดเท่านั้น แต่ยังมีอาหารฟรี 3 มื้อต่อวัน, WiFi ฟรี, บริการรถรับจากสนามบินไปยังโรงแรม, พยาบาลในสถานที่ตลอด 24 ชั่วโมง โดยพยาบาลจะตรวจอุณหภูมิของคุณทุกวันและในระหว่างการเข้าพักจะมีการทดสอบ COVID-19  นอกจากนี้แล้วบางโรงแรมยังมีบริการพิเศษต่างๆไว้ในแพ็คเกจ เช่น มินิบาร์ต้อนรับฟรี (ไม่มีแอลกอฮอล์), อุปกรณ์ออกกำลังกาย, เสื่อโยคะ, ชุดน้ำชายามบ่าย หรือบริการปรึกษาแพทย์ฟรี

ปัจจุบันราคาแพ็คเกจของโรงแรมกักตัว AQ แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับระดับของโรงแรมและขนาดห้อง เนื่องจากแพคเกจรวมอาหารสามมื้อและการทดสอบ COVID-19 โดยปกติค่าใช้จ่ายจะคิดเป็นราคาต่อคนถึงแม้ว่าจะพักด้วยกัน (บางโรงแรมอาจมีส่วนลดพิเศษให้ผู้เข้าพักเพิ่มเติมในห้องเดียวกัน รวมถึงบางโรงแรมมีราคาสำหรับเด็ก) 

แม้ว่าแพ็กเกจ AQ จะรวมการพยาบาลนอกสถานที่และการตรวจ COVID-19 แต่ไม่รวมบริการทางการแพทย์ในกรณีอื่นๆ ดังนั้นสำหรับชาวต่างชาติทุกคนต้องทำประกันสุขภาพที่ครอบคลุมการรักษา COVID-19 อย่างน้อย 100,000 USD เมื่อเดินทางเข้ามาในประเทศไทย หากใครมีแฟน สามีภรรยา หรือเพื่อนต่างชาติ ต้องซื้อประกันโควิด-19 คลิกที่นี่หรือปุ่มด่านล่างเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

  Latest Updates  

โรงแรมที่ได้รับการอนุมัติให้เป็นโรงแรมกักตัวในประเทศไทย

ตอนนี้มีโรงแรม AQ ทั้งในกทม.และต่างจังหวัดได้รับการอนุมัติมากกว่า 200 ร้อยแห่งทั่วประเทศ รายชื่อจะมีการอัพเดทบนหน้าเว็บไซต์หากต้องการจองแพ็คเกจโรงแรมกักตัวหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมคุณสามารถติดต่อโรงแรมโดยตรง โดยกรอกแบบฟอร์มในลิ้งค์ของโรงแรมที่คุณสนใจ โรงแรมจะติดต่อกลับพร้อมรายละเอียดห้องพัก, เอกสารและขั้นตอนการจอง เป็นต้น

ถ้าหากไม่อยากติดต่อโรงแรมเอง คุณสามารถเปรียบเทียบราคาและจองออนไลน์ ผ่าน Agoda โดยคลิกที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลย

โรงแรมกักตัวในต่างจังหวัด